Động đất là gì? Nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và hậu quả của động đất

Động đất là một trong những thiên tai thảm họa có sức tàn phá khủng khiếp của nhân loại. Nhưng liệu bạn có thể trả lời được câu hỏi động đất là gì rõ ràng rành mạch nhất chưa? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về động đất, nguyên nhân, hậu quả và mức độ nguy hiểm của chúng, theo dõi nhé!

Động đất là gì?

Động đất là một thuật ngữ được sử dụng khi nói về hiện tượng rung động đột ngột của lớp vỏ Trái đất mạnh yếu khác nhau. Điều đó là do có sự dịch chuyển của các mảng thạch quyển hoặc sự đứt gãy ở dưới mặt đất và truyền qua các khoảng cách lớn.

Động đất là gì? Tìm hiểu về động đất
Động đất là gì? Tìm hiểu về động đất

Khi nhắc đến động đất người ta thường nói đến richter. Vậy độ richter là gì? Độ richter đó là đơn vị để đo độ mạnh yếu của động đất khi xảy ra. Một chấn động đơn độc thường kéo dài không quá vài giây còn với những trận động đất nghiêm trọng nhất cũng chỉ kéo dài tối đa 3 phút.

Nguyên nhân dẫn đến động đất là gì?

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến động đất đó là:

Nguyên nhân nội sinh

  • Do sạt lở từ các hang động ngầm bên dưới mặt đất và các vụ trượt lở đất đá tự nhiên với khối lượng lớn. Loại động đất này khi xảy ra chỉ làm rung chuyển một vùng nhỏ hẹp và chiếm khoảng 3% trên tổng số trận động đất của thế giới. 
  • Do núi lửa, chủ yếu là từ các núi lửa hoạt động do sự phun nổ trong quá trình hoạt động đó. Loại động đất này thường không gây chấn động mạnh lắm và chỉ chiếm khoảng 7%. 
  • Liên quan đến sự kiến tạo, đứt gãy của các mảng thạch quyển, hoạt động mac ma xâm nhập vào vỏ trái đất làm phá vỡ trạng thái cân bằng áp lực có trước của đá vây quanh làm phát sinh hiện tượng đứt vỡ gây nên động đất.
  • Liên quan đến sự biến đổi tính chất đất đá từ dạng tinh thể này sang dạng tinh thể khác. Từ đó, gây co rút và giãn nở thể tích đá và làm biến đổi lớn về thể tích cũng gây ra động đất.
Nguyên nhân gây ra động đất phần lớn do sự đứt gãy mảng thạch quyển
Nguyên nhân gây ra động đất phần lớn do sự đứt gãy mảng thạch quyển

Nguyên nhân ngoại sinh

Thường động đất xảy ra do sự va chạm của các thiên thạch ngoài vũ trụ va chạm vào trái đất.

Nguyên nhân nhân sinh

Đó là do các tác động của con người làm thay ảnh hưởng đến sự thay đổi bề mặt trên trái đất. Chẳng hạn như những vụ thử hạt nhân, những vụ nổ nhân tạo dưới lòng đất hay tác động áp suất cột nước trên các hồ thủy điện, hồ chứa nước…

Mức độ nguy hiểm của động đất như thế nào?

Động đất gây ra nhiều nguy hiểm cho nhân loại như sóng thần, làm hoạt động lại núi lửa…

Khi xảy ra động đất ở khu vực đại dương gây ra những cơn địa chấn lớn khiến khối nước khổng lồ lên cao. Khối nước bị đẩy lên cao và rơi xuống tạo nên những đợt sóng lớn đổ bộ vào đất liền. Đôi khi động đất còn khiến núi lửa đã tắt từ lâu hoạt động trở lại do lòng đất bị nứt vỡ khiến các dòng magma phun trào. 

Những hiện tượng này nếu xảy ra sẽ tạo ra những nguy hiểm và tai họa khôn lường. Bởi động đất xảy ra với tính chất bất ngờ nguy hiểm nên không thể làm gì để ngăn chặn được hiện tượng này xảy ra. Do đó, chúng ta chỉ có cách duy nhất là đối phó làm sao để làm giảm mức thiệt hại do động đất gây ra xuống mức thấp nhất.

Hậu quả của động đất gây ra là gì?

Động đất gây nên nhiều hậu quả có ảnh hưởng trực tiếp:

Động đất gây nên hậu quả nghiêm trọng, thảm họa cho con người
Động đất gây nên hậu quả nghiêm trọng, thảm họa cho con người

Xem thêm:

  • Làm nứt vỡ, sụp đổ các công trình xây dựng, gây sạt lở đất, lở tuyết. Mức độ nghiêm trọng còn tùy theo cường độ mạnh yếu, khoảng cách trận động đất tính từ tâm chấn và các điều kiện về địa chất nơi bị ảnh hưởng.
  • Các đường dây điện, cáp ngầm, đường ống khí chôn dưới lòng đất khi xảy ra động đất thường gây ra hỏa hoạn khi bị phá hủy.
  • Động đất xảy ra ở dưới đáy biển, gây nên lở đất, biến dạng đáy biển, đứt gãy làm phát sinh sóng thần với tốc độ kinh khủng đổ bộ vào đất liền gây thiệt hại về tài sản, con người…

Hậu quả do động đất để lại bao giờ cũng gây nên những cảnh thương tâm nhất là con người. Ngoài ra, động đất gây ra còn kéo theo nhiều dịch bệnh, nếu hậu quả độ động đất gây ra gây ảnh hưởng đến cả nền kinh tế, rất khó khắc phục và phục hồi nhanh chóng.

Động đất xảy ra ở đâu? Địa điểm thường xảy ra động đất

Tùy theo địa hình trên thế giới có một số quốc gia thường xuyên xảy ra động đất. Trong đó các địa điểm như Tokyo, Yokohama của Nhật Bản, vùng châu thổ sông Châu Giang của Trung Quốc là những khu vực thường xuyên phải chịu nhiều thiên tai này nhất.

Ngoài ra, các nơi xảy ra động đất trên thế giới khác như: Chile, Nhật Bản, Mỹ, Peru, Philippin, Pakistan.

Những nơi thường xảy ra sóng thần nhất ở đâu?

Khi nói đến sóng thần nơi thường xuyên xảy ra nhất là khu vực Thái Bình Dương. Sóng thần có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào có khối nước lớn bao gồm cả những hồ nằm trong đất liền, có thể dịch chuyển được khối đất bên dưới, gây ra những địa chấn.

Trên thế giới đã xảy ra nhiều trận động đất lớn, những cơn sóng thần vũ bão gây thiệt hại khủng khiếp về người, tài sản. Nhật Bản là quốc gia thường có động đất xảy ra với các mức độ lớn nhỏ khác nhau. Qua bài viết này mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về động đất là gì, nguyên nhân, hậu quả và mức độ nguy hiểm của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *