Gen Y là gì? Từ năm nào? Điểm khác biệt của thế hệ Millennials

Gen Y hay thế hệ Millennials là một thuật ngữ quen thuộc, nhất là đối với lứa tuổi 8X, 9X đời đầu. Tuy nhiên, thế hệ Gen Y chính xác là từ năm nào thì không hẳn ai cũng biết. Trong bài viết này, hãy cùng tiemruaxe.com tìm hiểu về thế hệ gen Y là gì, những điều thú vị của người thuộc thế hệ Millennials nhé!

Gen Y là gì? Thế hệ Millennials là gì?

Gen Y còn được gọi là thế hệ Millennials, Generation Y, thế hệ Echo Bommers, Gen Next, Gen We, Gen Me, thế hệ 8x, thế hệ 9x,…Đây là những người thuộc thế hệ tiếp theo của Gen X và thế hệ trước của Gen Z. Thế hệ Gen Y là con cháu của thế hệ Xennials hoặc Gen X, là anh chị của thế hệ Z và là bố mẹ, cô chú bác của thế hệ Alpha. 

Gen Y là từ viết tắt của Generation Y - thế hệ thiên niên kỷ
Gen Y là từ viết tắt của Generation Y – thế hệ thiên niên kỷ

Gen Y là từ năm nào? sinh năm bao nhiêu?

Gen Y là những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 cho đến năm 1996. Đây là giai đoạn chứng kiến nhiều sự phát triển vượt trội của các ông lớn mạng xã hội như Google, Facebook, LinkedIn, Twitter, PayPal… cũng như  nhiều sự kiện quan trọng của thế giới.

Tại Việt Nam, thế hệ Y ra đời và lớn lên khi đất nước đang trong giai đoạn chuyển mình với sự phát triển mạng xã hội, công nghệ, truyền thông. Vì vậy, họ có một lượng tri thức, công nghệ tương đối vững chắc so với các thế hệ trước.

Nguồn gốc tên gọi Generation Y

Gen Y hay thế hệ Millennials có tên gọi bắt nguồn từ việc những người này được sinh ra trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ. Thực chất phải mất khoảng vài năm để các nhà tiến sĩ, xã hội học mới quyết định được một cái tên cho từng thế hệ. Trong đó, 2 tác giả William Strauss và Neil Howe đã đưa ra cách đặt tên “thế hệ Millennials” và được công nhận rộng rãi.

Mặt khác, ký tự Y trong tiếng Anh khi phát âm gần tương tự với từ “Why” (Tại sao). Điều đó đại diện cho ý nghĩa về một thế hệ luôn khát khao, tò mò, tìm hiểu và khám phá. Đây cũng có thể là lý do mà họ được gọi là Gen Y.

Ngoài ra tên gọi Gen Y còn được gọi là Echo Boomers bởi cuối thập niên 1980 cho đến đầu thập niên 1990 đã có sự bùng nổ dân số vô cùng mạnh mẽ.

Điểm khác biệt trong tính cách thế hệ Y (Millennials)

Thế hệ gen Y ra đời đã được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm cũng như được tiếp xúc, va chạm với nhiều nền văn hoá khác biệt. Do vậy, Gen Y có sự tự tin đặc trưng và có nền tảng kiến thức đa dạng. Những đặc điểm về tính cách họ sở hữu khiến họ trở nên khác biệt so với các thế hệ trước đó.

Giỏi công nghệ

Những người thuộc thế hệ Gen Y ít khi bị gọi là “low-tech”. Bởi họ trưởng thành cùng với sự khởi đầu của công nghệ thông tin, và giai đoạn toàn cầu hoá. Vì vậy, họ phải làm quen với rất nhiều đổi mới, nhiều xu thế thay đổi liên tục cho tới hiện tại. Nên không có gì xa lạ khi đa phần gen Y đều dễ dàng làm quen với công nghệ mới nhanh hơn so với Gen X trước đó.

Thế hệ Y là giỏi công nghệ, ít khi bị gọi là “low-tech”
Thế hệ Y là giỏi công nghệ, ít khi bị gọi là “low-tech”

Gen Y thích khám phá tìm tòi

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thế hệ Millennials là thế hệ hiếu kì, tìm tòi nhất trong lực lượng lao động ngày nay. Dù trong công việc hay cuộc sống thường ngày, họ luôn tìm hiểu, thu nạp các kiến thức, các kỹ năng mới.

Đó cũng là lý do khiến thế hệ Y được nhiều nhà tuyển dụng, được mọi người tin tưởng, trọng dụng. Với họ, kiến thức là vô hạn nên họ luôn khám phá, và học hỏi và cho rằng không bao giờ là quá muộn để học thêm về nó.

Coi trọng gia đình

Hầu như các thành viên trong thế hệ Y đều đặt gia đình lên trên sự nghiệp của họ. Trong gia đình họ là người có tiếng nói, họ luôn trân quý những giây phút bên người thân, người họ yêu thương.

Với những người còn độc thân, chưa có con cái cũng luôn muốn được gần gũi với người thân, họ hàng thân thích.

Luôn muốn công việc cuộc sống cân bằng

Thế hệ Millennials so với thế hệ đi trước không sẵn sàng hi sinh cuộc sống cá nhân để dồn vào cho sự thăng tiến trong sự nghiệp. Họ thường dễ bị hấp dẫn bởi môi trường làm việc linh hoạt, có thể trải nghiệm cuộc sống và cùng lúc đạt được sự thành công trong công việc.

Đa số Generation Y thường sống với tôn chỉ mọi thứ đều “ 50-50”. Nhờ sợ căn bằng này giúp cho họ cảm thấy khơi nguồn được cảm hứng và giữ được lửa nhiệt huyết của họ.

Phong cách thời trang của thế hệ Millennials là gì

Tính đến thời điểm hiện tại thế hệ Millennials là thế hệ đông người nhất. Đó cũng có thể là lý do khiến họ có ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng thời trang hiện nay. 

Được sinh ra trong thời đại công nghệ, internet nên thế hệ gen Y rất giỏi bắt kịp xu hướng. Họ khoác lên những bộ đồ thời trang đậm chất retro của những năm 90 và sang thế kỷ 21 họ tiếp tục thay đổi theo phong cách cá tính. Gen Y ăn mặc quần áo thoải mái, phá cách, có cá tính như Street style, Freestyle….

Thời trang thường có xu hướng “quay vòng”, nên phong cách thời trang thập niên 90 của Gen Y lại đang trở thành xu hướng thời trang thịnh hành với gen Z – thế hệ sau của họ.

Thời trang Gen Y luôn rất giỏi bắt kịp xu hướng của toàn cầu 
Thời trang Gen Y luôn rất giỏi bắt kịp xu hướng của toàn cầu

Xem thêm:

Bên cạnh đó, phong cách “custom” cũng được đa phần Gen Y yêu thích. Họ sẽ có xu hướng thích tạo nên những dấu ấn riêng cá nhân như thích điểm xuyết quần áo, giày dép của mình. Hay những đôi giày sneaker đơn giản được trang trí bằng chính các nét vẽ tay cùng phụ kiện đặc biệt và đã từng trở thành xu hướng nổi tiếng toàn cầu.

Phong cách làm việc thế hệ Gen Y là gì?

Dựa theo số liệu của TeamStage đưa ra tính đến năm 2025 thì thế hệ Y sẽ chiếm 75% lực lượng lao động toàn cầu. Họ đã, đang và sẽ là một trong những thế hệ mạnh mẽ nhất cho các doanh nghiệp trong tương lai tới. Vậy phong cách làm việc điển hình của Gen Y là gì?

Tập chung kết quả hơn quá trình

Phong cách làm việc của gen Y sẽ chú trọng đến kết quả hơn là quá trình là việc do họ thích công việc có tính linh hoạt. Khi họ đã hoàn thành công việc nhanh hơn so với thời gian dự kiến, họ sẽ càng có động lực để làm nhiều hơn so với dự định.

Cần được khen và công nhận

Nếu gen Y khẳng định được giá trị bản thân của họ trong tập thể, bạn sẽ bất ngờ với những gì họ có thể đạt được. Khi được sếp và đồng nghiệp ghi nhận sẽ tạo ra động lực lớn cho thế hệ gen Y. Bởi sự chú ý, khen ngợi, được công nhận đúng lúc giúp cho các Millennial tin rằng họ có thể làm tốt hơn kỳ vọng.

Thế hệ Y luôn chú trọng kết quả hơn là tập chung vào quá trình 
Thế hệ Y luôn chú trọng kết quả hơn là tập chung vào quá trình

Hợp làm việc nhóm

Thay vì làm việc cá nhân riêng lẻ thì các Millennial thường chọn cách làm việc nhóm. Bởi họ có tinh thần trách nhiệm cao và thích gắn kết, gắn bó với cộng đồng. Họ cũng không ngại bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, họ có thể hòa nhập và cùng tham gia các hoạt động đoàn thể.

Hay “nhảy” việc

Có lẽ điểm trừ lớn nhất của phần lớn các Millennials là họ dễ thay đổi, dễ tự ái. Bản chất của họ là người thích những thứ mới mẻ, luôn đặt kỳ vọng rất cao cho bản thân trong học tập, công việc. Vì vậy, khi làm ở một chỗ lâu dài không phải là điều thường thấy ở thế hệ này.

Dù vậy, gen Y sẽ không ngại ở lại làm lâu dài nếu họ luôn tìm được cảm hứng và nhiều điều mới mẻ để học hỏi, trau dồi.

Một số nhân vật nổi tiếng điển hình của thế hệ Millennials có thể kể đến: Beyoncé, Cristiano Ronaldo, Adele, Ariana Grande, Serena Williams, Taylor Swift, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn…

Điểm khác biệt giữa Gen Z và Gen Y là gì?

Gen Y và Gen Z đứng với nhau rất gần nhau trên bảng timeline thế hệ nhưng có những điểm khác biệt giữa 2 thế hệ này. Ngoài độ tuổi, ý kiến của họ về một số mặt trong xã hội cũng không giống nhau. Cụ thể

Gen Y Gen Z
Độ tuổi hiện tại 26-41 10-25
Nền tảng xã hội yêu thích Yahoo, Facebook, Twitter TikTok, Instagram, Youtube 
Thời gian sử dụng mạng xã hội ≥3.8 tiếng ≥4.5 tiếng
Phương thức liên lạc chính Nhắn tin điện thoại, mạng xã hội Mạng xã hội
Yếu tố công việc lý tưởng Luôn muốn cân bằng đời sống – sự nghiệp Thích làm việc tại nhà, làm nhiều việc cùng lúc
Mua bán Quan tâm đến trải nghiệm sản phẩm mang lại Quan tâm đến mức giá

Nhìn chung, Millennial là những người thích ra ngoài cùng bạn bè, thích các hoạt động ngoài trời hơn so với gen Z đa số thích trong nhà. Theo một số nghiên cứu gần đây, gen Z sử dụng mạng xã hội nhiều hơn so với thế hệ Millennial, như bạn có thể thấy ở bảng trên.

Bên cạnh đó, Gen Z thích xem các video ngắn có hứng thú hơn so với Gen Y. Các ứng dụng như Snapchat, Instagram Stories, Tiktok là ví dụ cụ thể nhất. Trong khi đó, thế hệ Y, ngược lại thích xem các video có nhiều nội dung hơn, dài hơn như vậy.

Có thể thấy thế hệ Y (Millennials) có nhiều đặc điểm khác biệt về mặt tích cực hơn so với thế hệ trước. Họ đặc biệt nhanh nhạy với công nghệ, chuyên tâm, bỉ nhiều công sức hơn trong công việc. 

Họ cũng làm việc không ngơi nghỉ để có thể đạt được mục tiêu của mình đề ra một cách hoàn hảo nhất. Thế nhưng, họ cũng sẽ có những quy tắc riêng để có thể cân bằng được giữa sự nghiệp và cuộc sống, gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về thế hệ Gen Y là gì, từ năm nào và những điểm khác biệt của thế hệ Millennials so với những thế hệ khác. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế hệ này để có cái nhìn tổng quát nhất về thế hệ Millennials. Hãy thường xuyên truy cập vào tiemruaxe.com để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức mới nhất nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *