Hf là chất gì? Hf là chất điện li mạnh hay yếu? HF có độc không?

Trong các chương trình học ở phổ thông trong đó môn Hóa học lớp 10 chúng ta đã được làm quen và biết đến chất hóa học HF. Vậy hf là gì trong hóa học? Hf là chất điện li mạnh hay yếu? Hf được ứng dụng vào trong đời sống và sản xuất ra sao?. Ngoài ra, các từ viết tắt Hf khác cũng có rất nhiều nghĩa khác nhau. Cùng tìm hiểu với tiemruaxe về HF trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Hóa chất HF là gì?

HF được viết tắt của hợp chất Hydro florua hay còn được gọi là axit flohydric. HF này tồn tại ở dạng chất lỏng và khí không có màu nhưng có mùi hắc. Khi ở dạng lỏng dung dịch Hf được gọi là axit flohydric. Đây là một nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong ngành chế biến dược phẩm và polymer.

HF là gì? HF là hóa chất gì?
HF là gì? HF là hóa chất gì?

HF trong hóa học là gì? Trong bảng nguyên tố tuần hoàn hóa học HF là ký hiệu của nguyên tố Hafni. Hafni là một nguyên tố kim loại chuyển tiếp có hoá trị 4, số hiệu nguyên tử trong bảng tuần hoàn là 72. Hafni được tìm thấy chủ yếu trong Zirconi, là một trong số các nguyên liệu chính sản xuất Vonfram. Chúng ta thường thấy vonfram được sử dụng trong sợi dây tóc bóng đèn tròn và trong các điện cực. Hafni là một trong những chất hóa học hiếm thấy có trong phản ứng hoá học thông thường. Chúng đóng vai trò hấp thụ nơtron trong các thanh kiểm soát tham gia vào quá trình sản xuất trong các nhà máy điện hạt nhân.

HF (Hydro florua) là chất điện li mạnh hay yếu?

HF là axit gì? HF là axit mạnh hay yếu? Như đã nó ở trên HF là viết tắt của axit flohydric khi ở dạng lỏng. Vì HF là một axit yếu nên HF là chất điện li yếu. Trong khi đó chất điện li yếu là chất khi tan trong nước, những phân tử hòa tan phân li chỉ mất đi một phần; phần còn lại không hòa tan được và tồn tại dưới dạng phân tử trong dung dịch.

Để chứng minh chính xác HF là chất điện li mạnh hay yếu chúng ta có thể thực hiện các bước sau đây:

Hydro florua (HF) là chất điện li yếu hay mạnh?
Hydro florua (HF) là chất điện li yếu hay mạnh?

Xem thêm:

Bước 1: Chuẩn bị 2 cốc nước để đựng dung dịch NaF và HF có cùng nồng độ.

Bước 2: Lấy bộ dụng cụ kiểm tra tính dẫn điện của dung dịch mang 2 cốc đã chuẩn bị ở bước 1 lắp vào bộ dụng cụ này.

Bước 3: Nối các đầu dây dẫn điện của bộ dụng cụ với nguồn điện.

Bước 4: Quan sát bằng mắt thường và đưa ra kết quả

Nếu bóng đèn ở cốc dung dịch nào sáng hơn thì chất đó điện li mạnh hơn. Theo thí nghiệm ta thấy bóng đèn ở cốc đựng dung dịch NaF sáng hơn bóng đèn ở cốc đựng dung dịch HF. Như vậy, có thể kết luận rằng Hf là chất điện li yếu .

Hf có độc không? Hf được ứng dụng như thế nào?

Hf có độc hại không? Hf có tính chất gì?

Hf là một axit yếu nhưng vẫn có đầy đủ các tính chất của axit. Tính chất đặc trưng của hf là:

– Phản ứng đổi màu quỳ tím: HF khi test trên giấy quỳ tím làm đổi màu quỳ tím sang màu đỏ.

– Tác dụng với phi kim loại tạo ra phản ứng hóa học:

HF + O2  → HFO2

HF + 2 Br2 → BrI4

– Phản ứng với nước theo công thức hóa học sau: 2 HF + H2O → H2 + HFO2

– Tác dụng với bazơ sinh ra muối và nước – đây được gọi là phản ứng trung hòa của axit flohydric. Ta có chuỗi phản ứng:

NaOH + HF → NaF + H2O

Ca(OH)2 + 2 HF → CaF2 + 2 H2O

– Tác dụng với oxit kim loại: HF mặc dù là axit yếu nhưng có khả năng hòa tan được các oxit kim loại. Phản ứng hóa học đặc biệt của axit HF là phản ứng với SiO2 tạo ra khí SiF4 và nước. Ta có chuỗi phản ứng sau:

4 HF + SiO2 → SiF4 + 2 H2O

– Tác dụng với muối: HF tác dụng với muối tạo thành muối mới và axit mới. Đây là một trong nhiều phản ứng hóa học thường xuyên gặp khi học môn hóa học tại trường.

Phương trình hóa học như sau: CuCl2 + HF → CuF2 + HCl

Như vậy với những tính chất và phản ứng hóa học của HF như trên. Ta có thể thấy HF là một hóa chất có tầm quan trọng trong cuộc sống. HF có thể hòa tan nhiều kim loại, oxit kim loại không có ánh kim.

Hf có độc không? Xử lý như thế nào khi chạm phải HF?
Hf có độc không? Xử lý như thế nào khi chạm phải HF?

Tất nhiên bản chất của HF là một axit nếu sử dụng đúng cách, đúng mục đích sẽ không gây độc. Trong quá trình sử dụng nếu không may để HF dính vào cơ thể, cần phải thực hiện ngay các bước sau:

– Rửa bằng nước sạch ngay lập tức với nước sạch hoặc dung dịch bazo  NaHCO3 5% . Sau đó xử lý vùng tiếp xúc với axit ngâm trong dung dịch amoniac 1 – 2% trong 1 – 2 giờ.

– Rửa vết thương do HF gây ra bằng dung dịch nước Magie Sulfat 20% hoặc canxi Gluconat 10%.

Nếu không có sẵn các dung dịch trên cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Tránh để lại những tổn thương trên cơ thể không mong muốn. Bởi HF khi dính vào cơ thể tạo nên vết thương nặng, ăn sâu vào trong và phá hủy toàn bộ mô xương.

Ứng dụng của HF được sử dụng trong thực tế

Với tính chất hóa học có khả năng hòa tan, trung hòa đối với một số chất nên Hf được ứng dụng trong:

– Dùng để khắc chữ lên thủy tinh trong trang trí.

– Loại bỏ các tạp chất oxit trên bề mặt kim loại, tẩy bỏ cáu cặn trong thiết bị trao đổi nhiệt.

– Sử dụng trong công nghệ xử lý thép không gỉ, ăn mòn, tẩy trắng inox giúp sản phẩm sáng đẹp hơn.

– Sử dụng để làm giàu và sản xuất urani.

– Sử dụng trong ngành lọc dầu khí đặc biệt sử dụng nhiều trong quá trình ankyl hóa máy lọc dầu.

– Dùng trong ngành khảo cổ học giúp giải thể các mẫu đá trước khi trích xuất, phân tích hóa thạch hữu cơ.

– Hf là một trong những nguồn cung cấp chất Flo trong sản xuất các hợp chất Flo hữu cơ.

Một số từ HF viết tắt khác là gì?

Tùy theo các lĩnh vực khác nhau HF được viết tắt của những cụm từ có ý nghĩa khác nhau. Một số từ HF mang nghĩa khác ngoài hóa học thường thấy trong cuộc sống.

HF là gì trên mạng xã hội?

Trên mạng xã hội hay trên Facebook HF là từ viết tắt của từ Hot Face nghĩa là những gương mặt có sức ảnh hưởng hoặc gương mặt đang nổi trội trên mạng xã hội. Họ là những người có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, tới xã hội, có thể trở thành thần tượng của nhiều người.

HF trên Facebook là từ viết tắt Hotface
HF trên Facebook là từ viết tắt Hotface

Hầu như các Hot Face hiện nay là người nổi tiếng như: những người giàu có, xinh đẹp, hay đôi khi chỉ cần họ là người có ngoại hình đẹp, ăn nói có duyên, nói chuyện có cá tính cũng đã có thể trở nên nổi tiếng và là một HF.

HF có sức ảnh hưởng đến nhiều người khác hầu hết đều mang theo cảm xúc tích cực. Hiện nay có một vài gương mặt Hot Face như:

–  Hậu Hoàng: là một nữ Youtuber sinh năm 95 không những chỉ biết làm video mà còn có thể diễn xuất và là một dancer. Hậu hoàng được giới trẻ biết đến với những sản phẩm mang lại nhiều tính giải trí cao được đầu tư bài bản. Chính vì vậy kênh Youtube của cô nàng đã đạt hơn 7 triệu lượt theo dõi.

Mới đây khi tham gia chương trình giải trí thực tế “Sao nhập ngũ”. Những hoạt động tích cực đã tạo nên hiệu ứng khiến nhiều cư dân mạng theo dõi và thích thú. Hậu Hoàng Xứng đáng với là một Hot Face.

– Cris Phan: là một Streamer với  lượng đăng ký trên Youtube là 1,2 triệu lượt. Những video trên kênh của anh được biết đến là những video “đầy muối” cực kỳ giải trí. Ngoài ra, anh còn là một game thủ, với lối chơi hài hước, cách nói chuyện lầy lội nhưng lại rất văn minh, lịch sự. Cris Phan là một gương mặt nổi trội và đó cũng là lý do khiến nhiều lượt bình chọn anh là Hotface.

Ngoài ra, Hf trên mạng xã hội cũng có nghĩa khác là “have fun”. Đây được xem là lời chúc mang ý nghĩa về sự vui vẻ, hạnh phúc. Được sử dụng khi xã giao nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp…

HF trong LGBT là gì?

Trong LGBT HF là gì? HF sử dụng trong LGBT là tên viết tắt của Highfun. Nghĩa Hf trong tiếng Việt của cụm từ này là sự kết hợp khi sử dụng chất kích thích giúp gây hưng phấn.

HF là gì trong cộng đồng LGBT?
HF là gì trong cộng đồng LGBT?

Nhiều người không chỉ riêng trong cộng đồng LGBT sử dụng chất kích thích với mục đích giúp cho đầu óc minh mẫn, nhạy cảm nhanh nhạy hơn, tập trung cao độ hơn. Khi thực hiện Highfun xong, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tinh thần rạo rực và mọi điều sẽ được giải tỏa. Tuy nhiên việc làm này lại rất nguy hại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

HF là gì trong vật lý học?

Trong Vật lý HF là để nói về tần số vô tuyến cao tần có độ lớn là 30MHz. Dải tần 2 – 29.999 MHz được các hãng hàng không sử dụng cho liên lạc HF.  Đây là dải sóng nằm trong tần số vô tuyến cao được sử dụng nhiều nhất trong ngành hàng không. Mục đích là giúp ích trong quá trình liên lạc  vô tuyến ở tầm xa và tầm trung có độ cao từ 10 đến 100m.

Như vậy, tùy theo ngữ cảnh, theo từng trường hợp cụ thể HF là gì? chắc hẳn bạn đã nắm được rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thể nắm bắt và hiểu hơn về ý nghĩa của từ viết tắt này. Để cập nhật thêm những thông tin khác hay bạn biết thêm những ý nghĩa khác của HF hãy comment với chúng tôi để chia sẻ nhiều hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *