Đức năng thắng số là gì? Ý nghĩa của đức năng thắng số

Trong cuộc sống mỗi khi gặp những điều không may hay khó khăn, tai ương chúng ta thường được nghe lời khuyên như “đức năng thắng số” hay “tu nhân tích đức” rồi sẽ vượt qua. Vậy đức năng thắng số là gì? nghĩa của từ đức năng thắng số là gì, tại sao người đời lại khuyên như vậy. Tất cả sẽ được tiemruaxe.com giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Đức năng thắng số là gì?

Đức năng thắng số chữ Hán là 德能胜数 phiên âm là “dé néng shèng shù” có nghĩa là Phúc Đức thắng vận mệnh, thắng số phận. Vậy đức năng là gì? Đức năng chính là sự đức độ, sự bao dung, tình yêu thương của con người. Còn “số” trong đức thắng số chính là số mệnh, vận mệnh của mỗi người. Điều này có nghĩa là khi con người sống có đức độ sẽ làm thay đổi số phận, vận mệnh của người đó. 

Đức năng thắng số nghĩa là gì?
Đức năng thắng số nghĩa là gì?

Trong Phật giáo hay Thiên Chúa giáo luôn nhấn mạnh chữ Đức phải đặt lên đầu để khuyên răn, dạy dỗ mọi người phải sống sao cho tốt đời, đẹp đạo. Còn trong kinh Dịch, việc tu dưỡng nhân cách về chữ Đức quan trọng hơn nuôi dưỡng hình hài.

Đức năng thắng số trong Tử vi khoa học, các nguyên lý Đạo giáo sẽ được nhìn nhận qua cung Phúc Đức và các bộ Phúc Tinh khác. Đức năng thắng số trong Tử vi được thể hiện thông qua 1 lá số của mỗi người. Nếu lựa chọn đi theo con đường hành thiện tích đức thì cần phải có sự bền bỉ, kiên trì theo đuổi tới cùng của con người khi hướng đến Chân – Thiện, mới có thể tìm thấy hạnh phúc tại tâm.

Đức năng thắng số nhân định thắng thiên là gì?

Đối với cuộc sống luôn có sự thay đổi, có những vận mệnh tướng số cũng thay đổi nếu biết cách sống, cách ăn ở, tích đức. 

Đức năng thắng số, nhân thiên định được hiểu nghĩa là:

  • Nếu đang gặp phải việc không được như ý, đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, phải chịu nghiệp xấu thì hãy sống tốt, đức độ hơn nhất định có thể chiến thắng được số phận do nghiệp tạo ra.
  • Nếu gặp được mọi chuyện tốt lành thì cũng đừng vui mừng hay chủ quan, tự cao tự đại quá mà có thể sẽ tự tạo thành nghiệp mới, không tốt gây ảnh hưởng đến nghiệp tốt trước đó. 
  • Nếu con người sống biết tích đức hành thiện, biết giữ gìn phẩm hạnh, đề cao tâm tính, thì có thể cải biến vận mệnh đã định theo chiều hướng tích cực hơn.

Đức năng thắng số có đúng không? có thật không?

Khi tìm hiểu đến đây chúng ta cũng đã nắm được đức năng thắng số là gì? Vậy đức năng thắng số có thật hay không? 

Theo quan niệm của Đạo Phật, cuộc sống diễn ra là một chuỗi của quá trình nhân quả. Dù cho bất kỳ giống loài nào cũng không thoát khỏi quy luật của chuyện nhân quả, quy luật của nghiệp. Nghiệp ở đây chính là những hành vi tạo  hành động việc làm tự con người tạo ra, khẩu là nói năng giao tiếp hay những ý nghĩ suy vọng tưởng.

Cũng theo Đạo Phật, mỗi người khi sống trên đời có thể vô tình hay cố ý, biết hay không biết mà tạo ra nghiệp. Điều này dẫn đến kết quả có thể không tốt hoặc tốt cho tương lai hoặc kiếp sau. Đây gọi là quả do nghiệp tạo thành, là vận số, kiếp mệnh của mỗi người, một nhóm người, một loài hay nhiều loài.

Đức năng thắng số có thật không? Ý nghĩa của câu đức năng thắng số
Đức năng thắng số có thật không? Ý nghĩa của câu đức năng thắng số

Xem thêm:

Chính vì vậy,  khi sống trên đời con người cần phải hành thiện tích đức mới có thể mong gặp dữ hóa lành, hóa giải được kiếp nạn trong cuộc sống, đó chính là đức năng thắng số phận. Chăm chỉ gieo những hạt giống tốt sớm có ngày sẽ nhận được quả ngọt. Cứ như vậy sống thật an vui trong chánh niệm hiện tiền, sống đức độ hiền lành, nhân hậu, mặc thịnh suy của cuộc đời nghiệp số, lấy con tim, sự bao dung vị tha đối đãi lẫn nhau thì sớm muộn gì nghiệp báo tốt đẹp cũng sẽ tới với mình. 

Tổng hợp những câu chuyện đức năng thắng số được nhiều người yêu thích

Câu chuyện 1: Việc thiện nên làm, tránh xa điều ác

Tương truyền vào thời Bắc Tống, ở một ngôi làng nọ có cậu bé ăn xin bị tàn tật chừng 10 tuổi nhưng có tấm lòng nhân hậu.

Trước làng có một con suối lớn nhưng vì không có cầu nên dân làng phải lội rất bất tiện và nguy hiểm, nhất là với các cụ già vào mùa nước lũ.

Một hôm, người ta thấy cậu bé ăn xin tàn tật thu gom những tảng đá về bên suối và giải thích: “Cháu muốn xây cầu để mọi người đi lại thuận tiện”. Người làng cho rằng đó là chuyện khôi hài, mơ mộng viển vông nên không để ý đến.

Nhưng mỗi ngày đống đá dần cao lên trở thành một cái gò, dân làng hiểu ra và cùng góp sức để gom đủ đá xây cầu, sau đó thuê thợ đến làm.

Trong quá trình xây cầu, cậu bé ăn xin bị mảnh đá bắn vào mù cả hai mắt. Người dân vô cùng thương xót cậu bé đã què lại thêm mù nhưng cậu vẫn không một lời ca thán và cố gắng góp sức với dân làng.

Cuối cùng, sau bao ngày tháng nhọc nhằn, cây cầu đã xây xong. Dù không nhìn thấy gì nhưng trên khuôn mặt của cậu bé lại hiện lên nụ cười rạng rỡ. Đột nhiên, có một tiếng sấm nổ vang giữa trời quang mây tạnh và cậu bé đáng thương đã bị sét đánh chết ngay trên cây cầu mới xây.

Đúng lúc, Bao Công đi thị sát qua đây, dân làng kéo ra kêu oan tại sao trời xanh lại hại người tốt. Xúc động và phẫn uất trước câu chuyện thương tâm này, Bao Công đã viết lên câu: Ninh hành ác, vật hành thiện (Thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện).

Chuyện đức năng thắng số làm việc thiện tránh điều ác
Chuyện đức năng thắng số làm việc thiện tránh điều ác

Sau khi trở về Kinh thành, ông luôn cảm thấy day dứt về những điều đã viết trong lúc xúc động và không bẩm tấu với Hoàng thượng về sự kiện hy hữu đó. Một hôm, Hoàng thượng cho vời Bao Công vào cung để gặp vị hoàng tử mới chào đời vào hôm Bao Công đi thị sát. Hoàng tử khôi ngô, bụ bẫm nhưng mắc tật khóc suốt ngày khiến Hoàng thượng không biết phải làm sao. Bao Công thấy trong lòng bàn tay của Hoàng tử dường như có một hàng chữ, khi nhìn kỹ thì thấy đúng câu: Ninh hành ác, vật hành thiện. Quá bất ngờ và xấu hổ, Bao Công đã dùng tay để xoá, kỳ lạ thay, dòng chữ lại biến mất, còn Hoàng tử thì nín khóc tức thì.

Hoàng thượng rất đỗi ngạc nhiên, truy hỏi nguyên nhân lúc đó Bao Công sợ hãi quỳ xuống kể lại đầu đuôi câu chuyện.

Đêm ấy, Bao Công ngả đầu lên chiếc gối “âm dương địa phủ” để đi đến cõi âm gian trong mộng. Diêm Vương kể rằng, vị Hoàng tử vì mấy đời trước từng làm việc đại gian ác nên đã bị an bài phải trả nghiệp ác trong 3 đời: đời thứ nhất què cụt, đời thứ hai mù lòa, đời thứ ba bị sét đánh chết.

Nhưng trong đời thứ nhất, cậu bé đã hành thiện tích đức nên được rút lại thời gian trả nghiệp và Thần đã khiến cậu bị mù. Sau khi bị mù, cậu vẫn không oán than mà tiếp tục làm điều thiện, nên đã được an bài trả hết nghiệp trong một đời.

Một đời trả hết nghiệp cho ba đời lại còn được chuyển kiếp làm đương kim Thái tử, hưởng thụ phúc phận của Thiên tử, há chẳng phải “Đức năng thắng số” là gì!

Câu chuyện 2: Tướng thay đổi tùy Tâm

Tào Bân là một vị đại tướng nổi danh triều Tống, có công lớn trong việc bình định thiên hạ, phò trợ Tống Thái Tổ.

Một lần, Tào Bân gặp được Trần Hi Di là một người nổi tiếng uyên bác và giỏi xem tướng thuật. Trần Hi Di xem qua tướng mạo của ông và nói: Hai bên thành xương lồi lên, ấn đường rộng, mắt dài phóng ánh sáng, chắc chắn sớm giàu có. Song có tướng xấu là quai hàm cao, miệng trễ, có thể không được hưởng phúc khi tuổi già. Mỗi khi xuất binh chinh chiến, ông nên đối xử khoan hồng, tạo dựng phước đức cho lúc tuổi già.

Tào Bân cúi đầu cảm tạ và ghi nhớ lời ấy. Trong một lần xuất binh, các tướng sĩ thuộc hạ chủ trương giết sạch dân chúng trong thành để thị uy. Tào Bân đã ra lệnh nghiêm cấm giết hại dân lành, xâm hại phụ nữ hoặc cướp bóc tài sản. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông còn chu cấp lương thực cho người tha hương về quê, dân chúng đều cảm tạ tấm lòng nhân đức của ông.

Câu chuyện đức năng thắng số - Tâm sinh tướng cảnh tùy tâm chuyển
Câu chuyện đức năng thắng số – Tâm sinh tướng cảnh tùy tâm chuyển

Có thể bạn quan tâm:

Một thời gian sau, Tào Bân nhận lệnh dẫn binh đánh Giang Nam nhưng vì không nỡ nhìn cảnh dân chúng lầm than nên ông cáo bệnh không đi. Các tướng sĩ dưới quyền đến thăm hỏi bệnh tình của ông trước khi xuất chinh đều được ông căn dặn:

Bệnh của ta không thuốc gì chữa khỏi, nhưng chỉ cần anh em thành tâm thành ý thề rằng khi tiến công Giang Nam không được tùy tiện giết hại dân chúng thì bệnh của ta sẽ tự khắc thuyên giảm.

Các tướng sĩ vốn hết sức kính trọng Tào Bân nên đã cùng phát lời thề nguyện, nhờ đó mà vô số dân thường đã thoát khỏi sự lạm sát. Tấm lòng từ bi của Tào Bân đã khiến dân chúng Giang Nam cảm kích, họ chủ động đem lương thực đi đón quân triều đình. Nhờ vậy, trận chiến này nhanh chóng giành được thắng lợi mà không phải hao tổn nhiều mạng người và bảo vệ được tài sản của nhân dân.

Sau đó ít lâu, Tào Bân tình cờ gặp lại Trần Hi Di. Sau khi xem kỹ tướng mạo một hồi, Trần Hi Di thốt lên:

Lạ thật! Năm trước xem tướng tôi thấy ông quai hàm cao miệng trệ, không có phúc về già. Nhưng lúc này, tôi lại thấy ông miệng mép đầy đặn, ánh kim quang thù diệu khắp mặt và râu tóc, nhất định sẽ sống lâu, nhiều phúc lộc.

Tào Bân hỏi lại: Kim quang là như thế nào?

Trần Hi Di từ tốn đáp lời: Đó là ánh sáng của phúc đức, nếu người có âm đức thì trên mặt hiện ánh sáng màu vàng, mắt sáng, khí sắc tốt lành. Người như vậy không chỉ sống thọ mà con cháu về sau cũng đều được hưởng nhờ phúc đức.

Quả nhiên, Tào Bân sống an nhàn thư thái đến cuối đời, ra đi nhẹ nhàng, hưởng thọ 69 tuổi, sau khi mất được truy phong tước hiệu Tể Dương quận vương. Ông có 9 người con trai đều là các tướng lĩnh nổi tiếng, con cháu nhiều đời vinh hiển.

Trên đây là bài viết về đức năng thắng số là gì? Ý nghĩa của đức năng thắng số nhân định thắng thiên và một số thông tin liên quan. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có câu trả lời cho mình. Hãy sống biết yêu thương, đức độ, khoan dung với người khác chính là cách tốt nhất để thay đổi số phận và có được cuộc sống hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *