Biển số vàng là gì? Những quy định đổi biển số vàng cần biết

Xe biển số vàng là gì? Đổi biển số xe màu vàng áp dụng cho loại xe nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm trong thời gian gần đây. Trong bài viết này tiemruaxe.com sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này. 

Biển số vàng là gì?

Biển số vàng là gì? Biển số vàng áp dụng cho xe nào? Theo quy định mới nhất của Bộ Công An đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA mới thay thế cho Thông tư số 15/2014 trước đây. Quy định về việc các loại ô tô kinh doanh vận tải (các loại xe taxi, xe khách, xe grab, xe công nghệ…) phải đổi sang biển số xe có nền màu vàng.

Biển số vàng là gì?
Biển số vàng là gì?

Hiệu lực của thông tư 58/2020/TT-BCA bắt đầu từ ngày 1/8/2021. Đối với những xe đã hoạt động trước thông tư này sẽ có hạn đổi biển số vàng trước ngày 31/12/2021.

Cũng theo thông tư trên những biển số xe đổi sẽ sử dụng biển số vàng chữ đen. Các chữ cái sử dụng sẽ lần lượt theo thứ tự trong bảng chữ cái Alphabet từ A đến Z. 

Ý nghĩa của quy định đổi biển số vàng kinh doanh vận tải là gì?

Theo thống kê hiện nay tại Việt Nam đang có khoảng 1,6 triệu đến 1,7 triệu ô tô đang hoạt động ngành kinh doanh vận tải. Ngoài xe taxi, xe tải, xe con 4 chỗ còn có các loại xe công nghệ, dòng xe limousine gần giống xe cá nhân, chạy trên đường rất nhiều. Điều này gây khó khăn trong khâu quản lý và khiến CSGT khó có thể phân biệt. Vì vậy, biển số vàng cho xe kinh doanh sẽ giúp CSGT có thể làm việc dễ dàng từ đó cũng tạo sự công bằng cho các loại xe kinh doanh vận tải.

Có thể thấy biển số vàng đã từng xuất hiện ở nước ta trước khi thông tư 58 ra đời. Trước đó, đã có quy định biển số vàng chữ đỏ là biển quy định dành riêng cho xe của các khu kinh tế thương mại. Đặc biệt là những loại xe ở khu kinh tế hoặc các cửa khẩu quốc tế sẽ sử dụng biển này để hoạt động.

Khi có sự phân biệt biển số rõ ràng như vậy sẽ giúp lực lượng trật tự, an ninh phân biệt và làm việc thuận tiện, dễ dàng quản lý khi lưu thông và hoạt động.

Đổi biển số vàng ở đâu?

Trong thông tư 58/2020/TT-BCA trong điều 3 có quy định đổi biển số vàng sẽ do các đơn vị sau đảm nhận:

Địa điểm đến đổi biển số xe vàng
Địa điểm đến đổi biển số xe vàng
 • Phòng cảnh sát giao thông.
 • Đổi biển số vàng tại phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Các phòng cảnh sát giao thông đường bộ công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương 

Vì vậy, khi muốn đổi biển số vàng ở Việt Nam các bác tài cần lưu những những địa điểm này để đăng ký đổi biển số vàng xe kinh doanh theo quy định nhé. 

Thủ tục đổi biển số vàng xe công ty như thế nào?

Theo thông tư 58/2020 thủ tục đổi biển số vàng cần những gì? Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết đổi biển để bạn tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi biển số vàng

Trước khi đến các địa điểm đăng ký đổi biển số các chủ xe cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đổi biển số vàng có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký xe.

– Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của chủ xe.

– Sổ hộ khẩu để đối chứng (bản gốc). Đối với những người là công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài khi đăng ký đổi biển có thể xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

– Tờ khai đăng ký xe theo mẫu (có thể đến địa điểm làm thủ tục đổi biển xe để khai hoặc tải trên mạng về).

đổi biển số vàng cần giấy tờ gì?

– Mang theo biển số xe cũ đến đổi (có thể mang theo biển cũ mà xe cần đổi đang sử dụng mà không cần phải trực tiếp mang xe đến).

Nếu trường hợp bản ủy quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký biển số mới thì ngoài những hồ sơ trên của chủ xe người đi đăng ký (người được ủy quyền) phải xuất trình chứng minh thư hoặc căn cước công dân kèm theo.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Thủ tục chi tiết đổi biển số vàng cho các công ty và cá nhân
Thủ tục chi tiết đổi biển số vàng cho các công ty và cá nhân

Sau khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ ở bước 1 chủ xe hoặc người được ủy quyền cầm hồ sơ đến một trong những địa điểm đổi biển số vàng như trên để đăng ký biển số vàng và nộp phí đổi biển số vàng theo quy định của thông tư.

Bước 3: Đợi kết quả duyệt hồ sơ sau khi đăng ký hoàn thành

Đổi biển số vàng mất bao lâu? Cần đợi bao lâu để có kết quả sau khi đã hoàn thành bước nộp hồ sơ? Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký đổi biển của chủ xe các cán bộ Công an sẽ có trách nhiệm kiểm tra và đổi biển theo quy định cho các chủ xe. Theo điều 4 của thông tư thời gian cấp đăng ký và biển số xe như sau:

 • Đối với cấp lần đầu: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra các thông tin chính xác thì hồ sơ sẽ được duyệt hợp lệ. 
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời ngay trong ngày.
 • Trường hợp cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, thu hồi biển số xe: thời gian duyệt hồ sơ không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 •  Cấp lại biển số xe bị mất, bị mờ, hỏng: Thời gian làm việc không quá 7 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ.
 • Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ hợp lệ thời gian sẽ không quá 30 ngày làm việc.

Chi phí đổi biển số xe màu vàng là bao nhiêu?

Thông tư 229/2016/ TT – BTC ban hành ngày 11/11/2016 trong điều 5 của Bộ Tài Chính đã quy định về phí đổi biển số, cấp đổi giấy đăng ký lái xe đi kèm như sau:

Chi phí đổi biển số vàng theo quy định của thông tư 229/2016/ TT - BTC
Chi phí đổi biển số vàng theo quy định của thông tư 229/2016/ TT – BTC

Trong đó:

 • Khu vực I: là các khu vực trực thuộc Trung Ương thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
 • Khu vực II: Bao gồm các thị xã, các thành phố trực thuộc tỉnh
 • Khu vực III: Là các khu vực còn lại không nằm trong khu vực I và II.

Những câu hỏi thường gặp về chuyển đổi biển số vàng

Quy định về số, chữ cái trên biển số mùa vàng thế nào?

Số và chữ cái trên biển số vàng sẽ được cấp như thế nào? Đây là câu hỏi được khác nhiều người quan tâm. 

Cách bố trí chữ và số của biển số vàng cũng không khác gì so với các biển số ô tô khác trong nước. Hai số đầu tiên là ký hiệu số địa phương mà xe được đăng ký. Tiếp theo là seri các chữ cái từ A – Z được đặt ngay sau ký hiệu số địa phương. Nhóm thứ hai ở dưới là thứ tự xe đăng ký gồm có 5 chữ số ngẫu nhiên được ký hiệu từ 000.01 đến 999.99

Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trên biển sẽ được sử dụng lần lượt 20 chữ cái  A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho các xe hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký.

Kích thước biển số vàng bao nhiêu? Có được chọn biển số dài không?

Trong thông tư 58/2020/TT-BCA đã quy định các loại xe ô tô bao gồm xe con, xe tải, xe khách, xe rơ mooc khi đổi sang biển số vàng sẽ có kích thước biển là 330x165mm. Mỗi xe sẽ được cấp 2 biển trong đó 1 biển phía trước và 1 biển phía sau. 

Kích thước biển số xe màu vàng là bao nhiêu? Cách nhận diện biển số vàng
Kích thước biển số xe màu vàng là bao nhiêu? Cách nhận diện biển số vàng

Đổi biển vàng có được chọn biển số dài không? là câu hỏi mà nhiều các bác tài xế xe cơ giới to thường tìm hiểu. Cũng theo thông tư mới ban hành của Bộ Công An quy định những xe không lắp được biển có kích thước 330x165mm do đó những xe chuyên dụng hoặc do đặc thù của xe. Sau khi cơ quan quản lý đăng ký tiền hành khảo sát trên thực tế sẽ đề xuất với Cục Trưởng hoặc Trưởng phòng cảnh sát giao thông đề nghị cho lắp biển 520x110mm. Chi phí làm biển và lắp đặt sẽ do chủ xe chịu phí.

Điều này có nghĩa những xe thông thường nếu muốn lắp biển số dài sẽ không được chấp nhận. 

Đổi biển số vàng online, thủ tục đổi biển số vàng qua mạng như thế nào?

Trên thực tế hiện nay Bộ Công an, Cục cảnh sát giao thông đều có những thông tin hay thủ tục đổi biển số vàng qua mạng, thủ tục đổi cấp biển số, đăng ký đăng kiểm trực tuyến. Thế nhưng dường như hệ thống vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cho đến thời điểm này. 

Vì vậy, bạn cần phải chờ thêm một thời gian nữa mới có thể sử dụng chức năng đăng ký, đổi biển online được.

Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt tiền hay không?

Không đổi sang biển màu vàng xe kinh doanh vận tải có bị phạt không?
Không đổi sang biển màu vàng xe kinh doanh vận tải có bị phạt không?

Thông tư mới được đưa ra với các quy định về việc đổi biển sang màu vàng để sử dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Mục đích để tạo nên sự bình đẳng cho các doanh nghiệp đặc biệt là cho các hãng taxi công nghệ và taxi truyền thống. Việc yêu cầu đổi biển này cũng nhằm mục đích khắc phục được tình trạng “xe dù, xe chợ” hoạt động trốn thuế. Gây mất trật tự, không đảm bảo an toàn giao thông và cạnh tranh không công bằng cho các doanh nghiệp vận tải khác. 

Trường hợp các tài xế hoạt động kinh doanh vận tải nhưng không thực hiện đổi biển số vàng. Theo Nghị định 100/2019/ NĐ – CP, Điều 30, Khoản 7, Điểm đ  sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng hoặc từ 4 đến 8 triệu đồng. Ngoài ra, khi đến hạn  đổi biển số vàng các xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải nếu vẫn không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt 8 triệu đồng. 

Chuyển đổi biển số vàng sang biển số trắng có được không?

Đây là câu hỏi và cũng là thắc mắc của nhiều tài xe hiện nay. Đối với những trường hợp khi không có nhu cầu chạy dịch vụ nữa mà chỉ sử dụng xe trong gia đình. 

Theo thông tư 58/2020/TT-BCA việc chuyển đổi từ biển số màu vàng sang biển số xe màu trắng vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên có thể thấy việc sau khi khi đổi sang biển số vàng và chuyển lại biển trắng là việc hoàn toàn có thể được. Bởi dữ liệu của biển trắng và biển vàng sử dụng chung. Do đó, nếu bạn đổi sang biển vàng và bốc được số nào đó ví dụ 30H 888.88 thì trong kho dữ liệu chung sẽ không còn số này nữa. Màu sắc của biển chỉ được dùng để phân biệt xe kinh doanh hay xe cá nhân mà thôi.

Chuyển đổi biển số xe vàng về lại biển số trắng có được không?
Chuyển đổi biển số xe vàng về lại biển số trắng có được không?

Hơn nữa, việc đăng ký xe để kinh doanh nhưng sau không kinh doanh nữa là điều bình thường. Nên giữ lại biển vàng để sử dụng sẽ gây khó khăn khi quản lý và lưu thông trên đường. 

Tuy chưa có thủ tục cụ thể nhưng hoàn toàn có thể đổi biển số vàng sang biển trắng. Do đó, khi có nhu cầu bạn nên đến các cơ quan chức năng để hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất. 

Một số lưu ý cần nhớ khi đi xin cấp đổi biển số xe

– Tại các đơn vị nhận hồ sơ đăng ký hồ sơ cấp đổi biển có thời gian làm việc theo giờ hành chính niêm yết sáng từ 7h30 phút – 11h30 phút và chiều từ 13h00 – 17h00 (buổi chiều) và làm việc từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7. Thế nhưng khi đi làm thủ tục bạn nên đi sớm hơn 1-2 tiếng trước khi đến giờ đóng cửa để kịp làm thủ tục. Nếu không gặp trường hợp đông người đăng ký hồ sơ của bạn có thể sẽ bị đẩy sang ngày hôm sau.

– Thủ tục cấp đổi biển số rất đơn giản chỉ cần bạn có hồ sơ đầy đủ và đến đúng cơ quan có trách nhiệm để đăng ký. Do vậy, việc sử dụng dịch vụ đổi biển số vàng hay cò mồi sẽ gây lãng phí tiền bạn hoặc có thể gặp rủi ro không mong muốn. 

– Thời hạn cấp đổi biển từ giờ đến 31/12/2021 chỉ còn hơn 1 tháng. Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để đi đổi. Tránh để đến dồn vào những ngày cuối tháng hay những ngày cuối hạn đổi sẽ rất đông và làm mất thời gian chờ đợi. 

Như vậy với những thông tin về biển số xe màu vàng là gì hay những thủ tục, cách đăng ký, địa điểm đổi biển số vàng ở đâu? Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có những thông tin hữu ích nhất cho mình. Hãy nhớ thời hạn đổi biển để tránh trường hợp không kịp đổi gây rắc rối trong quá trình hoạt động, làm việc nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *