Process là gì?

Process là gì? Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ này trong các ngành như: tin học, kỹ thuật, thực phẩm… tuy nhiên lại chưa hiểu một cách đầy đủ về Process. Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin thú vị liên quan đến Process nhé.

Process là gì?

Thuật ngữ Process được hiểu như thế nào?
Thuật ngữ Process được hiểu như thế nào?

Process mang ý nghĩa là quá trình, đây được hiểu là trạng thái tức thời ở một chương trình đang chạy của máy tính. Process được thực hiện thông qua các giá trị thuộc bộ đếm và nội dung register của chương trình. Process nói chung sẽ bao gồm không gian địa chỉ, bộ nhớ cần thiết hay tiến trình và khả năng kiểm soát toàn bộ việc thực thi chương trình. 

Các thuật ngữ liên quan đến Process

Khi tìm hiểu về Process là gì, hàng loạt các yếu tố liên quan như: Dcom Server Process Launcher, Client Server Runtime, Process Explorer, Critical Process Died Win 10, Work in Process hay Rational Unified Process … là gì cũng được nhắc đến nhiều.

  • Dcom Server Process Launcher là dịch vụ nhằm đáp ứng việc khởi chạy của các sever COM và DCOM, giúp máy tính kích hoạt và hoạt động một cách bình thường. Khi DCOM không chạy đồng nghĩa với việc các trình COM và DCOM sẽ không thực hiện đúng được các chức năng của chúng.
  • Client Server Runtime là tiến trình quan trọng thuộc hệ điều hành Windows có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ thống trong việc quản lý các cửa sổ, vẽ lên màn hình hoặc những chức năng thuộc hệ điều hành liên quan.
  • Process Explorer là công cụ với tính năng quản lý tiến trình chạy của hệ điều hành Windows. Đồng thời, công cụ này cũng giúp quét các chương trình đang chạy và hiển thị một cách chi tiết kết quả thông qua VirusTotal.
  • Critical Process Died Win 10 là lỗi xảy ra ở màn hình tính khiến cho toàn bộ các chương trình bị dừng hoặc những dữ liệu sửa đổi không được thực hiện chính xác. Nguyên nhân của lỗi này nằm ở cả phần cứng và phần mềm, do đó người dùng cần kiểm tra kỹ càng để tìm được nguyên nhân chính xác.
  • Work in Process mang nghĩa làm việc trong quá trình hay công việc đang được tiến hành. Quá trình làm việc thường được áp dụng trong một giai đoạn cụ thể, tuy nhiên khi dùng Work in Process thì đồng nghĩa với việc đó đang trong tiến độ thi công và chưa hoàn thành.
  • Rational Unified Process hay còn được gọi là tiến trình hợp nhất, là quá trình phát triển phần mềm, ứng dụng một cách chặt chẽ hướng đối tượng. Thông qua các cuộc làm việc để lập kế hoạch chi tiết, giúp đưa ra ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ý nghĩa của Process

Process được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến như:

Tin học

Process có ý nghĩa quan trọng trong tin học
Process có ý nghĩa quan trọng trong tin học

Xem thêm:
Tên quân đoàn free fire hay đẹp
Top đội hình dtcl mùa 4 mạnh nhất

Process bên cạnh là quy trình, phần mềm thì còn dùng để nói về câu lệnh được biên dịch thành ngôn ngữ phù hợp giúp máy tính có thể đọc và hiểu được. Ngoài ra, Process còn là nơi chứa các biến toàn cục nhằm mục đích lưu các dữ liệu quan trọng. Process có một bộ nhớ động là heap, đảm bảo việc vận hành ngay khi process hoạt động.

Lĩnh vực kinh doanh

Thuật ngữ Process được thấy nhiều trong kinh doanh và các hoạt động quản lý. Do đó, một số khái niệm như: Business Process Management, Due Process là gì cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

  • Business Process Management là việc quản lý dựa trên quy trình kinh doanh, nó bao gồm tất cả các hoạt động sản xuất của một sản phẩm nào đó để tiến tới việc phân phối ra thị trường. 
  • Due Process là thuật ngữ kinh tế, còn được hiểu là các thủ tục hợp pháp. Trong một quá trình bất kỳ sẽ yêu cầu các vấn đề pháp lý được thiết lập, đảm bảo sự công bằng. Do đó, rất cần đến một Due Process hoàn chỉnh và được xác lập dựa trên các nguyên tắc chung.

Trong khoa học công nghệ

Process anatomy là quá trình giải phẫu thông qua một hình chiếu lớn hoặc từ sự phát triển của các mô thuộc cơ thể. Ngoài ra, Process còn dễ dàng bắt gặp trong các ngành tâm lý học, sinh học, nó diễn tả quá trình tinh thần (Mental Process), quá trình thần kinh (Neuronal Process) hay quá trình nhận thức (Cognitive Process)…

Trong một số lĩnh vực khác

Process Engineer
Process Engineer

Process có ý nghĩa quan trọng trong các ngành kỹ thuật, và những người thực hiện nhiệm vụ này được gọi là Process Engineer. Vậy thực chất Process Engineer là gì? Đó là kỹ sư quy trình, là người đảm nhận vị trí thiết kế, kiểm soát, tối ưu các quy trình công nghiệp. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những kỹ sư quy trình trong các ngành như: hóa chất, hóa dầu, thực phẩm, dược phẩm hay nông nghiệp…

Trong ngành công nghệ thực phẩm, Food Processing là quy trình bắt buộc trong quá trình chế biến thực phẩm giúp biến đổi các nguyên liệu từ dạng thô thành thực phẩm thông qua một số phương pháp vật lý hoặc hóa học.

Trên đây là những thông tin về Process là gì, các thuật ngữ in Process là gì và ý nghĩa của nó ra sao. Hy vọng kiến thức trên có thể đem đến cái nhìn toàn diện và chính xác nhất cho bạn về một  Process (quy trình) nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *