Những sai lầm khi rửa xe khiến xe máy sớm “nhập viện”

Rửa xe là một trong những cách chăm sóc, bảo quản chiếc xe của mình luôn trong trạng thái tốt nhất từ lớp sơn bên ngoài cho đến động cơ bên trong. Tuy nhiên nếu rửa xe không đúng cách sẽ bị phản tác dụng khiến chiếc xe của bạn nhanh hỏng hơn. Hãy cùng tham khảo những sai lầm khi rửa xe khiến xe máy sớm phải nhập viện sau đây để tránh phạm sai lầm khi rửa xe nhé.

Rửa xe khi còn nóng

  nhung-luu-y-can-thiet-khi-rua-xe

Rửa khi xe còn nóng dễ khiến xe bị chết động cơ

Đây là sai lầm mà nhiều người gặp nhất khi rửa xe máy, cũng là nguyên nhân khiến cho chiếc xe của bạn tăng nguy cơ “chết” động cơ và tiềm ẩn nhiều vấn đề đẩy chiếc xe đi tới “bệnh viện” sớm nhất.

Khi chiếc xe vừa di chuyển về động cơ và các bộ phận của xe đang còn rất nóng. Việc dùng nước xịt luôn vào xe sẽ khiến nhiệt độ bị thay đổi đột ngột, chỗ bị xịt nước nhiệt độ hạ nhanh sẽ gây co rút trong khi các chỗ khác vẫn đang giãn nở. 

Nếu ở mức độ nhẹ sẽ bị biến dạng khung xe, còn nặng hơn là có thể gây vỡ, nổ các chi tiết ở phía bên trong xe. Hoặc động cơ xe của bạn bị “chết” toàn tập. Bạn sẽ phải trả giá một khoản phí không nhỏ cho sai lầm của mình để “cứu sống” chiếc xe.

Rửa xe bằng bột giặt, nước rửa chén

Trạng này chúng ta bắt gặp thường xuyên, đặc biệt là những người rửa xe tại nhà, sử dụng bột giặt hoặc nước rửa chén làm dung dịch rửa xe. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến cho chiếc xe của bạn sớm phải tìm gặp các tiệm bảo dưỡng để tân trang lại màu sơn. Bởi lượng kiềm ở trong nước rửa chén và bột giặt rất lớn, hoàn toàn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của lớp sơn xe. Chỉ sau vài lần bạn sẽ thấy lớp sơn bị bệt màu đi rất nhiều.

Rửa xe bạn chỉ nên rửa bằng dung dịch rửa xe chuyên dụng, các thành phần hóa học được phân chia vừa đủ mà không làm hại đến lớp sơn xe của bạn. Nếu như không chuẩn bị được nước rửa xe chuyên dụng thì bạn có thể dùng dầu gội đầu để thay thế. Tuyệt đối không được sử dụng bột giặt hay nước rửa chén để rửa nếu như không muốn mất thêm khoản cho việc tân trang màu sơn.

Xịt nước thẳng vào bô xe máy, bugi

luu-y-can-thiet-khi-rua-xe

Không xịt nước vào bugi và ống xả xe máy

Bô xe máy và bugi đánh lửa là 2 bộ phận không được che chắn trên xe, vì thế cho nên khi rửa xe người ta thường không để ý mà xịt thẳng vào 2 bộ phận này. Mới đầu có thể không sao nhưng lâu ngày sẽ khiến chiếc xe của bạn không hoạt động được. Thậm chí là phải tới trung tâm sửa chữa để thay ống bô hoặc bugi mới cho chiếc xe của mình.

Để tránh tình trạng này khi rửa xe bạn nên hạn chế xịt thẳng vào bô, và bugi. Nếu lỡ xịt thì bạn cần dốc ngược đầu xe lên để nước trong ống bô chảy ra ngoài, và dùng súng hơi xì khô bugi sau khi rửa xe nhé.

Dùng súng cao áp xịt vuông góc với xe

mot-so-luu-y-can-thiet-khi-rua-xe-may-oto

Dùng súng xịt chếch với xe để hạn chế xước sơn

Hiện nay máy rửa xe cao áp đang được dùng khá phổ biến ở các tiệm rửa xe máy và gia đình. Tuy nhiên một số người chưa có kinh nghiệm sử dụng, dùng súng phun áp lực cao xịt vuông góc với xe. Gây ra tình trạng nứt vỏ nhựa hay xước sơn xe.

Khi sử dụng súng phun áp lực cao bạn cần phải xịt xa một chút và xịt từ góc nghiêng ít nhất là 45 độ.

Dùng nước bẩn, nước nhiều phèn để rửa xe

Điều quan trọng khi muốn bảo vệ xe của bạn khi rửa chính là nguồn nước. Mặc dù không cần đến nguồn nước tinh khiết nhưng tuyệt đối không được dùng nước bẩn lẫn nhiều tạp chất hay chứa quá nhiều phèn chua. Bởi các tạp chất lẫn phèn chua dễ gây hư hỏng cho các chi tiết xe và lớp sơn xe của bạn. 

>>Tham khảo thêm: Kinh nghiệm rửa xe tại nhà sạch như ngoài tiệm

Trên đây là toàn bộ những sai lầm khi rửa xe khiến xe máy sớm “nhập viện” mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn rút được kinh nghiệm khi chăm sóc chiếc xe của mình, để tránh mất những khoản tiền không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *