Mâm cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Mâm cúng tất niên cuối năm gồm những gì? Nếu chưa biết về cách chuẩn bị mâm cúng vào ngày này, hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Tất niên là gì?

Tất niên thuộc một trong những nghi thức tết, thường được tổ chức vào ngày cuối năm, tính theo âm lịch. Đây là dịp gia đình sum họp để ăn cơm, trò chuyện tổng kết một năm và chuẩn bị những điều tốt đẹp để bước sang năm mới.

tất niên là gì
Tất niên hay ngày cuối năm là dịp để gia đình sum họp

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau, gia chủ có thể mời thêm những người họ hàng gần xa, anh em, bạn bè… đến chung vui. Và thường nghi thức này diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Tìm hiểu thêm Sự tích táo quân – ngày ông Công ông Táo là ngày nào?

Mâm cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Thông thường bao gồm: 1 mâm ngũ quả và 1 mâm lễ mặn. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, thực đơn trên mâm cúng tất niên sẽ có sự khác biệt.

Miền Bắc

Mâm ngũ quả trong ngày tất niên của người dân miền Bắc thường bao gồm: chuối xanh, bưởi, cam hoặc quýt, quất, hồng… Còn mâm lễ mặn ngày tất niên sẽ có các món như: gà luộc, giò lụa, bánh chưng hoặc xôi, miến nấu, móng giò hầm măng, dưa hành muối, nem rán…

mâm cúng tất niên ở miền bắc
Mâm lễ cúng tất niên ở miền Bắc

Miền Trung

Mâm ngũ quả ngày tất niên ở miền Trung có nét tương đồng với người dân miền Bắc. Phần mâm cúng mặn sẽ có một chút sự khác biệt. Các món chính sẽ là: gà bóp rau răm, giò lụa Huế, thịt đông, thịt heo luộc, miến, cá chiên, ram, bánh chưng hoặc bánh tét…

Xem Cúng ông công ông táo cần những gì? ở đâu?

Miền Nam

Khác với người miền Bắc và miền Trung, người dân miền Nam chọn lựa các loại hoa quả để bày trên mâm ngũ quả theo ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”. Cách đọc lái đi sẽ thành các loại quả như: dừa xiêm, mãng cầu, đu đủ, sung, xoài xanh.

Mâm lễ mặn gồm: bánh tét, của cải ngâm, thịt kho tàu, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, nem, chả giò, canh khổ qua…

Các món trong mâm lễ cúng tất niên của người miền Nam
Các món trong mâm lễ cúng tất niên của người miền Nam

Khác nhau chủ yếu ở các món mặn trong mâm cúng, tuy nhiên, một số lễ vật không thể thiếu ở cả 3 miền đó là: hoa, vàng mã, xôi, chè… Mâm lễ cúng được đặt trên chiếc bàn nhỏ, chắc chắn ở phía dưới bàn thờ chính. Còn mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ. Hoặc gia chủ cũng có thể đặt 2 mâm lễ ở hai bên bàn thờ để thực hiện các nghi lễ.

Lưu ý quan trọng trong mâm lễ cúng đó là cần lựa chọn các loại hoa quả tươi mới, tránh các hoa quả giả. Và hơn hết là tấm lòng thành kính của gia chủ dâng lên các vị thần linh, tổ tiên, ông bà…

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp bạn hiểu thêm về bữa cơm tất niên. Cũng như cách chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm gồm những gì? Hy vọng thông tin trên sẽ có ích với bạn, để từ đó giúp bạn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất trong ngày đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *