Sạc xe đạp điện bị hỏng thì phải làm sao?

Khi bạn sử dụng xe đạp điện, không thể tránh khỏi những sự cố không mong muốn như sạc xe đạp điện bị hỏng, xe không đi được. Vậy khi sạc của xe bị hỏng thì chúng ta phải làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý khi sự cố xảy ra.

xe đạp điện đang rất thịnh hành ở nhiều nơiPhương tiện đi lại tiện lợi và dễ sử dụng

Khi cắm sạc điện không hiển thị màu cam hoặc màu đỏ

Khi bạn cắm sạc điện cho xe đạp điện nhưng phát hiện không thấy đèn báo chuyển sang màu cam hoặc màu đỏ. Trước tiên, bạn cần phải kiểm tra bộ phận phích cắm từ sạc xe xem có bị lỏng hay không? Đồng thời, bạn thử lay đầu phích cắm xe dây sạc có bị đứt ngầm hay không? 

Bạn tiến hành kiểm tra, nếu không phải do đứt hay lỏng dây ngầm thì cần kiểm tra cầu chì trong aptomat, bình ắc quy ở bên trong cốp xe. Kiểm tra xem xe có bị cháy cầu chì hay nhảy aptomat hay không?

Nếu nguyên nhân không phải do aptomat hay cầu chì thì người dùng nên kiểm tra xem nguồn điện áp đầu ra của sạc có điện hay không bằng cách sử dụng đồng hồ đo. Trong trường hợp sạc điện không có nguồn điện áp, bạn hãy mang sạc tới các cửa hàng để kiểm tra hoặc thay thế cái mới.

cục sạc xe đạp điện bị hỏngCục sạc xe điện bị lỗi cũng là lý do sạc không đầy điện

Sạc xe đạp điện bị hỏng do có âm thanh lạ

Nếu nghi cục sạc xe đạp điện bị hỏng thì bạn hãy thử đo và kiểm tra mạch điện xem có phải là bị hỏng hay hàn hỏng hay không. Thông thường, bộ phận C8 có âm thanh lạ thì sạc xe đã bị hỏng. Vì thế, bạn cần giải quyết vấn đề ở bộ phận C8.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao xe đạp điện sạc mãi không đầy?

Khi sạc điện xe có đèn nhấp nháy

Có 2 nguyên nhân khiến sạc xe đạp điện bị hỏng đó là:

– Trường hợp 1: do IC bị hỏng và cần phải thay thế. Nếu bạn biết IC bị hỏng và đang có ý định tự thay thế tại nhà thì chú ý không được làm hỏng tấm mạch in đồng và điều chỉnh R28. Trong phạm vi xe vận hành bình thường, bạn cần chú ý thay IC để điện áp của bộ sạc điện hoạt động.

– Trường hợp 2: nếu bình ắc quy bị chết là do người dùng để bình quá lâu không sạc khiến cho bình bị kiệt điện dẫn tới đèn của sạc nhấp nháy khi nạp. Phương pháp để kiểm tra đó là bạn thử rút sạc và bật khóa điện lên. Nếu bật khóa của xe mà xe đạp điện vẫn hoạt động bình thường, sau đó bạn kéo ga mà xe vẫn không chạy thì đó là do bình ắc quy.

Sạc xe điện bị hỏng sẽ khiến bạn đau đầuSửa xe điện tại các cửa tiệm cũng là 1 giải pháp

Cục sạc của xe đạp điện bị nóng và có hiện tượng biến dạng vỏ ngoài

Sạc điện bị hỏng thì một phần là do người dùng. Nguyên nhân là do người dùng thường xuyên mang sạc xe đạp điện để ở hộp đựng dụng cụ ở phía sau xe. Nếu người dùng không chú ý thì linh kiện bị lỏng. 

Biểu hiện của cục sạc bị nóng là khi C18 lung lay làm trạng thái của V1, V2 có nhiệt lượng rất lớn và không bình thường. Nếu trường hợp hỏng hóc trở nên nghiêm trọng hơn đó là vỏ ngoài của bộ sạc điện bị biến dạng, dẫn tới mạch điện bị đốt cháy, V1, V2 bị hỏng.

Khi đó, bạn có thể kiểm tra R4, R7, V1, V2 và hàn lại C18. Nếu người dùng không thể khắc phục sự cố thì bạn cần điều chỉnh ống chỉnh lưu hoặc thay thế sạc điện mới.

Khi sử dụng sạc điện cần chú ý không để cục sạc xe đạp điện bị hỏng do để vào hộp đựng dụng cụ ở phía sau. Cùng với việc kiểm tra mối hàn xem có bị lỏng do độ rung của xe gây ra sự cố về mạch điện.

Nhiệt lượng của cục sạc phát ra rất lớn, kèm theo những âm thanh phát ra gây nên sự cố do điện trở rung cực tiêu chấn C17, R31 bị hỏng. Người dùng hãy kiểm tra các mối hàn gây nên sự cố về nhiệt lượng của sạc điện.

Sử dụng sạc xe một cách hợp lý sẽ giúp bạn tránh các trường hợp hỏng hócĐèn màu báo hiệu cho bạn là bình đã đầy hay chưa

Đèn báo của sạc điện không sáng

Nếu sạc điện của xe đạp điện không sáng đèn báo thì bạn cần kiểm tra phích cắm từ ổ điện xem có bị lỏng hay không bằng cách cắm sang ổ khác. Nếu nguyên nhân không phải do sự cố của ổ cắm thì bạn cần tiếp tục kiểm tra cầu chì của hộp sạc để xem cầu chì.  

Trong trường hợp nguyên nhân không phải do cầu chì bị đứt hoạt hư hỏng thì bạn cần tìm hiểu về bộ phận điện tử ở bên trong của sạc. Đồng thời, phương pháp giải quyết tốt nhất là bạn mang đế cửa hàng sửa chữa xe đạp điện hoặc mua sạc mới, cùng chủng loại cho xe.

Qua thông tin bài viết trên, có thể thấy có nhiều nguyên nhân dẫn tới sạc xe đạp điện bị hỏng. Bạn cần tìm hiểu về hiện tượng và sử dụng những biện pháp sửa sạc xe phù hợp để đảm bảo an toàn cho khả năng hoạt động của xe đạp điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *