Đề pa là gì? Kinh nghiệm đề pa cho người thi lấy bằng

Đề pa là gì? Các kỹ thuật đề pa xe côn tay, xe số sàn hay xe tải như thế nào? Và cách để vượt qua kỳ thi sát hạch lấy bằng lái xe ra sao? Nếu bạn còn đang băn khoăn và chưa biết tìm câu trả lời ở đâu thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối hiệu quả đấy.

Thuật ngữ đề pa là gì?

Đề pa là một trong những phần thi gây nhiều trở ngại và khó khăn nhất cho những người đi thi sát hạch lấy bằng lái xe.

  • Đối với xe máy, việc đề pa đúng cách sẽ giúp xe đạt được tốc độ tối đa và vượt qua được các địa hình hiểm trở.
  • Ở xe ô tô, đề pa lên dốc được áp dụng với xe số sàn. Người điều khiển cần thực hiện các kỹ thuật để có được tốc độ chuẩn, giúp xe vượt qua dốc và dừng đúng vị trí chân dốc để hoàn thành bài thi sát hạch một cách tốt nhất.
đề pa là gì
Đề pa là một trong những phần thi khó nhất của kỳ sát hạch lái xe

Tham khảo: Tại sao cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ?

Kinh nghiệm đề pa cho người thi lấy bằng

Sau khi nắm được đề pa là gì thì chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn về các kỹ thuật đề pa chuẩn. Đối với từng loại xe cụ thể sẽ có cách đề pa riêng:

Cách đề pa xe côn tay

Bước đầu tiên, bạn cần kiểm tra xe bằng cách: mở khóa, lên ga, xuống xăng để tránh tình trạng đang đề pa thì xe chết máy. Bóp côn để xe sang số 1, sau đó tua máy đạt mức 1500 vòng/phút. Từ từ nhả côn ra đến khi gần hết, giữ đều ga và đi bình thường. Cuối cùng là nhả hết côn và chuyển sang số tiếp theo để chạy.

Việc từ từ nhả côn đến khi gần hết giúp tránh tình trạng xe chết máy giữa đường gây ra những nguy hiểm hoặc tai nạn không mong muốn.

kinh nghiệm đề pa
Việc nhả côn từ từ và đều là rất quan trọng

Trường hợp ở những đoạn đường bằng, vắng, bạn đi với tốc độ cao thì cần để số phù hợp. Tránh hiện tượng xe ì hoặc gằn do để số thấp, gây hại tới động cơ.

Cách đề pa xe số sàn

Đối với xe số sàn, có thể áp dụng hai cách sau để đề pa an toàn và hiệu quả.

Sử dụng chân ga, côn kết hợp với phanh chân

Nhả côn chậm từ từ sao cho tay lái và cần số rung lên là có thể nhả phanh. Khi xe trôi thì cần đạp phanh, sau đó làm lại.

Còn nếu xe không trượt thì nhả hết phanh chân để xe di chuyển tiến lên. Trong trường hợp đã thực hiện các bước nhả phanh nhưng xe vẫn không leo được dốc thì cần nhấn ga và nhả côn. Thực hiện tiếp tục đến khi xe có thể leo lên được dốc thì thôi.

Cách đề pa này thường được áp dụng đối với những con dốc vừa, có độ thoải để tránh tình trạng mất an toàn.

kỹ thuật đề pa ngang dốc
Kỹ thuật đề pa ngang dốc

Dùng phanh tay đề pa

Đối với những người mới lái hoặc tập lái để thi sát hạch thì việc dùng phanh tay đề pa giúp nâng cao kỹ thuật. Thay vì việc dùng chân phanh khi xe ở dốc thì người lái sử dụng phanh tay để tránh tình trạng xe bị trôi.

Cách thực hiện: bạn từ từ chuyển sang chân ga để xe chạy và nhả côn dần. Sau đó, nhấn ga để xe tiếp tục lên dốc.

Dùng mũi và gót chân phải

Ngoài hai cách đề pa với xe số sàn ở trên thì việc sử dụng mũi và gót chân phải cũng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần đảm bảo sự linh hoạt. Chân trái cắt côn, mũi chân phải đạp phanh. Đồng thời, dùng gót chân phải để đạp ga cho tới khi xe đủ ga để lên dốc.

Kỹ thuật đề pa xe tải

Đề pa xe tải được thực hiện gần giống với xe ô tô số sàn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ khác giúp việc đề pa được thuận lợi hơn. Như tiến hành nhả côn, nhấn nhẹ chân ga để xe di chuyển chậm đều. Tiếp tục đạp ga để xe có thể leo lên dốc.

Với cách làm này, người lái xe cần thực hiện liên tục đến khi xe có thể vượt được dốc cao, tránh tình trạng dừng giữa chừng gây nguy hiểm cũng như hư hại động cơ.

Đề pa xe tải như thế nào?
Với trọng lượng nặng vì vậy việc đề pa xe tải tại những cung đường dốc rất quan trọng

Trên đây là một số thông tin chia sẻ thông tin đề pa là gì, cũng như các kỹ thuật đề pa đối với từng loại xe. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn cách đề pa, từ đó áp dụng vào quá trình điều khiển xe thực tế và vượt qua tốt bài thi sát hạch sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *