idling là gì? Cách chỉnh chế độ idling stop trên xe tay ga

Hiện nay, ở một số loại xe thường trang bị chế độ idling, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được idling là gì và cách chỉnh chế độ idling stop ra sao. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được các thông tin này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

idling nghĩa là gì?

idling là gì?
idling là gì?

idling dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là tạm thời. Các hoạt động được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn và khi kết thúc, người thực hiện sẽ chuyển sang những hành động chính quan trọng hơn.

idling stop là gì?

Xét cụ thể với idling stop, thuật ngữ này được hiểu là tắt máy tạm thời đối với các phương tiện đang hoạt động. Tính năng này giúp người điều khiển chủ động, tắt máy tạm thời khi xe không hoạt động khoảng từ 3s trở lên, và cụ thể là tính từ thời điểm vận tốc của phương tiện đó bằng 0.

Idling stop phát huy hiệu quả khi người lái dừng chờ đèn đỏ. Dấu hiệu khi xe kích hoạt tính năng tắt máy tạm thời đó là khi trên màn hình có hiển thị chữ A kèm mũi tên vòng cung bao quanh. Và biểu tượng này nằm ở góc trên bên phải của xe.

Chức năng của idling stop

Ưu điểm nổi bật của idling stop là gì và tính năng này có tốn xăng không? Đó cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của người sử dụng.

idling stop giúp ngắt tạm thời việc hoạt động của xe
idling stop giúp ngắt tạm thời việc hoạt động của xe

+ Do đặc điểm tự động tắt sau khoảng 3s kể từ khi người điều khiển dừng và cho vận tốc bằng 0, do đó chế độ idling stop giúp tối ưu lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe khi tham gia giao thông.

Điều này không chỉ giúp chủ phương tiện tiết kiệm nguồn chi phí đổ xăng mà còn góp phần làm giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường xung quanh. Những tiếng ồn, âm thanh khó chịu cũng từ đó mà được giảm bớt. Như vậy có thể thấy, chế độ idling stop cho hiệu quả 3 trong 1.
+ Một điểm cộng khác của công nghệ này là tạo điều kiện thuận lợi cho người điều khiển, không cần khởi động lại phương tiện mỗi khi dừng để nhận điện thoại trong thời gian ngắn hoặc chờ đèn đỏ…

+ Thông qua tính năng idling giúp bảo vệ động cơ được bền bỉ, tránh tình trạng bị nóng lên khi hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Quy trình hoạt động của idling stop

idling stop hoạt động như thế nào?
idling stop hoạt động như thế nào?

Bộ phận điều khiển động cơ quan trọng nhất và được coi là trái tim của idling stop chính là ECU.

+ Khi khởi động: Đối với các phương tiện khởi động lần đầu, động cơ thường hoạt động ở chế độ không tải. Lúc này, ECU sẽ nhận được thông tin, xe sẽ không dừng hoạt động khi dừng quá 3s.

+ Khi di chuyển với vận tốc khoảng 10km/h: Khi đó, động cơ dược làm nóng đến khoảng 50 độ C. ECU nhận được thông tin và bắt đầu kích hoạt idling stop hoạt động.

+ Khi xe dừng từ 3s trở lên: idling stop chính thức được kích hoạt. Động cơ xe dừng hoạt động, tuy nhiên đèn và còi xe vẫn hoạt động bình thường.

+ Tiếp tục di chuyển: Khi người điều khiển bắt đầu cho xe di chuyển bằng cách thực hiện hành động ga nhẹ, hệ thống idling stop sẽ tạm dừng thay vào đó quy trình cấp nhiên liệu để động cơ tiếp tục hoạt động, giúp xe lăn bánh như bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng idling stop

idling stop có tính năng vượt trội, được ứng dụng phổ biến như vậy, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng, cách chỉnh chế độ idling stop sao cho hợp lý. Dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn dễ dàng làm chủ được công nghệ này.

+ Không nên sử dụng chức năng idling stop khi đèo trẻ nhỏ. Bởi sẽ không tránh được tình huống khi người điều khiển dừng đèn đỏ và không để ý, trẻ nhỏ có thể sở, vặn tay ga khiến xe vụt ga và lao về phía trước gây nguy hiểm.

+ Đồng thời, trong quá trình điều khiển phương tiện, cần chú ý đến các động tác tay ga để kiểm soát tốc độ, tránh gây ra các tai nạn đáng tiếc cho chính chủ phương tiện và những người tham gia giao thông xung quanh.

+ Khi sẽ bị đổ, idling stop sẽ tự động được kích hoạt, do đó người dùng cần cẩn thận trong việc dựng xe lên để tránh những tác động vào tay ga khiến xe lao nhanh về các hướng xung quanh. Trong trường hợp này, người điều khiển nên tắt máy trước khi dựng xe lên để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

+ Đối với chức năng idling SH mode hoặc một số loại xe khác xuất hiện tình trạng lúc được lúc không, chủ phương tiện cần kiểm tra kỹ lưỡng. Và cách tốt nhất đó là mang đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng để được kiểm tra tình trạng của xe.

+ Trước khi sử dụng chế độ idling stop cần tìm hiểu kỹ lưỡng, xem xét chắc chắn có nên để chế độ idling hay idling stop hay không để tránh gặp các sự cố không mong muốn trong quá trình điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc idling hay idling stop là gì. Cùng với đó là những lưu ý quan trọng khi người dùng sử dụng chế độ idling stop trên phương tiện của mình. Hy vọng kiến thức sẽ có ích cho bạn đọc để từ đó áp dụng idling stop một cách hiệu quả vào thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *