Gen X là gì? Gen X là bao nhiêu tuổi? Gen X khác gen Y, Z như nào?

Gen X có lẽ là một thuật ngữ không quá xa lạ với nhiều người. Bởi nó đã xuất hiện khá lâu đời trước khi Gen Z và Gen Y được biết đến và trở thành cụm từ khá nổi với cộng đồng giới trẻ. Mặc dù thế hệ này không được biết đến nhiều nhưng giai đoạn gen X là cái nôi của nhiều nhân tài, những người có tầm ảnh hưởng đến sự thay đổi của thế giới.

Vậy Gen X là gì, Gen X bao nhiêu tuổi, họ là ai và tại sao họ lại ít được nhắc đến hơn so với những thế hệ liền kề? Cùng tiemruaxe.com tìm hiểu nhé.

Generation X là gì?

Gen X từ năm nào? Gen X là bao nhiêu tuổi?

Thế hệ X được tính là những người sinh ra vào khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1980. Trước Gen X là thế hệ Baby Bommer (sinh năm 1946 – 1964) sau Gen X là thế hệ Xennials (sinh năm 1975 – 1985), tiếp đến là thế hệ Y (sinh năm 1980 – 1994) và đến thế hệ Z ( sinh năm 1997 – 2005). 

Gen X nghĩa là gì, có gì đặc biệt với các thế hệ khác?
Gen X nghĩa là gì, có gì đặc biệt với các thế hệ khác?

Trên thế giới, Gen X hiện có khoảng 1,9 tỷ người và đang chiếm ¼ dân số thế giới. Còn tại Việt Nam, thế hệ Gen X đang chiếm khoảng 10% lực lượng lao động của quốc gia tức tương đương với khoảng 9 triệu người.

Mỗi thế hệ sẽ có những đặc điểm tính cách riêng bởi ảnh hưởng từ những sự kiện gắn liền với quá trình họ trưởng thành. Với những sự kiện định hình thế hệ X họ chính là người được tiếp xúc với công nghệ thông tin như cáp truyền hình, Internet, và máy tính cá nhân.

Xuất xứ tên gọi Gen X là gì?

Có nhiều mô tả khác nhau về nguồn gốc, xuất xứ của tên gọi Gen X. Một số cho rằng Gen X là dùng để chỉ những người trẻ bị xa lánh, những người đàn ông hay phụ nữ trẻ lớn lên sau chiến tranh thế giới thứ 2. 

Gen X lần đầu nhắc đến bởi một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Thế Chiến II tên Robert Capa. Tuy vậy, cụm từ này chỉ thực sự trở nên phổ biến sau khi tiểu thuyết của tác giả Douglas Coupland “Generation X: Tales for an Accelerated Culture” được xuất bản vào năm 1991.

Mặt khác, Generation X còn được tượng trưng cho những người ra đời giai đoạn Phong trào Dân quyền. Và nhiều người tương truyền rằng cái tên này được lấy từ nhân vật Malcolm X  – biểu tượng của Dân quyền.

Ngoài ra, Gen X còn được gán với nhiều biệt danh khác như: thế hệ MTV, thế hệ Latchkey, Baby Bust, …

Đặc điểm tính cách thế hệ Gen X là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại Gen X đang ở độ tuổi tứ tuần tức là từ 42-57 tuổi nên Gen X vẫn còn nhiều thói quen của thế hệ cũ. Dò họ có sử dụng mạng xã hội nhưng họ vẫn có thói quen thích đọc báo, xem TV, nghe đài, radio…

Trong khi thế hệ Baby Boomer đã đang dần vào tuổi nghỉ hưu, còn Gen Y thì đang cần cù, cố gắng khẳng định bản thân an cư lạc nghiệp; Gen X lúc này đã có sẵn trong mình nguồn tri thức, kinh nghiệm phong phú được bồi đắp qua thời gian để có thể đóng góp cho công việc của mình.

Bởi sinh ra trong thời đại công nghiệp hóa, họ rất am hiểu các kỹ thuật máy móc, sửa chữa cơ khí, các thiết bị điện, đồ gia dụng, có sự linh hoạt. Những giá trị cốt lõi trong cả đời sống hàng ngày và công việc của thế hệ gen X gồm có: sự độc lập, sự linh hoạt, cân bằng công việc – cuộc sống, công nghệ, và tính thực tiễn.

Độc lập trong mọi việc

Với thế hệ Gen X họ luôn tự tìm kiếm sự độc lập bởi họ đã quen tự chăm sóc bản thân trong suốt quá trình trưởng thành. Họ cũng thích cuộc sống tự do nhưng luôn gắn liền với trách nhiệm. Trên thực tế, họ thường tự giải quyết vấn đề của mình khi gặp khó khăn.

Trong công việc, người thuộc thế hệ gen X cũng thích làm việc với ít sự giám sát. Đối với những công việc chủ động, độc lập sẽ giúp họ dễ dàng thành công hơn. 

Thoải mái và linh hoạt

Đặc điểm, tính cách của thế hệ gen X so với các thế hệ khác
Đặc điểm, tính cách của thế hệ gen X so với các thế hệ khác

Thế hệ gen X được đánh giá là thế hệ có tư tưởng “work hard, play hard” nghĩa là “làm ra làm, chơi ra chơi”. Họ có thể sẽ tập trung cao độ khi làm việc nhưng khi kết thúc việc họ sẽ nghỉ ngơi, thư giãn, dành thời gian suy ngẫm nhiều hơn.

Họ sẽ thích những công việc gắn với lịch trình linh hoạt và được hưởng các loại ích như cổ phiếu, tiền thưởng, thẻ quà tặng dưới dạng tiền mặt…

Gen X cũng có khả năng thích nghi nhanh chóng giúp chúng trở thành điểm mạnh của họ trong công việc. Nhờ đó, họ có thể nhanh chóng học hỏi, ứng biến trước bất kỳ yêu cầu, phương pháp làm việc mới nào.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Generation X sẽ chỉ cảm thấy hài lòng khi cuộc sống và công việc của họ cân bằng. Họ sẽ dành thời gian cho cả sự nghiệp và cuộc sống gia đình, sở thích cá nhân. Bởi họ vốn lớn lên trong những năm 80 khi đời sống kinh tế khó khăn, giờ đây công việc đã ổn định, vững chắc sẽ đủ để họ an hưởng tuổi già. 

Gen X là một nhóm thế hệ có học thức, có đam mê và biến nó thành sự nghiệp lâu dài của họ; nên họ sẽ có được sự cân bằng trong cuộc sống, sự nghiệp, những công việc mà họ muốn làm.

Không ngại công nghệ tân tiến

Thế hệ gen X ra đời và chứng kiến thế giới chuyển mình trước sự bùng nổ của mạng xã hội, điện thoại thông minh… Họ lớn lên khi máy tính cá nhân bắt đầu được phát minh. Nhưng dù ở trong thời kỳ này nhưng những người thuộc thế hệ 

X lại dễ dàng thích nghi với những bước tiến lớn trong công nghệ. Tuy nhiên, tuổi trẻ của họ lại ít phụ thuộc vào công nghệ hơn so với thế hệ Gen Y và Gen Z sau này.

Tuy nhiên, họ vẫn luôn thoải mái dùng các thiết bị điện tử từ máy tính bảng, laptop, máy tính bàn… Môi trường làm việc với các loại thiết bị hiện đại giúp hiệu suất công việc của họ nhanh hơn, cao hơn.

Quản lý tài chính tốt

Gen X quản lý về tài chính cá nhân rất tốt. Họ hiếm khi chi tiêu bừa bãi, luôn kiểm soát dòng tiền tốt, có kế hoạch chi tiêu chặt chẽ cho các chi phí của bản thân. Họ tích lũy, đầu tư định kỳ vì họ luôn an tâm về tài chính của bản thân. Theo như thống kê tính đến năm 2010, tài sản của gen X nhiều gấp 27 lần so với thế hệ Baby Boomers.

Phong cách thời trang

Thời trang của thế hệ gen X đã có nhiều chuyển biến lớn từ kiểu tóc đến cách ăn mặc. Trước đây, thế hệ 8X hay mặc quần loe, áo thu, quần thụng, sơ mi rộng.  Qua thời gian với sự phát triển của xã hội, họ đã thay đổi rất nhiều trở nên thời thượng không kém giới trẻ. Họ giờ đây cũng mặc những chiếc áo thun polo, quần tây, áo vest, thậm chí là quần jeans.

Phong cách thời trang gen X có nhiều chuyển biến không kém giới trẻ hiện nay
Phong cách thời trang gen X có nhiều chuyển biến không kém giới trẻ hiện nay

Ngoài ra, thế hệ này cũng ảnh hưởng nhiều từ các nhân vật nổi tiếng. Xu hướng thời trang hiện tại đã ít nhiều chuyển sang hơi hướng phương Tây và Kpop hơn xưa. Ở nước ngoài, phong cách Generation X có nhiều đột phá và đa dạng hơn.

Những sự thật ít ai biết về thế hệ X là gì?

Generation X giờ đây có thể không còn trẻ nhưng họ sẽ làm bạn bất ngờ với những sự thật dưới đây. 

Có thời gian thế hệ ngắn nhất so với các Gen khác

Các thế hệ khác hầu như đều kéo dài tầm 20 năm nhưng gen X là những người sinh ra trong 16 năm từ 1965-1980. Hiện nay vẫn chưa có nhiều lý do được đưa ra đề giải đáp cho vấn đề này. Ranh giới của mỗi thế hệ được quyết định bởi dòng chảy văn hóa, đôi khi đó là sự tùy hứng. 

Dù được nhắc đến ít hơn so với các thế hệ khác nhưng gen X vẫn có sức ảnh hưởng không tưởng. Những tấm gương có thể kể đến như: Elon Musk, Kobe Bryant, Linus Torvalds, ….

Cái nôi của các CEO lớn

Theo ước tính có đến 68% CEO của các tập đoàn lọt và danh sách của Fortune 500 đều là người của thế hệ X. Bên cạnh đó, các cấp phó đứng sau CEO, các doanh nhân, giáo sư nổi tiếng, thành đạt cũng có nhiều thế hệ Gen X.

Cái nôi của các CEO, startup nằm phần lớn trong thế hệ gen X
Cái nôi của các CEO, startup nằm phần lớn trong thế hệ gen X

Xem thêm:

Các nhà sáng lập startup chiếm khoảng 55% nằm trong độ tuổi này. Thế hệ này đang ở giai đoạn giữa của sự nghiệp nên có khả năng đây là những năm thu nhập của họ đang ở đỉnh cao. 

Vậy nên người ta mới nói không thể xem nhẹ vị trí và giá trị của GenX trong đội ngũ lao động ngày nay.

Trung bình của  Baby Boomers và Gen Y?

Millennials (Gen Y) và Baby Boomer có thể coi là 2 thế hệ hoàn toàn khác biệt, và Gen X là nhân tố đứng giữa ở nhiều mặt khác nhau. Baby Boomer truyền thống còn Gen Y ưa thích sự phóng khoáng. Thế hệ, Gen X có sự pha trộn giữa cái cũ và cái mới, họ ở điểm giao thoa của 1 thế hệ có hướng phát triển hoàn toàn khác nhau.

Theo nghiên cứu của trung tâm Pew Research Center những người kết hôn trong độ tuổi từ 18 đến 32; thế hệ gen Y chiến 26 %, thế hệ Gen X chiếm 36%, và Baby Boomer chiếm số lớn nhất là 48%.

Đối với tư tưởng chấp nhận hôn nhân trong giới LGBT và không theo tôn giáo nào; các gen Y lại chiếm nhiều nhất, Boomers đóng góp ít nhất và trùng hợp gen X lại chiếm số phiếu ở giữa 2 thế hệ này. 

Bên canh đó, dưới sự bùng bổ của công nghệ nhưng sự khác biệt về hành vi sử dụng đồ công nghệ của thế hệ Gen X và Gen Y cũng không giống nhau. Khi các Gen Y thích nhắn tin, thì Gen X lại thích gọi thoại trực tiếp hơn.  

Thế hệ duy nhất Gen X có tuổi thơ “cổ điển”

Generation X được sinh ra khi đất nước phải trải qua khó khăn do chiến tranh. Họ lớn lên khi sự phát triển của công nghệ có những bước chập chững phát triển. Thế nhưng, tuổi thơ của họ lại khiến những thế hệ sau này mơ ước. 

Một tuổi thơ bên bạn bè cùng nhau tắm mưa lấm lem bùn đất, nhảy dây, bắn bi không có những tiêu cực của mạng xã hội. Gen X có thể sinh ra trong hoàn cảnh khổ cực, khó khăn nhưng cuộc sống đã uốn nắn họ trở thành những tấm gương trụ cột như hiện tại.

Trên đây là bài viết về thế hệ Gen X là gì, những đặc điểm và tính cách đặc trưng nổi bật của gen X. Mong rằng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, có thêm nhiều kiến thức liên quan đến thế hệ này. Để hiểu hơn những từ hot trend, từ ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ hãy thường xuyên truy cập vào tiemruaxe.com để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *