Can đảm là gì? Lòng can đảm là gì? Dẫn chứng về lòng can đảm

Can đảm được coi là một đức tính vĩ đại của con người ở mọi thời điểm, mọi nền văn hóa. Vậy can đảm là gì? Lòng can đảm là gì? Những dẫn chứng về lòng can đảm trong xã hội hiện nay như thế nào? Cùng tiemruaxe.com tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

Can đảm là gì?

“Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi”, trong cuốn sách của Osho đã khẳng định điều này. Can đảm chính là việc dám đối đầu với thử thách, khó khăn, không chùn bước trước những chông gia trong cuộc đời. Với những kẻ hèn nhát thường khi gặp trở ngại sẽ chọn cách bỏ cuộc, trốn tránh còn người can đảm sẽ vượt qua gian nan và bước tiếp. 

Can đảm là dám đối đầu với khó khăn và dám đối diện với chính mình
Can đảm là dám đối đầu với khó khăn và dám đối diện với chính mình

Trong cuộc sống ngày nay, đôi khi lòng can đảm không chỉ là bản thân có thể đương đầu với thử thách bên ngoài mà còn là hành động dám đối diện với chính bản thân mình.

Đối diện, nhìn nhận bản thân chính mình cũng là một dạng can đảm không phải ai cũng có được. Nhìn bề ngoài nhiều người có vẻ vô cùng mạnh mẽ, không gì có thể làm khó họ. Nhưng không ai biết được khi mọi thứ qua đi, còn lại chính mình họ lại trở nên yếu đuối, nhỏ bé, không dám đối diện với bản thân,

Từ đồng nghĩa và trái nghĩa với can đảm

  • Theo từ điển tiếng Việt thì từ đồng nghĩa với can đảm: dũng cảm, lòng can đảm, táo bạo, kiên trì, kiên cường, mạnh mẽ, anh hùng, hăng hái…
  • Từ trái nghĩa với can đảm đó là: yếu đuối, hèn nhát, sợ sệt…

Lòng can đảm được biểu hiện ra sao?

Sau khi đã tìm hiểu nghĩa của từ can đảm là gì ở trên, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu biểu hiện của lòng can đảm. Đây là những biểu hiện dễ nhận thấy mà bạn có thể quan sát nhận ra mình có lòng can đảm hay không.

Biểu hiện của can đảm trong cuộc sống

Lòng can đảm trong cuộc sống được thể hiện qua cách chúng ta ứng xử trong các mối quan hệ và cách đối diện với chúng. Bởi cuộc sống mỗi người có vô vàn các mối quan hệ phức tạp như bạn bè, gia đình, các mối quan hệ xã hội khác. Nên thực tế không phải ai cũng có thể sắp xếp khéo léo chúng thành một hệ thống ngăn nắp. Đôi lúc sẽ vẫn xuất hiện những vết nứt trong mối quan hệ khiến chúng ta phải bận lòng. 

Ví dụ như: Ba mẹ quyết định ly dị hay chiếc xe máy để đi làm sáng nay bỗng nhiên bị hỏng phải sửa hết nửa tháng lương, cô bạn thân nhất đang nghĩ bạn đã câu mất bạn trai của cô ấy,… và vô vàn những lý do, những việc đen đủi mà không may bạn có thể gặp phải trong cuộc sống. Nhưng những điều đó mới chỉ là sự khởi đầu mà chưa phải là kết quả. Cách chúng ta đối diện, giải quyết vấn đề đó mới đưa đến cho ta kết quả cuối cùng.

Người can đảm sẽ đối diện và tìm cách giải quyết vấn đề để bước tiếp
Người can đảm sẽ đối diện và tìm cách giải quyết vấn đề để bước tiếp

Với những kẻ hèn yếu thường sẽ than thân trách phận, tại sao cuộc đời lại đối xử bất công. Sau đó sẽ trốn tránh, làm bản thân lại rơi vào bế tắc khiến mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Còn người can đảm sẽ tìm cách giải quyết, dám đối diện từng vấn đề một, đôi khi chính trong nghịch cảnh lại mang đến nhiều lợi thế để bước tiếp.

Biểu hiện của sự can đảm trong công việc, học tập

Trong học tập hay khi làm việc chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Đặc biệt nếu đó là ngành học hay công việc không phải sở thích hay đam mê của bản thân thì việc đó lại càng khó khăn hơn. Với môi trường xã hội cạnh tranh không ngừng chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều thách thức, khó khăn. Người can đảm là người sẽ không ngại khó, ngại khổ, có thể biến khó khăn thành cơ hội cho mình. 

Khi dám đối mặt và cố gắng hoàn thành công việc của mình thật tốt, kể cả khi không phải là công việc bạn muốn theo đuổi, không phải là đam mê của mình, đó là một dạng của can đảm. Ngược lại, từ bỏ tất cả và chọn ngành học, công việc mình đam mê, đó lại là một dạng can đảm khác. Nhìn chung, trong từng trường hợp, tùy từng góc độ khác nhau sẽ có cách nhìn khác nhau về sự can đảm.

Can đảm được hình thành thế nào?

Trong mỗi con người chắc chắn luôn tiềm ẩn lòng can đảm và chỉ khi đối diện với nghịch cảnh nó mới được thể hiện ra bên ngoài. Do vậy, việc đánh giá một người là can đảm hay hèn kém không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài mà cần nhìn vào cách người đó đối diện sau khi giải quyết những khó khăn trong cuộc sống này như thế nào.

Can đảm được hình thành qua những khó khăn mà người đó đương đầu
Can đảm được hình thành qua những khó khăn mà người đó đương đầu

Lòng can đảm của con người được hình thành và thể hiện rõ rệt nhất khi họ đứng trước những khó khăn và buộc phải đưa ra lựa chọn hoặc là đương đầu rồi vượt qua khó khăn, hoặc là chỉ biết trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm và kết cục bỏ cuộc. Nếu ta dám hiên ngang đối mặt, bước tiếp dù biết rằng có thể sẽ vẫn gặp thất bại, thì khi ấy lòng can đảm trong mỗi người sẽ trỗi dậy mạnh mẽ nhất.

Ý nghĩa của lòng can đảm với mỗi người như thế nào?

Khi đã tìm hiểu rõ về can đảm là gì, biểu hiện của lòng can đảm như thế nào thì điều dễ thấy trước tiên, đó là nếu có lòng can đảm bạn sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn. Trước sự việc xảy ra không như mong muốn, nếu chỉ biết lo sợ, trốn tránh thì việc đó sẽ vẫn còn ở đấy, thậm chí có diễn biến càng tồi tệ hơn. Vậy tại sao chúng ta không thử một lần  đối diện mạnh mẽ để kết thúc vấn đề ở đó?

Lòng can đảm sẽ được tôi luyện bản thân mỗi người để trở nên quyết đoán, mạnh mẽ hơn. Nếu bạn một lần dám đương đầu thì những lần sau sẽ không còn sợ hãi, trốn tránh nữa. Sự can đảm sẽ dần dần giúp bạn trở nên mạnh mẽ, kiên cường, dũng cảm hơn và trở thành người đáng tin cậy. 

Tấm gương nói về lòng can đảm của con người

Người can đảm trước hết  là người sống không hèn nhát, dám đối mặt với sự thật, đối đầu với những khó khăn thử thách của bản thân, dám tự mình đối diện nhìn nhận lại chính mình…

Nếu được hỏi về tấm gương lòng can đảm trong cuộc sống chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại mà trả lời ngay đó là: người con gái anh hùng chị Võ Thị Sáu khi đứng trước họng súng quân địch những vẫn luôn cất cao tiếng hát hay chú bé liên lạc Lượm chạy như bay dưới làn đạn của quân thù để đưa mật thư cho quân kháng chiến…

Võ Thị Sáu tấm gương về lòng can đảm tiêu biểu
Võ Thị Sáu tấm gương về lòng can đảm tiêu biểu

Xem thêm:

Tóm lại, can đảm là một đức tính cần thiết với mỗi người và người can đảm là người đáng khâm phục. Khi có lòng can đảm có nghĩa là ta đã nắm giữ chìa khóa vạn năng giúp ta vượt qua thử thách, vượt qua được cánh cửa khó khăn trong cuộc sống. Và sau cùng, mỗi chúng ta cũng nên học cách dám đương đầu với khó khăn, hơn cả đó là can đảm trong trận chiến với chính mình.

Trên đây là những chia sẻ về can đảm là gì, biểu hiện và dẫn chứng về lòng can đảm. Mong rằng những thông tin này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *