Cúng giao thừa như thế nào? gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa từ lâu đã được biết đến là phong tục, là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Song, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị và nghi thức cúng giao thừa như thế nào là đúng, là chuẩn xác nhất? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về lễ cúng này nhé.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Khi cúng giao thừa thường làm lễ cúng trong nhà và ngoài trời. Vì thế có không ít người thắc mắc rằng vậy cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước. Câu trả lời đó là cúng ngoài trời.

Bởi theo quan niệm dân gian, lễ ngoài trời tiến hành trước tiên nhằm mục đích “nghênh tân, tiễn cửu” hay còn hiểu là đón quan hành điều khiển mới và tiễn quan cũ.

cúng giao thừa như thế nào
Giao thừa thời khắc quan trọng tiễn năm cũ đón năm mới

Cúng trước 12h có được không? Hay phải cúng giao thừa lúc mấy giờ là hợp lý nhất? Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng thường được tiến hành vào giờ Tý (từ 23h – 1h). Đây là khoảng thời gian giao thoa giữa năm cũ và năm mới, vì vậy nó có ý nghĩa rất linh thiêng. Sau khi thực hiện nghi thức cúng ngoài trời, gia chủ sẽ tiến hành cúng trong nhà.

Cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Đối với mâm cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ có thể làm lễ mặn hoặc chay, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình.

Trong đó, mâm lễ mặn sẽ gồm: gà luộc, bánh chưng xanh hoặc xôi gấc, giò lụa, hoa quả… Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm 1 mũ cánh chuồn, 1 lọ hoa tươi để thể hiện tấm lòng thơm thảo, thành kính dâng lên các vị thần, các đấng bề trên.

cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì
Cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Khi chuẩn bị, nhiều người có thắc mắc: cúng giao thừa ngoài trời có cần muối gạo không? Câu trả lời là có. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ muối gạo, vàng mã, đèn nến, rượu và nước trắng…

Còn đối với mâm lễ chay, lễ vật thường đơn giản hơn. Cần chuẩn bị: xôi, hoa tươi, vàng mã, bánh kẹo, đèn nến, trầu cau, hương, rượu, nước, mũ cánh chuồn và sớ cúng quan.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, người cúng sắp mâm lễ lịch sự, trang trọng. Đĩa xôi và bánh kẹo đặt ở giữa mâm, tiền vàng mã, muối gạo và lọ hoa tươi đặt bên cạnh. Trải một tấm vải sạch xuống trước và đặt mâm lễ cúng trên chiếc bàn vững chắc.

Xem thêm Mâm cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Theo quan niệm dân gian, cúng giao thừa ngoài trời nên đặt theo hướng đông bắc. Bởi, hướng bắc để cúng Thượng đế và hướng đông để cầu khấn Thiên Tử (vua). Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt mâm cúng theo hướng chính nam.  Lưu ý, khi cúng cần thực hiện một cách nghiêm trang và chỉ quay về 2 hướng trên.

gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào
Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

Còn đối với lễ vật chính là gà cúng giao thừa thì nên quay đầu ra hay vào? Gia chủ nên đặt đầu ra quay ra phía cổng, phía đường đi để nghênh đón quan hành khiển mới đến nhà. Đồng thời, cách đặt gà trên mâm cúng như vậy còn thể hiện được sự tôn kính, sự cầu mong những điều mới mẻ và đón chào nguồn năng lượng mới từ ánh nắng mặt trời chiếu xuống.

Cúng giao thừa trong nhà

Cúng giao thừa trong nhà cần những gì?

Mâm cúng giao thừa trong nhà chủ yếu gồm những món ăn truyền thống như: gà luộc, canh miến, bánh chưng, xôi gấc hay giò lụa… Tùy thuộc vào phong tục của mỗi địa phương mà sẽ có từ 5 – 6 món chính. Bên cạnh đó là sớ cúng giao thừa, mâm ngũ quả, vàng mã, mũ không có cánh chuồn và trầu cau…

Cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không?

Ở hầu hết các nơi, sau khi cúng giao thừa xong sẽ không hóa vàng luôn. Họ để vàng mã, sớ, các lễ vật cúng thần linh đến ngày tiễn cụ và thường từ mùng 3 đến mùng 10 tháng 1 âm lịch. Đó cũng chính là thời điểm tiễn các vị thần, tổ tiên và ông bà về cõi âm và đón nguồn tài lộc vào nhà.

cúng giao thừa xong có hoá vàng luôn không
Có nên hóa vàng sau khi cúng giao thừa không?

Song, thời gian hóa vàng này còn phụ thuộc vào từng gia đình khác nhau. Bởi ở một số khu vực, người dân quan niệm đó là việc trừ tịch, hóa vàng luôn để xua đuổi những vận không may trong năm cũ.

Tìm hiểu Cúng ông công ông táo cần những gì? ở đâu?

Trên đây là chia sẻ về nghi thức cúng giao thừa từ cách chuẩn bị đến tiến hành được thực hiện như thế nào. Hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn, từ đó chuẩn bị một cách đầy đủ nhất cho đêm giao thừa sắp đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *