Kỹ năng bán hàng là gì? Tổng hợp kỹ năng bán hàng online tuyệt đỉnh

Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên sales giỏi thì không thể thiếu những kỹ năng cần thiết để tiến tới thành công trong công việc. Vậy kỹ năng bán hàng là gì? Các kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các kỹ năng bán hàng online tuyệt đỉnh để bạn tham khảo.

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là cách mà bạn có thể thuyết phục khách hàng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ do mình cung cấp. Kỹ năng này được thể hiện qua việc tìm kiếm, tiếp cận, tư vấn, thuyết phục….khách hàng, kể cả khi họ chưa biết đến sản phẩm/dịch vụ và công ty của bạn.

Kỹ năng bán hàng là cách bạn thuyết phục khách hàng mua, sử dụng sản phẩm
Kỹ năng bán hàng là cách bạn thuyết phục khách hàng mua, sử dụng sản phẩm

Trong thời đại 4.0 như hiện nay việc tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng rất dễ dàng qua: điện thoại, mạng xã hội, online…Nhưng dù bán hàng theo hình thức nào cũng cần phải có các kỹ năng nhất định để mang về doanh thu cho doanh nghiệp.

Bán hàng không phải là công việc đơn giản nên người làm sales muốn tăng doanh số, tăng tỷ lệ chốt đơn hàng và phát triển trong sự nghiệp trong tương lai thì cần phải rèn luyện những kỹ năng bán hàng bài bản.

Tổng hợp kỹ năng bán hàng online tuyệt đỉnh không thể bỏ qua

Một người có kỹ năng bán hàng thành thạo sẽ mang đến thành công cho bản thân và mang về doanh thu cao, ổn định cho doanh nghiệp. Dưới đây là tổng hợp các kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh mà bạn không thể bỏ qua khi muốn thành công trên thị trường hiện nay.

Kỹ năng giao tiếp 

Về bản chất kỹ năng bán hàng là sự tổng hòa của các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, đàm phán với khách hàng. Trong đó, giao tiếp là chìa khóa thành công cho tất cả các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ có thể mang đến nhiều lợi ích cho bất cứ ai ở bất kỳ giai đoạn nào. 

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp tạo thiện cảm cho khách hàng
Kỹ năng giao tiếp tốt giúp tạo thiện cảm cho khách hàng

Đối với nhân viên bán hàng thì kỹ năng giao tiếp nhất định phải làm chủ được với mọi hình thức khác nhau như gặp mặt trực tiếp, gọi điện thoại, giao tiếp qua mạng xã hội…Giao tiếp tốt sẽ giúp tạo thiện cảm cho khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp mà bạn đang giới thiệu.

Để làm được điều này bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình đang buôn bán. Khi người mua luôn muốn tìm được sản phẩm chất lượng họ sẽ tìm hiểu rất kỹ. Bên cạnh đó, tùy theo các yếu tố như vị trí địa lý, sở thích, tuổi tác…mỗi cá nhân sẽ có phong cách giao tiếp khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu khái quát về đối tượng mà mình đang tư vấn. Có như vậy mới có thể tiếp cận đúng với insight và kích thích nhu cầu mua hàng của họ.

Kỹ năng lắng nghe 

Một người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cần biết khi nào nên dừng lại để lắng nghe. Việc một nhân viên bán hàng chỉ biết giới thiệu về sản phẩm hay dịch vụ của mình mà không quan tâm hay lắng nghe đến nhu cầu của khách hàng sẽ khiến họ vô cùng khó chịu.

Kỹ năng lắng nghe khách hàng giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng
Kỹ năng lắng nghe khách hàng giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng

Kể cả việc giới thiệu các mặt hàng là chính nhưng để bán được sản phẩm, nhân viên bán hàng cần chú ý đến nhu cầu của khách hàng để giúp cho quá trình thuyết phục được diễn ra hiệu quả. 

Người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sẽ không ngắt lời của người khác bởi sẽ không thể xác định được nguyện vọng mà khách hàng mong muốn. Do đó, trau dồi kỹ năng lắng nghe sẽ giúp nhân viên sales tiếp cận được gần hơn với khách hàng tiềm năng. 

Kỹ năng đặt câu hỏi 

Đôi khi khách hàng sẽ không nắm rõ được chính mong muốn hay nhu cầu của bản thân. Do đó, kỹ năng đặt câu hỏi sẽ dẫn dắt khéo léo khách hàng đến việc mua hàng. 

Ngược lại, nếu nhân viên bán hàng không đưa ra được câu hỏi đúng hay hỏi không phù hợp sẽ rất khó có thể nắm bắt được nhu cầu thực sự của khách hàng là gì. 

Có 2 dạng câu hỏi thường gặp là câu hỏi mở và câu hỏi đóng. Mục tiêu của việc đưa ra câu hỏi đóng là có thể nắm bắt được thực tết của vấn đề, thu thập được các thông tin cơ bản, giới hạn hoặc hướng dẫn thảo luận. Còn câu hỏi mở sẽ khuyến khích khách hàng chia sẻ ý kiến, quan điểm của họ và nhân viên bán hàng có thể xác định được nhu cầu của khách.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng 

Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng không thể thiếu của người bán hàng để đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Đó là sự kết hợp hoàn hoàn của tư duy nhanh nhạy và sự nhẫn nại khi tranh luận đưa ra lý lẽ để thuyết phục khách hàng. Qua đó có thể bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời khách hàng vẫn cảm thấy dễ chịu.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng giúp bán hàng đạt mục tiêu
Kỹ năng đàm phán, thương lượng giúp bán hàng đạt mục tiêu

Điều này gần giống như thỏa thuận khi khách hàng xảy ra bất kỳ vấn đề gì hoặc yêu cầu gì để bảo vệ lợi ích của họ. Khi đó, người bán hàng cần có tư duy phản ứng nhanh nhẹn, biết thỏa hiệ, tranh luận. Để có thể đạt được những lợi ích kinh doanh giữa đối tác và doanh nghiệp của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề, tình huống

Một người bán hàng chuyên nghiệp không bao giờ có duy nhất một cách giải quyết vấn đề mà sẽ cần có sự linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. Dù ở bất cứ tình huống nào người bán hàng cũng cần phải bình tĩnh, tự tin.

Ngay khi có tình huống hay vấn đề xảy ra người bán hàng cần đưa ra phân tích và ứng biến giải pháp khả thi. Lúc này, người bán hàng cũng cần có sự chủ động đưa ra các tình huống lường trước có thể xảy ra, và chuẩn bị sẵn các phương pháp xử lý dự phòng từ đó hạn chế trước khi nó phát sinh.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể giải quyết được các vấn đề của khách hàng nhưng vẫn phải đảm bảo thương hiệu của bạn không chịu nhiều thiệt thòi. Có thể thấy bất kỳ dịch vụ nào cũng cần có kỹ năng xử lý tình huống do đó nếu có đam mê với ngành này hãy trau dồi kỹ năng xử lý tình huống nhé.

Kỹ năng viết nội dung

Ngoài việc giao tiếp với khách hàng có nhu cầu, hứng thú với sản phẩm của bạn thì bạn cũng cần giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Trong đó kỹ năng viết nội dung là một phương pháp Marketing đang được ưa chuộng. 

Nó sẽ giúp thu hút người đọc, content đó có thể là hình ảnh, video dài, ngắn, là hình ảnh….Tóm lại là bất kỳ nội dung nào đó có thể giúp quảng bá sản phẩm.

Kỹ năng viết nội dung giúp quảng bá sản phẩm khi bán hàng online hiệu quả
Kỹ năng viết nội dung giúp quảng bá sản phẩm khi bán hàng online hiệu quả

Kỹ năng viết nội dung sẽ được rèn luyện và làm việc lâu dài. Để học được kỹ năng viết nội dung qua quá trình dài làm việc. Việc học kỹ năng viết nội dung chính là học kỹ năng giao tiếp với đối tượng khách hàng tiềm năng. 

Do đó, bạn cần tìm hiểu về insight, cách viết content quảng cáo, cách xác định với khách hàng tiềm năng. Bạn nên tìm hiểu thêm về insight khách hàng, cách viết content quảng cáo, xác định phân khúc thị trường, làm hình ảnh thương hiệu…. Điều này sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình viết nội dung rất nhiều.

Kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ của Facebook và Internet

Khi bán hàng online bạn cần bắt buộc phải biết chạy quảng cáo trên Facebook, biết tổ chức các sự kiện khuyến mại, giảm giá, các trò chơi trúng thưởng….

Để tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng bạn có thể tham gia các hội nhóm, diễn đàn để bàn luận về sản phẩm của mình. Ở đó bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, còn có thể gia tăng đơn hàng nhanh chóng.

Kỹ năng chốt sale 

Sau phần tư vấn và tìm hiểu về khách hàng thì việc chốt sales như thế nào là rất quan trọng. Với những nhân viên bán hàng cần có sự khéo léo để thuyết phục, làm sao cho khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không cảm thấy bị ép buộc.

Để chốt sale một cách hiệu quả bạn có thể để ý đến những dấu hiệu giúp nhận biết được thời điểm kết thúc chốt sale: 

Kỹ năng chốt sale giúp hiểu khách hàng cần gì, tăng tỷ lệ chốt đơn
Kỹ năng chốt sale giúp hiểu khách hàng cần gì, tăng tỷ lệ chốt đơn

Xem thêm:

  • Khách hàng tỏ ra hứng thú với sản phẩm của bạn.
  • Khách đồng ý về các giá trị, lợi ích của sản phẩm
  • Khi có một khoảng thời gian im lặng đó là lúc họ đang suy nghĩ đến sản phẩm của bạn….

Kỹ năng khuyến khích tự động viên bản thân

Trước khi thành thạo và sử dụng các kỹ năng bán hàng hiệu quả, nhân viên kinh doanh sẽ không tránh khỏi những chướng ngại trong công việc như áp lực KPI, bị từ chối nhiều lần, gặp khách khó tính,… Vì vậy, kỹ năng khuyến khích, tự động viên bản thân vượt qua là thực sự cần thiết. Để làm được điều này bạn có thể áp dụng:

  • Xây dựng mục tiêu cho bản thân, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.
  • Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải theo đuổi và thực hiện mục tiêu của mình.
  • Thực hiện công việc không trì hoãn, không chần chừ. Khi các mục tiêu được thực hiện càng nhanh bạn sẽ càng dễ dàng chuyển sang thực hiện các mục tiêu khác. 
  • Tự thưởng cho mình khi đạt mục tiêu, hoàn thành công việc đặt ra.

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu được phần nào về kỹ năng bán hàng là gì và những kỹ năng bán hàng online cần có. Theo đuổi nghề sales sẽ cần đòi hỏi rất nhiều kỹ năng nên bạn cần phải trau dồi để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *