Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng bạn nên biết

Trong xã hội phát triển hiện nay, mọi công việc, ngành nghề đều đòi hỏi mỗi người đều phải có kỹ năng cứng nhất định. Vậy kỹ năng cứng là gì, có vai trò quan trọng như thế nào?. Theo dõi bài viết dưới đây của tiemruaxe.com để khám phá về kỹ năng này nhé!

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng tên tiếng Anh là hard skill là những kiến thức và kỹ năng về chuyên môn. Tính chất của kỹ năng cứng thiên về kỹ thuật, được đúc kết qua quá trình học tập, thực hành, trải nghiệm. Những kỹ năng này được rèn luyện thông qua quá trình học tập, làm việc tại trường học chính quy, học viện dạy nghề hay các khóa học ngắn hạn.

Kỹ năng cứng là những kỹ năng, chuyên môn có được qua rèn luyện
Kỹ năng cứng là những kỹ năng, chuyên môn có được qua rèn luyện

Kỹ năng cứng còn là những gì mang tính định lượng được, cụ thể. Ví dụ về kỹ năng cứng như: kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tính toán,…Thông thường các kỹ năng cứng sẽ được hình thành dần theo thời gian và lên mức độ cao hơn. 

Các kỹ năng cứng thường phải dành nhiều thời gian hơn kỹ năng mềm. Quá trình rèn luyện sẽ phải vất vả, mất nhiều thời gian, đi kèm là những kỳ thi để chứng minh khả năng đã vượt qua được mức độ nhất định.

Kỹ năng cứng gồm những gì?

Kỹ năng cứng bao gồm những kỹ năng và kiến thức để thực hiện được những công việc cụ thể. Trong mỗi ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu các kỹ năng cứng tương ứng khác nhau. 

Tùy từng ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu những kỹ năng tương ứng
Tùy từng ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu những kỹ năng tương ứng

Có thể kể đến như:

 • Thành thạo ngoại ngữ, có kỹ năng dịch thuật, kỹ năng chuyển ngữ;
 • Lập trình các ngôn ngữ khác nhau, phát triển phần mềm, thiết kế web;
 • Phát triển các ứng dụng di động, phát triển trò chơi offline, trực tuyến..;
 • Kiểm tra, test, kiểm thử phần mềm;
 • Kỹ năng xử lý văn bản, kỹ năng viết, soạn thảo;
 • Thiết kế Đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế các kiểu dáng công nghiệp;
 • Trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây;
 • Tài chính, kế toán;
 • Sản xuất video, sản xuất âm thanh;
 • Khoa học, phân tích dữ liệu;
 • Digital Marketing;
 • Báo chí, truyền thông

Trong bối cảnh phát triển công nghệ phát triển như hiện nay, những kỹ năng cứng về công nghệ thông tin sẽ luôn dẫn đầu, các kỹ năng cứng liên quan đến truyền thông, báo chí được đánh giá cao. 

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Nhiều người vẫn đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ năng cứng hay chính là bằng cấp đối với sự thành công của một người. Tuy nhiên, kỹ năng cứng là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công trong công việc của mỗi người. Đây là nền tảng giúp bạn xây dựng tư duy logic, không có kỹ năng cứng thì bạn khó có thể thực hiện các công việc được cấp trên yêu cầu.

Kỹ năng cứng là nền tảng để bạn có thể thực hiện được công việc hiệu quả
Kỹ năng cứng là nền tảng để bạn có thể thực hiện được công việc hiệu quả

Kỹ năng cứng là yếu tố đầu tiên giúp tăng năng suất, hiệu quả làm việc, là nền tảng đầu tiên để phát triển và tiến đến thành công. Kỹ năng cứng có được nhờ sự trau dồi, trải qua đánh giá và đo lường, nên thường được dùng làm thước đo để so sánh giữa các cá nhân.

Ví dụ các kỹ năng cứng trong CV của ứng viên sẽ thu hút được các nhà tuyển dụng chú ý đến. Trong một số ngành nghề như giáo viên, luật sư, lập trình viên, bác sĩ….thì kỹ năng cứng là bắt buộc phải có và phải được chứng minh qua chứng chỉ, bằng cấp. Còn ở các ngành công nghiệp khác đôi khi chỉ cần kiểm tra kỹ năng cứng qua khả năng lập trình, máy móc…

Song, để công việc được như ý muốn, có cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp thì kỹ năng cứng thôi là chưa đủ, cần có sự kết hợp với các kỹ năng mềm khác. 

Top 5 kỹ năng cứng cần thiết cho sinh viên nên có

Kỹ năng tin học văn phòng 

Trang bị kỹ năng tin học văn phòng giúp bạn xử lý dữ liệu nhanh hơn, tìm kiếm, sử dụng thông tin nhanh hơn. Cụ thể khi đã nắm chắc kỹ năng tin học văn phòng bạn có thể:

Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn
Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn
 • Sử dụng thành thạo Office Word để soạn thảo văn bản, giấy tờ hành chính, hợp đồng…một cách chuyên nghiệp.
 • Biết tận dụng Excel để làm bảng biểu, tính toán theo công thức có sẵn, rút gọn quy trình báo cáo, tính lương, thu chi… đặc biệt là những vị trí kế toán, nhân sự…rất cần kỹ năng này.
 • Sử dụng thành thạo phần mềm Powerpoint để thiết kế, thuyết trình slide sao cho nổi bật, sáng tạo mà vẫn đầy đủ mọi thông tin quan trọng. 

Kỹ năng ngoại ngữ

Thị trường lao động hiện nay đang mở rộng và hợp tác với nhiều tập đoàn, tổ chức quốc tế nên cần nhiều ứng viên thông thạo, giỏi ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh sẽ giúp bạn có lợi thế hơn giữa hàng trăm hồ sơ ứng tuyển.

Việc bạn giỏi ngoại ngữ, thông thạo nhiều thứ tiếng là một trong những kỹ năng cứng được đánh giá cao về sự lanh lợi, thông minh, có khả năng thích ứng tốt. Do vậy, bạn cần phải rèn luyện, có được kỹ năng này bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm cho mình.

Kỹ năng vận hành máy móc 

Ngày nay máy móc được đưa vào ứng dụng để hỗ trợ con người làm việc nhanh hơn, thuận tiện hơn. Vậy nên bạn cũng cần phải chứng tỏ được kỹ năng cứng của mình thông qua sự hiểu biết về kỹ thuật số. Có thể kể ra một vài loại máy móc phổ biến như: sử dụng máy in, máy photo, sử dụng máy fax, sử dụng máy ảnh,… 

Kỹ năng tính toán 

Kỹ năng tính toán cơ bản là kỹ năng rất cần thiết trong công việc hàng ngày. Đặc biệt nếu bạn ứng tuyển vào ngành kế toán, kiểm toán hay nhân viên tài chính thì kỹ năng này rất quan trọng. Kỹ năng tính toán đó là khả năng: 

 • Tư duy tính toán có tổ chức
Trang bị kỹ năng tính toán giúp nâng cao thao tác làm việc nhanh hơn
Trang bị kỹ năng tính toán giúp nâng cao thao tác làm việc nhanh hơn
 • Biết phân tích vấn đề đó để đưa ra các hướng giải quyết.
 • Nâng cao thao tác làm việc nhanh, tiết kiệm thời gian
 • Phát triển tư duy thuật toán
 • Biết cách đưa ra tổng quát hóa một quá trình lâu dài

Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm 

Ngày nay có rất nhiều phần mềm hiện đại mang đến nhiều sự tiện lợi trong quá trình làm việc. Nếu bạn theo đuổi ngành thiết kế không thể thiếu các kỹ năng cứng và sử dụng thành thạo Photoshop, Illustrator, InDesign. Hãy làm trong ngành quay dựng phim thì cần sử dụng thành thạo Premiere, Final Cut,…

Bên cạnh đó còn rất nhiều phần mềm khác đang được cập nhật liên tục để hỗ trợ hiệu quả cho công việc. Vì vậy, muốn trở thành một ứng viên nổi bật các bạn sinh viên nên thuần thục ít nhất một trong số các phần mềm trên. Ngoài ra hãy luôn tham khảo, trải nghiệm những ứng dụng mới để tránh làm mình bị tụt hậu. 

Cách để trau dồi, nâng cao kỹ năng cứng

Sau khi đã tìm hiểu kỹ năng cứng là gì cũng như tầm quan trọng của kỹ năng cứng. Bạn có thể thấy kỹ năng cứng là một phần không thể thiếu trong quá trình làm việc, giúp công việc của bạn hiệu quả hơn. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng cứng, nhanh chóng thành thạo các kỹ năng hiệu quả. 

Rèn luyện, trau dồi kỹ năng cứng cần có thời gian dài 
Rèn luyện, trau dồi kỹ năng cứng cần có thời gian dài

Xem thêm:

Kỹ năng cứng muốn phát triển cần phải có thời gian, không thể một sớm một chiều có thể giỏi được nên bạn phải kiên nhẫn, từ tốn đi lên từ lý thuyết cơ bản nhất. Bạn cần phải rèn luyện, học tập, phải xác định tư tưởng ngay từ đầu không nên lơ là việc học. Vì những kỹ năng cứng là kiến thức chuyên môn, chuyên sâu mà bạn được học ở trường, bạn cần phải học tập, rèn luyện, thực hành và áp dụng vào thực tiễn mới có thể nâng cao được. 

Bên cạnh đó, ngay từ lứa tuổi học sinh, sinh viên bạn nên vạch ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cho mình. Từ đó, có thể chinh phục các kỹ năng cứng cụ thể cho mình. Bởi kiến thức luôn bao la nên hãy chuyên tâm, chăm chỉ là cách duy nhất để bạn phát triển kỹ năng cứng đúng đắn nhất.

Trên đây là những thông tin về kỹ năng cứng là gì, tầm quan trọng của kỹ năng cứng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn hoàn thiện nhanh và thành thạo các kỹ năng cứng để phát triển bản thân hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *