Microphone là gì? Phân loại và chức năng của microphone

Microphone là gì? Đây là thiết bị cần thiết được sử dụng trong nhiều hệ thống âm thanh khác nhau. Vậy microphone có những loại nào, vai trò của chúng ra sao, làm thế nào để chọn được một chiếc Micro tốt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây trước khi mua và sử dụng sản phẩm này nhé. 

Microphone là gì?

Microphone hay còn gọi là MIC được xem là một thiết bị hỗ trợ quá trình thu âm thanh, chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện để đưa ra nguồn phát và thường là loa. 

Microphone là thiết bị trung gian của nguồn phát âm và người nghe, những người nghe này có thể là khán giả, còn nguồn âm là muốn nói đến người sử dụng mic, các vật phát ra âm thanh.

Microphone là thiết bị hỗ trợ quá trình âm thanh đưa ra nguồn phát
Microphone là thiết bị hỗ trợ quá trình âm thanh đưa ra nguồn phát

Nói theo góc độ chuyên ngành đó là một thiết bị điện thanh nhằm cảm biến những dao động âm thanh (dao động cơ học) thành những dao động điện năng. Các dao động này có biên độ điện áp rất nhỏ và cần được khuếch đại lớn lên để cung cấp ra loa.

Trong thực tế, Mic được sử dụng rất nhiều lĩnh vực nên rất đa dạng. Dễ gặp nhất là trong các phòng thu âm, hệ thống karaoke, trong phát thanh, truyền hình, sản xuất phim hay ngay trên điện thoại, thiết bị thu âm trên máy tính, máy trợ thính, tăng âm…Ngoài ra còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như nhận diện giọng nói, VoIP hay cả những mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm biến gõ cửa… 

Công dụng của Microphone

Ứng dụng của Micro rất đa dạng có thể dùng mic để thu âm thanh ở bên ngoài. Sau đó số hóa và tạo thành các file digital định dạng như AAC, MP3, chèn âm thanh trong video….

Công dụng và chức năng của micro rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực
Công dụng và chức năng của micro rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực

Do đặc điểm của sóng âm thanh có cường độ to nhỏ khác nhau nên khi thu qua mic ta có thể tìm và phân tích các tần số âm thanh có ích hay loại bỏ các tần số gây hại. 

Mic được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, hỗ trợ quan trọng đối với các đối tượng diễn giả, diễn thuyết, ca sĩ hay là những công việc liên quan đến tương tác xã hội….hay nhu cầu giải trí đơn thuần như hát karaoke trong gia đình. Bởi vậy mic càng ngày càng được sử dụng rộng rãi và thông dụng hơn.

Phân loại Micro rời đang được sử dụng trên thị trường

Việc phân loại Mic được dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu dựa trên nguyên lý hoạt động micro sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau như: micro điện động, micro áp điện, micro điện dung, micro than, micro sợi quang, micro dải băng, micro laser, micro nước, micro mems. Trong đó mic được sử dụng nhiều nhất là micro điện động, micro áp điện, micro điện dung.

Micro điện động (Dynamic)

Micro điện động là mic sử dụng nam châm với tác dụng để thay đổi sóng điện. Cấu tạo mic điện động có màng được làm mỏng, cuộn dây được cuốn thành nhiều vòng và có trở kháng lên tới 300 ohm. 

Mic Dynamic này có độ nhạy thấp, dải tần có hạn nằm trong khoảng từ từ 50 Hz đến 16 KHz. Micro này sẽ có âm sắc ngọt, âm phát ra rất dễ nghe, mềm và thu âm tốt ở khoảng cách gần nên thường dùng cho ca sĩ, trong các quán karaoke, hay tại gia đình.

Micro điện động có độ nhạy thấp thường sử dụng ở khoảng cách gần
Micro điện động có độ nhạy thấp thường sử dụng ở khoảng cách gần

Bên cạnh đó, đặc điểm của nó là không có hoặc có các nút on/off bật tắt trên thân micro. Micro dynamic sẽ không cần nguồn điện cung cấp để hoạt động và  sử dụng tốt cho việc thu âm một người.

Micro điện dung (Condenser)

Micro điện dung là mic sử dụng hiệu ứng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện. Cấu tạo của micro này gồm có 2 bản cực plate đặt cạnh nhau bao gồm , 1 điện áp một chiều DC, 1 lớp không khí được đặt vào 2 bản cực này. Nó có độ nhạy cao, nhiều kích thước từ lớn cho đến nhỏ với các dải tần âm thanh rộng từ 20Hz đến 20KHz. 

Micro điện dung thường được dùng trong micro không dây, điện thoại. Nó có độ nhạy lớn hơn so với dynamic bởi nguyên tắc dùng hiệu ứng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện. Loại mic này thường được sử dụng trong khu vực rộng, trong những không gian lớn như nhà hát, sân vận động, giảng đường hoặc thu âm nhiều người trong 1 lần nhờ vào khả năng thu âm tốt dù có ở khoảng cách xa đi nữa.

Micro áp điện (Piezo)

Micro áp điện là loại mic sử dụng hiện tượng áp điện để chuyển đổi rung động thành tín hiệu điện. Về mặt cấu tạo, thiết kế có thể chia là 2 loại là micro có dây và micro không dây gồm có loại mic cài áo, mic cầm tay hay mic cài đầu.

Micro áp điện thường sẽ hỗ trợ khuếch đại âm thanh từ các nhạc cụ bởi khả năng kháng trở lớn. Đồng thời, micro áp điện có thể sử dụng để thu âm thanh trong môi trường nước. Micro áp điện sử dụng phổ biến trên các điện máy, thiết bị điện tử bởi chúng có thể làm được với kích thước nhỏ. 

Một số đặc điểm kỹ thuật của Micro

Tính định hướng

Đây là yếu tố quyết định đến việc hướng thu sóng âm vào micro là vào khu vực nào. Theo đó, micro đa hướng có thể hút sóng âm ở tất cả các hướng xung quanh micro: phải, trái, trước, sau…. 

Loại này sử dụng rất tốt khi hát karaoke, ca sĩ hát trên sân khấu, thuyết trình. Còn các loại mic định hướng là chỉ hút được âm thanh theo những hướng nhất định và dùng phổ biến sử dụng cho Micro cài áo.

Độ nhạy

Được hiểu là độ lớn của âm thanh mà Micro có thể thu vào nhưng loại mic này sẽ có khả năng hút xa hơn và ngược lại. Độ nhạy của mic được tính theo đơn vị dB với tiêu chuẩn chính là:

Độ nhạy của micro càng lớn thì mic càng nhạy
Độ nhạy của micro càng lớn thì mic càng nhạy
  • Tiêu chuẩn 1:0dB = 1mW/pascal
  • Tiêu chuẩn 2:0dB = 1mW/microbar

Với cùng 1 tiêu chuẩn micro nào có giá trị độ nhạy lớn hơn điều đó có  nghĩa là micro đó nhạy hơn.

Dải tần đáp ứng

Hay còn gọi là Frequency Response sẽ được thể hiện qua dải tần số mà micro thu hoặc phát được. Nó thể hiện khoảng âm thanh thấp nhất, cao nhất mà micro có thể thu được. Trong đó, dải tần rộng đồng nghĩa với việc mic có thể thể hiện được những âm thanh trầm sâu hơn. Nhờ đó, nghe âm thanh ấm hơn, phát được âm thanh cao hơn, thông số này hầu hết các mic là khoảng 20Hz-20KH.

Tổng trở

Thông thường các mic hiện nay sẽ sử dụng có 2 loại tổng trở cao và thấp:

  • Tổng trở cao tức với mức > 2000 Ohml: Đây là loại rẻ tiền và thường sử dụng các loại dây tín hiệu Unbalanced, sử dụng jack kết nối 6 ly. Loại dây này chỉ kéo dài khoảng 10m nếu dây dài hơn thì có thể gây tình trạng nhiễu âm thanh, ù….
  • Tổng trở thấp thường < 1000 Ohm: Đây là loại chất lượng tương đối tốt, thường dùng dây tín hiệu Balanced là dâu tín hiệu 3 ruột, jack kết nối XLR (jack canon). 

Hiệu ứng Proximity Effect

Khi đưa mic xa nguồn phát thì độ lớn của âm thanh trong tiếng bass âm trầm sẽ giảm nhiều hơn. Do đó, âm trầm sẽ giảm đi rất nhiều so với âm trung và cao. 

Tức khi đưa mic xa nguồn phát thì độ lớn âm thanh giảm hơn rất nhiều so với âm trung và cao. Hiệu ứng này có trong tất cả micro điện động nhưng trong mic condense lại không hề có. Bởi thế người ta sẽ thường dùng mic condense để phát biểu, diễn thuyết cũng như các loại như các loại micro cổ ngỗng hay được đặt trên các bục như trong nhà thờ, phòng hội nghị.

Những điều cần lưu ý khi đi mua Micro

Chức năng của micro đã không còn quá xa lạ với chúng ta, việc mua chúng cũng sẽ dễ dàng hơn với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để mua được loại mic chất lượng theo nhu cầu của mình thì sẽ chẳng dễ chút nào. Bởi vậy, khi mua sản phẩm bạn cần chú ý đến các thông số kỹ thuật quan trọng, các tính năng, lĩnh vực ứng dụng để mua và sử dụng mic đúng mục đích.

Cần chú ý đến những lưu ý quan trọng để sử dụng đúng mục đích
Cần chú ý đến những lưu ý quan trọng để sử dụng đúng mục đích

Xem thêm:

Xác định mục đích sử dụng và kinh phí bỏ ra

Đầu tiên khi mua mic bạn cần phải biết mình nên mua mic với mục đích gì? Mua mic để dùng cho việc thu âm, hát karaoke, để giảng dạy …Với mỗi mục đích khác nhau chúng ta sẽ lựa chọn loại mic phù hợp. Ví dụ: dùng để hát karaoke trong gia đình bạn nên mua mic điện động với mức giá vừa phải. Còn nếu sử dụng trong phòng thu âm bạn sẽ cần đến những chiếc mic chất lượng hơn…

Quan tâm tới thông số kỹ thuật của Micro

Dựa vào các thông số về tính định hướng của mic, dải tần, độ nhạy… mà chúng tôi đã nêu ở trên. Tùy theo mục đích sử dụng, yêu cầu, mức độ ưu tiên để chọn lựa giữa các yếu tố. Tốt nhất khi chọn mua bạn nên tìm hiểu kỹ các yếu tố này.

Nên chọn nơi bán Micro để đảm bảo chất lượng

Bạn nên tìm địa chỉ bán hàng chất lượng, uy tín, đảm bảo để mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo được bảo hành đầy đủ, tư vấn hợp lý.

Trên đây là những thông tin về microphone là gì cũng như chức năng và phân loại micro. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và chọn cho mình được chiếc micro thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *