Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu? So với các nước trên thế giới chênh lệch như thế nào?

Đã bao giờ bạn tự hỏi múi giờ Việt Nam là bao nhiêu? Nó có trùng với các quốc gia nào khác trên thế giới hay không? Nếu bạn cũng đang có những thác thắc mắc này vậy hãy cùng Tiemruaxe.com đi tìm hiểu nhé!

Múi giờ là gì? Trái Đất được chia thành bao nhiêu múi giờ?

Múi giờ hay còn được gọi với cái tên khác là giờ địa phương. Có nghĩa rằng một vùng sẽ được quy ước sử dụng cùng một thời gian tiêu chuẩn.

Tại một thời điểm xác định ở trên Trái Đất, một nửa bán cầu không được mặt trời chiếu sáng là buổi tối và nửa còn lại sẽ là buổi sáng. Để dễ dàng hơn cho việc tính toán giờ giấc từ vùng này sang vùng khác, người ta chia Trái Đất ra thành các phần bằng nhau bởi 24 đường kinh tuyến. Mỗi một phần sẽ cách nhau một giờ.

Kinh tuyến số 0 chính là kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Anh ở Greenwich, Luân Đôn. Vì vậy, múi giờ của nước Anh là múi giờ 0, hay còn được gọi là múi giờ gốc, giờ quốc tế. Sau đó các múi giờ khác trên thế giới sẽ được xác định bằng độ lệch so với múi giờ gốc.

Kí hiệu của múi giờ trước đây là GMT – là giờ trung bình của Greenwich do nước Anh quy định. Nhưng do còn một số hạn chế nên đến năm 1980 người ra đã đổi thành ký hiệu UTC – có nghĩa là giờ phối hợp quốc tế. Tuy nhiên trong ngôn ngữ nói thì người ta vẫn sử dụng kí hiệu GMT. 

Trái Đất được chia thành 24 múi giờ
Trái Đất được chia thành 24 múi giờ

Xem thêm:
Tên game hay – Cách đặt biệt danh hay cho nhân vật game PUBG, FF
Kí tự đặc biệt mặt quỷ trong game ff╰‿╯(• ̀ᴗ • ́)

Trái Đất được làm 24 múi giờ. Mỗi khu vực sẽ có một giờ riêng, đó là giờ khu vực. Mỗi khu vực giờ sẽ rộng 15 kinh tuyến.

Hiện nay các nước ASEAN có tất cả là 4 múi giờ và chênh lệch nhau tối đa 150 phút. 

Nước Myanmar thuộc múi giờ GMT + 6. Các nước thuộc múi giờ GMT + 7 là: Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan. Các nước thuộc múi giờ GMT + 8 là Brunei, Malaysia, Singapore, Philippines. Chỉ có riêng Indonesia là có 3 múi giờ: GMT + 7, GMT + 8, GMT + 9. 

Sau khi thảo luận và xem xét thì Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua một múi giờ chuẩn là UTC + 8 cho tất cả các nước thành viên.

Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu?

Do Việt Nam nằm ở kinh tuyến số 7 nên múi giờ chuẩn của Việt Nam sẽ là cộng 7. Kí hiệu là UTC + 7 hay GMT + 7. 

Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới

Vậy múi giờ Việt Nam chênh lệch với múi giờ các nước như thế nào, chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Hàn Quốc

Theo múi giờ chuẩn GMT thì Việt Nam nằm ở múi giờ GMT +7, con múi giờ GMT của Hàn Quốc là +9. Vì thế Hàn Quốc nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng đồng hồ.

Ví dụ, nếu việt Nam là 10:00 giờ thì ở Hàn Quốc sẽ là 12:00 giờ.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Nhật Bản

Giờ chuẩn của Nhật Bản hay còn được gọi là JST (Japan Standard Time). Đây là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật và nhanh hơn giờ GMT 9 tiếng. Múi giờ của Việt Nam là GMT +7, còn múi giờ của Nhật Bản là GMT +9. Như vậy chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam với Nhật Bản là 2 tiếng. 

VD: Ở Việt Nam đang là 7h00 thì ở Nhật Bản sẽ là 9h00.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Singapore

Giờ Singapore nhanh hơn giờ Việt Nam 1 tiếng
Giờ Singapore nhanh hơn giờ Việt Nam 1 tiếng

Giờ chuẩn Singapore được viết tắt SST hoặc Waktu Piawai Singapura WPS và nhanh hơn 8 tiếng so với giờ GMT (UTC+08:00). Ví dụ, khi UTC là 0h (00:00) thì ở Singapore là 8h sáng (08:00) theo như giờ chuẩn của Singapore.

Như vậy múi giờ Singapore sẽ nhanh hơn múi giờ của Việt Nam là 1 tiếng. Do giờ Singapore là GMT +8, còn của Việt Nam là GMT + 7. 

Ví dụ, ở Việt Nam đang là 7h sáng thì ở Singapore là 8h sáng.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Canada

Canada là quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn vì thế nó có tới 6 múi giờ khác nhau: 

– Múi giờ Thái Bình Dương (UTC -8:00)

Ở Canada, múi giờ này được áp dụng cho vùng British Columbia, tiêu biểu đó là thành phố Vancouver xinh tươi và sôi động. Giờ Canada ở vùng British Columbia so với Việt Nam sẽ cách nhau 15 giờ đồng hồ.

– Múi giờ miền Trung ở Canada (UTC-6:00)

Múi giờ miền Trung ở Canada được tính bằng cách lấy Giờ phối hợp quốc tế trừ đi 6 tiếng. Ở Canada, múi giờ này được áp dụng cho vùng Manitoba và một phần nhỏ ở vùng tây bắc của bang Ontario. Giờ Canada ở vùng tây bắc bang Ontario và Manitoba so với Việt Nam cách nhau 13 giờ đồng hồ.

– Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC-4:00)

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada sẽ được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 4 tiếng. Giờ này được áp dụng cho vùng ven biển New Brunswick và bán đảo Nova Scotia. Giờ Canada ở hai vùng này so với Việt Nam sẽ cách nhau 11 giờ đồng hồ.

– Múi giờ miền Đông ở Canada (UTC-5:00)

Múi giờ miền Đông Canada thì được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 5 tiếng. Múi giờ này được áp dụng cho các bang: Ontario, Quebec và đông trung Nunavut. Múi giờ ở những khu vực này so với Việt Nam sẽ cách nhau 12 giờ đồng hồ.

– Múi giờ miền Núi ở Canada (UTC-7:00)

Múi giờ này được tính bằng cách lấy giờ phối hợp quốc tế trừ đi 7 tiếng vào thời gian ban ngày ngắn nhất của mùa thu và mùa đông. Còn trong khoảng thời gian dùng giờ tiết kiệm ánh sáng ngày cho các mùa xuân, hè và đầu mùa thu là trừ đi 6 giờ. 

Múi giờ này được áp dụng cho các bang, các vùng lãnh thổ sau: Alberta, đông nam và đông bắc British Columbia, Northwest Territories. Một số thành phố Canada thuộc múi giờ này đó là:  Edmonton và Calgary. Giờ này so với giờ Việt Nam cách nhau 14 giờ vào thu, đông và 13 giờ vào mùa xuân, hè.  

– Múi giờ Newfoundland (UTC -3:30)

Múi giờ Newfoundland được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 3 tiếng rưỡi. Nó được áp dụng cho tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Một số thành phố thuộc múi giờ này đó là thành phố ST. Johnn’s. Giờ Canada ở các nơi này cách giờ Việt Nam 10 giờ 30 phút đồng hồ. 

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Trung Quốc

Mặc dù có diện tích rộng lớn nhưng Trung Quốc chỉ có một múi giờ duy nhất (lấy giờ Bắc Kinh làm giờ tiêu chuẩn). Đối với giời chuẩn Trung Âu thì cộng thêm 7 tiếng, còn trong mùa hè thì cộng 6 tiếng. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nha hơn Việt Nam 1 tiếng.  

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Nga

Nga được chia thành nhiều múi giờ khác nhau
Nga được chia thành nhiều múi giờ khác nhau

Trước năm 2009, nước Nga có tổng cộng 11 múi giờ khác nhau. Nhưng đến nay nước này chỉ còn lại 9 múi giờ, chia làm các vùng như sau:

Kaliningrad: GMT + 2 (Tỉnh Kaliningrad).

Moscow: GMT + 3 (các thành phố lớn thuộc lãnh thổ Châu Âu).

Yekaterinburg: GMT + 5 (Bashkortostan, Sverdlovsk, Chelyabinsk, Khantia-Mansia, Kurgan, Orenburg, Perm krai, Tyumen, Yamalia).

Omsk: GMT + 6 (Vùng Omsk, Altai, Novosibirsk, Tomsk).

Krasnoyarsk: GMT + 7 (Khakassia, Kemerovo, vùng Krasnoyarsk và Tuva).

Irkutsk: GMT + 8 ( Irkutsk, Buryatia).

Vladivostok: GMT + 10 (vùng Khabarovsk, Primorsky, tỉnh tự trị Do Thái, miền trung CH Sakha và Sakhalin).

Magadan: GMT + 11 (miền đông CH Sakha, quần đảo Kuril, tỉnh Magadan, Chukotka, Kamchatka).

Các tour du lịch đến nước Nga hiện nay thường đến những thành phố có múi giờ Moscow, tức là GMT + 3, cách 4h so với giờ Việt Nam.

Múi giờ của Việt Nam so với múi giờ Thái Lan

Thái Lan có cùng múi giờ với Việt Nam, đều là GMT +7.

Múi giờ Việt Nam và múi giờ Mỹ

Muốn biết múi giờ ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch như thế nào thì bạn cần phải biết rõ múi giờ của từng bang, thành phố đó. Bởi ở Mỹ được chia ra thành nhiều múi giờ khác nhau. 

Hiện nay nước Mỹ chia ra thành 4 múi giờ khác nhau. 

– Múi giờ của Khu vực Thái Bình Dương: UTC-8 ( mùa đông) và UTC-7 (mùa hè)

Múi giờ này của Mỹ được dùng cho các bang California, Washington, Nevada, Oregon (không bao gồm hạt Malheur),… Chênh lệch giờ ở các nơi này với Việt Nam là 15 tiếng vào mùa đông và 14 tiếng vào mùa hè.

– Múi giờ miền núi: UTC-7 (mùa đông) và UTC-6 (mùa hè)

Các nơi dùng giờ này đó là Arizona, Colorado, các hạt phía tây Kansas, New Mexico, Montana và một số hạt ở phía tây Texas,… Chênh lệch giờ giữa các nơi này với giờ Việt Nam là 14 tiếng vào mùa Đông và 13 tiếng vào mùa hè.

– Múi giờ miền Trung: UTC-6 (mùa đông) và UTC-5 (mùa hè)

Những nơi gắn với múi giờ này có đông bắc Florida, Illinois, phía tây Kentucky, các phần còn lại của Kansas, Louisiana, phía tây Michigan, Oklahoma, tây Tennessee, Texas (không bao gồm Hudspeth & một phần Culberson, El Paso) và một số khu vực khác. Chênh lệch múi giờ ở các khu vực này với Việt Nam là 13 tiếng vào mùa đông và 12 tiếng vào mùa hè.

– Múi giờ miền Đông: UTC-5 (mùa đông) và UTC-4 (mùa hè)

Nơi dùng giờ này là Connecticut, District of Columbia, đông Tennessee, Virgina, nam và đông Florida, Georgia, Indiana (không bao gồm các hạt ở phía tây bắc và tây nam), Massachusetts, ông Kentucky, New Jersey, New York, Ohio và một số khu vực khác. Các khu vực này chênh lệch với Việt Nam 12 tiếng vào mùa đông và 11 tiếng vào mùa hè.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Đức

Giờ Đức và Việt Nam chênh nhau 1 giờ
Giờ Đức và Việt Nam chênh nhau 1 giờ

Nước Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là UTC/ GMT + 1:00. Vì múi giờ Việt Nam là UTC/ GMT + 7, nên chênh lệch giờ giữa 2 nước sẽ là 6 tiếng. Do Việt Nam nằm ở phía Đông nước Đức, nên thời gian ở Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 6 tiếng.

Nhưng nếu thời gian hiện tại đang vào mùa hè, thì bạn phải trừ đi 1 giờ, khi đó Việt Nam chỉ chạy trước Đức 5 giờ. Bởi nước Đức áp dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày vào mùa hè.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Anh

Vương quốc Anh sử dụng Giờ chuẩn Greenwich hoặc là giờ Tây Âu là UTC +0. Tuy nhiên mùa hè thì nước này sẽ đổi thành UTC + 01: 00. Múi giờ Luân Đôn vào mùa hè sẽ bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 cho đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10. 

Nước Anh là nơi bắt nguồn của múi giờ chuẩn Greenwich, múi giờ GMT +0, do vậy nước Anh sẽ cách Việt Nam 7 múi giờ.

Ví dụ, ở London đang là 2 giờ sáng thì ở Việt Nam sẽ là 9 giờ sáng, bởi Việt Nam nằm ở bán cầu đông nên thời gian sẽ đi trước nước Anh. 

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Indonesia

Ở Indonesia có tổng cộng 3 múi giờ:

– Giờ chuẩn miền tây Indonesia (WIB) là UTC + 07:00

Các khu vực sử dụng giờ này là đảo Sumatra, Java và các tỉnh Kalimantan Barat và Kalimantan Tengah. Giờ Việt Nam cũng là UTC +7 nên các vùng này sẽ không có sự chênh lệch so với giờ Việt Nam.

– Giờ chuẩn miền trung Indonesia (WITA) là UTC + 08:00

Các đảo Sulawesi, Bali, các tỉnh Kalimantan Selatan, Nusa Tenggara Timur, Nusa Tenggara Barat và Kalimantan Timur sử dụng múi giờ này. Giờ Việt Nam sẽ trước giờ ở các vùng này của Indonesia 1 tiếng.

– Giờ chuẩn miền đông Indonesia (WIT) là UTC + 09:00

Các khu vực theo múi giờ này là  Papua, Papua Barat, Maluku và Maluku Urata. Giờ Việt Nam trước 2 tiếng so với giờ ở các khu vực này.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Pháp

Việt Nam nhanh hơn Pháp 7 tiếng, bạn nên nắm rõ thời gian để tránh bị chênh lệch múi giờ
Việt Nam nhanh hơn Pháp 7 tiếng, bạn nên nắm rõ thời gian để tránh bị chênh lệch múi giờ

Cách nhanh nhất để biết giờ Việt Nam khác bao nhiêu so với múi giờ Pháp thì bạn chỉ cần nhìn đồng hồ ở Việt Nam rồi trừ đi 6 tiếng. Bởi múi giờ của Pháp là UTC +1, còn múi giờ Việt Nam là UTC +7. 

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Brazil

Múi giờ của Brazil là GMT – 3.00. Còn múi giờ ở Việt Nam là GMT +7, vì thế giờ ở Việt Nam sẽ đi trước Brazil 10 tiếng. Ví dụ ở Việt Nam đang là 4 giờ chiều, thì ở Brazil sẽ là 6 giờ sáng.  

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Tây Ban Nha

Múi giờ Việt Nam sẽ nhanh hơn múi giờ Tây Ban Nha 6 tiếng. Bởi theo múi giờ quốc tế thì GMT của Tây Ban Nha là +1, còn GMT của Việt Nam là +7.

Ví dụ, ở Tây Ban Nha đang là 8h sáng thì ở Việt Nam là 2 giờ chiều.

Bài viết trên đã giúp bạn biết múi giờ Việt Nam là bao nhiêu, và nó chênh lệch như nào với múi giờ các nước trên thế giới. Hy vọng qua những thông tin này bạn có thể chủ động về mặt thời gian hơn khi có ý định sang các nước có múi giờ khác với giờ Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *