Barriers là gì? Cấu tạo, Nguyên lý và vai trò của barrier

Barriers là gì? Chắc hẳn giờ đây chúng ta đã không còn xa lạ với những chiếc Barrier. Bởi hiện nay đây là thiết bị được sử dụng rất nhiều mà chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều khu vực: cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện, trạm thu phí,trung tâm thương mại, khu công nghiệp, bến cảng, sân bay…Vậy cấu tạo, nguyên lý hoạt động của barrel là gì? Vai trò của barrier là gì? Hãy tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé.

Barriers là gì?

Barrier nghĩa là gì? Barie là thiết bị ra đời được sử dụng để thay thế cho thanh chắn thô sơ truyền thống trước đây. Tại nước ta barrier được gọi với nhiều tiên khác nhau: barrier tự động, barie, thanh chắn tự động, cổng rào an ninh, barrier điện…Với sự phát triển của công nghệ và khoa học barrier đã giúp việc đơn giản hóa trong điều tiết giao thông, kiểm soát các phương tiện ra vào, phân làn hiệu quả.

Barrier nghĩa là gì? Thanh chắn barrier là gì?
Barrier nghĩa là gì? Thanh chắn barrier là gì?

Thanh chắn barie là thiết bị công nghệ hiện đại có thể làm việc hoàn toàn tự động với hệ thống động cơ điện và hệ thống lò xo để nâng lên hạ xuống. Thiết bị hoạt động bằng nguồn điện thông dụng 220V, có thể đóng mở tự động hoàn toàn bằng điều khiển từ xa, hoặc cảm biến thẻ từ hoặc nút nhấn,..

Cấu tạo cơ bản của thanh chắn barrier

Thanh chắn barrier về cơ bản có 3 phần chính là: phần thân barrier, phần thanh chắn, các bộ phận phụ kiện khác.

Phần thân barrier

 • Phần thân barie là khối hình trụ được đúc bằng nhôm hoặc thép không gỉ. Bên ngoài khối trụ này được phủ một lớp sơn tĩnh điện có màu sắc phong phú.
 • Bên trong phần thân trụ có chứa hệ thống tự động thông minh giúp barrier hoạt động hiệu quả gồm: động cơ điện, lò xo, các board mạch điều khiển truyền và nhận tín hiệu cho hệ thống hoạt động.

Thanh chắn barier

Cấu tạo chi tiết thanh chắn barier
Cấu tạo chi tiết thanh chắn barier
 • Thanh chắn barie được chia là 3 loại phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau: thanh chắn barrier cần thẳng, barie cần gập và rào chắn. Trong đó lại cần thẳng được sử dụng nhiều nhất chiếm 80%.
 • Thanh chắn barriers được làm bằng nguyên liệu nhôm bên trong rỗng để giảm trọng lượng, dễ dàng hoạt động, di chuyển trong quá trình nâng lên hạ xuống, đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Thanh chắn có màu sắc tùy chọn được sơn tĩnh điện, dán phản quang để có thể sử dụng an toàn vào ban đêm, độ dài lên đến 8m.
 • Rào chắn được đặt tại các nơi cần đảm bảo an ninh cao như khu quân đội, trụ sở cơ quan nhà nước, khu chung cư cao cấp…

Thiết bị đóng mở và phụ kiện phụ trợ

Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau mỗi đơn vị sẽ có lựa chọn thanh chắn barrier đóng mở khác nhau.

 • Thiết bị đóng mở barie bao gồm: cảm biến bằng thẻ từ, các nút remote điều khiển từ xa…
 • Các cảm biến an toàn: Đặt các cảm biến an toàn ở phía cổng chắn, phát hiện các chướng ngại vật qua tia hồng ngoại và làm đảo chiều thanh chắn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của barrier là gì?

Barrier tự động sử dụng nguồn điện dân dụng ổn định 220V với tần số 50-60Hz. Khi được cấp điện thanh chắn barrier sẽ được điều khiển bằng các mạch điều khiển với lệnh đóng hoặc mở. Mạch điều khiển sẽ cấp điện cho động cơ, giúp động cơ hoạt động và quay bánh răng trong hộp số giảm tốc. Hộp số giảm tốc này sau khi quay sẽ truyền kết nối qua giăng kết nối giữa hộp số và trục cách tay.

Tay chắn barrier lúc đã được bắt vào trục cánh tay và chuyển động. Cánh tay thanh chắn sẽ được chuyển động đến các vị trí mở hoặc đóng mong muốn. Sau đó bộ đếm số vòng tua đã được cài đặt trước đó sẽ truyền tín hiệu đến bảng mạch điều khiển. Bảng mạch lúc này sẽ tiếp nhận và xử lý tín hiệu, ngắt điện động cơ và kết thúc quá trình hoạt động của barrier.

Nguyên lý hoạt động của thanh chắn barier tự động
Nguyên lý hoạt động của thanh chắn barier tự động

Xem thêm:

Tất cả các bước trên đều được thực hiện hoàn toàn tự động nên người dùng chỉ cần sử dụng nút điều khiển để kích hoạt điều khiển barie tự động hoặc sử dụng bộ điều khiển cơ được lắp ở vị trí người dùng có thể thao tác nhanh chóng.

Vai trò của barrier như thế nào?

Barrier tự động ngày càng trở nên phổ biến và góp vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là một số vai trò chính của thanh chắn tự động

 • Giúp phân luồng, điều tiết giao thông hiệu quả: Khi sử dụng barier người điều khiển phương tiện giao thông sẽ tự giác di chuyển, xếp thành có trật tự, phân luồng theo đúng quy định. Từ đó tránh được trường hợp ùn tắc giao thông.
 • Dễ dàng điều khiển phương tiện qua lại: Tại những nơi thu phí, nhà giữ xe có thể kiểm soát được các phương tiện di chuyển ra vào. Với tốc độ đóng mở nhanh chóng nên thanh chắn barrier sẽ không gây tiếng ồn, hoạt động nhanh chóng giúp lượng xe di chuyển qua lại liên tục, nhanh gọn.
 • Tạo môi trường chuyên nghiệp, tăng tính văn minh: Các phương tiện đi qua barier dưới sự kiểm soát của các nhân viên giúp tăng tính chuyên nghiệp, văn minh. Ngoài ra, barrier có nhiều màu sắc khác nhau nên có thể chọn lựa để phù hợp với tổng thể không gian xung quanh, nâng cao tính thẩm mỹ.

Nói chung việc sử dụng barrier tự động mang đến nhiều hiệu quả với mức chi phí hợp lý. Hy vọng với những thông tin chia sẻ barriers là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của barrier sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị từ đó chọn lựa tốt nhất cho đơn vị mình. Để được tư vấn và giải đáp các thông tin cũng như giá barrier tự động bạn có thể gọi ngay hotline 0977 658 099 – 0983 530 698 để được nhân viên Đặng Gia tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *