May ơ bánh răng là gì? thông số các loại bánh răng

May ơ bánh răng góp phần quan trọng khi vận hành mà máy móc nào cũng cần phải có. Vậy may ơ bánh răng là gì? Làm thế nào để phân loại chúng cũng như thông số bánh răng cụ thể ra sao? Hãy để tiemruaxe.com giải đáp những vấn đề này cho bạn ngay trong bài viết sau đây nhé!

May ơ bánh răng là gì?

May ơ bánh răng hay còn được gọi là bánh vít. Đây là những chi tiết được sử dụng để có thể truyền lực và hỗ trợ quá trình chuyển động trong nhiều loại máy móc, thiết bị khác nhau.

may ơ bánh răng là gì
May ơ bánh răng là chi tiết không thể thiếu trong động cơ máy móc

Truyền động của may ơ bánh răng được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại máy và cơ cấu khác nhau. Nhiệm vụ chính của chúng là giúp truyền chuyển động quay từ trục này sang trục khác và để biến chuyển động quay này biến thành chuyển động tịnh tiến hoặc ngược lại.

Tìm hiểu thêm:

Vậy có bao nhiêu loại may ơ bánh răng phổ biến?

Việc phân loại may ơ bánh răng sẽ dựa trên khá nhiều nguyên tắc và chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể về nó nhé!

Dựa theo dạng truyền động

– Bánh răng trụ: Đây là dạng bánh răng được cho là cơ bản nhất. Các bánh răng sẽ truyền động giữa các trục được lắp đặt song song nhau. Và trong bánh răng trụ lại được chia nhỏ thành 3 loại là: Răng thẳng, răng nghiêng, răng chữ V. Ba dạng bánh răng này vẫn sử dụng dạng truyền động song song nhưng do các yêu cầu truyền động hiện nay nên cần có sự cải tiến đáng kể.

– Bánh răng côn: Đây tên gọi thường dùng của dạng truyền động giữa các trục không song song (tức chúng sẽ giao nhau). Dựa vào hình dáng thiết kế sẽ thấy được 2 loại tiêu biểu của dòng bánh răng côn là: dạng thẳng và dạng nghiêng.

– Bánh vít ăn khớp với trục vít: Đây là 1 dạng biến tấu khác của bánh răng, truyền động giữa 2 trục sẽ vuông góc với tỷ số truyền động lớn. Thường thì dạng bánh răng này sẽ được nằm trong khâu chuyển pha truyền động.

– Bánh răng và thanh răng: Loại này được sử dụng để truyền động quay sang chuyển động tịnh tiến và khớp hoạt động với các thiết bị.

các loại bánh răng
Các loại bánh răng phổ biến hiện nay

Dựa theo kiểu ăn khớp

Với cách phân loại này thì chỉ có hai loại là: Bánh răng ăn khớp trong và bánh răng ăn khớp ngoài. Người ta thường sử dụng những dạng bánh răng này để có thể tạo thành liên kết chuyền động.

Thông số của bánh răng

Nếu bạn chưa nắm rõ được các thông số cụ thể của may ơ bánh răng. Thì hãy tham khảo những thông tin ngay dưới đây.

 • Vòng đỉnh: là vòng đi qua đỉnh răng. Công thức tính cụ thể:  da=m (z+2)
 • Vòng đáy: là vòng đi qua đáy răng và có công thức tính chính xác là: da=m(z−2.5)
 • Vòng chia (d): Đây là vòng có đường tròn tiếp xúc với 1 đường tròn khác tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh răng đang ăn khớp với nhau. Công thức tính cụ thể: d = mZ
 • Số lượng răng (Z): chính là số răng của bánh răng. Công thức tính số bánh răng là: Z = d/m. Ngoài ra thì số răng nhỏ nhất được mặc định Zmin = 17.
 • Bước răng (P): là độ dài cung giữa 2 profin của 2 bánh răng kề nhau đo trên vòng chia. Công thức tính là P = mπ
thông số bánh răng
Các thông số liên quan đến bánh răng
 • Modun (m): chính là thông số quan trọng nhất của may ơ bánh răng. Tất cả các thông số của bánh răng đều có thể được tính toán thông qua modun của bánh răng. Công thức tính mô đun là: m = P/π (giá trị của modun thường rơi vào khoảng từ 0.05 đến 100mm). Chú ý: hai bánh răng muốn được ăn khớp với nhau thì Modun sẽ phải bằng nhau.
 • Chiều cao của răng (h): chính là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh với vòng đáy. Chiều cao răng sẽ là h = ha  + hf  = 2.25m
 • Chiều cao của đầu răng (ha): chính là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh so với vòng chia. Công thức tính sẽ là ha = m.
 • Chiều cao chân răng (hf): chính là khoảng cách hướng tâm giữa vòng chia với vòng đáy. Công thức tính: hf  = 1.25m.
 • Độ dày của răng (St): chính là độ dài cung tròn giữa 2 profin của một răng so với vòng tròn chia. Công thức tính thì là St = P/2 = m/2.
 • Chiều rộng của rãnh răng (Ut): là độ dài của chính cung tròn đo trên vòng chia của một rãnh răng. Công thức tính là: Ut= P/2 = m/2.

Trên đây là tất cả các kiến thức về máy ơ bánh răng là gì? Cũng như các thông số quan trọng để cấu thành nên 1 chiếc bánh răng hoàn chỉnh. Hy vọng đã giúp ích được nhiều cho bạn trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *