PR là gì? PR là viết tắt của từ gì? So sánh Public Relation & Marketing

PR là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực Marketing. Với sự phát triển của xã hội PR đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hoạt động này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về PR là j? PR là viết tắt của từ gì? tham khảo ngay bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

PR là gì?

Pr là viết tắt của từ gì?

PR là viết tắt của từ tiếng Anh là Public Relations dịch sang tiếng Việt có nghĩa là quan hệ công chúng. 

Pr có nghĩa là gì? Public Relation là gì?

Public Relation là quan hệ công chúng, theo lý thuyết về Marketing đó là một kênh truyền thông giúp tạo mối quan hệ bền chặt giữa các công ty, doanh nghiệp với cộng đồng.

PR là gì? Public Relation có nghĩa là gì?
PR là gì? Public Relation có nghĩa là gì?

Quan hệ công chúng là phương pháp với các hoạt động giao tiếp của cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ sử dụng để nâng cao sự hiểu biết và các mối quan hệ tích cực với các đối tượng khác.

Kết quả đạt được khi áp dụng Public Relations được thể hiện thông qua sự quan tâm, mức độ thiện chí của khách hàng. Mục đích nhằm cải thiện cái nhìn của một người, một công ty sẽ cung cấp các thông tin với giới truyền thông để lôi kéo sự chú ý công chúng. 

PR gồm những gì? Có các loại hình PR nào?

Public Relation gồm có 7 loại hình chính đó là:

  • Tổ chức sự kiện: Nhằm lôi cuốn nhiều người tham gia với quy mô rộng qua đó để nhiều người biết đến tên thương hiệu, loại sản phẩm đi vào nhận thức của người tiêu dùng.
  • Tài trợ: Triển khai các chương trình từ thiện ủng hộ bằng hiện vật, hiện kim, gây quỹ, lôi kéo ủng hộ…Từ đó, truyền đến các thông điệp, tăng cường nhận diện thương hiệu cho các dòng sản phẩm mới.
  • Thông cáo báo chí: những bài viết được chia sẻ về sự kiện, các yếu tố quan trọng của doanh nghiệp.
  • Sử dụng website: Thông qua các bài viết trên website để cung cấp những kiến thức, các kỹ năng về một ngành đơn cử giúp nâng cao hoạt động giải trí PR cao, giúp tiết kiệm ngân sách, chi phí ngân sách.
  • Xử lý khủng hoảng truyền thông: Xử lý, điều phối, hỗ trợ ban chỉ huy cùng công ty xử lý khủng hoảng cục bộ.
PR gồm các loại hình nào? Public Relations gồm những gì?
PR gồm các loại hình nào? Public Relations gồm những gì?
  • Quan hệ cộng đồng: Tổ chức triển khai với các mối quan hệ hội đồng giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt, tạo những hình ảnh, công luận tích cực.
  • Hình thức số hóa các hình thức trên: Với sự phát triển của công nghệ thông tin việc hướng tới các mạng xã hội ngày càng thông dụng hơn. Do đó, việc truyền bá các tên thương hiệu tức thời, tổ chức sự kiện khuyến mãi, mini game có thưởng…sẽ được nhiều người biết tới hơn.

Pr có phải quảng cáo không? So sánh Public Relation & Marketing

So sánh giữa Public Relation và quảng cáo

Tiêu chí Public Relation (PR ) Quảng cáo
Định nghĩa PR là tìm kiếm, xây dựng phát triển mối quan hệ của các cá nhân, doanh nghiệp với cộng đồng. Là quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu để tạo nên những hành vi, thói quen của khách hàng.
Sức ảnh hưởng – Có sức ảnh hưởng lớn hơn, bởi Pr cung cấp cho thị trường các thông tin, kiến thức về doanh nghiệp và sản phẩm. Từ đó, có thể tìm kiếm được sự quan tâm chú ý của khách hàng.

– Có sự ảnh hưởng lâu dài đến khách hàng.

– Có sức ảnh hưởng ít hơn bởi quảng cáo chỉ để cho khách hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. Vì lẽ đó, công chúng có xu hướng ít tin vào các thông tin trên quảng cáo.

– Chỉ có sự ảnh hưởng nhất định trong thời gian ngắn.

Mức độ tin cậy của thông tin – Các hoạt động PR sẽ có nhiều thông tin đáng tin cậy hơn do được truyền tải từ bên thứ 3. – Truyền tải các thông tin chủ yếu bằng hình ảnh đi kèm với thông điệp 1 chiều. 
Chi phí Thấp Do mua thời lượng từ truyền thông, báo chí, thiết kế, sản xuất nên chi phí cao hơn. 
Tác động xã hội – Hoạt động được thực hiện dựa trên sự tham gia phát động mang tính chất hỗ trợ cộng đồng. Chẳng hạn như: Ngày hội khách hàng của P/s để tư vấn chăm sóc sức khỏe,…

– Có tác động tích cực cho xã hội, chung tay xây dựng cộng đồng, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, góp phần tạo nên giá trị của doanh nghiệp.

Hoạt động quảng cáo sẽ cung cấp thông tin, đưa ra các tuyên truyền về sản phẩm trên các phương tiện đại chúng nên ít có tác động với xã hội. 

Pr có phải quảng cáo không?

Quảng cáo và Public Relation là 2 công cụ quan trọng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Quảng cáo là khái niệm để chỉ một hình thức truyền thông các doanh nghiệp lựa chọn để thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình thay vì các sản phẩm khác. 

Còn Public Relation là xây dựng, duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với các bên liên quan bằng cách thu hút sự quan tâm của mọi người, xây dựng nên thương hiệu danh tiếng tốt…

Như vậy, Public Relations và quảng cáo là 2 loại khái niệm hoàn toàn khác nhau. Do đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp từ đó có thể lựa chọn cho phù hợp để đạt hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về PR là gì, PR là viết tắt của từ gì, sự khác nhau giữa Public Relations và quảng cáo. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về PR và có thể áp dụng vào kế hoạch kinh doanh của mình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *