Kỹ năng mềm là gì? 8 kỹ năng mềm cần thiết nên có

Để thành công ngoài trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Hiện nay, kỹ năng mềm đang ngày càng được chú trọng trong sự nghiệp cũng như trong xã hội của mỗi cá nhân. Vậy kỹ năng mềm là gì? Đâu là những kỹ năng mềm cần thiết nên có, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm tiếng Anh là Soft Skills, là tập hợp các kỹ năng có liên quan đến hoạt động trong cuộc sống. Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng ứng dụng, kỹ năng chung hay kỹ năng cốt yếu. 

Kỹ năng mềm là kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho cuộc sống 
Kỹ năng mềm là kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho cuộc sống

Về bản chất, kỹ năng giao tiếp đó là khả năng một người có thể làm việc, giao tiếp, tương tác với người khác. Kỹ năng mềm bao gồm những kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng quan sát, kỹ năng thích nghi, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe, quản lý thời gian, làm việc nhóm, v.v.

Trong công việc, một người sẽ cần có cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Ví dụ, đối với một người giỏi chuyên môn nhưng khi làm việc lại không thể làm cùng nhiều người khác nên sẽ tạo ra kết quả không tốt khi làm việc nhóm. 

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm là gì?

Ngày nay kỹ năng mềm có ảnh hưởng lớn đến việc thành bại trong sự nghiệp hay trong cuộc sống của mỗi người. Chẳng hạn như nếu bạn có kỹ năng chia sẻ, xử lý tình huống tốt sẽ giúp bạn tạo ra nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống của mình. Đó là yếu tố để bổ trợ hàng đầu để có thể phát triển các kỹ năng cứng khác. 

Theo thống kê, những người thành công trong cuộc sống có 25% là từ kiến thức chuyên môn, còn lại 75% đến từ kỹ năng mềm. Theo một nghiên cứu, trong danh sách những người giàu có trên thế giới có tới 90% trong số đó đều sở hữu những kỹ năng mềm nhất định. Nhờ có kỹ năng mềm mà họ đã tạo ra được nhiều thành tựu trong cuộc sống, trong công việc.

Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp mỗi người
Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp mỗi người

Hiện nay, thực trạng giới trẻ Việt Nam lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường rất lớn. Thế nhưng, theo đánh giá của các nhà tuyển dụng kỹ năng mềm của các bạn sinh viên chưa đảm bảo. Điều đó khiến họ khó có thể hòa nhập vào môi trường làm việc và khả năng đạt hiệu quả công việc không cao. 

Không giống với kỹ năng cứng con người có thể học, xác định, đo lường rõ ràng thì kỹ năng mềm không thể sờ nắm, không chứa tính chuyên môn. Tuy nhiên, chúng sẽ quyết định đến việc bạn có thể trở nên thành công hay trở thành một nhà lãnh đạo tài ba hay không.

8 kỹ năng mềm chủ chốt bạn cần có để thành công hơn

Dưới đây là 8 kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống để bạn phát triển bản thân mà không bao giờ lỗi thời: 

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong kỹ năng mềm giúp bạn đối mặt với cuộc sống và công việc. Việc có kỹ năng giao tiếp tốt không có nghĩa là bạn sẽ trở thành một nhà văn giỏi hay một nhà hùng biện xuất sắc. Nó chủ yếu là dựa vào việc bạn có thể thuyết phục được người khác như thế nào, kết quả đạt được ra sao. 

Giao tiếp là cầu nối giúp bạn xây dựng mối quan hệ với ai đó, hoà nhập vào một cộng đồng, hay xây dựng chính thương hiệu cá nhân cho mình. Đây không chỉ là một kỹ năng mà còn là một công cụ không thể thiếu. 

Kỹ năng mềm trong giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống
Kỹ năng mềm trong giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống

Không đơn giản chỉ là thông qua ngôn ngữ để nói chuyện, kỹ năng giao tiếp còn được thể hiện thông qua sự lắng nghe, khả năng viết khách, trình bày. Có thể giải thích cho người ngoài ngành nghe hiểu được những kỹ thuật phức tạp đó chính là biểu hiện của kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm được thể hiện qua khả năng kết hợp với người khác để cùng đạt được kết quả tốt với mục tiêu chung đã đặt ra. Dù ở ngay trong trường học hay làm việc thì kỹ năng làm việc nhóm sẽ luôn có vị trí quan trọng.

Khi bạn gia nhập vào một tổ chức hay một công ty nào đó bạn sẽ không chỉ làm việc 1 mình mà còn phải thường xuyên phối hợp với các phòng ban khác. Nói mở rộng ra thì làm việc nhóm còn là sự kết hợp cùng nhau phát triển vì mục tiêu chung của cả doanh nghiệp. 

3. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện đó là sự tiếp nhận thông tin từ nguồn nào đó và bạn sẽ cần phải sàng lọc, nhận định xem có thực sự đúng đắn không thay vì lập tức tin tưởng hoàn toàn. Tư duy phản biện ở đây không có nghĩa là phủ nhận hay nghi ngờ mọi thứ. Ngược lại, đó là sự đánh giá thông tin một cách toàn diện nhất.

Tư duy phản biện đó là sự thúc đẩy sáng tạo, phát kiến đột phá, đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Cách để rèn luyện tư duy phản biện bạn cần phải tích lũy kiến thức, đặt ra các câu hỏi, phân tích vấn đề dưới nhiều góc nhìn khác nhau, không nên giới hạn bản thân trong bất cứ khuôn mẫu, định kiến nào.

4. Kỹ năng tổ chức, lên kế hoạch

Đó là khả năng căn cứ vào mục tiêu đã xác định và lập ra các quy trình, chiến lược, phương pháp để thực hiện hóa mục tiêu trong thời gian nhất định. Lên kế hoạch và triển khai hiệu quả dự án hay công việc chung cho bản thân hay cho người khác là một kỹ năng mềm cần có. 

Kỹ năng tổ chức giúp bạn sắp xếp công việc hiệu quả
Kỹ năng tổ chức giúp bạn sắp xếp công việc hiệu quả

Khi mọi công việc được sắp xếp theo một trình tự hợp lý, mỗi người khi tham gia đều có thể nắm bắt được sẽ không bỏ bị sót bất kỳ nhiệm vụ nào. Nếu kỹ năng tổ chức kém, công việc của bạn sẽ không đạt hiệu quả, thậm chí còn làm mất thời gian của mình và người khác.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống hay công việc không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Do đó bạn sẽ khó tránh được những tình huống phát sinh hay những sự cố bất ngờ. 

Lúc này, khi có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn bạn giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần phải học cách kiềm chế cảm xúc, học cách bình tĩnh và đối diện với những chuyện xảy ra trước mắt. Từ đó, mới có thể tìm hiểu được nguyên nhân, đưa ra được các phương án xử lý hiệu quả.

6. Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng đưa ra quyết định đó là việc bạn có thể đưa ra một hay nhiều quyết định sau quá trình phân tích, tìm hiểu các vấn đề. Đó là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, giúp bạn có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu trong cuộc sống, trong công việc, tránh đi những sai làm làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn nên học cách xác định các vấn đề chính xác có cách nhìn nhận vấn đề khách quan, đưa ra những phương án khả thi cho các tình huống, xem xét các ưu nhược điểm rồi đưa ra các lựa chọn tốt nhất.

7. Kỹ năng thích ứng nhanh 

Xã hội ngày một phát triển và ngày càng thay đổi không ngừng. Do đó, để có thể bắt kịp thời đại cần phải có khả năng thích ứng nhanh với những thay đổi trong cuộc sống, trong công việc để không bị tụt lại phía sau.

Kỹ năng thích ứng nhanh này thể hiện khả năng bạn có thể thích nghi với môi trường làm việc mới, ứng dụng được kỹ thuật công nghệ mới vào công việc, v.v. 

Kỹ năng thích ứng giúp bạn không bị tụt hậu lại phía sau
Kỹ năng thích ứng giúp bạn không bị tụt hậu lại phía sau

Xem thêm:

8. Đúng giờ là một kỹ năng mềm cần có

Một kỹ năng mềm mà ai cũng cần rèn luyện và thực hiện. Nó cũng có liên quan mật thiết đến kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian của bạn. Việc đến đúng giờ trong cuộc họp, cuộc hẹn, hay hoàn thành công việc theo đúng deadline là những biểu hiện của người làm việc có nguyên tắc và dành sự tôn trọng cho người khác. 

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng mềm là gì và những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc và cuộc sống. Mong rằng bạn sẽ trang bị, rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm trong công việc cần thiết nêu trên ngoài những kiến thức chuyên môn để có thể thành công trong bất cứ công việc nào bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *