Bả chó là gì? Những dấu hiệu và cách chữa nhanh chóng

Bả chó là gì? Bả chó là một từ không quá xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bả chó là gì hay miếng bả chó gồm những gì? Ngày nay, bả chó thường được các “cẩu tặc” sử dụng để trộm chó. Vậy bả chó gồm những gì? tác hại của bả chó như thế nào? Những dấu hiệu trúng bả chó và cách chữa khi dính bả chó nhanh chóng ra sao?

Bả chó là gì?

Hiện nay đang xuất hiện tình trạng “cẩu tặc” sử dụng đánh bả chó nhằm trộm chó bán lấy tiền. Bả chó là phương pháp đã có từ lâu trong dân gian được dùng để hạ độc chết chó.

Bả chó là j? Bả chó hình kẹo mút là gì?
Bả chó là j? Bả chó hình kẹo mút là gì?

Vậy bả chó là chất gì? gồm những thành phần nào? bả chó có độc không? Thành phần chính của bả chó là các chất độc nguy hiểm làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch của chó. Bả chó bao gồm: Xyanua và bột lưu huỳnh là 2 thành phần chính có trong miếng bả chó và cũng là chất độc nhất trong miếng bả chó. Thành phần xyanua được sếp vào loại chất kịch độc nguy hiểm nhất, chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ giết chết một chú chó.

Ngoài ra có một số miếng bả chó được chế tạo từ thảo mộc độc khác như: hạt ba đậu hay là cây mần đề, hạt mã tiền. Tuy những hoạt chất này rất độc nhưng lại có thể mua dễ dàng tại các khu chợ hay được rao bán tự do trên mạng.

Những tên trộm chó chuyên nghiệp thường sử dụng các loại hóa chất độc hại pha vào với nhau trộn thành bả chó. Với thủ đoạn tinh vi hơn chúng còn cho bả chó vào miếng thịt gà, bò, xương, lòng dồi heo để nhử chó.

Tác hại của miếng bả chó là gì?

Để thuận tiện cho việc đánh bả chó hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại bả chó hình kẹo mút độc hại được bọn trộm chó sử dụng để bắt chó. Nhiều em bé còn nhỏ chưa biết nếu ăn nhầm phải loại bả chó giống kẹo mút này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Tác hại của miếng bả chó là gì? bả chó có độc không?
Tác hại của miếng bả chó là gì? bả chó có độc không?

Bả chó ngày nay được làm càng ngày càng tinh vi hơn, độc tính bộc phát cũng khác nhau nhưng chủ yếu là gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của chó. Hệ thần kinh, tiêu hóa khi ăn nhầm phải bả chó sẽ khiến ý thức mất đi và chết dần.

Sau khi chó bị đánh bả những tên “cẩu tặc” sẽ bắt trộm chó đi và đem bán cho các nhà hàng kinh doanh thịt cho để lấy tiền. Các cửa hàng sẽ đem ra và chế biến thành các món ăn bán cho khách. Thịt chó dính bả vẫn còn tồn tại và gặp nhiệt độ cao sẽ biến đổi thành các độc tính mạnh hơn.

Việc làm này thực sự nguy hiểm gây ảnh hưởng đến cơ thể con người. Khi chó bị trúng bả lượng chất độc vẫn còn trong cơ thể chó, con người ăn phải sẽ tích tụ trong người từ đó sinh ra các bệnh nguy hiểm.

Các dấu hiệu nhận biết chó đã ăn bả chó

Sau khi tìm hiểu bả chó là cái gì và biết được bả chó có độc như thế nào chúng ta cần phải nắm rõ các dấu hiệu chó đã bị trúng độc. Bởi bả chó mèo khi ăn trúng phải sẽ phát huy độc tính rất nhanh. Nếu không biết các dấu hiệu và xử lý kịp thời sẽ khiến chú chó nhà bạn bị thiệt mạng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bạn nên nhớ nhé.

Ăn dính bả chó ở mức độ nhẹ

Triệu chứng cả chó ăn phải bả ở mức độ nhẹ:

  • Mắt lừ đừ, đi lại chậm chạp
  • Tỏ ra rất mệt mỏi, không nhanh nhẹn như ngày thường.
Dấu hiệu chó ăn phải bả dễ nhận biết
Dấu hiệu chó ăn phải bả dễ nhận biết

Xem thêm:

Khi ở mức độ nhẹ chó ăn phải bả sẽ không chết ngay nhưng trong cơ thể của chó vẫn đang có một lượng độc tố, khi đó chú chó nhà bạn sẽ không còn ở trạng thái minh mẫn bình thường.

Nếu không có các biện pháp chữa trị về lâu dài chất độc ngấm dần vào bên trong làm phá hủy nội tạng, gây suy nhược dây thần kinh. Tuy chỉ ở mức độ nhẹ nhưng không được phát hiện và cứu chữa thì chú chó đó chỉ sống được một vài năm.

Chó ăn phải bả ở mức độ nặng

Trong trường hợp này chú chó nhà bạn sẽ có những biểu hiện trúng độc rất rõ:

  • Ngay sau khi ăn phải giờ đầu tiên chú chó sẽ có biểu hiện: co giật, mắt trợn ngược, đi không vững, răng nhe năng, hô hấp khó, khạc ra máu, thở gấp như vừa chạy cả chục km…
  • Những giờ tiếp theo sẽ xuất hiện tình trạng suy giảm hệ thần kinh, nãy bị tàn phá dẫn đến cái chết nhanh chóng.

Cách chữa chó ăn phải bả chó nhanh nhất

Chó ăn phải bả sẽ khiến hệ thần kinh bị tê liệt, hô hấp khó khăn. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ để có cách chữa trị kịp thời.

Bình tĩnh xử lý và liên hệ với bệnh viện thú y gần nhất

Khi phát hiện chó ăn phải bả bạn phải thật sự bình tĩnh để xử lý các tình huống cần thiết. Từ đó mới có thể nhớ ra những phương pháp chữa trị đúng cách nhất. Đồng thời nhanh chóng gọi điện và đưa chó đến nơi chữa trị, bác sỹ thú y nhanh nhất.

Thực hiện các biện pháp chữa trúng bả chó

Nếu không có trạm thú y bạn có thể cấp cứu ngay tại nhà với các phương pháp sau:

  • Giúp chó nôn hết bả chó với trứng gà sống và muối

Đập trứng gà sống vào miệng chó và thêm một chút muối để kích thích gây nôn hết các thứ trong bụng và dạ dày.

Phát hiện kịp thời và giúp chó nôn hết bả chó trong cơ thể
Phát hiện kịp thời và giúp chó nôn hết bả chó trong cơ thể
  • Gây nôn cho chó bằng oxy già

Bạn cũng có thể sử dụng oxy già để giúp chú chó nôn hết bả chó ra. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến dạ dày của chó cần thực hiện theo nguyên tắc sau: Pha 1 muỗng cafe oxy già (tùy theo cân nặng của chó để có tỷ lệ thích hợp, đây là tỷ lệ sử dụng cho chó 5kg trở xuống).

Nếu vẫn chưa thấy nôn ra bạn có thể lặp lại thêm 2- 3 lần nữa. Nhưng nếu quá 3 lần không có hiện tượng nôn ra bạn nên sử dụng phương pháp khác để chó có thể nôn ra bằng được.

Ngoài ra, trong quá trình kích thích chó nôn bạn cũng nên tác động vào phần bụng, phần sườn để hỗ trợ gây nôn nhanh nhất.

Như vậy với những kiến thức về bả chó là gì? các dấu hiệu và cách chữa trúng bả chó mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng bạn sẽ có thêm các kinh nghiệm để phòng bị và xử lý khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *