Kể tên một số loại máy móc xây dựng dân dụng thường gặp

Trải qua những năm xây dựng và phát triển mạnh mẽ, ngành xây dựng ở nước ta góp phần vào sự phát triển đó. Những loại máy móc thiết yếu được sử dụng trong ngành xây dựng đa dạng về chủng loại, phương thức và chức năng trong kỹ thuật làm việc. Sau đây là những loại máy móc xây dựng dân dụng chúng ta thường gặp ở các công trường .

Vai trò của máy móc xây dựng dân dụng trong đời sống

Máy móc xây dựng là danh từ chỉ các loại thiết bị, máy móc được sử dụng để phục vụ cho các nhiệm vụ công tác trong ngành xây dựng cơ bản như: công nghiệp, dân dụng, vận tải, thủy lợi, cảng, sân bay… Tại các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp tại nước ta, một đất nước hiện đang trên đà phát triển.

Việc chúng ta ứng dụng các công nghệ tiên tiến, máy móc vào công trình xây dựng là điều tất yếu. Khi đó, năng suất lao động của chúng ta không chỉ tăng lên mà nhịp độ thi công của công trình là yếu tố hình thành nên một công trình có cấu trúc hiện đại.

máy móc xây dựng

Trong mỗi công trình xây dựng không thể thiếu các loại máy móc

Sự tiến bộ vượt trội của việc áp dụng sự tiến bộ khoa học vào ngành xây dựng

Phát triển cơ sở sản xuất và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật được công nghiệp hóa trong ngành xây dựng.

– Năng suất lao động cần được tăng cao nhằm tiết kiệm nhiên liệu và sự hao phí về sức lao động của công nhân.

– Hình thức tổ chức sản xuất cần được cải thiện nhằm phát triển và hoàn thiện một cách nhanh chóng, chính xác. Từ đó quá trình xây dựng có thể được giảm nhẹ và dần thay thế sức lao động thủ công của con người để chuyển sang các loại máy móc.

– Chất lượng công trình được nâng cao và giá thành sản phẩm hạ xuống.

máy móc xây dựng
Chất lượng công trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Một số máy móc thiết bị trong ngành xây dựng

Máy trộn bê tông

Đây là máy móc xây dựng dân dụng kích thước nhỏ, không quá lớn và  được nhiều người dùng sử dụng phổ biến trong các công trình. Thiết bị có chức năng dùng để trộn bê tông phục vụ công việc đổ nền, mái nhà.

Máy khoan bê tông

Trong mỗi công trình muốn hoàn thành đều cần có máy móc trong xây dựng. Thiết bị khoan bê tông được sử dụng để tạo nên các lỗ ở trên tường bê tông. Khi sử dụng thiết bị này với mục đích lắp đặt các dụng cụ gia đình, làm công trình phụ và đường dây điện trong mỗi ngôi nhà.

Máy khoan rút lõi bê tông

Trong các loại máy móc thay thế con người thì thiết bị khoan rút lõi bê tông được sử dụng khá phổ biến. Bởi thiết bị đảm nhiệm chức năng quan trọng trong quá trình xây dựng.

Máy tời

Máy tời đảm nhiệm công việc đưa các vật liệu xây dựng từ dưới thấp lên trên cao. Máy được dùng chủ yếu cho việc trộn bê tông, đưa sắt thép, gạch lên tầng trên cao cho thợ xây.

máy móc xây dựngMáy móc xây dựng dân dụng hiện đại giúp công việc nhanh chóng

Máy cắt bê tông

Thiết bị cắt bê tông loại máy chuyên dụng được dùng để cắt bỏ bê tông thừa, bị lỗi sau khi bê tông đã khô lại nhằm làm đẹp công trình.

Máy cắt sắt

Loại máy móc thiết bị trong ngành xây dựng dân dụng không thể thiếu đó là máy cắt sắt. Thiết bị được dùng để chế tạo các vật liệu bằng sắt thép và cắt sắt phù hợp với yêu cầu công việc.

Máy chà nhám đánh bóng

Bạn muốn làm nhẵn, bằng phẳng và bóng bề mặt tường thì không thể thiếu thiết bị chà nhám đánh bóng.

Máy uốn sắt

Nhắc đến tên gọi của máy uốn sắt thì người dùng đã nhận biết ngay được công dụng của thiết bị này. Sản phẩm uốn sắt được dùng để tạo kiểu của cột trụ, dầm nhà theo yêu cầu của công trình.

Máy mài sàn bê tông

Chức năng của thiết bị mài sàn bê tông tương tự như máy chà nhám đánh bóng. Thiết bị có cấu tạo lớn gồm nhiều đĩa mài chuyên dụng làm phẳng nền bê tông , giúp cho việc lát gạch, thi công nền nhà dễ dàng, đạt hiệu quả cao.

máy móc xây dựngDùng máy móc trong xây dựng có thể thay thế sức lao động của con người

Máy duỗi sắt

Máy móc thiết bị thi công xây dựng duỗi sắt được dùng để duỗi thẳng sắt thép từ các cuộn sắt thép. Những đoạn sắt thép dài được uốn đai theo yêu cầu của cột, dầm.

Ngoài những loại máy móc xây dựng dân dụng ở trên thì mỗi công trình có quy mô lớn cần có những loại thiết bị khác để thực hiện công việc thuận lợi, dễ dàng. Điển hình như máy kéo, cần cẩu, máy ủi, máy đầm, máy khoan cọc nhồi, máy ép cọc…

Bạn có thể quan tâm đến sản phẩm máy sấy khí nén một sản phẩm đa dụng cũng như cực kỳ tốt khi làm việc tại các công trường, phụ giúp rất nhiều cho các công nhân.

Hy vọng mỗi kỹ thuật viên có thể biết được các loại máy móc xây dựng dân dụng ở trên để áp dụng vào công việc. Bạn muốn thực hiện công việc nhanh chóng, hiệu quả thì nhất thiết cần phải sử dụng đến sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc trong xây dựng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *