Một số lưu ý quan trọng khi rửa xe đạp điện

Xe đạp điện hiện nay cũng đang trở thành một trong những phương tiện giao thông khá phổ biến. Việc rửa xe để giúp chiếc xe luôn mới và có độ bền tốt hơn là một điều cần thiết. Tuy nhiên khác với xe máy hay ô tô thì xe đạp điện cần có một số lưu ý đặc biệt khi rửa xe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những lưu ý khi rửa xe đạp điện trong bài sau.

Tại sao cần phải thận trọng khi rửa xe đạp điện

nhung-luu-y-khi-rua-xe-dap-dien

Xe đạp điện cần phải chú ý hơn trong khi rửa

Vì xe đạp điện sử dụng điện để hoạt động cho nên phải cẩn thận khi rửa xe, nếu để nước rơi vào các bộ phận dùng điện như mặt đồng hồ, ắc quy hay dây dẫn có thể gây ra tình trạng hỏng hóc, chập cháy.

Nhiều xe đạp điện sau khi rửa không hoạt động được, nguyên nhân xuất phát từ người rửa xe không biết cách rửa là nước lọt vào hệ thống điện gây chập cháy, hư hỏng. Chính vì thế cho nên khi rửa xe đạp điện cần phải thật thận trọng để đảm bảo an toàn cho chiếc xe. Tránh tình trạng bạn phải mất thêm một khoản phí to đùng để thay thế hệ thống điện cho chiếc xe thân yêu của mình.

Một số lưu ý quan trọng khi rửa xe đạp điện

nhung-luu-y-cn-thiet-khi-rua-xe-dap-dien

Rửa xe đạp điện đúng cách giúp xe luôn sạch và bền bỉ

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi rửa xe đạp điện mà người rửa cũng như chủ xe cần biết trước khi tiến hành rửa.

– Nên tháo bình ắc quy, pin ra khỏi xe trước khi rửa

Ắc quy được xem là trái tim của chiếc xe đạp điện, nó cung cấp điện để có thể giúp xe vận hành, cho nên cần phải đảm bảo tối đa cho bình ắc quy, tránh bị nước vào gây chập cháy, hư hỏng.

Trước khi rửa xe bạn cần phải tháo chiếc ắc quy ra khỏi xe, nếu bình ắc quy bẩn thì chỉ nên dùng khăn khô để lau sạch, tuyệt đối không được xịt nước trực tiếp lên ắc quy, tránh tình trạng chiếc ắc quy của bạn bị “ngỏm” toàn tập.

– Không dùng vòi xịt cao áp để rửa

Với những máy rửa xe cao áp chỉ nên dùng để rửa xe máy và ô tô, không nên dùng để xịt rửa xe đạp điện. Bởi áp lực nước quá lớn có thể khiến nước bắn vào mặt đồng hồ, tay ga, mô tơ, … gây chập cháy, hư hại. Việc rửa xe đạp điện bạn chỉ nên dùng máy rửa xe mini hoặc máy rửa xe có áp lực nước dưới 70 bar.

– Dùng nước sạch để rửa

Đối với xe đạp điện bạn cũng nên dùng nguồn nước sạch để rửa, không nên dùng nước ao, hồ hay nước giếng khoan. Bởi nguồn nước này lẫn rất nhiều tạp chất dễ làm mòn, rỉ sét các chi tiết xe cũng như máy rửa xe.

– Cần sử dụng nước rửa xe chuyên dụng

nhung-luu-y-khi-rua-xe-dap-dien-can-biet

Nên dùng nước rửa xe chuyên dụng để bảo vệ lớp sơn của xe đạp điện

Xe đạp điện cũng như xe máy hay ô tô, cũng cần được bảo vệ lớp sơn bên ngoài. Chính vì thế mà khi rửa xe đạp điện cũng cần phải dùng nước rửa xe chuyên dụng, tránh dùng bột giặt hay nước rửa chén, vì 2 loại này chứa lượng kiềm rất lớn, thúc đẩy quá trình lão hóa lớp sơn xe diễn ra nhanh hơn.

Các loại nước rửa xe chuyên dụng trên thị trường hiện nay giá thành cũng khá rẻ như Sumo, Anaquat, Pallas,… Sau khi rửa xong dùng khăn lông mềm, khô để lau, không nên dùng vải cứng dễ làm xước sơn cũng như mất đi độ bóng của sơn xe.

– Bịt ổ khóa điện bằng băng dính

Đây là lưu ý mà nhiều người hay bỏ qua nhất, tuy nhiên nó đóng vai trò khá quan trọng. Bạn nên dùng băng dính để bịt ổ khóa điện khi rửa xe, tránh tình trạng nước lọt vào ổ khóa gây ảnh hưởng đến hệ thống điện bên trong.

– Để xe thật khô rồi mới vận hành

Cuối cùng là bạn phải để xe thật khô rồi mới tiến hành lắp lại ắc quy để vận hành. Điều này giúp cho các hạt nước nhỏ bắn vào hệ thống điện bên trong khô hoàn toàn, không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào khi bạn vận hành xe.

>>Xem thêm: Những sai lầm khi rửa xe khiến xe máy sớm “nhập viện”

Xe điện cũng cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách mới có thể gia tăng tuổi thọ cũng như giữ gìn độ mới của chiếc xe được lâu hơn. Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ hữu ích cho bạn khi chăm sóc, tân trang chiếc xe đạp điện của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *