Gen Z là gì? Gen Z có từ năm nào? Từ độ tuổi bao nhiêu?

Gen Z là gì? Những năm gần đây Gen Z là thuật ngữ khá phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của từ này là gì? Gen Z là gì trên Facebook, Gen Z có nguồn gốc từ đâu, sinh năm bao nhiêu thì gọi là Gen Z. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của tiemruaxe cùng tìm hiểu nhé!

Gen Z là gì? Gen Z là gì trên Facebook?

Gen Z là gì?

Khi đọc các bài báo, tin tức hay lướt trên mạng xã hội nhất là Facebook chắc chắn bạn sẽ gặp không ít lần thuật ngữ “Gen Z” này. Vậy Gen Z nghĩa là gì?

Thế hệ Z là gì? Gen Z là gì? Tại sao gọi là Gen Z?
Thế hệ Z là gì? Gen Z là gì? Tại sao gọi là Gen Z?

Gen Z là nhóm thế hệ kế tiếp sau thế hệ Gen Y (hay còn gọi là Millennials) và trước thế hệ Alpha và là con cái của thế hệ X (những người sinh từ năm 1965 đến 1979)

Gen Z là còn có nhiều tên gọi khác nhau như: thế hệ Z, Gen Tech, thế hệ Internet, Gen Wii, Digital Natives, Generation Z, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials. Những thuật ngữ này cũng giống như thế hệ trước gen X và gen Y có tác dụng để chỉ một nhóm nhân khẩu học.

Thế hệ Z là để chỉ một cộng đồng các bạn trẻ sống năng động, sôi nổi, tràn đầy tự tin và nhiệt huyết với cuộc sống. Đây cũng là thế hệ trẻ đầu tiên tiếp cận và ảnh hưởng bởi công nghệ, kỹ thuật số, mạng xã hội, di động thông minh…

Gen Z từ độ tuổi nào? từ năm nào?

Vậy Gen Z từ năm nào? Gen Z sinh năm bao nhiêu? Như trên đã nói Gen Z là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ Millennials và Alpha. Đó là những người sinh vào giữa thập niên 90 của thế kỷ 19 cho đến đầu thập niên 19 của thế kỷ 10 sẽ được xếp vào nhóm thế hệ Z này.

Gen Z nằm trong độ tuổi nào? Thế hệ Z tính từ năm nào?
Gen Z nằm trong độ tuổi nào? Thế hệ Z tính từ năm nào?

Xem thêm:

Rõ ràng hơn nhóm Generation Z để chỉ những người sinh năm 1995 cho đến năm 2012. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng độ tuổi của thế hệ này là những người sinh từ năm 1997 đến năm 2015.

Như vậy, theo thống kê trên thế giới hiện nay thế hệ Gen chiếm 1/3 dân số nghĩa là có khoảng 2,6 tỷ người nằm trong độ tuổi này. Ở Việt Nam có khoảng 15 triệu người chiếm 25% dân số lao động thuộc thế hệ Z.

Tại sao lại gọi là Gen Z? Đặc điểm của thế hệ Z là gì?

Nhìn vào những thống kê trên có thể thấy Gen Z là thế hệ sinh sau thế hệ Y. Vì vậy theo thế tự trong bảng chữ cái sau Y là Z. Do đó, cho đến thời điểm hiện tại thế hệ gen Z chủ yếu là những người trẻ. Mặc dù chiếm 1/3 dân số lao động nhưng vẫn ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống xã hội hiện nay.

Một số đặc điểm đặc trưng của thế hệ Z nổi bật:

Tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ

Thời gian thế hệ này sinh ra cũng là thời điểm công nghệ thông tin – Internet phát triển nở rộ nhất. Chính vì vậy, khi sinh ra họ đã được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm nên cái tên Gen tech hay thế hệ Internet cũng từ đó mà sinh ra.

Do đó, không khó hiểu đại đa số giới trẻ thuộc thế hệ này đều dễ dàng bắt kịp các xu hướng công nghệ, những cập nhật mới nhất, thậm chí có những tư tưởng cấp tiến vượt thời đại. Họ sẽ không mất quá nhiều thời gian hay công sức để nắm bắt và tìm kiếm các thông tin nhanh chóng mà không nhất thiết phải có trình độ về kỹ thuật số quá cao.

Đặc điểm đặc trưng của thế hệ Gen Z đi đầu xu hướng xã hội
Đặc điểm đặc trưng của thế hệ Gen Z đi đầu xu hướng xã hội

Trong khi so với thế hệ trước đó những thế hệ trước Gen Z mới chỉ bắt kịp và am hiểu kỹ thuật số một bộ phận nào đó mà thôi.

Những người tạo nên xu hướng mới

Môi trường, điều kiện tiếp xúc với công nghệ, Internet từ rất sớm nên Gen Z là những người tiên phong tạo nên các xu hướng, trào lưu mới trong xã hội. Hơn nữa, gen Z mặc dù dân số so với thế hệ trước ít hơn gen Y. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng trực tiếp, những hot trend trong giới trẻ lại xuất phát chủ yếu từ nhóm người này.

Thích đồ công nghệ, cuộc sống gắn với smartphone

Thế hệ Z tiếp xúc, am hiểu, nắm bắt những đồ chơi công nghệ đặc biệt là thiết bị smartphone luôn nhận được sự quan tâm lớn. Theo số liệu thống kê từ Appota trên 39% thế hệ Z thích dùng ứng dụng điện thoại hơn là sử dụng web trực tuyến.

Nếu được hỏi “thứ nào không thể thiếu khi ra đường?” chắc chắn Gen Z sẽ trả lời đó là điện thoại. Điều này gây ra những mặt tiêu cực đi đôi với lợi ích. Nhiều bạn trẻ sinh ra thói quen đam mê sống ảo, trốn tránh hiện thực, ít có mối quan hệ thân cận với những người xung quanh. Nếu không kiểm soát bản thân có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Gây tác động đến mức độ tiêu dùng

Tuy mới chỉ có một số ít người làm ra tiền nhưng thế hệ Z lại có ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt hàng tiêu dùng. Họ có thể sẽ là người quyết định hoặc gây ảnh hưởng đến các quyết định mua sắm, chi tiêu trong gia đình mình. Đặc biệt là những đồ công nghệ, kỹ thuật số luôn có sự tham vấn từ nhóm người này.

Yêu thích, tương tác, chia sẻ cảm xúc

So với thế hệ trước đó thường thích đọc báo, xem tivi thì phần lớn gen Z hiện nay lại thích các nội dung có tính tương tác cao. Chẳng hạn như: xem livestream để cùng chia sẻ cảm xúc, được bình luận hay đơn giản là thả icon….Thay vì tham gia vào các cuộc chơi các game offline như thế hệ trước. Đến thế hệ Z lại thích chơi game thực chiến, nhiều người chơi với nhau (MOBA)…

Gen Z ảnh hưởng và tác động đến nhiều vấn đề trong xã hội
Gen Z ảnh hưởng và tác động đến nhiều vấn đề trong xã hội

Khả năng tự lập, học tập, tự sáng tạo cao

Thế hệ Z được đánh giá có khả năng học tập, tiếp thu tốt hơn hẳn so với thế hệ Gen Y trước đó. Với sự mở rộng về công nghệ, hòa nhập các văn hóa nhiều nước, nhiều ngôn ngữ. Gen Z được tiếp xúc và tìm tòi nhiều nguồn tài liệu từ rất sớm. Đặc biệt đối với môn ngoại ngữ thế hệ này có khả năng nắm bắt, học nhanh hơn, nhiều cách học sáng tạo được vận dụng hiệu quả.

Bên cạnh đó, những cơ sở đào tạo hiện nay cũng đã có nhiều cải tiến, áp dụng nhiều cái mới, môi trường học tập năng động hơn. Khả năng lực học cao, tiếp thu tốt, kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể làm ra được những nội dung độc đáo.

Đi đầu phong trào thời trang Unisex

Gen Z cập nhật, tiếp nhận, giao tiếp trong thời đại mới đề cao sự thoải mái nên phong cách ăn mặc cũng phóng khoáng hơn rất nhiều. Sống trong thời đại công nghệ số, những suy nghĩ, lối sống thoải mái hơn. Họ dễ dàng chấp nhận những xu hướng, phong cách thời trang độc, phá cách. Đề cao tính năng động, trẻ trung, thích sự khác biệt thể hiện được cá tính của mình. Đặc biệt là với thời trang Unisex ( thời trang không quy định giới tính) đang nở rộ trong giới trẻ.

Với giới nữ trong Gen Z thường hay mặc các bộ đồ trẻ trung, thoải mái và pha điểm chút Sexy. Có thể kể ra một số: áo croptop,khoét lưng, áo trễ vai, quần đùi ngắn hay váy ngắn…

Như vậy, qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ về Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào thuộc vào nhóm này? Hay những đặc điểm về thế hệ Gen Z trong xã hội hiện nay. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn có thêm nhiều kiến thức thú vị. Để tham khảo những thông tin hữu ích khác hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *