Lỗi không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu năm 2021?

Trong các lỗi mà người tham gia giao thông hay vi phạm nhất là không có bằng lái. Vậy lỗi không bằng lái xe máy năm 2020 phạt bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Lỗi không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu năm 2020

Không có bằng lái xe máy là lỗi nặng nhất đối với những người điều khiển phương tiện này khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tình trạng xảy ra vi phạm vẫn còn thấy nhiều hiện nay. Theo luật giao thông đường bộ, đối với người điều khiển phương tiện là các xe cơ giới thì cần có đầy đủ các loại giấy tờ như:

  • Giấy phép lái xe
  • Giấy đăng ký xe
  • Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Lỗi không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu năm 2020
Lỗi không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu?

Trường hợp người lái không xuất trình được các giấy tờ trên khi lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra thì sẽ nhận các mức phạt tương ứng. Theo điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ – CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 thì:

  • Không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng
  • Không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, người điều khiển bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Mức phạt lỗi không mang bằng lái xe máy

Trong trường hợp không mang bằng lái xe hoặc các loại giấy tờ cần thiết thì chủ điều khiển phương tiện cũng sẽ bị xử phạt.

  • Trường hợp không mang giấy phép lái xe bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng
  • Không mang giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đăng ký xe sẽ nhận mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng
  • Trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia cũng sẽ tính là không có. Và người điều khiển nhận mức phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng.
Người điều khiển xe máy không mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?
Người điều khiển xe máy không mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Ngoài ra, nếu chiếc xe đó không thuộc sở hữu của họ mà là của người khác thì cả chủ xe và người điều khiển đều sẽ bị phạt.

Theo quy định tại điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ – CP, chủ phương tiện trong trường hợp giao xe cho người không có bằng lái và vi phạm luật giao thông sẽ bị phạt từ 800.000 – 2.000.000 đồng đối với cá nhân. Và từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng đối với các tổ chức giao xe không phù hợp.

Tham khảo: Tìm hiểu về mức phạt xe máy đi ngược chiều

Cách chứng minh lỗi “quên” không mang bằng lái xe

Đối với chủ điều khiển phương tiện giao thông là xe máy mà vi phạm lỗi không mang bằng lái xe thì hoàn toàn vẫn có thể chứng minh bằng cách làm cụ thể.

Theo khoản 3 điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ – CP thì khi vi phạm lỗi này, người điều khiển phải tiến hành lập biên bản, sau đó tạm giữ xe.

Trong khoảng thời gian giữ xe và được hẹn đến cơ quan chức năng để giải quyết sự việc thì người điều khiển có thể xuất trình bằng lái hoặc các giấy tờ liên quan để chứng minh lỗi này. Cũng chính vì thế mà việc xuất trình bổ sung giấy phép lái xe trong đúng thời hạn giải quyết được coi là điểm khắc phục rất lớn so với các nghị định trước đây.

Còn nếu quá thời gian hẹn gặp thì chủ phương tiện sẽ không thể giải trình và phải chịu các mức xử phạt hành chính theo quy định được đặt ra.

Những lưu ý trước khi ra đường giúp người lái xe tránh lỗi phạt

Bên cạnh việc kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận xe máy, đảm bảo hoạt động ổn định của động cơ thì chủ phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ xe trước mỗi chuyến đi. Trong đó bao gồm: giấy phép lái xe, bảo hiểm, giấy đăng ký xe…

Chắc chắn rằng những giấy tờ này được cất cẩn thận trong cốp xe hoặc trong những chiếc túi xách mang theo.

Khi tham gia giao thông, cần thực hiện nghiêm túc các quy định của luật giao thông đường bộ. Di chuyển với tốc độ vừa phải để tránh sự cố hoặc bị phạt lỗi vượt tốc độ. Đồng thời, đi đúng làn đường cho phép, dừng, rẽ, quẹo tại các điểm giao thông phù hợp… kết hợp với đó là việc mang đầy đủ giấy tờ. Có như vậy, chủ phương tiện sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, tránh được các phiền phức, tai nạn không đáng có.

Mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan tới phương tiện giao thông
Mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan tới phương tiện giao thông

Tham khảo: Những quy định về xe máy điện đối với người điều khiển tham gia giao thông

Trên đây là những chia sẻ về mức phạt lỗi không bằng lái xe máy 2020 cũng như kinh nghiệm giúp chủ phương tiện tự tin hơn khi di chuyển trên các cung đường khác nhau. Hy vọng có thể giúp bạn đọc biết thêm và áp dụng tốt vào thực tế, để không dẫn tới tình trạng vi phạm luật giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *