Lẫy chuyển số là gì? Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Lẫy chuyển số trên vô lăng là gì? Bạn thường nghe về độ lẫy chuyển số trên vô lăng ở một số dòng xe như: Ford Everest, Mazda 3…thông qua việc giới thiệu của người tư vấn tại những showroom. Tuy nhiên bạn lại chưa thực sự hiểu khái niệm, công dụng và cách dùng của lẫy số ra sao. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Lẫy chuyển số là gì?

Lẫy chuyển số trên xe ô tô
Lẫy chuyển số trên xe ô tô

Lẫy chuyển số được biết đến là hai công tắc điều khiển điện tử lắp đặt ở sau vô lăng, giúp thay đổi số xe một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nó đóng vai trò truyền tín hiệu sang số đến bộ phận hộp điều khiển của xe. Tại đây, bộ điều khiển sẽ phân tích, xử lý các tín hiệu. Sau đó sẽ gửi tín hiệu phù hợp với yêu cầu từ người điều khiển, đáp ứng việc lên hoặc xuống an toàn.

Lẫy chuyển số trên xe ô tô chủ yếu là thiết kế trên những chiếc xe hạng sang, xe đua hay xe thể thao. Tuy nhiên, hiện nay, đã được trang bị trên rất nhiều dòng xe khác nhau như: Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX5, Mazda CX5 2018, Mazda 6 hay các dòng xe: Kia Cerato, Kia K3, Honda City, Outlander… Đi kèm với đó là những bộ ốp lẫy chuyển số Mazda, Kia, Honda Civic… giúp kéo dài, đồng thời bảo vệ lẫy số một cách hiệu quả.

Công dụng của lẫy chuyển số

Nó vai trò quan trọng đối với người điều khiển phương tiện. Khi gặp tình huống khẩn cấp hoặc các sự cố bất ngờ, lẫy chuyển số sẽ giúp người lái dễ dàng sang số, giảm thiểu các tai nạn xảy ra.

Giúp tránh được các hư hỏng không đáng có. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho chủ phương tiện.

Lẫy chuyển số mang đến trải nghiệm lái xe êm mượt
Lẫy chuyển số mang đến trải nghiệm lái xe êm mượt

Ngoài ra, các chế độ chuyển lẫy trên vô lăng cũng mang lại trải nghiệm lái xe mượt mà, đảm bảo sự an toàn cao. Sự linh hoạt của lẫy chuyển số từ chế độ tự động sang chế độ điều chỉnh bằng tay cũng được thực hiện rất nhanh chóng. Điều này giúp giảm hư hại, tăng tuổi thọ của các chi tiết, bộ phận lên một cách đáng kể.

Cách dùng lẫy chuyển số trên vô lăng

Cách dùng lẫy chuyển số trên vô lăng rất đơn giản. Nó chỉ bao gồm hai mục đích chính đó là lên số hoặc xuống số. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện địa hình mà người lái linh hoạt điều chỉnh lẫy số này.

+ Nhấp vào lẫy ( + ) để lên số. Lẫy này nằm ở vị trí bên phải vô lăng.

+ Nhấp vào ( – ) nằm bên trái để xuống số.

Một số trường hợp cụ thể mà người dùng cần nắm được cách sử dụng lẫy số, đó là:

Khi xe leo dốc

Yêu cầu khi xe leo dốc đó là người điều khiển cần đặt mức xe thấp để tăng cường lực kéo. Do đó, lúc này nó được phát huy tác dụng. Giúp người lái linh hoạt hơn khi chuyển từ số cao trên quãng đường phẳng, hoặc ngược lại.

Khi xe đổ dốc

Trường hợp đổ dốc thì lẫy chuyển số có tác dụng hỗ trợ hệ thống phanh của động cơ, hạn chế thấp nhất tình trạng phanh bị nóng do phải rà liên tục. Người điều khiển nên tuân thủ nguyên tắc “lên bằng số nào xuống bằng số đó”. Lúc này, nhấp vào lẫy có biểu tượng ( – ) để trả số sao cho phương tiện di chuyển đạt tốc độ phù hợp nhất. Khi người điều khiển muốn di chuyển với tốc độ nhanh hơn thì lẫy ( + ) là sự lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, khi xe đổ dốc thì người lái nên tính toán, điều chỉnh lẫy chuyển số về các số 1, 2, 3 tùy thuộc vào độ dốc của địa hình.

Vượt địa hình khó khăn

Lẫy chuyển số giúp xe vượt qua các đoạn đường khó khăn
Lẫy chuyển số giúp xe vượt qua các đoạn đường khó khăn

Địa hình gồ ghề, bùn lầy… được coi là thử thách lớn đối với những người điều khiển phương tiện ô tô. Tuy nhiên, với những chiếc xe trang bị lẫy chuyển số trên vô lăng thì điều này sẽ không còn đáng lo ngại. Thay vì sử dụng chế độ tự động, người lái chuyển sang chế độ bán tự động, đó là số M hoặc S. Giữ đều xe ở số 1 hoặc 2 để xe có thể di chuyển tốt qua các đoạn đường này.

Vượt các phương tiện khác

Đối với những người mê tốc độ, muốn trải nghiệm cảm giác lái xe ở tốc độ cao thì việc sử dụng lẫy chuyển số là hoàn toàn hợp lý. Dùng lẫy ( – ) để trả số, về số thấp hơn. Điều này giúp tăng sức kéo, tăng tốc độ nhanh chóng để dễ dàng vượt lên được các xe khác. Cách dùng lẫy ( – ) được đánh giá về mức độ hiệu quả cao hơn so với việc tăng tốc độ bằng chân ga.

Tuy nhiên, việc trải nghiệm lái xe với tốc độ cao, vượt các xe khác nằm cần đảm bảo tuân thủ đúng quy định của luật giao thông. Đi đúng tốc độ trong khoảng cho phép, nhằm đảm bảo an toàn đối với người lái và những người xung quanh.

Lẫy chuyển số có tác dụng gián tiếp giúp giảm tiêu hao nhiên liệu

So với cách chuyển số tự động thì khi sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng thành thạo sẽ giúp người điều khiển sang số nhanh hơn. Lẫy ( + ) trong trường hợp này sẽ giúp giảm thiểu sức cản do động cơ tạo ra. Khi đó, xe di chuyển dựa vào quán tính, người lái không cần dùng chân ga, chế độ tự ngắt nhiên liệu được kích hoạt.

Ngoài ra, trong một số trường hợp người điều khiển sẽ không cần phải can thiệp nhiều đến cách dùng lẫy chuyển số bởi nó được thiết kế dạng mặc định. Các xe thể thao hoặc có chế độ lái: Sport+, Sport, Manual… thường sử dụng lẫy chuyển số này.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng lẫy chuyển số trên vô lăng. Mong rằng, qua những thông tin trên, bạn đọc có thể áp dụng tốt nhất vào các trường hợp sử dụng lẫy chuyển số trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *