Senior là gì? fresher là gì? kỹ năng là gì?

Senior là gì, fresher là gì? Bạn đã nghe nhắc đến nhiều về các thuật ngữ đó, tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin thú vị liên quan đến những vị trí đặc biệt này nhé.

Senior là gì?

Senior là gì?

Senior được biết đến là người có đủ hiểu biết, kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực làm việc nào đó.

Các kỹ năng cần có để trở thành senior

Kỹ năng cần có của senior
Kỹ năng cần có của senior

Để trở thành một senior giỏi, chuyên nghiệp, cần ít nhất 4 – 5 năm làm việc. Đồng thời, trong quá trình làm việc, họ không ngừng phát huy được những điểm vượt trội của mình, có khả năng làm việc độc lập. Trong mọi công việc, mọi khó khăn đều không ngại khó, ngại khổ và chùn bước. Đối với vị trí senior, các kỹ năng quan trọng đó là:

  • Kỹ năng lãnh đạo

Đây là những người làm việc khoa học, có kế hoạch và sự phân công rõ ràng, chi tiết về các vị trí thấp hơn. Nếu như yếu tố chuyên môn được đánh là điều kiện cần thì kỹ năng lãnh đạo chính là yếu tố đủ để giúp cho công việc tốt hơn, tạo đà thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

  • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cần có trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Đối với một senior thì kỹ năng này càng cần được thể hiện hơn. Giao tiếp tốt giúp các cuộc đàm phán thành công, dễ dàng trình bày quan điểm hoặc truyền tải ý tưởng tới mọi người. Đồng thời, với kỹ năng này cũng sẽ mang đến sự vui vẻ, hòa hợp trong môi trường làm việc của doanh nghiệp, công ty.

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Senior cần có kỹ năng làm việc nhóm, biết góp ý, hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên trong cùng một team để cùng nhau phát triển hơn. Trong nhiều trường hợp, ý tưởng của một cá nhân nào đó cũng sẽ giúp ích rất lớn cho các senior. Chính vì vậy, cần duy trì mối quan hệ này và cải thiện kỹ năng làm việc nhóm để đảm bảo sự hòa hợp giữa các bên.

Fresher là gì?

Fresher là gì?

Fresher là người mới vào nghề
Fresher là người mới vào nghề

Xem thêm:

Fresher để nói về những người mới vào nghề, họ có trong tay kiến thức, tuy nhiên kinh nghiệm thực tế thì lại gần như bằng 0. Đây cũng chính là thuật ngữ để chỉ một bộ phận sinh viên mới ra trường hiện nay.

Đặc điểm của fresher

Đó là sự năng động, nhiệt huyết và sẵn sàng cống hiến, làm việc hết mình vì công việc. Rất nhiều bạn trẻ không ngại khó, ngại khổ để để làm việc trong những môi trường khắc nghiệt, có tính cạnh tranh cao nhằm học hỏi kinh nghiệm, tích lũy thêm vốn sống.

Nhiều người thường nhầm lẫn fresher và junior. Thuật ngữ junior thực chất để chỉ những người nhỏ tuổi, thuộc cấp dưới và có số năm làm việc ít. So với fresher thì junior có một chút kinh nghiệm và kỹ năng hơn. Vậy kỹ năng mà junior có là gì? Đó là họ có thể giải quyết và xoay sở một cách độc lập trước những vấn đề nhỏ và không có quá nhiều khó khăn. Còn đối với những vướng mắc lớn hơn thì junior sẽ cần đến sự giúp đỡ của các bậc tiền bối, đó là senior.

Ví dụ về fresher, junior và senior

Quá trình trở thành senior
Quá trình trở thành senior

Có thể ví dụ đơn giản như thế này: Một sinh viên học công nghệ thông tin tốt nghiệp đại học (lúc này được gọi là fresher). Sinh viên đó ra trường và xin vào một công ty về công nghệ. Sau khi làm được khoảng thời gian ngắn, vài tháng đến 1 năm, họ sẽ trở thành junior. Công việc của junior là viết code theo yêu cầu và hoàn thành các công việc được giao.

Khi gắn bó và làm việc với thâm niên 4 – 5 năm, người này đã nắm rõ về các vấn đề và có thể giải quyết một cách suôn sẻ. Cụ thể như nhận các dự án, viết code và chạy một chương trình hoàn chỉnh… thì người ta có thể gọi đó là senior.

Như vậy là bạn đã hiểu về senior là gì chưa? Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, mở mang vốn kiến thức về các thuật ngữ chỉ nghề nghiệp này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *