Tương tư là gì? Tương tư trong tình yêu là gì? Dấu hiệu tương tư

Chắc hẳn trong quá trình trưởng thành mỗi người đều đã từng tương tư một ai đó. Đó là trạng thái thương nhớ, mong mỏi, bồn chồn không yên khi không được gặp người đó. Vậy tương tư là gì? Tương tư trong tình yêu biểu hiện như thế nào? Dấu hiệu nhận biết tương tư là gì?….Cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh tương tư trong bài viết dưới đây nhé!

Tương tư là gì?

Tương tư tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh lovesickness được hiểu nghĩa tương tự như từ tương tư, khi nói về sự nhớ nhung một ai đó. Tương tư là tâm trạng luôn mòn mỏi, day dứt, bồn chồn không yên, lo lắng, nóng lòng khi nhớ nhung ai đó da diết.

Tương tư có nghĩa là gì? Gieo tương tư là gì?
Tương tư có nghĩa là gì? Gieo tương tư là gì?

Tương tư trong tình yêu là gì?

Trong tình yêu tương tư một ai đó là khi trong tâm trí của bạn chỉ toàn hình ảnh của người ấy hiện lên từng giây từng phút. Tương tư một người là bạn sẽ cảm thấy nhớ nhung da diết nếu không được gặp người đó mỗi ngày. Cho dù trên thực tế bạn mới gặp được người ta được đôi ba lần.

Bạn vẫn luôn sống hồn nhiên, vui vẻ, vô tư khi còn độc thân nhưng chẳng mấy chốc bạn trở thành một con người hoàn toàn khác khi trúng tiếng sét tình ái. Thậm chí bạn thay đổi đến mức bạn cũng không nhận ra.

Đôi khi, tương tư trong tình yêu là khi bạn cảm thấy người khó chịu khi thấy người bạn tương tư cười nói với một người khác giới. Thế nhưng trên thực tế bạn và người đó lại chẳng có mối quan hệ ràng buộc nào.

Dẫu biết rằng, chuyện tương tư một ai đó có thể khiến người chịu khổ, mệt mỏi chỉ có bạn. Bởi chẳng ai biết được điều bạn đang nghĩ về người đó thế nào, nhớ nhung ra sao. Thế nhưng cho đến khi suy nghĩ liệu có nên tỏ tình với người ấy hay không thì bạn lại không đủ can đảm, tự tin. 

Bệnh tương tư là gì?

Tương tư là một trạng thái cảm xúc, tâm lý bình thường của con người nhưng nếu kéo dài lâu ngày sẽ tương tư thành bệnh. Theo một số nghiên cứu y học hiện đại cho rằng bệnh tương tư được xác định là một dạng stress. Nó được chia làm các giai đoạn như:

Bệnh tương tư là gì? 
Bệnh tương tư là gì?
 • Giai đoạn báo động: là khi bạn cảm thấy hồi hộp, lo lắng, bất an, hồi hộp biểu hiện về mặt sinh học là tim đập nhanh, huyết áp, nhịp thở tăng…Lúc này bệnh tương tư có thể làm thay đổi tâm lý và lối sống bình thường.
 • Giai đoạn chống đỡ: Sự bồn chồn, lo lắng và tuyệt vọng luôn diễn ra thường trực theo thời gian sẽ khiến cho bệnh nhân bị suy nhược tinh thần và thể chất.
 • Giai đoạn stress: là giai đoạn bệnh tương tư trở thành bệnh lý, rối loạn cơ thể, có các biểu hiện rối loạn tâm thần biểu hiện qua những hành động tiêu cực tạm thời hoặc liên tục.  

Các trạng thái tâm trạng hỗn loạn kéo dài, sự nhớ nhung mòn mỏi, bồn chồn, day dứt với nỗi nhớ kéo dài tuyệt vọng. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Dấu hiệu của bệnh tương tư như thế nào?

Người ta nói có 2 thứ không thể qua mắt được mọi người đó là kẻ say và người đang yêu. Nếu bạn còn đang hoài nghi tình cảm của mình thì hãy xem những dấu hiệu tương tư hay cách nhận biết một người có đang tương tư người khác không, cụ thể như sau:

Thường xuyên nhắn tin

Nếu bạn tương tư ai đó bạn sẽ có thói quen thường xuyên nhìn điện thoại vì đang chờ đợi một tin nhắn của ai đó. Bạn sẽ phải đầu tư nhiều “chất xám” vào việc nhắn tin với người đó hơn như: nói sao cho tự nhiên, nghĩ ra cớ để trò chuyện, tiếp cận….

Thường xuyên nhắn tin và để ý chờ đợi hồi âm của người đó
Thường xuyên nhắn tin và để ý chờ đợi hồi âm của người đó

Thậm chí đôi khi chờ đợi tin nhắn, hồi âm của ai đó sẽ luôn cảm thấy sốt ruột, nôn nóng. Rồi tự đẩy bản thân vào trạng thái bồn chồn, day dứt, đau khổ khi chưa nhận được phản hồi từ đối phương.

Suy nghĩ luôn hướng về người đó

Ngay cả khi đang nói chuyện với ai đó bạn, vì một chi tiết nào đó trong chuyện làm bạn nhớ đến biểu hiện của người kia làm bạn bất giác mỉm cười. Thậm chí, đôi khi đang làm việc, đang tập trung cao độ nhưng đôi khi đầu óc bạn vẫn lơ đễnh vì một hình bóng nào đó. 

Thích tạo sự chú ý với đối phương

Khi tương tư ai đó bạn luôn cố gắng để bản thân mình trở nên hoàn hảo hơn trong mắt đối phương. Bạn chăm chút hơn cho ngoại hình của mình, hễ người đó xuất hiện ở đâu bạn lại muốn sát lại gần. Bạn sẽ luôn tìm cách để gây được sự chú ý từ hò và nếu họ để ý bạn dù chỉ 1 ánh mắt thôi cũng sẽ khiến cho bạn vui vẻ cả ngày.

Tâm sự với bạn bè nhiều hơn

Những người tương tư trong suy nghĩ của họ luôn có hình bóng của người ấy. Vì vậy, họ sẽ thích tâm sự, chia sẻ với mọi người về những biểu hiện của người ấy trước mặt bạn, những chuyện xung quanh về người ấy mà bạn biết…

Tỏ ra ghen tuông

Tương tư mãi một người, quan tâm đến người đó nên bạn sẽ luôn tự mặc định trong lòng rằng những vệ tinh đang ve vãn bên cạnh người đó chính là đối thủ của bạn.

Thực tế, bạn lại không thể cấm cản người ta vì bạn không có quyền hay ràng buộc nào. Do đó, bạn chỉ có thể ôm một nỗi ghen tức trong người. Do đó, bạn sẽ luôn cảm thấy “bốc hỏa” khi người đó tỏ ra thân thiết với người nào đó mà bạn cho là đối thủ.

Làm sao để chữa bệnh tương tư?

Nếu bạn đang ôm ấp một hình bóng nào đó mà không thể dứt ra được. Điều đó chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể tập chung tốt khi học tập, làm việc. Thậm chí nếu tình trạng kéo dài có thể bạn sẽ mắc nguy cơ về chứng bệnh rối loạn tâm thần. Vậy làm sao để thoát khỏi trạng thái tương tư nếu bạn cảm nhận mình có những dấu hiệu tương tư về ai đó. Hãy tham khảo một số cách sau:

 • Bình tĩnh: Hãy phân tích lại cuộc sống tình cảm của mình bằng lý chí để  chỉ ra rằng liệu người đó có đúng là không yêu bạn không? Tiếp đó, tự động viên bản thân đừng quá ảo tưởng, nếu không sẽ chỉ tốn sức, tốn thời gian mà thôi.
 • Giữ khoảng cách với họ, ngừng nói chuyện với người đó, tránh lui tới những địa điểm mà người đó hay bạn bè họ thường lui tới.
Cân bằng lại trạng thái cảm xúc, tập chung vào các mối quan tâm khác
Cân bằng lại trạng thái cảm xúc, tập chung vào các mối quan tâm khác

Xem thêm:

 • Tập chung vào mối quan tâm khác, thay đổi mục tiêu để cân bằng lại tâm lý. Bạn có thể dồn hết tinh thần cho việc học tập hoặc làm việc. Hãy nhớ khi bạn đang mất cần bằng tâm lý tuyệt đối không nên tìm ngay cho mình một tình yêu khác. Hãy đợi đến khi có thể cân bằng lại trạng thái cảm xúc mới tính đến chuyện yêu tiếp.
 • Nếu đã thầm yêu đối phương quá sâu sắc bạn nên tìm cơ hội nói chuyện với đối phương. Qua đó, tìm hiểu xem liệu họ có đối tượng nào chưa hay mong muốn nửa kia như thế nào. Nếu cảm thấy có thể tiếp tục yêu đương với họ được thì hãy chỉ động tấn công, đừng thụ động chờ đợi thêm nữa.  
 • Nếu bạn không thể tự thoát khỏi tình trạng tương tư thì bạn nên tạm thay đổi môi trường sống. Cho phép bản thân được buồn bã nhưng không được đánh mất đi lý trí.

Một số status, câu nói hay về tương tư

Tương tư là trạng thái tâm lý phức tạp mà ai cũng có thể phải trải qua. Nó mang đến những giây phút ngọt ngào nhưng cũng có những day dứt, đau khổ. Vì vậy tương tư là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong văn học, đời sống mang đến nhiều ý tưởng khác nhau. Dưới đây là một số stt, caption hay về tương tư để bạn tham khảo.

 1. Cuộc đời này người ta sống có gì khổ cho bằng khổ tâm. Cuộc đời này người ta yêu có gì đớn đau bằng yêu thầm…
 2. Đôi khi lặng lẽ đi theo, dõi theo từng bước chân của người ấy bằng cả trái tim có thể đã gọi là yêu.
 3. Cảm giác mình không là gì cả, thậm chí chỉ rơi rớt một chút trong kí ức của người khác cũng không sẽ cực kỳ sắc lẹm đau buốt.
 4. Uống cùng em một chén tương tư, để rồi ra say nhau trong một đời vô vị.
 5. Biết rõ tương tư sẽ là khổ, nhưng lại càng muốn khổ vì tương tư.

Tương tư đem đến những cảm xúc đan xen có thể khiến bạn vui vẻ hào hứng hôm nay nhưng mai lại khiến bạn buồn khi người đó đi bên người khác. Dù thế nào đó cũng là một giai đoạn thú vị trong tình yêu, khiến cho cuộc sống của bạn có nhiều trải nghiệm thú vị. Hy vọng rằng với những thông tin về tương tư là gì, các dấu hiệu tương tư và cách chữa bệnh tương tư mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *