Cẩu lương là gì? Cơm chó là gì?

Cẩu lương là gì? Ăn cẩu lương là gì? hay cơm chó là gì? Những thuật ngữ được giới trẻ ngày nay cập nhật mỗi ngày khiến dân tình chóng mặt trước những ngôn từ khác lạ. Trên thực tế có rất nhiều từ ngữ được du nhập từ nước ngoài vào nước ta và được lan truyền sử dụng rộng rãi. Trong đó, qua những bộ phim, truyện ngôn tình của Trung Quốc được giới trẻ sử dụng nhiều hơn. Vậy ý nghĩa của cẩu lương là gì, cơm chó là gì và dùng trong trường hợp nào?

Cẩu lương là gì? 

Cẩu lương có nghĩa là gì?

Cẩu lương nếu hiểu theo nghĩa đen tiếng Trung là thức ăn cho chó hay cơm chó nhưng khi sử dụng người ta không dùng để nói về điều này. Cẩu lương là từ ghép của 2 từ cẩu nghĩa là con chó và lương nghĩa là thức ăn, lương thực. 

Cẩu lương nghĩa là gì? Cẩu lương có ý nghĩa như thế nào?
Cẩu lương nghĩa là gì? Cẩu lương có ý nghĩa như thế nào?

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cẩu lương cũng đều được sử dụng theo nghĩa bóng. Cẩu lương theo nghĩa bóng để chỉ hành động thân mật, tình cảm lãng mạn, ân ái của 2 người yêu nhau cố tình hoặc vô ý thể hiện ra trước mặt ai đó độc thân và khiến họ cảm thấy ghen tị với tình cảm của 2 người yêu nhau.

Ngày nay cẩu lương thường được dùng trong các bộ phim ảnh để nói về cách thể hiện tình cảm của 2 nhân vật chính, chứ không nhất thiết chỉ nói về cặp đôi ngoài đời. Có thể thấy cẩu lương được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng về mặt ngữ nghĩa đều chỉ chung hành động, tình cảm thân mật của cặp đôi nào đó.

Phát cẩu lương là gì? Rắc cẩu lương là gì?

Rắc cẩu lương, rải cẩu lương hay phát cẩu lương chính là việc các cặp đôi yêu nhau có những hành động thân mật, quan tâm ngọt ngào thể hiện tình cảm của mình. Những hành động này được thể hiện ngay trước những người độc thân với mục đích đùa giỡn, trêu gọi họ. Những kiểu tình cảm đó được giới trẻ xem như một loại thức ăn hấp dẫn mà người độc thân chỉ có thể thèm, ghen tị mà không được nếm mùi vị đó.

Ở đây có phát cẩu lương mọi người vào ăn nhiều một chút nha.
Ở đây có phát cẩu lương mọi người vào ăn nhiều một chút nha.

Xem thêm:

Ăn cẩu lương là gì?

Ăn cẩu lương cũng là thuật ngữ dùng để chỉ những người độc thân buộc phải chứng kiến tường tận những cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm như một bộ phim tình cảm ướt át ngay trước mặt mình. Có thể họ bị ép hoặc vô tình bị nhìn thấy tình huống đó. 

Cẩu lương ngập mặt cũng là từ theo nghĩa này mà ra. Một bên tha hồ phát tình cảm thể hiện với người mình yêu còn bên kia chỉ có thể bất động, “trơ mắt” mà không thể làm gì thêm.

Những thuật ngữ khác liên quan đến cẩu lương hay gặp

Ngoài những từ sử dụng phổ biến trong giới trẻ cũng thường xuyên sử dụng một số thuật ngữ khác liên quan và cũng tạo thành trend. 

 • Cẩu độc thân: trong tiếng Trung là 单身狗  (shēndàngǒu) là từ tiếng lóng thịnh hành được dùng để chỉ những người vẫn đang độc thân, không có đối tượng yêu đương, hẹn hò, không trong trạng thái hôn nhân. 
 • Ngược cẩu: là từ chỉ những hành động của các cặp đôi khi show ra những tình cảm thân mật ngược đãi đối với người độc thân.
 • Mua cẩu lương: đó là hành động ám chỉ việc nhìn thấy các cặp đôi yêu nhau thể hiện tình yêu với nhau, bản thân người “cẩu độc thân” chỉ có thể lặng lẽ đi mua cẩu lương để tự an ủi bản thân. 
 • Mùi cẩu lương: có nghĩa là người độc thân có thể cảm nhận hoặc đoán được cặp đôi nào đó sắp thể hiện tình cảm ngọt ngào của họ trước mặt mình. 

Cơm chó là gì?

Cơm chó có nghĩa là gì?

Cơm chó dịch theo từ Hán Việt nghĩa là cẩu lương – thức ăn cho chó. Tuy nhiên đây là nghĩa đen và không ai sử dụng để nói về vấn đề ẩm thực. Cơm chó là từ lóng để chỉ hành động thể hiện tình cảm của cặp đôi yêu nhau trước mặt người độc thân giống như cẩu lương.

Cơm chó là gì? Cơm chó và cẩu lương ở Trung Quốc có ý nghĩa gì?
Cơm chó là gì? Cơm chó và cẩu lương ở Trung Quốc có ý nghĩa gì?

Trong văn hóa của người Trung Quốc con chó được coi như một người bạn thân mật, trung thành. Hình ảnh một chú chó ngoan ngoãn nằm nhìn chủ ăn cơm mà không dám sủa đòi hỏi, chỉ im lặng ngồi nhìn mặc dù bản thân chúng đang đói. Bạn có cảm thấy hình ảnh này giống với cảnh người độc thân chứng kiến tận mắt sự ngọt ngào, hạnh phúc của đôi bạn trẻ yêu nhau không?

Cơm chó được sử dụng với ý nghĩa hài hước, dễ thương dùng để trêu đùa với những người còn đang tình trạng “độc toàn thân”. Cơm chó được sử dụng cũng để thể hiện sự ngưỡng mộ với cặp đôi đến với nhau của những người hâm mộ họ. Nó cũng có thể là một đoạn phim nào đó có nội dung tình cảm của 2 nhân vật chính qua những hành động, cử chỉ thân mật.

Cơm chó trong tiếng Anh là gì?

Cơm chó trong tiếng Anh là Dog Rice còn cẩu lương trong tiếng Anh là Salary crane. 

Các cụm từ sử dụng tương tự với cơm chó

Sau khi tìm hiểu cẩu lương là gì, cơm chó là gì ta thấy 2 từ này có nghĩa tương tự nhau đều để chỉ tình cảm ngọt ngào của cặp đôi yêu nhau thể hiện trước mặt cẩu độc thân. 

Vì vậy ngoài cụm từ cơm chó giới trẻ còn sử dụng những thuật ngữ khác như ăn cơm chó hay phát cẩu lương cũng có nghĩa tương tự như đã nói ở trên.

Cách sử dụng cẩu lương, cơm chó như thế nào đúng ngữ cảnh

Cẩu lương hay cơm chó là từ vốn được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội, trên các bộ phim ngôn tình, trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Chẳng hạn như:

– Trong các bộ phim ngôn tình Trung Quốc khi nhân vật phụ không có được tình yêu nhưng lại phải nhìn nhân vật chính thể hiện tình tứ, thân mật với người mình thầm thương nhớ. Thậm chí đến khán giả lúc này cũng có thể đang được ăn “cơm chó”.

Cẩu lương, cơm chó là gì? Sử dụng trong trường hợp nào cho đúng.
Cẩu lương, cơm chó là gì? Sử dụng trong trường hợp nào cho đúng.

– Trong thực tế, khi những cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm ra ngoài qua những hành động thân mật ở những nơi có người độc thân.

– Với những fan hâm mộ – người thần tượng một ai đó cũng sẽ gặp phải cảnh phát cẩu lương khi chứng kiến hai thần tượng của mình công khai tình cảm, và những hành động chăm sóc, quan tâm thể hiện trước rất nhiều người. 

– Ngoài ra, với sự phát triển của mạng xã hội như Facebook, tiktok, Weibo cẩu lương hay cơm chó cũng được nhắc tới. 

Lưu ý khi sử dụng “cẩu lương” “cơm chó”

Cẩu lương hay cơm chó là những cụm từ được sử dụng mang ý nghĩa vui đùa. Vì vậy khi dùng bạn nên cẩn cẩn trọng chỉ nên sử dụng với những người cùng vai vế, bạn bè, anh em,….

Không nên sử dụng tuỳ tiện, đặc biệt đối với những người lớn tuổi bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng. Bởi những người lớn tuổi không còn đủ nhanh nhạy để cập nhật những từ lóng mà giới trẻ hay sử dụng. Do đó, cần chú ý tránh không nên gây hiểu lầm nếu không có thể bị coi là thiếu lễ phép.

Trong mỗi ngữ cảnh “cẩu lương” “cơm chó” cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Bản thân 2 từ này cũng có nhiều biến thể để có thể sử dụng trong từng trường hợp khác nhau. Tuy nhiên chúng đều mang ý đùa vui, trêu đùa thể hiện sự ghen tỵ theo hướng ngưỡng mộ không mang ý nghĩa châm biếm hay tiêu cực. Vì vậy, nếu có ai đó nói với bạn cũng không cần quá hiềm khích hay suy nghĩ mà để bụng.

Những câu nói cẩu lương, stt cẩu lương, cơm chó độc lạ

Những câu nói cẩu lương, cơm chó, những stt thả thính độc lạ được nhiều bạn trẻ yêu thích mà tiemruaxe tổng hợp dưới đây chắc chắn sẽ khiến những cẩu độc thân đọc lên mà gật đầu tấm tắc.

 1. Lúc chưa hôn được anh em cảm thấy ngay cả chó mèo xung quanh cũng trở thành tình địch.
 2. Cuộc đời này em chỉ có 2 lần tập đi khó nhất. Một là lúc nhỏ tập đi những bước đầu tiên, hai là lúc đi về phía anh.
STT cơm chó, cẩu lương, thả thính hài hước, độc lạ
STT cơm chó, cẩu lương, thả thính hài hước, độc lạ
 1. Người người phát cơm chó, mình ăn cơm nhà mẹ nấu.
 2. Cơm chó có gì đâu mà ngon, tao sẽ chờ bọn mày đến ngày chia tay, rồi tao sẽ up ảnh bọn mày ngày xưa đi phát cơm chó.
 3. Ngoài kia cơm chó xập xình, vậy thì bao giờ mới đến lượt mình đây anh?
 4. Có những sự quyến rũ tốt nhất chỉ nên đứng từ xa mà ngắm, và tôi xin gửi đến lời thâm thù sâu sắc đến bọn phát cẩu lương, cơm chó.
 5. Trên con đường đời này có nhiều cách bảo vệ tốt để chống lại sự cám dỗ nhưng tôi xin giơ 2 tay đầu hàng trước cảnh rắc cơm chó.
 6. Cơ hội có thể chỉ gõ cửa nhà bạn một lần, nhưng cơm chó, mùi cẩu lương thì cứ bám dính lấy chuông cửa.
 7. Ngay bây giờ, bạn đã có trong tay mọi thứ bạn cần để đối phó với bất kỳ điều gì mà mấy con người kia ném vào bạn chưa, đặc biệt là bọn rải cơm chó, cẩu lương ngập mặt.
 8. Bạn sẽ không bao giờ đến được đích của mình nếu cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó gặp trên đường vì tiếng sủa của chúng. Bị ăn phải cẩu lương, cơm chó cũng vậy cứ lẳng lặng mà đi qua thôi nhé.
 9. Đời này sẽ thật dịu dàng biết mấy khi con người ta biết đặt mình vào vị trí của nhau. Tao sẽ nhớ mãi những gì mắt thấy tai nghe bọn phát cơm chó.
 10. Em à! Có thể cho anh mượn một nụ hôn được không? Anh xin hứa là sẽ trả lại đầy đủ.
 11. Em có biết em và cái ly khác nhau điểm gì không? Đó là cái ly dễ vỡ, còn em thì dễ thương!
 12. Em ơi cafe đổ sữa, sữa đổ vào trà, anh thì đổ em.
 13. Nay anh đi khám bác sĩ nội soi đã đọc kết quả và kết luận rằng: khám, bác sĩ nội soi kết luận rằng: Trong lòng anh chỉ có em. 
 14. Nếu anh là cảnh sát giao thông chắc chắn anh sẽ cấm em được đi ngoài đường. Bởi vì em sẽ khiến các chàng trai xao nhãng, mất tập chung và gây tai nạn.

Một số cẩu lương meme, cơm chó meme thịnh hành

Tổng hợp các meme cẩu lương, cơm chó hài hước

Trên đây, là toàn bộ nội dung cẩu lương là gì, cơm chó là gì, những cách sử dụng cơm chó, cẩu lương sao cho đúng và thích hợp. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn bắt kịp trend của giới trẻ và có những giây phút vui vẻ bên bạn bè thông qua những từ lóng thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *