Sang nhượng tiệm sửa xe máy: Những vấn đề cần lưu ý

Đối với người mới kinh doanh, muốn mở tiệm sửa xe máy, số vốn ban đầu thường hạn chế. Do đó không ít người đã lựa chọn hình thức mua lại các cửa hàng mà người ta có nhu cầu sang nhượng. Vậy khi sang nhượng tiệm sửa xe, bạn cần lưu ý những gì để tránh xảy ra sai sót, hoặc rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” khi bỏ ra số vốn còn lớn hơn mua mới. 

Những lý do sang nhượng cửa hàng sửa xe máy

Thông thường, một cửa hàng, tiệm rửa xe sang nhượng thì có 2 nguyên nhân sau đây:

– Chuyển địa điểm kinh doanh hoặc thay đổi mô hình kinh doanh.

Người chủ đó có thể mở cửa tiệm tại các khu vực thuận tiện, phù hợp với họ hoặc muốn mở rộng, thu hẹp, thay đổi lĩnh vực kinh doanh. Do đó dẫn đến mong muốn chuyển nhượng lại tiệm rửa xe.

– Kinh doanh thua lỗ:

Với yếu tố này, người đang có nhu cầu muốn mua lại mặt bằng hoặc cửa tiệm cần tìm hiểu kỹ lưỡng các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nắm rõ quy trình hoạt động cửa cửa tiệm, từ đó đánh giá nguyên nhân chính khiến chủ cũ sang nhượng cửa hàng là gì. Liệu có phải do vị trí, mặt bằng hay các phương hướng kinh doanh không phù hợp…

sang tiệm sửa xe máy
Lý do sang nhượng cửa tiệm sửa xe

Những lưu ý khi sang tên tiệm rửa xe máy

Tìm hiểu kỹ về cửa tiệm

Chính chủ không nhất thiết phải là người trực tiếp kinh doanh cửa tiệm rửa xe đó. Họ có thể cho người khác thuê và nhận tiền hàng tháng. Do đó, khi có ý định sang nhượng thì bạn nên tìm hiểu các thông tin rõ ràng.

sang nhượng cửa hàng sửa xe
Xem xét kỹ lưỡng về mặt bằng sang nhượng

Thông thường, các quyết định, thủ tục khi sang nhượng với chính chủ sẽ được giản tiện, dễ dàng và tránh những rủi ro về sau hơn. Ngoài ra, bạn cũng không mất thêm các khoản phí khi thực hiện giao dịch với bên thứ 3.

Kiểm tra cơ sở vật chất để định giá

Cửa tiệm rửa xe nói riêng hay các cửa hàng khác nói chung khi chính chủ muốn sang nhượng lại thường bao gồm toàn bộ cơ sở vật chất, các loại máy móc, thiết bị sử dụng trong đó. Việc của bạn là kiểm tra và phân nguồn tài sản rõ ràng.

Có những tài sản có sẵn từ chính chủ, tuy nhiên cũng có những đồ vật từ những người đang trao đổi và sang nhượng với bạn (trường hợp chính chủ cho thuê mặt bằng mở cửa tiệm rửa xe).

  • Liệt kê lại tài sản và thể hiện một cách đầy đủ trong hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Nếu như có thêm thời gian, bạn có thể ghi rõ tình trạng cơ sở vật chất để tiện đối chiếu và định giá.
  • Hệ thống cơ sở vật chất, điện nước cũng cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng.Bạn nên ghi lại số điện nước ở thời điểm ký hợp đồng.

Xem xét một số giấy tờ liên quan đến chủ cũ

Đây cũng là lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Các loại giấy tờ cần xem xét bao gồm:

  • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu hiện tại: CMT, căn cước công dân, hộ chiếu…
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh có xác thực của các cơ quan nhà nước.
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng mặt bằng để mở cửa tiệm rửa xe.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Hoàn tất việc kiểm tra giấy tờ, biên bản chuyển nhượng. Bạn nên đọc kỹ hợp đồng sang nhượng tiệm sửa xe để chắc chắn không xảy ra sai sót gì.

Một hợp đồng hợp pháp, được công nhận là khi có đầy đủ các yếu tố như:

  • Thông tin đối tượng chuyển nhượng cửa tiệm sửa xe
  • Kê khai đầy đủ các tài sản có trong tiệm này
  • Những điều khoản mà cả hai bên có liên quan trong quá trình hoạt động và kinh doanh.
  • Quyền lợi, nghĩa vụ giữa 2 bên ký sang nhượng cửa hàng sửa xe.

Khi đã chắc chắn về tất cả thông tin, bạn hoàn toàn có thể an tâm để ký hợp đồng sang nhượng tiệm sửa xe máy.

Tham khảo: Phí thuế trước bạ xe máy 2021: Những điều cần chú ý

Trên đây là tất cả những lưu ý quan trọng khi làm các thủ tục sang nhượng cửa hàng sửa xe. Mong rằng thông tin trên sẽ có ích cho bạn đọc, từ đó có những thương vụ mua bán, sang nhượng cửa tiệm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *