Nguyên lý hoạt động, cấu tạo của máy ra vào lốp

Máy ra vào lốp là một trong những thiết bị đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại các tiệm rửa xe hay các cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy. Máy ra lốp không chỉ giúp việc tháo, thay lốp dễ dàng, nhanh chóng mà còn đảm bảo an toàn giảm sự cong vênh, hỏng hóc khung lốp xe. Vậy nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy ra vào lốp như thế nào dưới đây bài viết sẽ chia sẻ những thông tin để bạn tham khảo nhé.

Máy ra vào lốp là gì?

Máy ra vào lốp hay còn được gọi là máy tháo vỏ xe, máy ra vỏ, máy ra lốp, máy cạy vỏ xe…Đây là một trong những thiết bị đa năng hỗ trợ người thợ sửa chữa xe ô tô, xe máy rất hữu ích trong quá trình sửa chữa xe.

Máy tháo lốp, Máy ra vào lốp là gì?
Máy tháo lốp, Máy ra vào lốp là gì?

Thiết bị có chức năng tự động tháo nhanh lốp xe ra khỏi khung vành của bánh xe mà người thợ sửa không cần thực hiện nhiều công đoạn khác nhau và cũng không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.

Cấu tạo cơ bản của máy ra vào lốp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy ra vào lốp đến từ các thương hiệu khác nhau nhưng về cơ bản gồm có 5 bộ phận chính:

Bộ phận tách mép lốp

Bộ phận này nằm ở bên tay phải của máy. Khi lốp được tháo hơi ra và đặt lên mâm quay thì người thợ sẽ thực hiện việc điều chỉnh bằng cách tách mép thủ công bằng tay. Quan trọng phải điều chỉnh sao cho chúng tiếp xúc với mép lốp, cách mép trong của vành lốp thật chuẩn.

Bộ phận tách mép lốp khá đơn giản và được điều khiển bằng một bàn đạp ở dưới của máy.

Bàn đạp

Nằm ở vị trí dưới của máy ra vỏ xe. Cách thức hoạt động của bàn đạp có liên quan đến chất lượng làm việc. Do đó, người dùng khi sử dụng đòi hỏi phải có sự am hiểu, có các xử lý nhanh và nắm rõ các nguyên tắc hoạt động của máy.

Đối với những máy ra vào lốp có 3-4 bàn đạp, khi đó mỗi một bàn đạp sẽ có trách nhiệm điều khiển một bộ phận nào đó. Những bộ phận này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lắp, tháo lốp. Đặc biệt được gắn thêm chức năng tự động từ đó giúp hạn chế những sai sót trong quá trình làm việc.

Cấu tạo chính của một máy ra vào lốp xe chính hãng
Cấu tạo chính của một máy ra vào lốp xe chính hãng

Xem thêm:

Mâm xoay

Mâm xoay được sử dụng khi nhiệm vụ tách lốp ra khỏi vành xe được thực hiện xong. Sau đó lốp xe sẽ được đặc lên mâm xoay theo chiều ngang. Khi đó, bàn đạp dưới của máy sẽ được khởi động và các kẹp để kẹp lốp từ bên trong hoặc kẹp ở bên ngoài bánh.

Lúc này các vấu kẹp sẽ tự động giữ chặt rồi cố định bánh xe vào trong quá trình tách lốp ra. Mâm xoay lúc này sẽ quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngực lại tùy theo các sử dụng bàn đạp như thế nào.

Mỏ vịt

Sau khi lốp đã đặt trên mâm xoay và được cố định bởi vấu kẹp thì người thợ sửa chữa sẽ sử dụng mỏ vịt để tách lốp ra khỏi vành xe. Đây là một công cụ được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa ở phía cuối có hình cong giống như mỏ vịt. Và sẽ được gắn phía trên bên phải của vành bánh xe.

Lúc này người thợ chỉ cần kích hoạt bàn xoay theo chuyển động với chiều kim đồng hồ. Từ đó có thể tách dần lốp ra khỏi la zăng.

Ống khí

Ống khí là công cụ được sử dụng sau khi lắp lốp vào la zăng thành công có nhiệm vụ giúp lốp được bơm căng khí và được sử dụng, điều khiển bằng một bàn đạp nhất định.

Ống khí nén với bộ chuyển đổi phù hợp thông qua các van, khí sẽ được bơm qua ống và có một máy đo áp lực từ đó giúp khí được đảm bảo cung cấp đủ áp lực cho bánh xe.

Nguyên lý hoạt động của máy ra vào lốp xe

Máy tháo lốp xe được hoạt động dựa trên hệ thống điện và sử dụng hơi khí nén. Với quy trình tháo lốp, ra vào lốp diễn ra tự động giúp vận hành máy chỉ cần làm một số thao tác đơn giản: nhấn bàn đạp, điều chỉnh cần trụ, điều chỉnh lơ via, sử dụng mỏ vịt, bôi xà phòng…và một số thao tác nâng chỉnh lốp.

Ứng dụng của máy ra vào lốp cho các tiệm sửa xe

Trước đây khi chưa có máy ra vào lốp việc thay thế, sửa chữa lốp xe tốn rất nhiều công sức và nhân lực. Tuy nhiên, khi dòng máy ra vào tháo lốp này ra đời đã mang đến nhiều tiện ích, thuận lợi, dễ dàng hơn cho người dùng.

Ứng dụng của máy tháo lắp lốp xe mang đến nhiều tiện ích cho người dùng
Ứng dụng của máy tháo lắp lốp xe mang đến nhiều tiện ích cho người dùng

Với sự phát triển của xã hội ngày càng có nhiều người có nhu cầu sử dụng ô tô, xe máy càng nhiều nên việc sử dụng máy tháo vỏ lớp được sử dụng nhiều hơn. Từ đó, giảm thiểu công sức lao động của người thợ không cần tốn quá nhiều sức lực.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại máy làm lốp xe giá rẻ đến từ các thương hiệu khác nhau. Ngoài việc mua máy ra lốp để tiết kiệm thời gian, chi phí, sức lao động. Sử dụng máy trong các tiệm sửa xe, rửa xe sẽ mang đến hình ảnh chuyên nghiệp hơn giúp các cửa hàng có thể giữ chân được các khách quen. Và thu hút thêm nhiều lượng khách đến cửa hàng bởi sự chuyên nghiệp, nhanh nhẹn.

Trên đây là những thông tin về máy ra vào lốp là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ra vào lốp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ và tin tưởng sử dụng loại máy này cho cửa hàng của mình. Nếu có thắc mắc hoặc cần báo giá máy ra vào lốp khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0983 530 698 – 0977 658 099 để được nhân viên Đặng Gia tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *