Cuộn cảm là gì? Công dụng của cuộn cảm trong mạch lọc nguồn

Cuộn cảm là gì? Công dụng của cuộn cảm ra sao? Bạn đã thực sự hiểu rõ về linh kiện điện tử này chưa? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về cuộn cảm nhé.

Cuộn cảm là gì?

Cuộn cảm được biết đến là linh kiện điện tử quan trọng, dùng để chứa từ trường. Cuộn cảm có hai chân, tuy nhiên lại không phân cực giống tụ điện, do đó, người dùng có thể cắm tùy thích, chiều nào cũng được.

cuộn cảm là gì

Một số đại lượng đặc trưng của cuộn cảm

Khi xét tới cuộn cảm là gì thì người ta không thể bỏ qua một số yếu tố khác như: cuộn cảm ký hiệu là gì, cảm kháng của cuộn cảm là gì hay điện cảm là gì…

Nhắc tới từng yếu tố, ký hiệu của cuộn cảm là L, được đo bằng đơn vị Henry, ký hiệu là H. Còn cảm kháng là đại lượng thể hiện sự cản trở dòng điện khi có tác động của dòng điện xoay chiều vào cuộn dây.

Ngoài ra, yếu tố điện cảm hay hiện tượng tự cảm xuất hiện khi mạch kín và có dòng điện xoay chiều chạy qua thì người dùng tiến hành đóng mạch. Như vậy, điện cảm được tính bằng điện áp chia tốc độ thay đổi dòng điện.

Cấu tạo cuộn cảm

Cuộn cảm có cấu tạo đơn giản, gồm 2 phần chính: lõi cuộn cảm được làm từ sắt, và hệ thống dây dẫn quấn xung quanh.

Nguyên lý hoạt động của cuộn cảm

Nguyên lý hoạt động của cuộn cảm rất đơn giản, nó được thể hiện như sau:

  • Đối với dòng điện một chiều, cuộn dây đóng vai trò như một điện trở có điện kháng bằng 0. Dòng điện cuộn dây sẽ sinh ra một từ trường có giá trị cường độ và chiều không thay đổi.
  • Đối với dòng điện xoay chiều, dòng điện ở cuộn dây sinh ra một từ trường và một điện trường biến thiên. Điện trường đó vuông góc với từ trường được sản sinh ra. Lúc này, giá trị cảm kháng của cuộn dây sẽ phụ thuộc vào sự biến thiên của tần số ở dòng xoay chiều.

Cách đo cuộn cảm

Hiện nay, có rất nhiều cách đo cuộn cảm khác nhau. Nhưng đơn giản nhất đó là việc sử dụng đồng hồ vạn năng. Người dùng có thể dựa vào các ký hiệu đặc trưng của điện cảm là H hoặc “_” để sử dụng và đọc giá trị.

cách đo cuộn cảm
Sử dụng đồng hồ đo vạn năng là cách đơn giản nhất

Bước 1: xoay núm chọn sang chức năng đo điện cảm

Lấy đầu dò để thực hiện việc đo qua chân của linh kiện này. Không cần quan tâm tới hướng, do cuộn cảm không phân cực

Bước 2: Đọc chỉ số xuất hiện trên đồng hồ.

Nếu điện trở thấp thì cuộn cảm vẫn còn hoạt động tốt. Ngược lại, khi điện trở cao thì cần thay thế. Trong một số trường hợp, điện trở của cuộn cảm ở mức rất thấp, đó là nhỏ hơn 1 ohm thì đây là dấu hiệu của ngắn mạch. Giá trị phù hợp nhất là khoảng từ 1 – 10 ohm.

Công thức tính

Công thức tính cuộn cảm được xác định như sau: L = ( µr.4.3,14.n2.S.10-7 ) / l

Trong đó:

  • L là hệ số tự cảm của cuộn dây (H)
  • n là số vòng dây (m)
  • S là tiết diện lõi cuộn cảm (m2)
  • l là chiều dài cuộn dây

Các loại cuộn cảm và ứng dụng

Phân loại cuộn cảm

Dựa vào đặc điểm cấu tạo và ứng dụng mà cuộn cảm được chia thành các loại cuộn cảm chính như:

  • Cuộn cảm cao tần
  • Cuộn cảm trung tần
  • Cuộn cảm âm tần

Ứng dụng của cuộn cảm

Cuộn cảm được thiết kế bởi cuộn dây dẫn và lõi sắt. Chính vì thế, khi ở dòng điện một chiều, linh kiện điện tử này có chức năng tương tự của một dây dẫn điện. Còn đối với dòng xoay chiều, cuộn cảm có tác dụng kìm hãm sự biến thiên dòng điện khi có dòng xoay chiều chạy qua.

Ứng dụng rộng rãi của cuộn cảm
Ứng dụng rộng rãi của cuộn cảm

Tác dụng của cuộn cảm trong mạch lọc nguồn

Được biết, tần số cuộn cảm càng cao thì giá trị cảm kháng càng cao. Nhờ vào nguyên lý này mà người dùng có thể sử dụng linh kiện để lọc nhiễu hiệu quả của mạch nguồn.

Đồng thời, công dụng của cuộn cảm còn được thể hiện ở việc đây là chi tiết quan trọng để ghép nối thành mạch cộng hưởng. Người dùng có thể ghép nối tiếp hoặc song song, tùy vào nhu cầu sử dụng.

Hy vọng qua những thông tin giải đáp về cuộn cảm là gì? Các loại cuộn cảm cũng như tác dụng của cuộn cảm trong mạch lọc nguồn sẽ giúp bạn hiểu hơn về linh kiện này. Từ đó biết cách áp dụng triệt để vào các hoạt động của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *