Tìm hiểu quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp ở thực vật

Quá trình quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp là gì? Quang hợp ở thực vật diễn ra như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ và cùng tìm hiểu về các đặc điểm, ý nghĩa của quá trình quang hợp để bạn có thể hiểu rõ hơn, theo dõi nhé!

Quang hợp là gì ?

Quang hợp ở thực vật là gì?

Định nghĩa về quang hợp là gì lớp 6 chúng ta đã được học và giải thích rõ ràng và được học lại lần nữa quang hợp là gì sinh 11. Vậy quang hợp chính là quá trình tổng hợp chất hữu cơ từ các nhóm thực vật, tảo hay một số loại vi khuẩn qua việc hấp thụ ánh sáng từ mặt trời.

Quang hợp là gì? Thế nào là quang hợp ở thực vật?
Quang hợp là gì? Thế nào là quang hợp ở thực vật?

Còn quang hợp ở thực vật là gì? Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ đơn giản là CO2 và H2O nhờ chất diệp lục có trong lục lạp trên lá cây dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, có một số loài vi khuẩn trong quá trình quang hợp không sử dụng được chlorophyll mà sử dụng một loại sắc tố tương tự có tên là bacteriochlorophylls.

Phương trình quang hợp xảy ra như thế nào?

Sản phẩm quan trọng nhất của quá trình quang hợp đó là tạo ra đường Glucose sau quá trình phản ứng CO2 và H2O. Toàn bộ quá trình này được minh họa theo phương trình quang hợp sau:

6CO2 + 12H2O → C6H12O6 + 6 H2O + 6 O2

Trong phương trình này năng lượng sử dụng trong quá trình quang hợp là quang năng chính là năng lượng được phát ra từ những bức xạ của mặt trời.

Cường độ quang hợp là gì?

Cường độ quang hợp chỉ là chỉ số để thể hiện hiệu suất hoạt động của quá trình quang hợp. Cường độ quang hợp khi đó được tính bằng gam theo công thức CO2/m2 lá/ngày.

Sắc tố quang hợp nghĩa là gì?

Sắc tố quang hợp chính là các phân tử hữu cơ có thể hấp thụ ánh sáng để phục vụ cho quá trình quang hợp diễn ra. Hệ sắc tố quang hợp ở thực vật sẽ gồm:

 • Chất diệp lục (hay còn gọi là Chlorophyll): là nơi hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng.
 • Carotenoid: gồm có xantophin và caroten đây là những sắc tố phụ hỗ trợ cho chất diệp lục hấp thụ ánh sáng tốt nhất.
 • Phycobilin: có trong nhóm sắc tố của tảo và thực vật thuỷ sinh.

Hiệu suất quang hợp nghĩa là gì?

Hiệu suất quang hợp chính là năng lượng từ ánh sáng sau khi được hấp thụ và  chuyển thành năng lượng hóa học trong quá trình quang hợp ở thực vật và tảo. Hiệu suất quang hợp phụ thuộc vào các xác định năng lượng ánh sáng hấp thụ.

Vai trò của quang hợp là gì đối với sự sống trên Trái đất?

Quang hợp giữ vai trò rất quan trọng đối với sự sống của mọi sinh vật có trên Trái Đất. Đặc biệt là quá trình quang hợp diễn ra ở cây xanh giúp tạo ra khí oxy(O2) là nguồn sống của hầu hết các sinh vật.

Vai trò của quang hợp đối với con người và thực vật như thế nào?
Vai trò của quang hợp đối với con người và thực vật như thế nào?

Xem thêm:

Một số vai trò chính của quang hợp trong nhóm thực vật đó là:

 • Tổng hợp chất hữu cơ: Chất hữu cơ này sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho các loài sinh vật, được sử dụng làm nguyên liệu chế tạo thuốc chữa bệnh, nguyên liệu công nghiệp…
 • Tích lũy năng lượng bằng cách chuyển hóa năng lượng của ánh sáng mặt trời sau đó cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động của sinh vật.
 • Điều hòa không khí, cân bằng tỷ lệ khí O2 và CO2 trong khí quyển giúp duy trì sự sống, hoạt động cho sinh vật trên Trái Đất.

Vai trò của quang hợp đối với con người:

 • Nhờ quá trình quang hợp nên con người được cung cấp thực phẩm, lương thực, nhu cầu dinh dưỡng cần thiết đến 80% đến từ thực vật.
 • Cung cấp các nguyên liệu phong phú, đa dạng cho ngành công nghệp: dệt, làm giấy, thuốc, đường, gỗ….
 • Cung cấp nguyên liệu đa dạng cho các hoạt động sản xuất như than đá, dầu mỏ, khí đốt…

Đặc điểm của lá cây có thể thích nghi quang hợp là gì?

Về mặt ngoài của lá:

 • Diện tích bề mặt lớn sẽ giúp lá cây hấp thụ được nhiều tia sáng hơn
 • Lá cây có phiến lá mỏng sẽ dễ dàng khuếch tán khí nhận/thải ra.
 • Lớp biểu bì của lá có chứa bào khí sẽ dễ khuếch tán vào bên trong lá đến lục lạp để quá trình quang hợp diễn ra nhanh chóng.

Đặc điểm bên trong của lá:

Đặc điểm bên trong của lá cây thích hợp với quang hợp
Đặc điểm bên trong của lá cây thích hợp với quang hợp
 • Có tế bào hình mô giậu được phân bổ dưới lớp biểu bì đây là nơi chứa nhiều diệp lục và lớp biểu bì trên mặt lá để có thể hấp thụ ánh sáng trực tiếp chiếu lên.
 • Hệ gân lá có đầy đủ các mạch dẫn gồm mạch gỗ và mạch rây là nơi cung cấp nước và các ion khoáng chất giúp cho quá trình quang hợp.
 • Tế bào mô xốp nằm ở dưới mặt lá nên chứa ít chất diệp lục hơn so với các tế bào mô giậu. Trong mô xốp có rất nhiều khoảng trống để khí O2 có thể dễ dàng khuếch tán đến vị trí của các tế bào chứa các sắc tố quang hợp.
 • Hơn nữa, trong lá có nhiều tế bào sắc tố quang hợp chứa chất lục lạp gọi là bào quan quang hợp.

Quá trình quang hợp ở thực vật có ý nghĩa như thế nào?

Trong tự nhiên chuỗi thức ăn được cung cấp do nguồn năng lượng từ quá trình quang hợp sinh ra. Các sinh vật sẽ sử dụng các sản phẩm của quá trình quang hợp tạo ra để phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống.

Chuỗi phương trình quang hợp đã tạo ra nguồn năng lượng cho sự sống giúp bù đắp các chất hữu cơ để cân bằng O2 và CO2 trong không khí.

Nhờ quá trình quanh hợp ở thực vật thực hiện được với chất diệp lục nên đa số các loài thực vật đều có màu xanh. Năng lượng của quá trình quang hợp khi đó chủ yếu được nhận từ lá cây xanh. Còn đối với tảo, vi khuẩn lam sẽ sử dụng chlorophyll để quang hợp và sản sinh ra oxy.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp là gì?

Quá trình quang hợp hoàn toàn được diễn ra trong tự nhiên và dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: cường độ ánh sáng, nhiệt độ, nguyên tố khoáng, nồng độ O2, CO2…Dưới đây là những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cụ thể:

Ánh sáng

Ánh sáng có ảnh hưởng đến 2 vấn đề trong quang hợp là cường độ ánh sáng và quang phổ ánh sáng.

 • Cường độ ánh sáng là trị số ánh sáng ở đó có cường độ quang hợp sẽ đạt cực đại. Cường độ ánh sáng răng sẽ khiến cho cường độ quang hợp tăng theo.
 • Quang phổ ánh sáng: là nơi có các tia đỏ và tia xanh tím. Đây là 2 tia kích thích tổng hợp protein, aa và cacbohidrat trong quá trình quang hợp.

Nồng độ CO2

Nồng độ CO2 giúp quang hợp biến đổi tùy theo cường độ chiếu sáng, nhiệt độ, các điều kiện khác. Khi nồng độ bão hòa CO2 tăng thì cường độ quang hợp cũng tăng. Trong điều kiện cường độ ánh sáng cao dẫn đến nồng độ CO2 cũng tăng giúp quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi hơn.

Yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp tự nhiên
Yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp tự nhiên

Yếu tố nước

Nước đóng vai trò quan trọng và đặc biệt đối với quá trình quang hợp. Nước tham gia điều tiết, điều hòa khí và nhiệt độ bề mặt của lá, tạo điều kiện cho quá trình quang hợp xảy ra được thuận lợi nhất.

Đối với thực vật khi thiếu nước 40% – 60% quá trình quanh hợp sẽ bị giảm mạnh và có thể ngưng. Khi cây bị thiếu nước, chịu hạn chỉ có thể duy trì quang hợp ổn định đối với những cây ưa ẩm, cây trung sinh.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ có tác động lớn đối với mỗi loài thực vật. Đa số các loài cây đều tăng quang hợp khi nhiệt độ đạt đến giá trị tối ưu và khi nhiệt độ vượt lên trên ngưỡng đó sẽ khiến quá trình này bị giảm đi.

Các yếu tố khoáng chất

Các nguyên tố khoáng chất có ảnh hưởng lớn đến quang hợp giúp quá trình hình thành nên enzyme quang hợp (N, P, S) và diệp lục (Mg, N).

Ngoài ra, với sự phát triển khoa học ngày nay người ta sử dụng ánh sáng nhân tạo để quá trình quang hợp được diễn ra theo ý muốn. Như đối với các loại cây trồng trong nhà kính có mái che, hay sử dụng đèn thay cho ánh sáng mặt trời. Nhờ có phương pháp này giúp con người có thể khắc phục được các điều kiện môi trường bất lợi của môi trường.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về quang hợp là gì, các vai trò của quang hợp đối với thực vật và đời sống con người, ý nghĩa và yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự quan trọng của quá trình quang hợp. Đừng quên theo dõi tiemruaxe để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *