Bài cúng giao thừa Tân Sửu 2021

Thời khắc giao thừa giữa năm cũ và năm mới luôn rất linh thiêng. Các gia đình đề chuẩn bị làm lễ cúng giao thừa với mong muốn một năm mới sức khỏe – bình an. Tiemruaxe.com gửi tới bài cùng giao thừa trong nhà và ngoài trời cho tết Tân Sửu 2021 này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Văn khấn giao thừa ngoài trời

Ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị những lễ vật cho mâm cúng giao thừa trong nhà cũng như ngoài trời. Các bạn có thể xem lại tại đây: https://tiemruaxe.com/cung-giao-thua-nhu-the-nao-gom-nhung-gi/

Nam mô A-di-đà Phật (người cúng lặp lại 3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ và chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần và Lý Tào Phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần và Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân và chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái và vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân và dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc và lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh và ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm đã sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương và dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế cùng ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần. Kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương cùng ngài bản xứ thần linh Thổ địa. Ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch và Tài thần. Kính mời chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ chúng con, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông và ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật và thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật và chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (người cúng thực hiện 3 lần, 3 lạy)

văn khấn cúng giao thừa

Bài cúng giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (người thực hiện lặp lại 3 lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Chúng con kính lạy Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

Cùng các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh

Nay đã đến giờ phút Giao thừa năm …….

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân cùng đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm cùng nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần và đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài định Phúc Táo quân

Ngài Phúc Đức chính Thần

Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ và Long mạch tài Thần

Ngài Bản Gia Táo Quân

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần cùng tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo cùng Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm để hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ cùng y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án để chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái và trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi và công việc hanh thông. Người người được chữ bình an và tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ cùng sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm và tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, chúng con xin cúi lạy chứng giám.

Cẩn cáo.

bài cúng giao thừa trong nhà

Những lưu ý trong nghi thức cúng giao thừa tại gia

Cúng giao thừa tại gia cần được thực hiện ở ngoài trời trước, sau đó mới làm lễ cúng trong nhà. Bởi theo quan niệm dân gian, thứ tự của các nghi thức này cũng chính là cách “nghênh tân, tiễn cửu”, hay đón quan hành khiển mới và tiễn quan trong năm cũ.

Khi cúng ngoài trời, ở những khoảng không gian rộng, cần đặt lễ vật gần mặt đất. Ngoài ra, yếu tố về thời gian cúng cũng rất quan trọng. Gia chủ thực hiện lễ cúng đêm giao thừa và giờ Chính Tý, hay đó là lúc 00:00h, thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Xem thêm Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, trong nhà, ngoài trời

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp băn khoăn của bạn đọc về bài cúng giao thừa như thế nào cũng như các lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ cúng. Mong rằng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn đọc chuẩn bị và thực hiện được một lễ cúng trang nghiêm, bày tỏ lòng thành kính với các vị thần và mong ước về một năm mới an khang, sức khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *