Phân loại xe điện ba bánh phổ biến hiện nay

Tại nước ta, dòng xe điện ba bánh được sử dụng cho người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật, thậm chí xe được sản xuất để phục vụ nhu cầu dịch vụ, du lịch… Ngày nay, mẫu xe này khá phổ biến để phục vụ đời sống của nhiều đối tượng người dùng. Qua thông tin sau đây, bạn có thể hiểu hơn về dòng xe này.

Thế nào là xe điện ba bánh?

Xe điện là dòng xe được biết đến không gây ô nhiễm môi trường. Do xe điện sử dụng một động cơ điện dẫn động, thay vì động cơ đốt trong. 

Tương tự như những loại xe khác vận hành bằng điện khác, xe điện ba bánh vừa di chuyển êm ái, vừa không xả ra khí thải giúp thân thiện với môi trường.

xe đạp điện ba bánh giúp đỡ các thương binh trong việc đi lạiXe điện có 3 bánh thuận tiện cho những người cao tuổi

Khả năng hoạt động của xe điện ba bánh như thế nào?

Cấu tạo cơ bản của xe

Trước khi tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của xe điện ba bánh, người dùng cần biết về cấu tạo cơ bản của dòng xe này bao gồm:

– Hệ thống điều khiển.

– Bộ phận động cơ.

– Ắc quy.

– Phanh tay.

– Ba bánh xe và một số bộ phận, chi tiết khác.

Nguyên lý vận hành của xe điện 

Sau khi mở khóa bộ điều khiển để khởi động xe điện. Hệ thống điều khiển sẽ nhận tín hiệu từ tay ga để truyền tín hiệu của nguồn điện tới động cơ điện. Nguồn điện lúc này được cấp vào tuabin quay, truyền động đến trục cát đăng khiến cho bộ phận trục xoay tròn. Ở đầu bên kia, các bánh răng kết hợp cùng bánh răng xoay nghiêng ở cầu sau dẫn động, làm cho bánh xe di chuyển.

Đối với một số loại chuyên chở nhỏ có thể dùng đầu chuyển thay cho trục cát đăng. Tại phần giữa của hai bánh, ắc quy cấp điện trực tiếp cho tuabin quay. Bộ phận tuabin được gắn với hệ bánh răng phù hợp với khớp của phần đầu răng của trục cát đăng. Hai bánh răng truyền động trên cầu sau, có khả năng ăn khớp trực tiếp để làm cho bánh sau di chuyển.

xe điện ba bánh trẻ emTrẻ em sử dụng xe điện 3 bánh giúp phát huy khả năng vận động của trẻ

Xe điện 3 bánh gồm những loại nào?

Trên thị trường, xe điện ba bánh được phân loại gồm những dòng cơ bản sau:

Sản phẩm cho người già

Đối với những người cao tuổi, xe điện được thiết kế 3 bánh là sự lựa chọn hợp lý. Bởi nếu người già di chuyển bằng phương tiện thông thường như xe máy, xe điện 2 bánh, có thể bị mất thăng bằng do lực chống của chân yếu. Sử dụng xe điện có 3 bánh với tốc độ vừa phải, dễ dàng điều khiển và khả năng giữ thăng bằng được tốt. Người cao tuổi khi điều khiển bằng xe này không lo bị ngã.

Xe điện có 3 bánh dành cho bé

Nhu cầu sử dụng dòng xe 3 bánh cho trẻ em đang ngày càng tăng cao. Vì ở độ tuổi từ 3 – 5 tuổi, các bé vẫn chưa thể giữ thăng bằng được khi sử dụng dòng xe 2 bánh. Chính thế, nhiều phụ huynh đã lựa chọn loại xe điện 3 bánh trẻ em. Từ đó, dòng xe điện này đang nhận được sự quan tâm lớn từ các bậc phụ huynh. Bởi sử dụng xe giúp các bé năng động, mạnh dạn vui chơi, phát triển thể chất và trí tuệ hơn.

Dòng xe 3 bánh chạy điện cho người khuyết tật

Từ trước tới nay, xe điện 3 bánh cho người khuyết tật luôn được sản xuất và sử dụng. Nhờ tính tiện dụng của nó mang lại cho những người khuyết tật, có thể di chuyển tới nhiều nơi mà họ muốn. Đồng thời, xe điện loại 3 bánh này còn hỗ trợ  quá trình làm việc của người khuyết tật thêm thuận tiện.

xe điện ba bánh cho người khuyết tậtChiếc xe điện có 3 bánh cần thiết đối với người khuyết tật

Xe điện có 3 bánh là phương tiện chủ yếu tại những khu du lịch

Không thể phủ nhận vai trò của xe điện cấu tạo 3 bánh trong các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch ở nước ta. Thiết kế của loại xe điện 3 bánh có mui tiện lợi, giúp che nắng, che mưa cho người ngồi. Nhờ đó, ứng dụng của dòng xe điện có 3 bánh này càng trở nên thông dụng và phổ biến hơn. 

Từ sự phát triển của mẫu xe giúp việc di chuyển của khách du lịch dễ dàng, thuận tiện mà không hề gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, nhằm tạo ra không gian du lịch xanh.

Xem thêm >>> Giới thiệu dòng xe điện xmen sport

Xe 3 bánh sử dụng điện năng để chở hàng

Tại nhiều nước trên thế giới, loại xe điện có 3 bánh thường được dùng để chở các bưu kiện, hàng hóa. Việc sử dụng dòng xe điện này thay cho xăng, dầu để vận chuyển hàng hóa sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Đồng thời, thiết kế xe điện có 3 bánh vô cùng hữu dụng nhờ có hai bánh sau thực hiện nhiệm vụ đỡ hàng và bánh trước di chuyển dễ dàng.

xe điện 3 bánh có muiBạn dễ dàng bắt gặp xe điện 3 bánh tại các khu du lịch

Như vậy, việc sử dụng xe điện ba bánh hiện đang được nhiều đối tượng người dùng chọn lựa như người già, trẻ em, người khuyết tật hay những công ty du lịch, vận chuyển hàng… Thông qua bài viết, có thể thấy, xe điện mang lại nhiều tích cực cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *