Cách đi xe buýt ở Hà Nội, TP.HCM cho tân sinh viên

Học sinh và sinh viên là những đối tượng sử dụng xe buýt nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, với những tân sinh mới ở các tỉnh thành về thì chắc chắn còn nhiều bỡ ngỡ. Tiemruaxe.com sẽ chia sẻ cách đi xe buýt ở Hà Nội và TP.HCM. Mời các bạn theo dõi!

Cách đi xe buýt ở Hà Nội

Để đi xe buýt ở Hà Nội, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau đây:

Tra cứu thông qua app điện thoại

Để người dùng tiện dụng hơn trong việc tra cứu, tìm tuyến buýt phù hợp và nắm bắt được thời gian xe đến. Xí nghiệp xe Bus Hà Nội đã triển khai và phát triển app “Tìm Bus” trên nền tảng di động thông minh.

cách đi xe buýt tại Hà Nội sử dụng app
App Tìm Bus là giải pháp hữu hiệu cho những ai đi xe buýt lần đầu ở Hà Nội

Tại đây, bạn chỉ cần nhập điểm đến và điểm đi của mình. App sẽ có hướng dẫn về các tuyến buýt thuận tiện nhất và giá vé mỗi chặng. Bên cạnh đó bạn còn được thông báo về thời gian dự kiến xe buýt đến và thời gian di chuyển với xe. Để sử dụng app này bạn làm theo những bước sau đây:

Tìm kiếm app “Tìm Bus” ở trên CH Play hoặc App Store. Rồi tiến hành tải về máy và bắt đầu sử dụng.

Đăng nhập App tìm bus
Đăng nhập App tìm bus
Nhập điểm đến
Nhập điểm đến
trả kết quả
Trả kết quả có các tuyến xe chạy qua
lộ trình và các điểm dừng
Sau khi chọn tuyến bạn sẽ nhận được lộ trình di chuyển

Đến điểm bus gần nhất xem bảng chỉ dẫn

Trong trường hợp không có mạng Wifi hoặc mạng di động để có thể tải và tra cứu thông tin về tuyến đường thì bạn có thể đến các điểm bus gần nhất và nhờ tới sự trợ giúp của các bạn học sinh, sinh viên đợi buýt hoặc là các bác tài xế xe ôm ngay cạnh đó.

Xem thêm Mùng 1 Tết xe buýt có chạy không?

Cách đi xe buýt ở TP HCM

Nếu bạn chưa biết xe buýt ở TP.HCM hoạt động như thế nào thì hãy tham khảo ngay những cách dưới đây nhé:

Sử dụng ứng dụng Go!Bus

 • Bước 1: Tải ứng dụng Go!Bus về điện thoại.
 • Bước 2: Mở ứng dụng Go!Bus lên.
 • Bước 3: Tại giao diện chính, bạn chọn điểm đi và điểm đến tại mục “Bạn muốn đi đâu”.
 • Bước 4: Sau khi chọn điểm đến, thì giao diện bản đồ sẽ xuất hiện, bạn nhấn vào mục Tìm đường.
 • Bước 5: Tại đây, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn 1 loạt lộ trình đề xuất, bạn chỉ cần chọn 1 lộ trình hợp lý với số tiền muốn chi trả.
 • Bước 6: Sau khi chọn lộ trình ưng ý nhất, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết các trạm cần đến, các lộ trình tuyến xe cần bắt và các trạm dừng để chuyển tiếp các tuyến.
cách đi xe buýt tại tphcm sử dụng app
App Go!Bus – ứng dụng tìm chuyến xe buýt

Nhờ sự trợ giúp tại các điểm bán vé và điểm chờ xe

Cũng giống như khi đi xe buýt ở miền Bắc, bạn hãy đến trạm xe buýt gần nhất và hỏi những người đang đứng đợi ở điểm xe buýt đó.

Một số lưu ý khi sử dụng xe buýt ở Hà Nội và TP.HCM

Tại Hà Nội:

 • Cẩn trọng túi, ví, balo cũng như các tài sản cá nhân như điện thoại, tiền, laptop để tránh bị móc túi hoặc là “cầm nhầm” trong quá trình di chuyển.
 • Hãy chuẩn bị tiền lẻ trước khi đi xe để thuận lợi cho bạn cũng như nhân viên soát vé xe.
 • Hãy mua vé trung thực, đặc biệt là trong những giờ cao điểm có lượng khách nhiều, phụ xe không thể kiểm soát được hết. Việc soát vé xe không đủ có thể khiến nhân viên phụ xe bị phạt nặng hoặc thậm chí là mất việc.

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Không nên ngủ gật trên xe. Bởi hầu như các xe buýt ở đây không có loa thông báo mỗi khi tới điểm dừng. Nếu lỡ ngủ quên trên xe, có thể bạn sẽ bị đi quá tuyến đó.
chú ý khi đi xe bus
Không nên ngủ khi đi xe buýt
 •  Hãy trang bị cho mình một tấm bản đồ hoặc nhờ Google. Vì ở Sài Gòn, một số địa điểm không có nhà chờ cũng không hề có biển báo thông báo về lộ trình tuyến đi của xe buýt. Có những đoạn đường, người ta biết đó là trạm dừng dựa vào những đường zigzag ở mép đường mà xe buýt sẽ dừng.
 • Khi ở điểm chờ xe buýt, nếu thấy xe buýt sắp đến bạn phải vẫy tay gọi xe nhé. Bởi ở Sài Gòn, xe buýt chỉ vào bến khi khách gọi mà thôi.
 • Truy cập Fanpage Bus Sài Gòn để tìm sự trợ giúp. Ở đây thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về các tuyến xe buýt ở TP.HCM và hướng dẫn lộ trình di chuyển thích hợp. Bạn cũng có thể hỏi và nhờ tư vấn tại đây.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những hướng dẫn về cách đi xe buýt cho các bạn tân sinh viên. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tra cứu và di chuyển bằng phương tiện công cộng này ở Hà Nội và TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *