Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu nhanh – chính xác nhất

Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động và phát triển đều hướng tới mục đích đó là tối đa hóa lợi nhuận thu được, đó chính là doanh thu. Điều này cho thấy một doanh nghiệp kinh doanh có đang phát triển thuận lợi, hiệu quả không cần phải xem chỉ số doanh thu công ty có tốt hay không?

Vậy doanh thu là gì? Cách tính doanh thu như thế nào? Tầm quan trọng của doanh thu bán hàng đem lại hiệu quả ra sao? Hãy tham khảo nội dung chi tiết về doanh thu trong bài viết dưới đây nhé!

Doanh thu là gì?

Theo nghĩa thông dụng, doanh thu là toàn bộ phần tiền thu được trong quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa, cung cấp các dịch vụ cho cá nhân tổ chức. Dựa vào doanh thu trên thực tế để xây dựng bảng báo cáo doanh thu cho cá nhân, tổ chức đó.

Doanh thu có nghĩa là gì?
Doanh thu có nghĩa là gì?

Theo chuẩn mực của kế toán đã đưa ra: “Doanh thu là tổng các giá trị với các lợi ích về kinh tế doanh nghiệp thu được trong các kỳ kế toán, phát sinh với các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường của doanh nghiệp, qua đó góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu”.

Phân biệt doanh thu

Phân biệt thu nhập và doanh thu

Trong khi doanh thu là tất cả tài sản của cá nhân hay tổ chức nào đó có được từ hoạt động kinh doanh trong một khoản thời gian. Còn thu nhập là khoản chênh lệch của chi phí hàng hóa và doanh thu đem lại của việc bán hàng.

Có doanh thu sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân chi trả các khoản tiền mua, sản xuất hàng hóa. Còn thu nhập là mức giá trị sau khi đã trừ đi các chi phí mà doanh nghiệp nhận về sau khi bán hàng đi.

Với doanh thu, doanh nghiệp sẽ phải tính toán dựa trên tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ bán ra. Sau đó đem nhân với đơn giá sản phẩm, cộng với dịch vụ cho các khoản phụ thu khác. Nhưng thu nhập lại được tính bằng giá trị của tất cả hợp đồng dịch vụ hoặc số lượng khách hàng nhân với giá của dịch vụ đó.

Phân biệt dòng tiền và doanh thu

Doanh thu là tất cả số tiền mà doanh nghiệp nhận được về từ hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, dòng tiền lại là số tiền có sẵn có thể bao gồm cả nguồn ngoài phần kinh doanh có bán các sản phẩm, dịch vụ. Thông qua doanh thu, cá nhân, doanh nghiệp có thể đưa ra các biện pháp bán hàng, tiếp thị hiệu quả còn dòng tiền chỉ là một thanh khoản và quản lý tiền tệ.

Phân biệt doanh thu và doanh thu thuần

Doanh thu thuần cũng là một trong những khái niệm thường gặp trong các công ty, doanh nghiệp dễ gây nhầm lẫn. Doanh thu thuần là khoản lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các khoản chi phí có liên quan đến thuế. Còn doanh thu là toàn bộ khoản tiền thu về trong quá trình mua bán, cung cấp, hoạt động của cá nhân, tổ chức đó. 

Doanh thu ròng là gì? 

Doanh thu ròng hay lợi nhuận ròng giúp doanh nghiệp đưa ra đánh giá về lợi nhuận
Doanh thu ròng hay lợi nhuận ròng giúp doanh nghiệp đưa ra đánh giá về lợi nhuận

Doanh thu ròng còn được gọi là lợi nhuận ròng, đây là khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi hoàn tất các chi phí thuế, hoạt động bảo trì, trích lập khấu hao với các hoạt động phi tiền mặt,…

Kết quả của doanh thu ròng sẽ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra các đánh giá về lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đã khấu trừ đi các loại chi phí khác. Điều này, giúp cho chủ đầu tư đưa ra quyết định nên hay không nên mua cổ tức, cổ phần đầu tư vào doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Ý nghĩa của doanh thu

Doanh thu là chỉ số quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và tồn tài của mỗi tổ chức. Nếu không có doanh thu, doanh nghiệp sẽ không thể chi trả phần chi phí cho việc vận hành, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay nguồn vốn xoay vòng cho kỳ kinh doanh tiếp theo.

Khi doanh nghiệp có được nguồn doanh thu đều đặn sẽ đi đến tốc độ luân chuyển nguồn vốn. Cũng từ đó gia tăng các giá trị thanh khoản của doanh nghiệp để đảm bảo tạo điều kiện cho việc tái đầu tư, quay vòng nguồn vốn nhanh. Ngoài ra, doanh thu còn là cơ sở để doanh nghiệp có được vị trí của mình trên thị trường. Từ đó, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và lượng hàng hóa bán ra sẽ ngày càng tăng trưởng tốt hơn.

Công thức tính doanh thu nhanh, chính xác nhất

Ngoài định nghĩa về doanh thu là gì thì cách tính doanh thu như thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, doanh thu được tính theo một trong hai cách sau:

  • Đối với hoạt động bán sản phẩm:

“Doanh thu = số đơn vị bán/ đơn vị dịch vụ * giá của sản phẩm hoặc dịch vụ”

Công thức tính doanh thu
Công thức tính doanh thu
  • Đối với các công ty cung cấp dịch vụ: 

“Doanh thu = số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ/ mua sản phẩm * giá trung bình sản phẩm/ dịch vụ”

Tính doanh thu
Tính doanh thu

Các loại doanh thu thường gặp khác

Đối với cá nhân hay doanh nghiệp doanh thu là khoản thu có thể chi trả cho các chi phí phát sinh liên quan đến các hoạt động, vận hành doanh nghiệp như: thuê mặt bằng, nộp lệ phí, thuế cho Nhà nước. Bên cạnh đó, doanh thu cũng là nguồn vốn xoay vòng cho các khoản thu giúp doanh nghiệp để có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Doanh thu giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng thúc đẩy quá trình tái kinh doanh, tránh được việc phải đi vay vốn ngoài. Nó còn hỗ trợ góp phần cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, mở rộng thêm các lĩnh vực kinh doanh mới, mở rộng quy mô doanh nghiệp. Do đó các doanh nghiệp có nhiều doanh thu đa dạng thì tài chính càng bền vững. 

Doanh thu có được từ hoạt động bán hàng

Doanh thu từ hoạt động bán hàng là khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được hoặc sẽ thu được khi mua bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ do chính doanh nghiệp đó sản xuất ra. Các khoản thu này bao gồm cả khoản thu phụ và thu chính. 

Đây là nguồn doanh thu tài chính quan trọng đối với doanh nghiệp. Có được doanh thu sẽ giúp doanh nghiệp chi trả các khoản chi phí phát sinh trong mọi hoạt động, vận hành kinh doanh sản xuất. Doanh thu từ hoạt động bán hàng cũng là nguồn vốn để doanh nghiệp không bị phụ thuộc vào các khoản vay từ bên ngoài. Do đó, giảm tải được áp lực, chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh thu có được từ hoạt động tài chính

Doanh nghiệp đa dạng nhiều nguồn doanh thu khác nhau thì tài chính càng bền vững
Doanh nghiệp đa dạng nhiều nguồn doanh thu khác nhau thì tài chính càng bền vững

Xem thêm:

Doanh thu này có từ nhiều nguồn thu nhập khác nhau như:

  • Từ việc cho thuê tài sản
  • Tiền lãi, cổ tức thu được từ hoạt động của ngân hàng, cho vay, trả góp, đầu tư trái phiếu chính phủ hay từ tư nhân….
  • Tiền lãi có được từ hoạt động đầu tư chứng khoán, tiền thu hồi, thanh lý, tiền chia cổ tức, khoản góp vốn liên doanh, tiền đầu tư vào các doanh nghiệp khác…
  • Tiền chênh lệch bán ngoại tệ, lãi tỷ giá hối đoái, chuyển nhượng vốn…
  • Các khoản thu từ hoạt động tài chính khác cũng thuộc doanh thu tài chính của doanh nghiệp.

Doanh thu nội bộ

Doanh thu nội bộ là khoản tiền thu được từ việc bán hàng, bán sản phẩm dịch vụ nội bộ giữa các đơn vị trong cùng một tập đoàn, công ty. Đây là cơ sở để xác định được tình hình hoạt động kinh doanh nội bộ của công ty đó. Phần doanh thu này được ghi nhận khi doanh nghiệp hoàn tất việc chuyển giao lợi nhuận, rủi ro với hàng hóa cho người mua là nội bộ nhân viên.

Doanh thu bất thường

Đây là khoản thu không thường xuyên xảy ra, chỉ xảy ra trong một chu kỳ nhất định nào đó như: bán vật tư, vật dụng dư thừa, trong quá trình thanh lý tài sản hay các khoản phải trả nhưng vì lý do nào đó mà không cần hoàn trả nữa….

Trên đây là bài viết về doanh thu là gì, cách tính doanh thu như thế nào và một số thông tin liên quan thú vị khác để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức giúp bạn hiểu rõ hơn để định hướng đúng mục tiêu và đạt được hiệu quả kinh doanh đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *