EQ là gì? Người có EQ cao nhất thế giới? So sánh EQ & IQ

Có thể ai cũng đã từng nghe đến chỉ số EQ, IQ nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được hai tiêu chí này có tác động đến quá trình phát triển của 1 cá nhân như thế nào? Vậy EQ là gì? IQ là j? Làm sao để test EQ, IQ? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Theo dõi bài viết dưới đây của tiemruaxe.com để hiểu rõ hơn về các chỉ số này nhé!

Chỉ số EQ là gì?

EQ là từ viết tắt tiếng Anh của từ Emotional Quotient nghĩa là chỉ số trí tuệ về cảm xúc. Đó là chỉ số đánh giá khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc, khả năng xác định mức độ phản ứng, sáng tạo của bản thân.

EQ - chỉ số cảm xúc là gì? EQ bao nhiêu là cao?
EQ – chỉ số cảm xúc là gì? EQ bao nhiêu là cao?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có EQ cao thường có khả năng chịu được các áp lực, luôn bình tĩnh trước các tình huống, điều tiết được cảm xúc bản thân và người khác. Họ là người sống tình cảm, biết tiết chế, dễ thông cảm với những người xung quanh.

Những người có chỉ số EQ cao thường có nhiều cơ hội thành công cao hơn trong cuộc sống, nhờ lối sống lành mạnh, lối suy nghĩ và đưa ra nhiều quyết định đúng đắn.

Thang điểm EQ được phân thành các nhóm gồm:

 • EQ < 85: là thang điểm EQ thấp, khả năng sáng tạo kém, chỉ chiếm phần nhỏ dân số thế giới.
 • 86 < EQ < 115: chỉ số EQ ở mức này chiếm đại đa số dân số trên thế giới. Mức độ sáng tạo của con người trong thang điểm này được đánh giá ở mức tương đối.
 • 116 < EQ < 131: Đây là nhóm có thang điểm EQ cao chiếm 15% dân số thế giới, đây cũng là nhóm người có mức độ thành công cao trong cuộc sống.
 • EQ > 131: Nhóm người có chỉ số trên 131 là nhóm người đặc biệt chỉ chiếm 2% dân số.

Chỉ số IQ là gì?

IQ là thuật ngữ tiếng Anh được viết tắt của từ Intelligence Quotient được hiểu là chỉ số thông minh, là thước đo tư duy, sự nhanh nhạy, phản xạ, khả năng suy luận…của một người.

IQ là chỉ số gì? IQ bao nhiêu là cao?
IQ là chỉ số gì? IQ bao nhiêu là cao?

Theo thang điểm IQ chỉ số từ 85 – 115 là chỉ số IQ của người bình thường. Một số trường hợp đặc biệt vượt trội sẽ cao hơn 115. Theo ghi nhận người có IQ cao nhất thế giới cho đến nay là William James Sidis người Mỹ gốc Do Thái có chỉ số IQ là 250 – 300. 

Đối với người có chỉ số IQ cao sẽ sở hữu trí tuệ tuyệt vời, có thể giải quyết được nhiều vấn đề hóc búa mà không phải ai cũng có thể làm được. Do đó, người có chỉ số IQ cao sẽ dễ thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trong một vài trường hợp người có IQ cao lại dễ tự mãn về bản thân, hay xem nhẹ những người khác, khó thân thiết và gần gũi với người xung quanh.

So sánh IQ và EQ là gì? Cái nào quan trọng hơn?

EQ và IQ là 2 chỉ số đo về cảm xúc và trí tuệ đều quan trọng và cần thiết của một con người. Nên nếu đem lên so sánh khó có thể tránh khỏi sự khập khiễng. Dưới đây là một số điểm phân tích để so sánh giúp bạn hình dung dễ hơn về 2 chỉ số này.

Đặc điểm người có chỉ số IQ cao

Theo các kết quả nghiên cứu, kiểm tra IQ thực tế những người có IQ cao có đặc trưng:

 • Tư duy logic, suy nghĩ vấn đề rõ ràng rành mạch.
 • Có các chiến lược, kế hoạch hiệu quả giúp đạt mục tiêu nhanh chóng.
 • Nhiều sáng tạo, nhiều ý tưởng thú vị cũng như có khả năng hiểu được các ý tưởng trừu tượng.
 • Khả năng thích nghi, học hỏi vấn đề, sự thay đổi trong các hoàn cảnh khác nhau nhanh chóng.
 • Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, thông minh, hài hước, khả năng phản biện tốt.
 • Người có chỉ số IQ cao dễ thành công nên có thái độ tự tin, dễ coi thường người khác, xu hướng số thích cô lập.
EQ - IQ là gì? Cái nào quan trọng hơn?
EQ – IQ là gì? Cái nào quan trọng hơn?

Xem thêm:

Đặc điểm của người có chỉ số EQ cao

Qua các nghiên cứu, bài test EQ thực tế bạn sẽ dễ nhận thấy những dấu hiệu người có EQ cao:

 • Trước các tình huống bất ngờ, tình huống tiêu cực xảy ra họ là người biết tiết chế, kiểm soát cảm xúc, điều khiển hành vi bản thân, có cách cư xử, đúng mực để tránh tối đa được các xung đột.
 • Có khả năng thấu hiểu, thông cảm, dễ đồng cảm với người khác.
 • Khả năng giao tiếp với những người xung quanh, với xã hội tốt.
 • Có khả năng vượt qua được những cám dỗ trong cuộc sống, lối suy nghĩ lạc quan, chịu được áp lực cao.

Như vậy, IQ cao giúp chúng ta có tư duy, tính toán chính xác, EQ cao giúp ta bình tĩnh, có tầm nhìn xa hơn. Theo nhiều chuyên gia một người thành công thực sự là người có đến 80% EQ và chỉ cần 20% IQ. Mong rằng qua bài viết về IQ và EQ là gì, sự khác biệt của IQ – EQ sẽ giúp bạn hiểu và biết cân bằng và tư duy khi nào vận dụng IQ và khi nào cần đến EQ để phát triển bản thân ngày càng tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *