Seller là gì? 4 yếu tố để trở thành 1 best seller giỏi

Seller là gì, best seller là gì, seller là nghề gì? Seller hiện nay được xem là một trong những ngành nghề hot, thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là những bạn trẻ năng động, nhanh nhẹn luôn thích trải nghiệm, thích di chuyển. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành nghề này hãy tham khảo những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé.

Seller là gì?

Định nghĩa seller là gì?

Seller là một thuật ngữ được hiểu là người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Các seller sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu, cung cấp các thông tin về đặc tính sản phẩm, giá cảm số lượng cho khách hàng.

Sell là gì? Seller là gì? Làm seller là gì?Sell là gì? Seller là gì? Làm seller là gì?
Sell là gì? Seller là gì? Làm seller là gì?

Bên cạnh đó, các seller sẽ là người có khả năng chốt đơn và mang về doanh số cho công ty. Bởi họ biết cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ với mức giá phù hợp nhằm đem đến cho khách hàng sự thỏa mãn, tối đa hóa lợi nhuận cho công ty. Việc chăm sóc khách hàng, hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan, các vấn đề phát sinh của khách hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hoặc sự tụt dốc của một công ty.

Một số thuật ngữ liên quan seller là gì?

Sau khi đã nắm được khái niệm seller là gì bạn có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ liên quan đến seller thường được nhắc đến.

Buyer là gì?

Buyer được hiểu là những người tham gia tìm kiếm, đàm phán cùng với nhà cung cấp để đưa ra các sản phẩm tốt nhất về công ty họ. Các buyer là những người có sự hiểu biết, có kiến thức về thị trường, hiểu về sản phẩm, về đối thủ và có các chiến lược để sản phẩm quay vòng tốt nhất.

Buyer có nhiều kiểu và thường được chia làm 3 loại: Buyer E-commerce, Buyer Retail, Buyer Product hoặc công ty.

  • Buyer E-commerce là những người mang hàng về bán trên các website có thể là B2B, B2C, C2C…
  • Buyer retail là người mang hàng về bán tại các chuỗi cửa hàng, các siêu thị…
  • Buyer product hoặc cho công ty: là người mua những gì công ty yêu cầu để phục vụ cho sản xuất, để sử dụng.

Best seller là gì?

Thuật ngữ best seller là một trong những thuật ngữ thường xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh. Best seller thường được chỉ những người bán hàng giỏi nhất của một doanh nghiệp hay công ty nào đó. Những sản phẩm họ bán đều có doanh số nổi trội và có kỹ năng vượt bật. Các best seller thường là người có thành tích bán hàng ấn tượng và trở thành những tấm gương xuất sắc cho các nhân viên seller hay saler học hỏi. 

Seller relation là gì?

Thuật ngữ seller relation khá phổ biến bạn có thể bắt gặp trên các trang mạng xã hội hay các trang mua bán hàng trực tuyến. Seller relation là người làm công việc phát triển, chăm sóc với một nhóm người bán hàng (seller) có tiềm năng. Họ sẽ đưa ra những ý tưởng, các sáng tạo nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, họ cũng là người dễ thương lượng, có thể đẩy mạnh hợp tác với những người bán hàng. Họ theo dõi, giám sát, sau đó phân tích hoạt động của người bán dựa trên các nền tảng xã hội. Từ đó, đưa ra được những cách thức, tốt hơn để đẩy mạnh doanh số.

Reseller là gì?

Sell là gì, sell trong tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt là bán, để lại, thuyết phục,…Vậy còn Reseller là gì? Resell là gì? Resell là một thuật ngữ khá thịnh hành trong những năm gần đây, sự xuất hiện của resell đã kéo theo sự ra đời của reseller. Có thể hiểu đơn giản reseller là hình thức buôn bán những sản phẩm có giới hạn và kiến được lợi nhuận thông qua việc resell sản phẩm đó.

Sản phẩm best seller là gì?

Sản phẩm best seller là những sản phẩm chủ đạo, sản phẩm chính hay sản phẩm mũi nhọn của một doanh nghiệp, một công ty nào đó. Đó là sản phẩm dễ bán, được khách hàng tìm kiếm mua nhiều mang lại doanh số và lợi nhuận cao cho công ty.

Sản phẩm best seller nghĩa là gì? Top seller là gì?
Sản phẩm best seller nghĩa là gì? Top seller là gì?

Xem thêm:

Big seller là gì?

Big seller thực chất là một phần mềm bán hàng online của Việt Nam. Đây là một hệ thống quản lý bán hàng đa kênh sử dụng đơn giản, khả năng tự động hóa cao. Sử dụng bigseller giúp bạn có thể đăng bán hàng, xử lý đơn hàng dễ dàng, hiệu quả.

Best sale hay best selling là gì?

Đây là từ được dùng để chỉ hàng best seller đang bán chạy nhất, được xem là một chỉ số với lượng tiêu thụ được đo lường bởi hệ thống tổ chức, đánh giá, và kết nối với nhau chặt chẽ dưới sự trực thuộc của một cơ quan uy tín trên thị trường.

Vai trò của seller trong doanh nghiệp là gì?

Với sự phát triển công nghệ hiện đại, các phương thức kinh doanh truyền thống kết hợp với phương thức kinh doanh mới ra đời. Các doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến việc chuyển dần hướng, lựa chọn các kênh bán hàng khác nhau và chú trọng hơn đến việc chăm sóc khách hàng. Và các seller đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp đó là:

Tạo dựng hình ảnh

Trong các doanh nghiệp, các công ty các sellers đóng vai trò là một người hỗ trợ giới thiệu, đơn vị sản xuất, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Seller được coi là người gây dựng cho bộ mặt của công ty giúp tạo nên những hình ảnh tốt đẹp nhất của công ty cho khách hàng.

Mang lại doanh thu lớn

Seller với việc tạo dựng hình ảnh đẹp, tiếp cận được nhiều khách hàng. Nhờ đó có thể thúc đẩy nhanh số lượng bán hàng, bán sản phẩm hoặc giúp khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nhiều hơn. Điều này giúp mang lại nguồn doanh thu bán hàng lớn cho các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp.

Ngoài ra, các seller cũng là người giúp các đơn vị sản xuất có thể quan sát, phân tích xu hướng mua hàng và các sản phẩm đang cạnh tranh với đối thủ. Từ đó giúp đơn vị có thể điều chỉnh chủ động các kế hoạch bán hàng hiệu quả hơn. Seller cũng là người có khả năng xây dựng được các mạng lưới bán hàng theo hình thức marketing, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng, giải quyết được các vấn đề khiếu nại của khách hàng. Giúp bảo vệ hình ảnh của doanh nghiệp tốt nhất

Những công việc mà một Seller thường làm

Làm một seller thường làm những công việc cụ thể như:

Tiếp nhận sản phẩm

Phát triển và tung ra sản phẩm là một giai đoạn không dễ dàng mà rất gian khổ. Tuy nhiên, việc đưa sản phẩm ra thị trường cần phải có một bộ phận chuyên phụ trách đó là bộ phận seller. 

Công việc mà một seller thường làm là gì?
Công việc mà một seller thường làm là gì?

Seller chịu trách nhiệm nhận và bảo quản hàng hóa, tiến hành nhận hàng hóa từ nhà cung cấp, tiếp nhận, ghi chép, giao nhận hàng hóa cẩn thận, đầy đủ bao gồm các thông tin về số lượng hàng hóa, tình trạng hàng, báo cáo với cấp trên về hàng hóa phát sinh ngoài ý muốn để có các phương án giải quyết. 

Trưng bày và sắp xếp hàng hóa

Hàng hóa cần được sắp xếp phù hợp, khoa học, có tính thẩm mỹ sẽ góp phần kích thích khách hàng có thể mua sắm lớn. Vì thế nhân viên bán hàng cần phải đảm bảo hàng hóa được xếp theo đúng vị trí quy định, loại bỏ các hàng hóa hết hạn sử dụng, luôn vệ sinh kệ hàng liên tục. 

Tư vấn và thuyết phục khách mua sản phẩm

đây là nhiệm vụ chính của nhân viên bán hàng. Có rất nhiều khách hàng khi tới cửa hàng nhưng chưa tìm hiểu về sản phẩm họ muốn mua nên thường cần có sự tư vấn từ người bán hàng. Vì vậy, thông qua việc tư vấn, phục vụ, khéo léo thuyết phục khách hàng mua sản phẩm là việc chính của nhân viên seller.

Đầu tiên, người bán hàng đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và nhà sản xuất, qua cách tư vấn và giải đáp sau đó đưa ra lời khuyên cho khách hàng. Mục đích cuối cùng là bán được sản phẩm, tạo ra doanh số cho công ty. 

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, của Internet và các hình thức kinh doanh mới. Việc tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm không còn giới hạn ở địa điểm của cửa hàng. Giờ đây nhân viên bán hàng còn có thể tư vấn khách hàng qua số điện thoại, live chat, tin nhắn hay thảo luận trên các trang web bán hàng. 

Kết hợp với các bộ phận khác

Bán hàng đóng vai trò quan trọng đối với công ty hay doanh nghiệp giúp tạo ra lợi nhuận trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cần kết hợp với các bộ phận quảng cáo, tiếp thị, điều này sẽ giúp sản phẩm bán ra tập chung vào các chiến dịch khuyến mãi, quảng cáo, lượng tiêu thụ nhanh hơn.  

Giải đáp các thắc mắc và khiếu nại

Trong quá trình sản xuất không thể tránh được những lỗi sai sót dẫn đến các sản phẩm bị lỗi. Hoặc trong quá trình sử dụng khách hàng sử dụng sản phẩm sai cách dẫn đến những thắc mắc, khiếu nại từ khách hàng. 

Khi đó, nhân viên bán hàng là người tiếp nhận, xem xét, giải quyết các khiếu nại từ khách hàng. Nếu việc giải quyết nằm ngoài thẩm quyền thì nhân viên bán hàng cần nhanh chóng báo lại cho cấp trên để có các phương án xử lý kịp thời, tránh làm mất lòng khách hàng.

4 yếu tố và kỹ năng cần có của một best seller là gì?

Có thể nhiều người cho rằng công việc bán hàng là việc đơn giản, không yêu cầu phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một công việc tưởng là dễ nhưng mà khó. Để trở thành một seller chuyên nghiệp, một best seller xuất sắc bạn cần phải rèn luyện và trau dồi cho mình những yếu tố và kỹ năng sau:

Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng là một yếu tố không thể thiếu của best seller chuyên nghiệp
Kỹ năng bán hàng là một yếu tố không thể thiếu của best seller chuyên nghiệp

Đây là một kỹ năng không thể thiếu của một seller chuyên nghiệp. Một best seller là người sẽ tiếp xúc với khách hàng đầu tiên, nên cần tạo cho khách hàng cảm giác tin tưởng, biết nắm bắt tâm lý của khách hàng. Từ đó, gây sự tò mò, dần dần gợi mở để khách hàng có thể muốn tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm của bạn. 

Người có kỹ năng bán hàng tốt đồng nghĩa với việc họ có thể đáp ứng nhanh, có khả năng thích nghi, tư vấn nhanh hơn với nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Người bán hàng ưu tú sẽ giỏi trong việc quan sát khách hàng từ cử chỉ, nét mặt, trang phục. Qua đó đoán được sở thích, nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra những sản phẩm gợi ý phù hợp để gia tăng khả năng khách mua hàng. 

Một lời khuyên cho bạn đó là hãy luôn có những cách cư xử khéo léo, tinh tế, lịch thiệp, có các cách đặt câu hỏi thông minh để tìm hiểu được nhu cầu thật sự của khách hàng qua những câu hỏi đó. 

Khả năng chốt sale

Kỹ năng chốt sale là giai đoạn quan trọng trong quá trình bán hàng. Khi nhận thấy khách hàng đã hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của mình bạn hãy đưa cho họ những gợi ý về khuyến mại. Chẳng hạn như nếu họ mua ngay thời điểm này mà không phải ngày mai hoặc một thời gian khác sẽ được hưởng khuyến mại đó. Đây mới chính là kỹ năng, một nghệ thuật chốt sale không phải ai cũng có thể làm được khi là seller.

Kỹ năng đàm phán

Khả năng đàm phán, thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng giúp seller bán hàng thuận lợi. Đặc biệt, khi bạn bán hàng, làm việc với các khách hàng là doanh nghiệp hoặc tổ chức thì kỹ năng đàm phán trở nên vô cùng quan trọng.

Đàm phán, thỏa thuận, thuyết phục sẽ giúp bạn mang về các hợp đồng giá trị lớn. Vậy nên muốn trở thành một seller xuất sắc ngay từ hôm nay hãy tích cực học hỏi để cải thiện kỹ năng đàm phán, thuyết phục của mình nhé.

Kỹ năng đàm phán thuyết phục là yếu tố cần thiết để khách hàng tin tưởng
Kỹ năng đàm phán thuyết phục là yếu tố cần thiết để khách hàng tin tưởng

Xem thêm:

Kỹ năng thuyết trình

Khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn. Điều này giúp khách hàng có thể đặt niềm tin và sản phẩm dịch vụ của bạn nếu bạn có khả năng thuyết trình tốt nhất.

Trong quá trình làm việc hãy trau dồi khả năng này mọi lúc, mọi nơi bởi kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi tìm hiểu sản phẩm.

Học ngành gì để trở thành seller?

Dưới đây là những ngành học phù hợp cho nhân viên kinh doanh, nhân viên seller để bạn có định hướng cho bản thân trước khi theo đuổi nghề này nhé!

Quản trị kinh doanh

Khi theo học ngành quản trị kinh doanh bạn có thể học được cách quản lý doanh nghiệp cũng như tạo ra nguồn vốn, cách quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, quản lý kinh doanh, cách quản lý nhân viên và có các bước tiến hành bán hàng phù hợp.

Trên thực tế, không nhất thiết khi học quản trị kinh doanh ra bạn sẽ phải đi bán hàng hay tự phải mở cơ sở cho riêng mình. Nếu giỏi hơn bạn có thể tiến tới vị trí giám đốc kinh doanh bằng những kiến thức, kinh nghiệm đã học. Hay bạn có thể làm nhân viên truyền thông, chuyên viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, bằng những kiến thức đã được học và những trải nghiệm thực tiễn… Bất cứ những vị trí nào có liên quan đến công việc kinh doanh của công ty bạn đều có thể thực hiện được. 

Khi học ngành quản trị kinh doanh này vị trí phù hợp nhất là chuyên viên kinh doanh hay các chức danh liên quan đến quản lý. Đây cũng là ngành học được nhiều người lựa chọn và cũng được nhiều bạn trẻ chọn lựa với những hướng đi mới mẻ hiện nay. 

Học Marketing

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mạng Internet thì ngành marketing được coi là một hình thức không thể thiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đặc biệt đối với những công việc hướng tới các dịch vụ chăm sóc khách hàng, quản lý sản phẩm, tiếp thị, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. 

Học ngành marketing giúp bạn có kỹ năng nền tảng phát triển bán hàng hiệu quả
Học ngành marketing giúp bạn có kỹ năng nền tảng phát triển bán hàng hiệu quả

Ngành Marketing sẽ đào tạo các hệ thống kiến thức nền tảng với các nghiên cứu từ thị trường, xây dựng thương hiệu, phát triển thương hiệu, tổ chức, quản trị bán hàng, chiến lược sản phẩm, dịch vụ PR… Với tất cả các kỹ năng marketing chuyên nghiệp sẽ giúp việc hỗ trợ kinh doanh, bán hàng phát triển tốt hơn.

Một nhân viên học ngành marketing khi ra trường bạn có thể trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi, nhân viên bán hàng siêu thị, nhân viên phòng kế hoạch với các chiến lược, chiến dịch cùng sự tính toán kỹ lưỡng nhất trước những kế hoạch phát triển sản phẩm của công ty, doanh nghiệp.

Ngành quản trị bán hàng

Ngành quản trị bán hàng là một ngành học mới được nhiều người quan tâm khi lựa chọn nghề seller. Sau khi học xong bạn có thể trở thành nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, quản trị kinh doanh, quản trị chăm sóc khách hàng hay tổ chức các sự kiện bán hàng, đưa ra các kế hoạch phát triển kinh doanh, bán hàng hiệu quả. 

Đặc biệt, nếu nỗ lực bạn cũng có thể trở thành chuyên viên đào tạo bán hàng, từ những kinh nghiệm đào tạo bán hàng giúp các học viên có kiến thức trang bị dành cho hoạt động kinh doanh của mình tốt nhất.

Quản trị kinh doanh tổng hợp

Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp sẽ giúp bạn có các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp tốt nhất. Đồng thời, với những kiến thức có được bạn sẽ có các chiến lược kinh doanh, cách tiếp cận các kiến thức mới nhất về kinh doanh, bán hàng, chăm sóc khách hàng. 

Chính vì thế, đây cũng là ngành học bạn để bạn tham khảo khi mong muốn nghề nghiệp tương lai có thể trở thành nhân viên kinh doanh, bán hàng như mong đợi.

Các ngành học về truyền thông báo chí và khoa học xã hội

Đối với những ngành học về truyền thông, báo chí, khoa học xã hội sẽ đem đến cho bạn các kiến thức cơ bản về xã hội. Điều này giúp bạn có các kỹ năng cần thiết để có thể giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của mình cho khách hàng. Kết hợp với tài ăn nói, giao tiếp thuyết phục sẽ giúp bạn thu hút khách hàng mua sản phẩm nhanh chóng. 

Ngoài ra, với ngành học này bạn có thể trở thành một chuyên viên lĩnh vực truyền thông, hay làm các công việc về biên tập nội dung, quản lý website, hay các công việc liên quan đến quảng cáo, tổ chức sự kiện…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng trở thành một nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng hay nhân viên telesales, nhân viên chăm sóc khách hàng bằng tài năng cùng sự chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thu hút khách hàng của mình.

Ngành tâm lý học

Nghe có vẻ lạ đúng không nhưng trên thực tế ngành tâm lý học cũng khá liên quan đến việc kinh doanh bán hàng. Đối với ngành tâm lý học khi theo đuổi ngành học này bạn sẽ được học hỏi, học được cách thấu hiểu, cách tìm hiểu, cách giao tiếp với con người. 

Nếu bạn học ngành này bạn có thể có cơ hội làm ở vị trí khác nhau như làm chuyên viên tuyển dụng nhân sự, nhân viên truyền thông, nhân viên bán hàng, hay chăm sóc khách hàng tại các công ty. 

Bởi với khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng tốt bạn sẽ dễ dàng hiểu được khách hàng đang muốn gì, hiểu được họ cần gì cũng như đánh giá con người. Có thể bình tĩnh xem xét và xử lý tình huống hiệu quả đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất khiến khách hàng hài lòng. 

Ngoài ra, một số ngành khác như quản trị doanh nghiệp, quản trị khởi nghiệp, quản trị Logistics và nhiều ngành liên quan đến kinh tế khi ra trường bạn cũng có thể theo đuổi ngành nghề làm nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng. Trên đây là những chia sẻ của tiemruaxe.com để trả lời câu hỏi seller là gì. Hy vọng thông qua những kiến thức mà bài viết trên cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề seller, có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần có để trở thành một best seller xuất sắc, giúp ích cho cuộc sống của bạn và công việc hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *