Nà ní là gì? Nà ní là gì trên Facebook

Nà ní là j? Đây có phải là thuật ngữ mới của giới trẻ không? Tại sao trên mạng xã hội, trên Facebook giới trẻ hay sử dụng từ này. Nếu bạn là fan của những bộ phim hoạt hình Nhật Bản chắc chắn bạn đã nghe thấy từ này trong các đoạn hội thoại của các nhân vật đó nói “Nà ní”. Vậy nà ní tiếng Nhật là gì? nà ní là gì trên Facebook? Cách sử dụng và ý nghĩa của thuật ngữ này là gì cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nà ní là gì? Nguồn gốc meme nà ní từ đâu? 

Nà ní nghĩa là gì?

Nà ní là tiếng gì? Nà ní là một phiên âm của tiếng Nhật đó là từ なに (nani) được dùng để thể hiện tâm trạng bất ngờ, cảm thấy ngạc nhiên đến mức không thể tin được của người nói. Nà ní được hiểu tương đương với từ “What” trong tiếng Anh có nghĩa là  Cái gì cơ? Cái gì vậy? Bạn có nói cái gì cơ? Thật vậy á?…

Nà ní có nghĩa là gì? Nà ní là từ của nước nào?
Nà ní có nghĩa là gì? Nà ní là từ của nước nào?

Ngoài ra, người Nhật khi sử dụng nà ní để thể hiện sự tức giận của mình nếu ai đó không làm đúng theo ý mình. Khi đó, giọng nói sẽ hơi gằn lên cao nói nà ní tức là “Bạn đang làm cái quái gì vậy hả?”

Nguồn gốc của meme nà ní là gì?

Nà ní meme xuất phát từ những bộ phim hoạt hình của Nhật Bản. Khi nói các câu này các nhân vật vì muốn thể hiện sự ngạc nhiên của mình nên khuôn mặt khi đó thường tỏ ra khá đáng yêu như: mắt to tròn, miệng há, âm điệu được nhấn lên cao. Kết hợp những biểu hiện đó khi nhìn lại khá buồn cười còn có cảm giác hơi quá. Từ đó, dân mạng đã nhanh chóng bắt trend và tạo ra các meme troll đáng yêu trong các bình luận thay thế cho chữ “nà ní” là các meme troll nà ní ra đời để thể hiện sự ngạc nhiên của mình.

Nà ní trong tiếng Trung và các ngôn ngữ khác như thế nào? 

Nà ní tiếng Trung nghĩa là gì?

Trong tiếng Trung nà ní là gì? Nà nì đồng nghĩa với “真?”(Zhēn) khi phát âm đọc gần như “trân tờ?”. Tuy nhiên từ này không phổ biến như nà ní trong giới trẻ Việt Nam. Vì vậy thường ít được sử dụng và được biết đến.

Nà ní tiếng Hàn là gì?

Trong tiếng Hàn Quốc có một từ mượn âm khi phát âm ngữ điệu gần giống như nà ní. Đó là từ “chìn cha” nhờ làn sóng phim Hàn Quốc đã tạo được sự phổ biến rộng đối với các nước trên thế giới. Vì vậy, từ “chìn cha” được biết đến và được sử dụng khá rộng rãi. 

Nguyên gốc của từ “chìn cha” trong tiếng Hàn được viết là 진짜 (jinjja). Theo ngữ điệu phát âm, từ này cũng có các “biến âm” đó là: Chìn cha/chìn chá/chin chà / …

“Ná ní” gần giống như “chìn cha” trong tiếng Hàn thể hiện sự ngạc nhiên
“Ná ní” gần giống như “chìn cha” trong tiếng Hàn thể hiện sự ngạc nhiên

Xem thêm:

Nà ní là gì trong tiếng Anh?

Như đã nói trong phần nà ní là gì thì trong tiếng Anh nà ní sẽ theo các ngữ cách khác nhau và tương đương sử dụng gần giống như từ “What?” “Oh my God!”. Tuy có nhiều bạn cho rằng nghĩa của từ “nà ní” giống với từ really trong tiếng Anh nghĩa là thật á. Nhưng thực chất thì nghĩa không hoàn toàn như vậy. 

Trong tiếng Nhật khi bạn muốn nói “thật á” bạn sẽ sử dụng “honto” hoặc sử dụng “uso” kèm theo ngữ điệu ngạc nhiên sẽ mang nghĩa là “thật á” như từ really.

Nà ní là gì trên Facebook, mạng xã hội

Câu nói “nà ní” từ nhiều năm nay đã trở thành một viral, thành câu cửa miệng của giới trẻ Việt Nam. Cùng nhờ sự phổ biến của mạng xã hội nên nà ní đã lan truyền với tốc độ nhanh chóng, trong đó có Facebook.

Khi lướt Facebook vào phần bình luận, comment bạn có thể thấy từ “nà ní” được các bạn trẻ Việt sử dụng khá nhiều. Nhằm thể hiện sự bất ngờ, ngạc nhiên đối với lời nói của ai đó. Đi kèm đó, những meme troll nà ní cũng ra đời và trở thành trào lưu, viral hài hước trên mạng xã hội.

Ngoài sự phổ biến của nà ní meme còn có các bản nà ní mp3 để sử dụng và lồng vào các video khá “bựa” với mục đích chủ yếu để gây cười.

Tại sao nà ní lại trở thành Viral?

Nà ní chỉ là một từ ngữ cơ bản trong tiếng Nhật nhưng tại sao lại được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng trở thành Viral như vậy? Thực ra, tiếng Việt rất phong phú, đa dạng nhưng giới trẻ thường có xu hướng thích sáng tạo, thích sử dụng tiếng lóng để thể hiện cá tính của mình. 

Nà ní cũng không phải là từ mượn âm duy nhất được giới trẻ Việt sử dụng hiện nay. Tuy nhiên nó đã trở thành viral được bạn trẻ đón nhận, thích thú sử dụng vì:

  • Từ dễ phát âm: “nà ní” khi đọc lên nghe rất vần điệu, phát âm lại ngắn, dễ nói, dễ nhớ. Đây cũng là một phần lý do khiến nhiều người dễ nắm bắt, sử dụng dễ dàng hơn.
  • Dễ hiểu: Mặc dù có nhiều người không biết tiếng Nhật cũng không hiểu rõ nà ní là cái gì. Nhưng nếu nói chuyện với những người bạn của mình, qua ngữ điệu, biểu cảm khi họ sử dụng “nà ní” mọi người cũng dễ hiểu đoán ra đối phương đang muốn thể hiện sự bất ngờ.
Tại sao nà ní lại được yêu thích và trở thành Viral?
Tại sao nà ní lại được yêu thích và trở thành Viral?
  • Ngữ điệu mạnh: Ngôn ngữ của Nhật Bản và Hàn Quốc được đánh giá là ngôn ngữ có tính ngữ điệu cao trong khi nói. Đặc biệt là các từ ngữ mang tính biểu cảm, sự cảm thán hay là các câu hỏi ngắn. Nà ní và chìn cha trong tiếng Nhật và Hàn khi đọc nhấn nhá, kèm theo biểu cảm của người nói đã tạo ra những nét hài hước, thậm chí còn cảm thấy như đang muốn trêu tức đối phương.

Lưu ý cách sử dụng “nà ní” hợp lý

Trong thực tế nhiều trường hợp đã sử  dụng nà ní vào những hoàn cảnh chưa đúng lúc, đúng chỗ. Chẳng hạn như bạn sử dụng nà ní khi nói chuyện hay hay đáp lại lời của ông bà, bố mẹ, cô chú, những người lớn tuổi…Điều này khiến họ cảm thấy khó hiểu không biết rằng bạn đang nói gì, có thể cho đó là lời nói, thái độ hỗn láo của bạn đang tỏ ra không tôn trọng người lớn. Thậm chí nếu bạn sử dụng từ này với những người bạn của mình nhưng không thân thiết. Đối với cách nói chuyện cùng biểu cảm đi kèm của từ nà ní có thể dẫn đến hiểu lầm, khiến người bạn đó khó chấp nhận. 

Tổng kết lại, sử dụng nà ní thường được dùng nhiều nhất trong 2 trường hợp đó là:

  • Đáp lại câu nói của ai đó khi bạn chưa nghe rõ đối phương hỏi gì, bạn muốn hỏi lại câu hỏi đó.
  • Sử dụng nà ní khi bạn muốn bày tỏ thái độ ngạc nhiên của mình với họ. 

Với những người học tiếng Nhật, đã tiếp xúc với tiếng Nhật sử dụng nà ní khi nói chuyện với nhau có thể hiểu được. Nhưng với những người chưa từng tiếp xúc với tiếng Nhật họ sẽ khó có thể hiểu được bạn đang muốn nói cái gì. Như vậy sẽ khiến cho cuộc giao tiếp đó theo chiều hướng đi xuống, không đạt được hiệu quả. 

Qua bài viết trên đây về nà ní là gì, nguồn gốc và nà ní trong các ngôn ngữ khác, cách sử dụng nà ní hợp lý. Chắc hẳn bạn đã hiểu được nghĩa của từ nà ní, cũng như cách vận dụng vào các tình huống phù hợp để giao tiếp đạt hiệu quả. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được các hot trend của giới trẻ và theo kịp xu hướng để không bị lạc hậu, thiếu kiến thức. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp hay thắc mắc hãy để lại bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *