Tham ô là gì? Phân biệt tham ô tài sản và tham nhũng? Lấy ví dụ

Tham ô là gì? Trong thực tế hai thuật ngữ tham nhũng và tham ô thường rất hay bị nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để phân biệt tham ô và tham nhũng? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây của tiemruaxe.com nhé!

Tham ô là gì? Thế nào là tham ô tài sản?

Tham ô là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức Nhà nước thành tài sản riêng của mình, do mình quản lý. Người thực hiện hành vi này là người phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp. 

Tham ô là hành vi chiếm đoạt tài sản của chung thành của riêng
Tham ô là hành vi chiếm đoạt tài sản của chung thành của riêng

Tham ô tài sản là một trong những hành vi của tham nhũng do người có quyền, có chức vụ làm việc trong cơ quan, tổ chức Nhà nước để chiếm tài sản của công và gây nhũng nhiễu dân chúng.

Tham nhũng là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 trong Luật phòng, chống tham nhũng vào năm 2018 đã đưa ra khái niệm tham nhũng như sau: Tham nhũng là hành vi của những người có quyền hạn, chức vụ đã lợi dụng quyền hạn, quyền hạn đó để đạt mục đích vụ lợi.

Trong đó, người có chức vụ và quyền hạn là người đã được bổ nhiệm, tuyển dụng, bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác. Những người này có hưởng lương hoặc có thể không hưởng lương, họ được giao thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hiện công vụ nhất định, có quyền hạn nhất định để có thể thực hiện nhiệm vụ và công vụ đó.

Còn vụ lợi là việc mà người có quyền hạn, chức vụ đã lợi dụng quyền hạn chức vụ của mình nhằm đạt các lợi ích về vật chất hoặc lợi ích phi vật chất không chính đáng.

Tham nhũng lạm dụng chức quyền thực hiện các mục đích vụ lợi cho bản thân
Tham nhũng lạm dụng chức quyền thực hiện các mục đích vụ lợi cho bản thân

Theo điều 2 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã nêu ra các hành vi tham nhũng như sau:

 1. Các hành vi tham nhũng trong khu vực cơ quan nhà nước do người có chức vụ và quyền hạn trong cơ quan, tổ chức và đơn vị khu vực nhà nước thực hiện bao gồm:
 2. Nhận hối lộ;
 3. Tham ô tài sản;
 4. Lạm dụng chức vụ và quyền hạn để chiếm đoạt tài sản;
 5. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi đang thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi;

Lạm quyền trong khi đang thi hành nhiệm vụ, công vụ vì mục đích vụ lợi;

 1. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để gây ảnh hưởng đối với người khác nhằm trục lợi;
 2. Giả mạo trong công tác với mục đích vụ lợi;
 3. Đưa hối lộ hoặc môi giới hối lộ để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc các địa phương vì mục đích vụ lợi;
 4. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng trái phép tài sản công vì mục đích vụ lợi;
 5. Nhũng nhiễu vì mục đích vụ lợi;
 6. Không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ, công vụ vì mục đích vụ lợi;
 7. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho những người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi; cản trở, can thiệp trái với pháp luật vào việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, xét xử, truy tố, thi hành án vì vụ lợi.
 8. Các hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài cơ quan nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp hoặc tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực hiện bao gồm:
 9. Nhận hối lộ;
 10. Tham ô tài sản;
 11. Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết những công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình vì mục đích vụ lợi.

Cách để phân biệt giữa hành vi tham nhũng và tham ô

Qua những khái niệm tham ô là gì, tham nhũng là gì ở trên có thể thấy đây là 2 khái niệm hoàn toàn không đồng nhất và không phải là một. Tham nhũng là khái niệm rộng hơn so với tham ô vì nó bao gồm cả khái niệm về tham ô. 

Tham ô tài sản là một trong số các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đạt được các mục đích vụ lợi. Còn hành vi tham nhũng, ngoài tham ô thì còn có các hành vi khác như: lạm dụng chức quyền, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì mục đích vụ lợi…

Để giúp bạn có thể phân biệt rõ hơn sự khác biệt của tham ô khác tham nhũng như thế nào, hãy theo dõi phần sau:

Phân biệt hành vi tham nhũng và tham ô tài sản để tránh nhầm lẫn khái niệm
Phân biệt hành vi tham nhũng và tham ô tài sản để tránh nhầm lẫn khái niệm

Bản chất

 • Tham ô tài sản là một trong những hành vi của tham nhũng, là hành vi lợi dụng quyền, chức vụ để chiếm đoạt tài sản mà mình đang có trách nhiệm quản lý. 
 • Tham nhũng là hành vi  trực tiếp hoặc qua trung gian lợi dụng chức vụ hoặc quyền hoặc sẽ nhận những lợi ích đó để làm việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Đối tượng của hành vi

 • Tham ô là hành vi chiếm đoạt tài sản khi mình đang có trách nhiệm quản lý, và tài sản đó nằm trong tầm kiểm soát của người tham ô. Tức là phải nắm giữ tài sản thì người đó mới có thể thực hiện được hành vi tham ô.
 • Tham nhũng là hành vi nhận tài sản, hay nhận lợi ích mà người hoặc tổ chức hối lộ đưa.

Mục đích

 • Mục đích của tham ô là chiếm đoạt tài sản đang quản lý để trở thành tài sản riêng, cá nhân.
 • Mục đích của tham nhũng thì rộng hơn, là chiếm đoạt tài sản cũng có thể là làm hoặc không làm việc gì đó bởi lợi ích hay yêu cầu của người, tổ chức đưa hối lộ.

Yếu tố tác động

 • Yếu tố tác động đến của hành vi tham ô đó là việc chiếm đoạt tài sản chung để trở thành tài sản riêng.
 • Yếu tố tác động đến hành vi tham nhũng là bản thân tự chủ động thực hiện hành vi này. Có thể thực hiện trực tiếp hay làm trung gian theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Ví dụ về hành vi tham ô và tham nhũng

Bên cạnh những khái niệm và cách phân biệt giữa tham nhũng và tham ô tài sản để có thể hiểu rõ về 2 cụm từ này. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ điển hình như sau:

Ví dụ về hành vi tham ô tài sản

Chị A là kế toán của ủy ban nhân dân xã, chị A vì lòng tham nên đã mang tiền của cơ quan đi mua một chiếc ô tô cho bản thân. Bởi chị A là kế toán của đơn vị nên có quyền hạn được quản lý, tiếp cận với tài sản của cơ quan. Chị đã sử dụng quyền hạn của mình để tham ô tài sản của ủy ban xã. Như vậy trong trường hợp này chị A đã có hành vi tham ô, đồng thời đây cũng chính là một hành vi tham nhũng. Tùy theo mức độc, tính chất hành vi khi sự việc bị phát hiện chị A có thể sẽ bị xử lý kỷ luật, phạt hành chính nặng hơn có thể xử lý hình sự.

Ví dụ cụ thể về hành vi tham nhũng, tham ô 
Ví dụ cụ thể về hành vi tham nhũng, tham ô

Có thể bạn quan tâm:

Ví dụ về hành vi tham nhũng

Giả sử có một anh B tìm đến chị A và đưa tiền hối lộ, yêu cầu chị A cung cấp những thông tin mật của ủy ban nhân dân xã nơi chị làm việc. Chị A vì lòng tham đã nhận số tiền hối lộ và cung cấp thông tin, tài liệu mà anh B muốn có. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà chị A không hề ngờ tới. Hành vi của chị A trong trường hợp này là hành vi lạm dụng quyền hạn, hành vi tham nhũng cụ thể ở đây là hành vi nhận hối lộ. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà chị A khi bị phát hiện sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự hình sự.

Trên đây là nội dung về tham nhũng, tham ô tài sản là gì, và cách phân biệt hai khái niệm này. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *