Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

Lục hợp là gì? Tại sao khi kết hôn cần xem tuổi lục hợp để giúp hôn nhân bền chặt, hạnh phúc hơn? Hãy cùng tiemruaxe.com giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung này nhé!

Lục hợp là gì?

Những khái niệm về can chi, địa chi 12 con giáp từ xưa đến nay đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông. Trong đó, địa chi 12 con giáp có ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của mỗi người dân. 

Lục hợp là gì? Địa chi lục hợp là gì?
Lục hợp là gì? Địa chi lục hợp là gì?

Người xưa tin rằng, trong tử vi 12 con giáp (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi) là biểu tượng cho thời gian, tính cách của mỗi người. Khi 12 con giáp kết hợp với nhau sẽ có những cặp hợp tuổi và kỵ nhau. 

Chính vì vậy, theo truyền thống từ xưa trước khi tiến hành xem tuổi các cặp đôi khi tính tới chuyện hạnh phúc trăm năm, gia đình 2 bên sẽ tiến hành xem tuổi xem có hợp – khắc nhau hay không.

Trong các mối quan hệ của 12 Địa chi khi kết hợp với nhau sẽ có tam hợp, tứ hành xung, lục hại và lục hợp.

Vậy Lục hợp là gì? Lục hợp để chỉ 6 cặp đôi con giáp nhị hợp với nhau tạo thành lục hợp. Điều này có nghĩa là 6 cặp đôi con giáp kết hợp với nhau sẽ sinh nhau, có mối quan hệ tốt đẹp. Họ tin rằng các cặp đôi lục hân.

Lục hợp hay nhị hợp sẽ bao gồm 6 cặp của 12 con giáp sau đây:

(1) Tý hợp với Sửu

(2) Mão hợp với Tuất

(3) Dần hợp với Hợi

(4) Thìn hợp với Dậu

(5) Ngọ hợp với Mùi

(6) Tỵ hợp với Thân

Bên cạnh đó lục hợp còn được coi là mối quan hệ “ám hợp”, có nghĩa là có quý nhân phù trợ âm thầm giúp đỡ bản mệnh. Chính vì thế mà Lục hợp còn được coi là nhóm quý nhân.

Cách tính các cặp tuổi lục hợp là gì?

Cách xác định lục hợp 12 con giáp theo địa chi bao gồm: 2 cung đối xứng với nhau đi qua một trục dọc, tiếp đó là một trục âm và một trục dương, kết hợp lại  tạo thành một cặp tương hợp.

Trong 12 con giáp, sẽ có 6 con giáp thuộc hành Dương (+) đó là: Tý, Ngọ, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất và 6 con giáp thuộc hành Âm (-) là: Sửu, Mão, Mùi, Dậu, Tị, Hợi. Cứ 1 Địa chi âm sẽ kết hợp với 1 địa chi Dương và hình thành nên 6 cặp tương hợp tương ứng. 

Như vậy, lục hợp sẽ bao gồm có 6 cặp hợp nhau đó là: Tý – Sửu, Mão – Tuất, Dần – Hợi, Thìn – Dậu, Tị – Thân, Ngọ – Mùi. Có sự kết hợp này bởi lý do cụ thể như sau: 

  • Tý hợp Sửu: Tý thuộc hành Dương, mệnh Thủy sinh ra Sửu Âm Mộc (Thổ đới Mộc) và ngược lại.
  • Mão hợp Tuất: Do chi Tuất thuộc Dương Thủy (Thổ đới Thủy) sinh ra Âm Mộc của chi Mão và ngược lại.
  • Dần hợp Hợi: Do chi Hợi thuộc Âm Thủy sinh ra chi Dần Dương Mộc và ngược lại.
  • Thìn hợp Dậu: Do chi Thìn thuộc Dương Hỏa (Thổ đới Hỏa) sinh ra Âm Kim của chi Dậu và ngược lại.
  • Tị hợp Thân: chi Tị thuộc hành Âm Hỏa sinh ra chi Thân thuộc hành Dương Kim và ngược lại.
  • Ngọ hợp Mùi: Do chi Ngọ thuộc hành Dương Hỏa sinh ra Âm Kim của chi Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại.
Nhóm con giáp lục hợp theo quy luật địa chi 12 con giáp
Nhóm con giáp lục hợp theo quy luật địa chi 12 con giáp

Xem thêm:

Sự tương hợp của các cặp Địa chi này được dựa theo quy luật ngũ hành tương sinh gồm có: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Đồng thời cũng dựa trên sự hài hòa của thuyết Âm – Dương, mọi vật sinh ra đều sinh sôi, phát triển nhờ vào sự hài hào của âm dương.

Nếu Âm Dương mất cân bằng, sẽ làm xáo trộn gây ra những bất lợi cho vạn vật trên thế gian. Nên chỉ khi âm dương được hài hòa và được cân bằng thì mọi việc mới được thuận lợi.

Ý nghĩa của Lục hợp trong tử vi và phong thủy

Có thể thấy rằng sự tương hợp giữa 6 cặp Lục hợp sẽ hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bởi vậy, từ thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng lục hợp để chọn ngày giờ tốt, dự đoán tứ trụ và xem tuổi xông đất đầu năm, chọn người làm ăn, dựng vợ gả chồng hoặc khai trương…

Theo các nhà phong thủy học cho rằng lục hợp sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến việc bạn kết nối các mối quan hệ như bạn bè hay lựa chọn đối tác làm ăn. Do vậy nếu muốn kinh doanh suôn sẻ, phát tài phát lộc, phát triển thịnh vượng thì nên dựa vào tuổi lục hợp để lựa chọn đối tác hoặc bạn đồng hành. Ví dụ: Bạn là người tuổi Thân thì nên kết hôn, làm ăn hoặc kết bạn với người tuổi Tị và ngược lại.

Theo quan niệm của người xưa, trong hôn nhân nếu vợ chồng lục hợp sẽ giúp cuộc sống hạnh phúc, êm ấm, bền vững hơn, con cái học hành giỏi giang, ngoan ngoãn, vợ chồng giúp đỡ nhau thành đạt…

Tuy nhiên bạn cũng phải hiểu rằng việc xem tuổi theo tử vi chỉ là một trong những yếu tố mang tính chất tham khảo chứ không phải là yếu tố quyết định chính. Bởi thực tế, cuộc sống hôn nhân vợ chồng hạnh phúc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự thông cảm, thấu hiểu, cảm thông, đôi bên cùng vun vén cho hạnh phúc gia đình…chứ không chỉ do tử vi phong thủy.

Ý nghĩa của lục hợp trong tử vi phong thủy giúp cuộc sống suôn sẻ hơn
Ý nghĩa của lục hợp trong tử vi phong thủy giúp cuộc sống suôn sẻ hơn

Chọn được người tuổi hợp với mình sẽ giúp bản mệnh có thể yên tâm hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó, việc làm ăn cũng trở nên dễ dàng hơn, cuộc sống và gia đình hạnh phúc, con cái dễ bảo, ngoan ngoãn…

Mỗi người khi sinh ra đã mang cho mình một số phận riêng, cuộc đời thăng hay trầm sẽ phụ thuộc và chính bản thân người đó đã nỗ lực như thế nào. Cho dù vậy, ta vẫn có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn dựa vào việc lựa chọn tuổi hợp với mình và những yếu tố nhân hòa sẽ giúp cho mọi việc trong cuộc sống sẽ suôn sẻ, dễ dàng và gặp nhiều hạnh phúc.

Tương khắc trong Lục hợp là gì?

Lục hợp là mối quan hệ tương hợp của 12 địa chi, vốn là mối quan hệ vừa bí ẩn lại vừa thú vị và nó được chia ra nhiều trường hợp khác nhau. Theo đó, các nhà phong thủy cho rằng sẽ có 2 trường hợp xảy ra đó là trong hợp có khắc, trong hợp có sinh. Cụ thể:

Trong hợp có khắc

Là trường hợp của cặp Tý + Sửu, Mão + Tuất, Tị + Thân. Bởi Tý hành Thủy khắc Sửu hành Thổ, Mão hành Mộc khắc Tuất hành Thổ, Tị hành Hỏa khắc Thân hành Kim.

Do đó những người thuộc nhóm trong hợp có khắc là trước tốt mà sau xấu, trước nóng sau nguội lạnh, trước hợp sau sẽ tan

Người mà trong hợp có khắc là trước tốt mà sau xấu, trước nóng mà sau lạnh, trước hợp sau tan.

Đây có thể là mối quan hệ vợ chồng, bạn bè; ban đầu sẽ hòa hợp hạnh phúc nhưng về sau có thể dẫn đến tình cảm tan vỡ, dẫn đến ly hôn….chính là vì trong tứ trụ trên đã thể hiện trong hợp có tồn tại khắc rồi. Vợ chồng, đôi lứa nếu rơi vào trường hợp trên có thể sẽ thường khắc khẩu, hay xảy ra cãi vã, ý kiến bất đồng. 

Lục hợp, nhị hợp trong tử vi phong thủy
Lục hợp, nhị hợp trong tử vi phong thủy

Xem thêm:

Trong hợp có sinh

Trong trường hợp này xuất hiện cặp lục hợp như: Sửu sinh Tý, Hợi sinh Dần, Mão sinh Tuất, Tỵ sinh Thân, Dậu sinh Thìn, Mùi sinh Ngọ. Chẳng hạn như bạn sinh năm Sửu nhưng kết hôn hoặc làm ăn chung với người tuổi Tỵ thì kết quả vô cùng viên mãn, hạnh phúc. Hai tuổi này khi kết đôi sẽ trở thành 1 cặp hỗ trợ, bù trừ cho nhau.

Lưu ý cặp nhị hợp chỉ có 1 chiều còn chiều ngược lại thì không đúng: Sửu sinh Tý, Mão sinh Tuất, Hợi sinh Dần, Tỵ sinh Thân, Dậu sinh Thìn, Mùi sinh Ngọ. Khi được sinh nhập, con giáp được sinh sẽ có lợi, vượng tài, mạnh khỏe, may mắn, làm ăn thành công, phát triển. Do đó, người phương Đông, đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh, buôn bán rất hay quan tâm đến tuổi hợp tác kinh doanh.

Trên đây là những thông tin về lục hợp là gì? Chính sự tương hợp giữa các cặp đôi lục hợp mà công việc, tình cảm trở nên suôn sẻ, thuận lợi hơn. Qua bài viết này mong rằng bạn sẽ có thêm góc nhìn đa chiều về lục hợp trong phong thủy cũng như hiểu được ý nghĩa thực sự đằng sau của thuật ngữ này. Từ đó, có thể ứng dụng thành công lục hợp vào trong cuộc sống và đặt ra lối đi riêng cho mình, để đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *