Bão áp thấp nhiệt đới là gì? Nguyên nhân & tác hại của bão áp thấp nhiệt đới

Bão áp thấp nhiệt đới là cụm từ khá quen thuộc với nhiều người khi một hiện tượng thiên nhiên nào đó xảy ra. Vậy bão áp thấp nhiệt đới là gì? Tác hại của bão và áp thấp nhiệt đới như thế nào? Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới là gì? Theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của tiemruaxe.com nhé!

Bão áp thấp nhiệt đới là gì? Bão áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông như thế nào?

Áp thấp nhiệt đới là một hiện tượng trong tự nhiên thường xuyên xảy ra và mang đến những đợt mưa to, lũ lụt, khí hậu thất thường kèm theo giông bão. Trong đó:

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Áp thấp nhiệt đới là một hiện tượng trong tự nhiên, thực chất là một vùng xoáy, có đường kính lớn lên tới hàng trăm kilomet. Vùng xoáy này tập trung quanh một vùng áp thấp được bao quanh bởi các cơn dông lưu hành với sức gió duy trì tối đa trên diện rộng ở biển hoặc đất liền. Nhưng nếu chưa đủ mạnh có thể gọi là bão nhiệt đới. 

Áp thấp nhiệt đới có nghĩa là gì?
Áp thấp nhiệt đới có nghĩa là gì?

Sự hình thành của cơn bão áp thấp nhiệt đới đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi bão: Áp thấp là một trong những dấu hiệu cho thấy một cơn bão sắp tràn qua đại dương nhiệt đới. Mặc dù không mạnh như bão nhiệt đới nhưng chúng mang lại lượng mưa lớn, gây nên giông bão và lũ lụt tàn khốc.

Vào cuối vòng đời của chúng các cơn bão thường giảm cấp thành áp thấp nhiệt đới. Trong giai đoạn áp thấp nhiệt đới cũng được cho là dấu hiệu của sự tan biến bão. 

Bão áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Việt Nam thường diễn ra khi nào?

Việt Nam một mặt giáp với biển Đông, nằm trong khu vực chịu tác động của áp thấp nhiệt đới và chịu ảnh hưởng của các cơn bão ở Tây Bắc – Thái Bình Dương. Tại miền Bắc mùa mưa bão bắt đầu khoảng tháng 5-6 còn miền Trung bắt đầu từ tháng 9-12. Trong đó, vào thời gian các tháng 9, 10, 11 hay xảy ra nhiều bão nhất trung bình hàng năm có từ 4 – 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới tràn từ biển Đông vào.

Có thể nói Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các đợt áp thấp nhiệt đới này. Điển hình trong số đó đã gây ra những cơn sóng lớn, mưa to gây nên lũ lụt, dông lốc. Nước ta cũng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ nhiều đợt áp thấp nhiệt đới mạnh sau đó chuyển thành bão đổ bộ vào miền Trung.

Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới như thế nào?

Áp thấp nhiệt đới muốn hình thành phải có đủ điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển mới có thể tạo thành. Chẳng hạn như: áp suất khí quyển, sức gió, nhiệt độ,… Khi vùng không khí nóng hơn các vùng lân cận, áp suất khí quyển giảm đi, lúc này khí áp sẽ giảm xuống kéo theo sự hút gió từ nơi có khí áp cao hơn.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng áp thấp nhiệt đới là gì?
Nguyên nhân gây nên hiện tượng áp thấp nhiệt đới là gì?

Khi đó, gió là không khí chuyển từ áp cao sang áp thấp, nhưng do ảnh hưởng của lực lệch hướng do Trái Đất tự quay quanh mình (gọi là Coriolis) nên hướng gió hút vào tâm áp thấp bị lệch đi so với hướng tạo thành hình thế gió xoáy. 

Phía bán cầu Bắc hướng gió bị lệch về bên phải so với hướng chuyển động nên hình thành xoáy nghịch nhiệt đới. Còn ở bán cầu Nam, lực Coriolis lại làm hướng gió lệch về bên trái nên hình thành xoáy thuận nhiệt đới. Điều này tương tự như các áp thấp ôn đới có hướng gió xoáy ngược chiều nhau ở hai bán cầu, sau đó hình thành do sự nhiễu động của các phơn (mạc giáp khí, điện khí) ở các vùng khí hậu ôn đới.

Bởi vậy, trong những vùng có khí hậu nóng như ở khu vực nhiệt đới,hay trên biển hoặc trên đại dương vùng nhiệt đới thường hay xuất hiện các áp thấp nhiệt đới.

Sự khác nhau giữa bão và áp thấp nhiệt đới như thế nào?

Bão và áp thấp nhiệt đới là hiện tượng thiên nhiên thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa 2 loại hình này do đặc điểm của chúng khá giống nhau khi đi vào đất liền. 

Bão nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới được gọi chung là xoáy thuận nhiệt đới. Trong đó, xoáy thuận nhiệt đới được hình thành trên vùng biển nhiệt đới là vùng gió xoáy với đường kính có thể lên tới hàng trăm kilômét.

 • Áp thấp nhiệt đới được hình thành khi có một vùng áp thấp đi kèm với điều kiện giông bão tạo ra luồng gió tròn, có sức gió duy trì tối đa khoảng dưới 39 dặm/giờ.
 • Bão nhiệt đới xảy ra khi có hoàn lưu xoáy thuận trở nên có tổ chức hơn, sức gió duy trì đạt được tối đa khoảng 39 dặm/giờ – 73 dặm/giờ.

Như vậy có thể thấy sự khác nhau rõ nhất giữa bão nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới là sức gió. Từ đó ta có thể phân biệt bão và áp thấp nhiệt đới dựa theo cấp gió, theo định nghĩa quốc tế:

 • Khi gió xoáy mạnh từ cấp 6-7 tương đương vận tốc gió khoảng 10,8 – 17,2m/s được gọi là áp thấp nhiệt đới.
 • Khi gió giật hơn cấp 8 đi với vận tốc > 64 km/h sẽ được dự báo bão nhiệt đới.

Tác hại của bão và áp thấp nhiệt đới gây hậu quả như thế nào?

Mặc dù chúng ta có thể dự báo áp thấp nhiệt đới, nắm được các tin bão áp thấp nhiệt đới. Nhưng chúng vẫn gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể:

 • Thiệt hại về người: Áp thấp nhiệt đới gây nên những cơn gió giật mạnh đi kèm với mưa lớn, gây nên lốc xoáy sau đó có thể gây lũ lụt đe dọa đến tính mạng con người. Đối với những người sống bằng nghề biển sống trên biển khi gặp áp thấp nhiệt đới có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, khi gây lũ bão sẽ sinh nhiều loại mầm bệnh theo nước lũ ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đến môi trường.
Hậu quả từ những cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây ra
Hậu quả từ những cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây ra

Xem thêm:

 • Thiệt hại về tài sản: Bão, mưa dông kéo dài do áp thấp nhiệt đới có thể làm hư hỏng tài sản như nhà cửa, đồ đạc, tàu thuyền, làm chết gia súc, gia cầm…
 • Gây ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp bởi nước biển dâng gây ngập lụt ven biển, làm nhiễm mặn đồng ruộng từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, ngành chăn nuôi thủy hải sản.
 • Gây ô nhiễm môi trường bởi khi nước lũ dâng sẽ đi kèm rác thải, xác động vật tràn ra môi trường, gây nên các bệnh truyền nhiễm từ môi trường.
 • Thiếu lương thực, nước sạch sinh hoạt gây khan hiếm hàng hóa, giá thực phẩm tăng cao.

Nên làm gì khi có áp thấp nhiệt đới đến?

Khi nghe tin bão áp thấp nhiệt đới hôm nay xuất hiện hay có dự báo áp thấp nhiệt đới mới nhất đang đến  gần. Bạn cần làm theo các hướng dẫn sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình:

 • Trước khi bão đến hãy buộc lại các đồ vật lỏng lẻo không chắc chắn, kiểm tra chuồng trại nuôi… 
 • Có các biện pháp phòng tránh khi mất điện, cây to đổ gây cản trở…
 • Lên các phương án chuẩn bị di chuyển khi có mưa to gây lũ lụt cục bộ.
 • Tuyệt đối không đi bộ hay lái xe vào những con đường ngập nước không nhìn thấy đường đi.
 • Tránh bơi lội trong các vùng biển, các bãi biển khi nghe tin bão áp thấp nhiệt đới mới nhất bởi có thể gây nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ về bão áp thấp nhiệt đới là gì, nguyên nhân và tác hại của áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến con người như thế nào. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về hiện tượng thời tiết trong tự nhiên để có các biện pháp phòng tránh, đề phòng khi nghe tin hoặc dự báo bão áp thấp nhiệt đới mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *