Cách sửa tay ga xe đạp điện ngay tại nhà hiệu quả không phải ai cũng biết

Ngày nay, nhu cầu di chuyển ngày càng nhiều, xe đạp điện đã trở nên thông dụng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng được một thời gian, xe điện sẽ bị hỏng. Trong khi đó, các cửa hàng sửa xe hiện nay không nhiều. Sau đây là bài viết hướng dẫn người dùng về cách sửa tay ga xe đạp điện ngay tại nhà trong khi cần.

Lý do bạn nên học sửa chữa xe đạp điện

Theo dự thảo đến năm 2020, tại nước ta, trên một số tuyến phố của các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ cấm xe máy tham gia giao thông. Cùng với sự phát triển của xã hội và như thực tạo của các nước phát triển thì lưu lượng xe máy sẽ giảm dần và thay vào đó là những loại xe công cộng, xe cá nhân không gây ô nhiễm môi trường như xe đạp điện.

Do đó, như thấy trước mắt, bạn nên học cách tự sửa chữa xe đạp điện sẽ chủ động trong cuộc sống và có nền tảng sẽ tốt hơn cho những ai muốn nâng cao tay nghề.

tại sao phải học cách sửa tay ga xe điệnTay ga xe đạp điện có thể hỏng bất cứ lúc nào

Nguyên lý vận hành của xe đạp điện

Trước tiên, người sử dụng nên hiểu về nguyên lý hoạt động của xe điện. Xe đạp điện hoạt động trên nguyên lý dùng sức đẩy cùng chiều của nam châm. Khi đó, dòng điện sẽ được biến đổi cuộn sắt thành cuộn nam châm điện. 

Sau đó, nam châm vĩnh cửu cùng chiều được gắn ở vành xe để tạo ra lực đẩy. Do bộ phận động cơ được cố định ở trên xe nên phần vành của động cơ sẽ chuyển động làm cho xe đạp điện di chuyển được.

Cấu tạo cơ bản của xe đạp điện

Cấu tạo của xe đạp điện thường bao gồm các phần cơ bản như:

– Bộ điều khiển.

– IC.

– Động cơ.

– Ắc quy.

– Tay ga.

– Khóa.

– Phần cơ: bi, trục, khung, sườn…

Trong cấu tạo của xe đạp điện, mỗi bộ phận được thiết kế để đảm nhiệm chức năng riêng biệt nhằm tạo nên khả năng vận hành của xe.

các bộ phận quan trọng của xe đạp điệnCấu tạo xe đạp điện gồm nhiều bộ phận

Những lỗi thường gặp của tay ga xe đạp điện và cách khắc phục tại nhà

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe đạp điện bị hỏng tay ga

– Có nhiều nguyên nhân xe đạp điện bị hỏng tay ga, tình trạng thường gặp nhất là chạm dây. Nếu xe đạp điện di chuyển dưới đường ngập hoặc dưới trời mưa thì có thể xe đạp điện bị chạm dây. Khi tay ga bị chạm dây hoặc hỏng mạch tay ga xe đạp điện thì xe không thể hoạt động được nữa cho dù người sử dụng cố sức kéo ga.

– Nguyên nhân thứ hai dẫn tới tình trạng xe đạp điện bị hỏng tay ga là do người điều khiển vặn quá mạnh, làm đứt dây. Trong trường hợp khác, người dùng dùng xe làm vướng dây điện xe ga và vô tình làm đứt dây. Đây là nguyên nhân khách quan làm cho xe điện bị hỏng xe tay ga.

– Nếu xe bị ngập nước, các bộ phận như bánh xe, tay ga bị chìm trong nước thì động cơ bị hư hỏng. Khi đó, xe đạp điện không thể hoạt động. Trường hợp này gián tiếp làm cho tay ga xe đạp điện không thể vận hành như bình thường được.

Xem thêm >>> Xử lý xe đạp điện không ga lên được

Làm thế nào để nhận biết xe đạp điện bị hỏng tay ga?

Ngoài những dấu hiệu thông thường mà người dùng thấy bằng mắt. Người dùng có thể nhờ các anh kỹ thuật thay loại tay ga mới khác cho xe. Nếu tay ga mới được thay mà xe hoạt động tốt, chứng tỏ xe đạp điện đã bị hỏng tay ga. Ngược lại, nếu đã thay tay ga mà xe không chạy thì bạn nên kiểm tra những bộ phận khác của xe.

sửa tay ga xe đạp điệnNếu tay ga xe đạp điện hỏng thì bạn bên thay dây mới

Người dùng có thể tự sửa xe đạp điện bị hỏng tay ga

Phương pháp tự sửa xe tay ga của xe đạp điện ngay tại nhà trong trường hợp xe bị nước vào. Khi đó, cách xử lý đơn giản nhất đó là, bạn dùng máy sấy tóc hoặc phơi xe dưới trời nắng để làm khô các bộ phận phanh xe. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt xe tại một vị trí thoáng gió để lượng nước tồn đọng trong xe bay hơi bớt đi. Sau khoảng thời gian 30 phút, bạn nên kiểm tra xe đạp điện một lần. Nếu xe đạp điện hoạt động bình thường thì bạn đã sửa xe thành công.

Tuy nhiên, khi thử kiểm tra tay ga không hoạt động được, bạn cần kiểm tra những bộ phận khác như bộ điều khiển hoặc ắc quy…

Như vậy, đối với cách sửa tay ga xe đạp điện, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và sử dụng biện pháp khắc phục hợp lý. Trong trường hợp đã tự xử lý nhưng xe đạp điện không hoạt động được thì bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để thợ kỹ thuật kiểm tra mạch tay ga xe đạp điện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *