Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Lý giải tại sao lại là ngày xui xẻo

Thứ 6 ngày 13 là gì? Tại sao thứ 6 ngày 13 lại xui xẻo? Theo quan niệm của văn hóa Phương Tây cho rằng nếu ngày 13 trong tháng rơi trúng vào ngày thứ 6 đó sẽ là ngày kém may mắn, hay xảy ra chuyện không vui, không theo ý muốn. Đây là ngày không thích hợp để làm những chuyện quan trọng. Vậy thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ đâu? Nên kiêng kị làm điều gì trong những ngày này? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của tiemruaxe nhé!

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Ý nghĩa thứ 6 ngày 13 đen tối

Thứ 6 ngày 13 là ngày j?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại e ngại khi ngày này đến. Đã có rất nhiều chuyện kinh khủng từng xảy ra đúng vào ngày thứ 6 ngày 13 này.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì vậy?
Thứ 6 ngày 13 là ngày gì vậy?

Xem thêm:
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta và Tết Âm 2022
Phèn là gì trên Facebook

Đối với người Phương Tây đặc biệt điển hình là các nước Anh, Bồ Đào Nha, Đức đã có những quan niệm mê tín trong nền văn hóa của họ. Họ cho rằng tháng nào có ngày 13 vào đúng thứ 6 ngày hôm đó sẽ xảy ra những chuyện cực kỳ xui xẻo. Quan niệm này lâu dần đã trở nên phổ biến và có sự ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa của các quốc gia  khác.

Thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa gì?

Nguồn gốc bắt đầu từ đâu vẫn chưa thể xác định cụ thể. Thế nhưng tốc độ lan truyền rất mạnh mẽ và tồn tại rất lâu trong cộng đồng. Cho đến ngày nay, con số 13 mỗi khi nhắc đến mọi người đều cảm nhận sẽ có thể có điềm xấu trong cuộc sống khi dùng con số này.

Thậm chí, đã có sự ám ảnh về thứ 6 ngày 13 này và được đặt tên là paraskavedekatriaphobia. Trong tiếng Hy Lạp “paraskavedekatriaphobia” được kết nối của ba từ  “Παρασκευή, δεκατρείς, φοβία” có nghĩa là “thứ Sáu, số 13, nỗi sợ hãi của mỗi con người”.

Thứ 6 ngày 13 bao lâu có 1 lần?

Mỗi một năm đi qua, thứ 6 ngày 13 sẽ có từ 1 đến 3 ngày. Trước đó, năm 2020 đã có hai ngày xui xẻo đó là 13 tháng 4 và 13 tháng 11. Cho đến năm 2021 ngày này rơi vào tháng 8 và kế tiếp năm 2022 thứ 6 ngày 13 sẽ vào tháng 5.

Nguồn gốc thứ sáu ngày 13 – nỗi ám ảnh khiến nhiều người sợ hãi

Nguồn gốc thứ 6 ngày 13 có từ đâu?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều câu chuyện liên quan đến thứ 6 ngày 13 được lan truyền để giải thích đây là ngày đen đủi. Nhưng thực chất thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ đâu vẫn còn là một ẩn số chưa được làm rõ ràng.

Nguồn gốc thứ 6 ngày 13 có từ bao giờ? bắt đầu từ đâu?
Nguồn gốc thứ 6 ngày 13 có từ bao giờ? bắt đầu từ đâu?

Những thông tin liên quan bắt nguồn từ các sự kiện liên quan đến con số 13. Sau đó dần dần mở rộng thêm hàng loạt các sự kiện khác xảy ra vào ngày thứ 6. Và rất nhiều các câu hỏi đã được đặt ra tại sao những sự kiện này lại xảy ra vào ngày 13 mà không phải là một ngày nào khác.

Nỗi ám ảnh, sự sợ hãi này thậm chí còn được đặt một tên gọi riêng để trị liệu về tâm lý đó là Paraskevidekatriaphobia. Bác sĩ người Mỹ Donald E. Dossey đã nói khi điều trị cho bệnh nhân của mình nếu họ phát âm ra được Paraskevidekatriaphobia có nghĩa là chứng sợ hãi của họ đã được chữa khỏi.

Tại sao thứ sáu ngày 13 là ngày không may mắn?

Những quan niệm xoay quanh số 13 xuất hiện sớm nhất bắt đầu từ thế kỷ 18 trước Công nguyên. Một số câu chuyện xoay quanh ngày 13 được lan truyền:

– Từ thời cổ đại đã sử dụng số 12 để phân chia ra thành cá thể khác nhau. Con số 12 từ đó thành một số hoàn hảo. Ví dụ về việc sử dụng con số 12: 12 cung hoàng đạo, 1 năm 12 tháng, các vị thần Hy Lạp chỉ có 12 vị, 12 tông đồ của Jesus, anh hùng Hercules lập được 12 chiến công,… Chính vì vậy, số 13 là số liền kề tiếp theo của 12 lại trở thành một con số bất bình thường đi quá quy tắc hoàn hảo.

– Bộ luật Hammurabi của người Babylon cổ đại ra đời năm 1772 trước Công Nguyên chỉ có 12 bộ luật không có điều luật thứ 13.

–  Trong sự kiện “Bữa tối cuối cùng của Chúa” có sự tham gia của Chúa Jesus và 12 tông đồ. Vị khách số 13 người đến sau cùng – tông đồ Judas đã phản bội Chúa. Dẫn đến bi kịch Chúa Jesus bị bắt và bị đóng đinh trên cây thập tự giá. Bữa tiệc này được diễn ra vào thứ 5, vậy nên ngày hành quyết Chúa Jesus là thứ 6. Cũng từ đó các tín đồ theo đạo Thiên chúa giáo bắt đầu coi thứ 6 là ngày xui xẻo, ngày của sự tội lỗi và những bi kịch.

Bữa tối cuối cùng của Chúa -  13 người tham gia
Bữa tối cuối cùng của Chúa –  13 người tham gia

– Theo thần thoại Bắc Âu, trong bữa tối của thần Odin và 11 người bạn thân có sự xuất hiện của người thứ 13 không được mời đến. Đó là vị thần Loki đại diện của cái ác và sự hỗn loạn đã làm phá vỡ bữa tiệc. Người này đã ngầm chuẩn bị mọi kế hoạch và hợp tác với thần bóng tối Holder. Nhằm ám sát thần Balder – vị thần đại diện cho niềm vui và hạnh phúc, người giữ gìn nền hòa bình cho thế giới. Sau khi thần Balder chết, cả thế giới chìm ngập trong bóng tối không một chút ánh sáng chỉ còn cảnh tang thương và chết chóc.

– Câu chuyện về Eva và Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ngày họ bị trục xuất khỏi nơi đây cũng là thứ 6.

Ngoài những câu chuyện thời cổ đại xa xưa, những sự tích được truyền tay kể lại. Trên thực tế cũng có những sự kiện, tai nạn lớn, gây thiệt hại nặng nề vào thứ 6 ngày 13. Chẳng hạn như: máy bay rơi, lật tàu, chứng khoán bị tổn thất, động đất, lũ lụt,… Sự trùng hợp của các tai nạn xảy ra trong ngày này rất nhiều mang đến sự lo lắng và sự đen đủi khi nghĩ đến thứ Sáu ngày 13. Nổi lên là 2 tai nạn lớn nhất:

– Vào thứ 6, ngày 13 tháng 10 năm 1972 đã xảy ra vụ tai nạn máy bay chở 45 người trong cùng một đội bóng bầu dục. Họ  đi từ Montevideo đến Santiago của Chile thì đâm thẳng vào dãy Andes. Tai nạn này gây ra nhiều thương vong khiến nhiều người thiệt mạng. Chỉ còn 27 người sống sót sau va chạm này.

– Thứ 6 ngày 13 tháng 8 năm 1993 do sơ suất của một kỹ sư khiến tòa nhà Royal Plaza Hotel – Thái Lan bị sụp đổ khiến 137 người chết và 227 người khác bị thương.

– Vụ đắm tàu Costa Concordia ở Ý đã xảy ra vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2012. Con tàu đã đụng phải đá ngầm bị lật nghiêng và chìm ở ngoài khơi Tuscany. Tai nạn thảm họa này khiến hơn 32 người thiệt mạng và hơn 4000 người được giải cứu.

Vụ đắm tàu Costa Concordia ở Ý - xảy ra vào ngày 13/1/2012
Vụ đắm tàu Costa Concordia ở Ý – xảy ra vào ngày 13/1/2012

Những con số ám ảnh liên quan đến số 13 đã khiến nhiều người lo lắng và kiêng kỵ trong cuộc sống hàng ngày. Ta có thể thấy có nhiều thành phố không có nhà số 13, đường số 13 hay trong các tòa nhà chung cư khi đánh dấu số thường không đánh số 13, các giường bệnh ở bệnh viện không đề số 13 hay phòng 13…

Thứ 6 ngày 13 không nên làm gì? Nên kiêng làm điều gì?

Quan niệm vào ngày này sẽ không đem lại may mắn, thuận lợi. Nên nhiều người đã tranhs làm một số việc để không phải gặp vận đen. Tìm hiểu thứ 6 ngày 13 kiêng gì? và nên làm gì để tránh vận xui dưới đây nhé!

Thứ 6 ngày 13 nên kiêng gì?

Kiêng không cắt tóc

Thứ 6 ngày 13 có nên cắt tóc không? Quan niệm của người xưa về việc không nên đi cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng. Đối với tín ngưỡng phương Tây cũng cho rằng không nên đi cắt tóc vào thứ sáu ngày 13 vì có thể sẽ đem lại vận xui, không may còn có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.

Không môi giới đầu tư, không bắt đầu khởi nghiệp

Thứ 6 ngày 13 không phải là ngày phù hợp để thực hiện các hoạt động mua bán, môi giới, hay đầu tư vào một việc nào đó. Nếu bạn muốn khởi đầu sự nghiệp thuận lợi, kinh doanh phát đạt, không gặp vận xui nên trành ngày này nhé.

Tránh gặp mèo đen

Từ thế kỷ XVII mèo đen được coi là một biểu tượng đáng sợ, là trợ thủ đắc lực, tay sai trung thành của các phù thủy độc ác. Vì vậy, tại nhiều quốc gia người ta cho rằng nếu gặp mèo đen và ngày này sẽ là điềm báo xấu. Mang đến nhiều điềm xui xẻo cho bạn và gia đình.

Tuyệt đối không mở ô, dù trong nhà

Thứ sáu ngày 13 không nên làm chuyện gì? cần kiêng điều gì?
Thứ sáu ngày 13 không nên làm chuyện gì? cần kiêng điều gì?

Theo quan niệm của người Ai Cập, mở ô, dù trong bóng râm hay trong nhà là một hành động xúc phạm đến thần Mặt Trời. Bởi thần Mặt Trời là vị thần của sức mạnh giúp che chở và bảo vệ dân chúng. Những nơi râm mát, ánh mặt trời không chiếu được nếu bạn mở trong đó sẽ kéo theo nhiều chuyện xui xẻo, cuộc sống sẽ gặp nhiều chuyện không may mắn.

Không đi/chui qua thang

Nhiều quan niệm cho rằng chiếc thang được dựng lên dựa vào tường tạo thành một hình tam giác. Đối với người Ai Cập cổ đại hình tam giác là biểu tượng của sự thiêng liêng cao quý. Vậy nên nếu bạn đi dưới hoặc chui qua thang để đi sẽ phá vỡ sự tôn quý đó, làm chọc giận các vị thần sẽ gặp nhiều chuyện không may mắn.

Không đổi, xoay vị trí giường ngủ

Vẫn có nhiều người tin rằng vào ngày 13 thứ 6 nếu bạn thay đổi vị trí giường ngủ. Sẽ khiến người nằm sau đó thường xuyên gặp phải ác mộng đến đáng sợ. Vì thế thay đổi, di chuyển giường hay xê dịch giường nên tránh làm vào ngày này nhé.

Tránh đặt mũ ở đầu giường

Theo quan niệm về tâm linh của phương Tây đặt một chiếc mũ lên đầu giường sẽ khiến gia chủ dễ gặp hạn. Có quan niệm như vậy bởi xưa kia người ta coi giường như là một cỗ quan tài. Khi một người mất đi thì mũ, quần áo, đồ dùng của họ sẽ được đặt lên nắp quan tài để thể hiện sự tôn kính với người đã mất.

Tuyệt đối đừng làm đổ muối ra bàn

Thời xa xưa muối là nguyên liệu rất có giá trị, giá muối khi đó cực kì đắt. Thế nên, việc đổ muối ra bàn là việc làm không may mắn có thể sẽ gặp vận hạn xui xẻo về tiền bạc.

Thứ 6 ngày 13 nên làm gì tránh vận không may?

Để tránh vận xui trong ngày này người phương Tây cho rằng nên làm những việc dưới đây sẽ giảm đi sự xui xẻo.

Ném muối qua vai trái giúp xua đuổi ma quỷ ám ảnh

Nếu muốn giải xui theo quan niệm xưa bạn nên ném những hạt muối qua phía vai trái của mình. Bởi người ta cho rằng ma quỷ luôn ngồi ở phía sau vai trái nơi gần tim của con người nhất. Ném muối để giúp chúng được xoa dịu và không quấy phá.

Nên có tinh thần lạc quan thoải mái để tránh vận xui trong ngày
Nên có tinh thần lạc quan thoải mái để tránh vận xui trong ngày

Mang theo bùa may mắn là móng ngựa

Quan niệm nhiều nơi cho rằng móng ngựa được coi là bùa may mắn. Bởi móng ngựa sẽ khiến ma quỷ chỉ có thể di chuyển theo hình vòng tròn trên chiếc móng và không thể tới làm phiền bạn.

Luôn có tinh thần thoải mái, lạc quan

Tránh lo âu căng thẳng, hãy luôn có một tinh thần lạc quan tươi vui để thứ sáu ngày 13 trôi qua thật nhẹ nhàng.

Như vậy với những chia sẻ về thứ 6 ngày 13 là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên làm, không nên làm vào thứ sáu ngày 13 hàng năm. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có thêm kiến thức về thứ 6 ngày 13 là gì? và lý giải thứ 6 ngày 13 lại gọi là ngày xui xẻo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *