Thanh chắn barrier bị lỗi do đâu và cách khắc phục?

Thanh chắn barrier có vai trò quan trọng giúp phân luồng, điều tiết giao thông để kiểm soát an ninh hiệu quả. Tuy nhiên do thường để ở ngoài trời nên sau một thời gian sử dụng, thanh chắn barrierc có thể phát sinh lỗi hỏng hóc. Do đó, bài viết này tiemruaxe sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân thanh barrier bị lỗi cũng như cách khắc phục nhanh chóng.

Tìm hiểu chi tiết về thanh chắn barrier tự động

Barrier là thanh chắn tự động có tác dụng phân làn, điều tiết nhằm kiểm soát các phương tiện ra/vào các nơi như: chung cư, trung tâm thương mại, các cơ quan có số lượng nhân viên đông…Barrier tự động sử dụng mô tơ điện giúp thanh chắn có thể nâng lên hạ xuống tự động mà không cần sử dụng đến sức người.

Thanh chắn tự động barrier giúp phân luồng, kiểm soát phương tiện vào/ra
Thanh chắn tự động barrier giúp phân luồng, kiểm soát phương tiện vào/ra

Barie tự động hoạt động đơn giản với sự điều khiển của main chính được kết nối sẵn với các thanh chắn. Mỗi cửa tự động trang bị 2 điều khiển có thể sử dụng trong bán kính 50m. Khi xảy ra tình trạng mất điện bên trong tủ chứa thiết bị thanh chắn có nắm tay giúp đóng mở barrier dễ dàng.

Thông thường, thanh chắn barrier sẽ được kết nối với các thiết bị như máy tính, đầu đọc thẻ, vân tay…mang lại tiện ích cho hệ thống thang máy, trông giữ xe trở nên đơn giản, an toàn. Nhờ có thanh chắn barrier tự động hoạt động chính xác nên khắc phục được tình trạng thiếu hụt về nhân lực, bảo vệ.

Thanh chắn barrier bị lỗi thường gặp nào?

Thanh chắn barrier tự động hoạt động ở ngoài trời nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên sẽ khiến thanh chắn barrier bị lỗi. Các lỗi hay gặp đó là:

– Thanh chắn tự động không vận hành được.

– Cổng chắn barrier không vào điện

– Thanh chắn đi lên đi xuống không kiểm soát, đèn báo sáng không hoạt động.

– Tốc độ đóng mở thanh chắn chậm so với bình thường

– Dây tín hiệu của thanh chắn bị đứt hoặc lỏng kết nối

– Động cơ của barrier nóng bất thường nhưng không thể tự ngắt.

– Hệ thống cảm biến không nhận được tín hiệu điều khiển từ xa

Nguyên nhân thanh barrier bị lỗi do đâu?

Thanh chắn barrier bị lỗi nguyên nhân có rất nhiều trong đó phải kể đến một số nguyên do thường gặp:

Nguyên nhân thường gặp khi thanh barrier gặp sự cố hỏng hóc
Nguyên nhân thường gặp khi thanh barrier gặp sự cố hỏng hóc

– Do môi trường tác động mưa gió, nắng nóng khiến hệ thống cảm biến của barrier bị lỗi nên có hiện tượng thanh chắn hoạt động đóng/mở chậm, lên xuống không kiểm soát hoặc không thể vận hành.

– Barrier sử dụng liên tục trong một thời gian dài làm chai pin sử dụng trong hệ thống. Điều này khiến cho năng lượng cung cấp barrier không có nên barrier không thể hoạt động được.

– Thiết bị đột nhiên nóng bất thường nhưng không tự ngắt để bảo vệ động cơ nguyên nhân là do mô tơ bị hỏng. Do thời gian sử dụng quá dài mà không có sự thay thế hay bảo dưỡng bảo trì động cơ.

– Dây tín hiệu bị chập chờn, bị lỏng do sử dụng nguồn điện năng không ổn định.

– Bộ phận điều khiển access controller bị bo mạch hoặc bị cháy.

– Dây dẫn động bị kẹt

– Trong quá trình sử dụng không thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng hay vệ sinh nên dẫn tới barrier không thể hoạt động mới phát hiện ra chi tiết nào đó bị hỏng.

– Dùng barrier sai quy trình gây ra hiện tượng lỗi.

– Sử dụng các thanh chắn barrier kém chất lượng không đảm bảo

5 cách khắc phục khi bị lỗi thanh chắn barrier

Khi phát hiện ra lỗi và tìm ra được nguyên nhân lỗi nằm ở đâu. Để khắc phục sự cố nhanh chóng bạn nên tham khảo những cách sau đây.

– Trong quá trình sử dụng phải kiểm tra hệ thống điện năng, kiểm tra các đầu nối giữa các thiết bị với nguồn điện. Nhằm đảm bảo thiết bị không bị chập chờn lúc có lúc không. Nếu hệ thống điện năng không đảm bảo nên thay thế tránh gây nguy hiểm, không an toàn khi dùng.

– Thường xuyên kiểm tra, lên lịch kiểm tra định kỳ cảm biến an toàn của barrier. Kiểm tra độ nhạy và vùng quét của cảm biến để đảm bảo thanh chắn hoạt động tốt nhất ngay cả trong điều kiện thời tiết thất thường.

– Trong quá trình hoạt động nếu mô tơ quá nóng bạn nên ngưng sử dụng để làm mát lại bộ điều khiển. Sau khi motor đã nguội khởi động chạy lại. Nếu vẫn xảy ra tình trạng nóng quá mức nên thay mới hoặc bảo trì cho motor.

– Thay pin mới trong bảng điều khiển trên thanh chắn barie dựa theo tần suất sử dụng để có lịch kiểm tra và thay chủ động.

– Khi phát hiện ra những lỗi bất thường khiến barrier không hoạt động cần phải ngưng sử dụng thiết bị để kiểm tra.

Khắc phục tình trạng thanh chắn tự động barrier bị lỗi hiệu quả
Khắc phục tình trạng thanh chắn tự động barrier bị lỗi hiệu quả

Đối với một số lỗi hỏng hóc phức tạp khác nếu không tìm được nguyên nhân hay không tìm được lỗi hỏng ở đâu. Nếu bạn không am hiểu về barrier tự động thì nên gọi tư vấn, hỗ trợ của các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp.

Một số lưu ý khi khắc phục barrier bị lỗi

Trong quá trình khắc phục sự cố khi thanh chắn barrier hỏng, lỗi người dùng cần phải lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn:

– Trước khi tiến hành sửa chữa nên ngắt hết các thiết bị đang kết nối với nguồn điện. Đồng thời điều hướng các phương tiện giao thông di chuyển theo hướng khác.

– Nên đặt biển cảnh báo để chỉ dẫn các phương tiện di chuyển theo hướng khác.

– Nếu thanh chắn barrier gặp sự cố nên kiểm tra tổng quát toàn bộ vì có thể thanh chắn của bạn bị hỏng ở nhiều vị trí linh kiện ở trong.

– Nếu không am hiểu về kỹ thuật hay không nắm được nguyên lý hoạt động, cấu tạo của barrier tự động bạn không nên tự ý sửa chữa. Đặc biệt với những lỗi hỏng hóc phức tạp nên nhờ tới sự trợ giúp của những người có chuyện môn, kinh nghiệm.

– Trong quá trình vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng cần để ý và cẩn thận những khu vực có chi tiết quan trọng. Chỉ nên sử dụng khăn khô, sạch để loại bỏ bụi bẩn không nên dùng nước hay chất tẩy rửa để tránh làm hỏng thiết bị.

Hướng dẫn bảo dưỡng, bảo trì thanh chắn barrier hiệu quả

Tại sao nên bảo dưỡng barrier thường xuyên, định kỳ?

Độ bền của một thiết bị muốn lâu dài không thể không bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Do đó, khi sử dụng cột chắn xe tự động người dùng cần phải chú ý vấn đề này.

Hơn nữa, có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng cụ thể sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng như:

– Kịp thời phát hiện ra sự cố hỏng hóc để sửa chữa tránh trường hợp để quá muộn có thể xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

– Hệ thống thanh chắn hoạt động ổn định sẽ đảm bảo an ninh, hoạt động vào/ra được kiểm soát.

– Giảm thiểu tối đa sự hao mòn của các linh kiện, thiết bị vận hành như con lăn, ray….

– Đảm bảo an toàn cho những người xung quanh tránh hiện tượng chập cháy nổ gây nguy hiểm.

– Tiết kiệm chi phí cho đơn vị sử dụng, thiết bị có độ bền và tuổi thọ lâu dài, không cần thay thế mua mới thường xuyên.

Các quy trình bảo dưỡng barrier tự động

Có lịch bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo thanh chắn barrier bền, hoạt động ổn định
Có lịch bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo thanh chắn barrier bền, hoạt động ổn định

Các bước bảo dưỡng thanh chắn tự động này khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các trình tự như sau:

– Kiểm tra hoạt động cảm biến, hệ thống mạch điện, hoạt động của thanh chắn xem có vấn đề nào không, có hoạt động bình thường không.

– Trong quá trình kiểm tra nếu có các chi tiết, vị trí nào bị hỏng hóc, hoen gỉ nên thay mới.

– Sử dụng khăn lau khô, sạch để lau chùi, tra thêm nhớt/dầu bôi trơn ở các vị trí bị rít.

Tùy theo tình hình sử dụng thực tế bạn có thể lên lịch bảo dưỡng, bảo trì phù hợp. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất barrier tự động nên được bảo dưỡng sau khi sử dụng từ 6 tháng đến 12 tháng. Trường hợp thanh chắn tự động barrier được sử dụng trong những khu vực dâm mát không chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường bên ngoài như ở vị trí trong hầm gửi xe, sử dụng ít thời gian bảo dưỡng, bảo trì từ 12 – 24 tháng. Thế nhưng, người dùng cũng cần phải linh động không nhất thiết đúng thời gian như trên mới tiến hành kiểm tra, vệ sinh để tránh thanh tình trạng cột chắn xe tự động bị lỗi mà không được sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Với những thông tin trên đây về thanh chắn barrier tự động, nguyên nhân, tình trạng và cách khắc phục khi thanh chắn barrier bị lỗi; hy vọng sẽ giúp bạn áp dụng được những kiến thức có ích để sử dụng thiết bị lâu và bền hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *