Mobin sườn là gì? cấu tạo mobin sườn xe máy

Mobin sườn là bộ phận quen thuộc với nhiều người sử dụng xe máy. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những người còn thấy xa lạ. Đừng thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cấu tạo cũng như những điểm cần lưu ý tới mobin sườn xe máy.

Mobin sườn là gì?

Đây là cái tên để chỉ cuộn dây (đèn-lửa) được lắp ở sườn xe máy nên có tên gọi là mobin sườn. Trong sợi dây đó là biến áp cao thế có khả năng biến hiệu điện thế thấp từ 6 đến 24V trong bình ắc quy thành xung điện có hiệu điện thế lên 12000 tới 40000V. Nhờ vậy mà nó có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bugi đánh lửa

mobin sườn là gì
Mobin sườn có vai trò quan trọng đối với việc đánh lửa của bugi

Nếu không có mobin sườn thì bugi sẽ không có đủ điện cao áp để đánh lửa. Do đó, xe máy cũng không thể khởi động được.

Cấu tạo mobin sườn xe máy

Nó rất đơn giản chỉ gồm hai cuộn dây: sơ cấp và thứ cấp. Cuộn dây thứ cấp thì quấn quanh cuộn sơ cấp với số vòng dây lớn hơn. Điện thế cao hơn được sinh ra chính là nhờ cảm ứng từ giữa hai cuộn dây này.

Cấu tạo của mobin sườn khá đơn giản
Cấu tạo của mobin sườn khá đơn giản

Nguyên lý hoạt động:

Dòng điện bắt đầu chạy từ cuộn sơ cấp. Tại thời điểm được đánh lửa, má vít sẽ làm cho dòng điện sẽ ngắt đột ngột. Đến lúc dòng điện sơ cấp này bị ngắt thì từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra sẽ bị giảm một cách đột ngột. Đúng theo nguyên tắc, lúc này, cuộn dây thứ cấp lại sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi do từ trường. Số vòng của cuộn thứ cấp lớn gấp nhiều lần cuộn sơ cấp nên dòng điện sẽ được tăng cao hơn. Đây chính là dòng điện giúp bugi đánh lửa thông qua cuộn dây cao áp.

Tham khảo: Phuộc là gì? cấu tạo phuộc xe máy

Những lưu ý liên quan tới mobin sườn

Bugi xịn hay không đều có khả năng đánh lửa như nhau

Thực tế cho thấy, dù bugi được làm từ chất liệu cao cấp, hiếm thấy hay chất liệu thông thường thì khả năng đánh lửa của chúng đều tương tự nhau. Đó là đối với các loại bugi đạt chuẩn về các vấn đề liên quan tới kỹ thuật. Chính vì thế mà những lời quảng cáo “có cánh” về bugi như hàng chất lượng cao, cách gắn mobin sườn đặc biệt giúp xe chạy mượt mà, êm hơn,… là không có cơ sở và kiểm chứng.

Đánh lửa yếu và mạnh không ảnh hưởng nhiều tới tốc độ chạy của xe

Trên nguyên tắc, trong kỳ nén của động cơ, lượng nhiên liệu và không khí bị nén căng, chỉ một tia lửa nhỏ thì cả khối khí bị cháy sẽ sinh công. Cuộn điện của nhà sản xuất sẽ làm cân bằng hai yếu tố là bảo vệ bugi và để cho máy hoạt động ổn định. Vì vậy, dòng điện đã được tính trước là bao nhiêu Vôn. Nếu lửa đánh mạnh quá thì cũng không giúp máy chạy nhanh hơn mà còn dễ làm cho bugi bị hư hỏng, bào mòn.

Dòng điện từ mobin sườn tới bugi là dòng điện ổn định

Dòng điện chạy từ sườn tới bugi có hiệu điện thế cao đồng thời cường độ dòng điện sẽ rất thấp. Do đó, chỉ cần dùng một loại dây thông thường là đủ để đánh lửa. Việc đầu tư một dây tăng áp có thể là dư thừa, chỉ cần thiết khi bạn muốn trang trí cho xe nhìn chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, dây tăng áp không có tác dụng ổn định dòng điện. Mỗi phút bánh đà ở trong máy chạy ít nhất 1500 vòng và mỗi vòng thì hoàn thành được 2 kỳ. Mỗi hai vòng tròn thì bánh đà lại có một kỳ nổ, như vậy 1500 chia cho 2 lần này, ta được 750 lần đánh lửa được thực hiện mỗi phút. Tốc độ đánh lửa như vậy là đã đủ nhanh và không cần thiết phải giữ ổn định. Vì thế mà khi mua xe máy về, bạn nên để nguyên mobin xe máy zin để sử dụng mà không cần thay mới.

Nên tới tiệm bảo hành định kỳ để được kiểm tra các bộ phận thường xuyên
Nên tới tiệm bảo hành định kỳ để được kiểm tra các bộ phận thường xuyên

Dấu hiệu hư mobin sườn

Nhiệm vụ chính của mobin sườn là giúp bugi đánh lửa cho xe chạy. Chính vì vậy mà khi thấy xe thường xuyên khó khởi động, hay bị chết máy, dù đã đạp nhiều lần nhưng xe vẫn không nổ được thì đó là khi mobin có vấn đề. Hãy kiểm tra cuộn lửa, tia lửa ở dây cao áp, nếu thấy một trong hai trường hợp trục trặc thì bạn nên tới tiệm sửa chữa, nhờ họ giúp đỡ.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu được mobin sườn là gì rồi chứ. Với những thông tin mà chúng tôi gửi sẽ giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác nhất và nếu muốn thay đổi lực chạy và nâng cấp xe thì nên tránh thay những gì để không lãng phí thời gian và chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *