Adrenaline là gì? Tác dụng gì với cơ thể? Lưu ý khi dùng

Adrenaline là gì? Adrenaline có tác dụng gì đối với cơ thể con người. Bạn đang tìm kiếm những thông tin về Adrenaline để giải đáp những thắc mắc của mình. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của tiemruaxe để hiểu rõ về các khái niệm và công dụng của Adrenaline đối với cơ thể con người nhé!

Khái niệm Adrenaline là gì? Hormone Adrenaline là gì?

Adrenaline nghĩa là gì?

Hormone Adrenaline hay Adrenaline là một loại hormone trong cơ thể con người được giải phóng ra khỏi tuyến thượng thận và phóng thích đi trực tiếp vào máu. Adrenaline có chức năng và vai trò như một chất trung gian hóa học; đồng thời truyền tải lượng xung thần kinh đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Adrenaline là gì? Adrenaline hormone nghĩa là gì?
Adrenaline là gì? Adrenaline hormone nghĩa là gì?

Nói dễ hiểu hơn các tuyến thượng thận nằm ở vị trí trên đầu mỗi quả thận sẽ chịu trách nhiệm sản xuất ra hormone bao gồm: Aldosterone, Adrenaline , Noradrenaline và Cortisol. Trong đó, tuyến thượng thận được chia làm 2 phần là tuyến ngoài hay còn gọi là vỏ thượng thận và tuyến trong là tuyến thượng thận chịu sự kiểm soát của tuyến yên. Khi đó, tuyến thượng thận sẽ làm nhiệm vụ sản xuất adrenaline. 

Andrenaline còn được gọi với tên gọi khác là Epinephrine hay Adrenaline nội sinh vì nó là chất được sinh ra trong cơ thể người. Adrenaline hormone khác với adrenaline nhân tạo được tổng hợp và sản xuất để tạo thành một loại thuốc điều trị. Tuy nhiên, cả adrenaline trong cơ thể và adrenaline tổng hợp đều có cấu tạo, tác dụng tương tự.

Adrenaline rush là gì?

Adrenaline hormone được sản sinh từ tuyến thận bên trong, quá trình adrenaline được giải phóng đột ngột được gọi là adrenaline rush – cơn sốt hoóc môn adrenaline. 

Adrenaline rush là một trong những cơ chế quan trọng sinh ra có tác dụng bảo vệ cơ thể. Khi bạn gặp tình trạng căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ tự kích hoạt và phóng thích hormone adrenaline đi thẳng vào trong máu gây nên một số tình trạng như tăng nhanh nhịp tim, đổ mồ hôi, thở nhanh, bồn chồn, lo lắng.

Adrenaline là thuốc gì?

Thuốc Adrenaline hay thuốc epinephrine là thuốc có tác dụng kích thích tế bào hệ thần kinh giao cảm. Thuốc được chỉ định để dùng trong trường hợp cấp cứu, sốc phản vệ nặng, cấp cứu ngừng tim, lên cơn hen phế quản ác tính…

Các dạng thuốc adrenalin được sử dụng phổ biến gồm: Dạng dung dịch để tiêm,  dạng nước như thuốc nhỏ mắt, thuốc xịt định liều, dạng phối hợp với các loại thuốc khác.

Adrenaline tiết ra khi nào?

Như đã tìm hiểu ở trên adrenaline được tiết ra từ tuyến thượng thận khi cơ thể con người cảm thấy hạnh phúc, thích thú, sợ hãi, tức giận hoặc đang chuẩn bị phản ứng trước tình huống nguy hiểm nào đó…Lúc này  adrenaline được sinh ra để phản ứng chống lại sự tăng nhịp tim nhanh chóng của cơ thể. 

Tuyến thượng thận nơi sản sinh ra hormone adrenaline
Tuyến thượng thận nơi sản sinh ra hormone adrenaline

Xem thêm:

 

Quá trình sản sinh hormone adrenaline chỉ diễn ra trong vòng 2-3 phút. Cơ thể ngừng xung thần kinh, tuyến thượng thận sẽ hạ dần xuống và adrenaline sẽ phóng thích vào cơ thể sau đó liên kết với Adrenergic thực hiện các chuyển hóa dẫn đến một số thay đổi nhất định trong cơ thể. Trong đó, sự thay đổi gây ức chế bài tiết insulin, thúc đẩy tiết glucagon trong tuyến tụy, kích thích glycogenolysis tự tan trong gan…gây ra thay đổi tăng lượng đường trong máu, tăng nhịp tim, axit béo trong cơ thể, sản xuất năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. 

Tác dụng của Adrenaline đối với cơ thể con người như thế nào?

Tác dụng của adrenaline lên cơ thể con người được gọi là Adrenoceptor. Mỗi bộ phận trên cơ thể con người adrenaline sẽ có công dụng khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với hệ thống tim mạch: Adrenaline giúp tăng tần số, tăng lực co bóp của cơ tim, giúp oxy tiêu thụ nhiều hơn, tăng lưu lượng mạch vành và tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp tâm thu trên tim. Khi truyền hormon adrenaline theo đường tĩnh mạch sẽ làm giảm sức cản ngoại vi và huyết áp tâm trương, khiến tần số tim lúc đầu sẽ tăng mạnh và giảm dần về sau.
 • Đối với hệ hô hấp: tác dụng của adrenaline giúp kích thích tăng lượng oxy trong cơ thể nhiều hơn, cung cấp cho các hoạt động của não và các cơ khi kết hợp với Noradrenaline. Đồng thời gây ra hiện tượng giãn phế quản nhưng lại khiến dịch phế quản trở nên quánh hơn.
Công dụng của adrenaline đối với cơ thể con người rất quan trọng
Công dụng của adrenaline đối với cơ thể con người rất quan trọng
 • Đối với mắt: tác dụng adrenaline làm giãn nở đồng tử được sử dụng trong các trường hợp cấp cứu sốc phản vệ. 
 • Công dụng adrenaline đối với hệ tiêu hóa: gây hiện tượng trương lực, làm tăng lượng máu tạng, giảm đi sự bài tiết của ruột khi đang quá kích thích.
 • Tác dụng của adrenaline với hệ tiết niệu: làm giảm lưu lượng máu đến thận (có thể lên đến 40%) nhưng mức lọc của cầu thận không thay đổi quá nhiều. Bên cạnh đó còn làm giảm trương lực của bàng quang, làm tăng lực cơ trơn dễ dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.
 • Hệ sinh dục: đối với phụ nữ mang thai adrenaline gây ức chế các cơn co tử cung.
 • Adrenaline còn có thể làm tăng chuyển hóa cơ bản của cơ thể so với mức bình thường tăng 20% – 30% đi kèm với hiện tượng co mạch ở da, có thể gây phản ứng sốt.

Các vấn đề cần lưu ý khi dùng Adrenaline

Khi sử dụng adrenaline cần chú ý đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tuân thủ việc sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng ít hơn hoặc quá liều so với chỉ định. Ngoài ra khi sử dụng adrenaline cần chú ý những vấn đề sau:

 • Điều trị những bệnh do dị ứng mức nhẹ: Có thể tiêm tại nhà hoặc đến các bệnh viện, cơ sở dịch vụ y tế theo hướng dẫn của y tá, bác sĩ. Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc về cách sử dụng cần liên hệ ngay với cơ sở y tế, hoặc nhà thuốc để được giải đáp trước khi sử dụng.
 • Sử dụng adrenaline cho mắt thường được tiêm dưới mắt. Tuyệt đối không dùng dung dịch adrenaline nếu có hiện tượng biến đổi màu, có hạt, bị đục, lọ đựng dung dịch bị nứt vỡ, có dấu hiệu hỏng.
 • Adrenaline là hormone được phóng thích với hàm lượng nhỏ nhưng rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nồng độ adrenaline vào lúc sáng thường đạt đỉnh cao và dần giảm về trong ngày. Nếu cơ thể không có Adrenaline, huyết áp con người sẽ thấp đi và khiến cho các hoạt động cơ thể không được diễn ra dễ dàng.
Khi sử dụng adrenaline cần lưu ý để sử dụng đúng cách
Khi sử dụng adrenaline cần lưu ý để sử dụng đúng cách
 • Tình trạng căng thẳng, stress xảy ra là bệnh tổng quát nghiêm trọng nếu bệnh nhân bị kích ứng quá mức bởi tiếng ồn hay đau đớn do các chấn thương thần kinh (nguyên nhân do áp lực từ cuộc sống) sử dụng Adrenaline giúp cân bằng hormone, giúp ổn định cơ thể.

Hậu quả đối với sự tăng tiết quá mức của Adrenaline

Adrenaline sinh ra trong cơ thể con người do sự căng thẳng, cảm xúc cáu giận, hay hạnh phúc, thích thú gây ra. Ngoài ra, những cảm giác như quá lạnh, tiếng ồn quá mức căng thẳng, sự bi quan, trầm cảm… cũng làm tăng tiết ra adrenaline.

Theo các chuyên gia sức khỏe khi Adrenaline tăng tiết quá mức và xảy ra thường xuyên trong cơ thể có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, cụ thể như:

 • Nhịp tim đập nhanh hơn bình thường, thường xuyên tăng nhanh dẫn đến các bệnh liên quan như: suy tim, rối loạn nhịp tim…
 • Adrenaline sau khi phóng thích vào cơ thể chuyển hóa gây thay đổi lượng đường trong máu, khi tăng tiết adrenaline quá mức sẽ khiến khả năng dung nạp đường Glucose bị hạn chế.
 • Có thể khiến tuyến thượng thận làm việc quá mức gây suy hóa.
 • Cơ thể dễ gặp phải các triệu chứng gây hiện tượng rối loạn quá trình chuyển hóa các chất lipid, protein, glucid…
 • Cơ thể suy yếu, khiến sức đề kháng giảm sút với tốc độ nhanh, tăng nguy cơ bị nhiễm các bệnh lý nhiễm trùng gây nguy hiểm cho cơ thể. 
Hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn sức khỏe khi adrenaline tăng tiết quá mức
Hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn sức khỏe khi adrenaline tăng tiết quá mức
 • Hệ thần kinh luôn trong tình trạng căng thẳng, bị kích thích quá độ do sự tăng tiết của adrenaline. Liên tục trong thời gian dài khiến con người dễ bị suy nhược thần kinh, gây đau đầu, mệt mỏi, stress, mệt mỏi triền miên…

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng Adrenaline

Mỗi loại thuốc đều có những tác dụng phụ nhất định đó là điều không thể tránh được. Cũng tùy từng phản ứng của cơ thể khác nhau sẽ có những phản ứng tác dụng phụ khác nhau. Do đó, khi sử dụng thuốc adrenaline cần theo sự chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý dùng bất cứ thuốc nào nếu không có hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Đối với thuốc adrenaline có thể gây một số phản ứng phụ cho cơ thể như:

 • Gây cảm giác lo lắng, hồi hộp, cơ thể bồn chồn. 
 • Dễ bị đổ mồ hôi trộm.
 • Có thể bị chóng mặt, đau đầu.
 • Cảm giác buồn nôn hoặc bị nôn khi sử dụng thuốc do phản ứng của cơ thể.
 • Da xanh xao, nhợt nhạt khi dùng 1 thời gian.

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ nghiêm trọng khác khi sử dụng thuốc adrenaline như: khó thở, tức ngực, tim đập rộn rạo…Nếu có những triệu chứng nghiêm trọng hơn cần phải ngay lập tức ngưng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ điều trị để kịp thời khắc phục. 

Cách kiểm soát adrenaline trong cơ thể đúng cách

Tình trạng căng thẳng, áp lực là chuyện bình thường giúp bạn có thể trưởng thành và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu tình trạng liên tục diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bất lợi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hormone adrenaline tiết ra do căng thẳng, suy nghĩ, lo lắng quá mức khi chịu quá nhiều kích thích gây phóng thích adrenaline. Ngoài ra, adrenaline cũng có thể tiết ra do phản ứng với ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ quá cao. Do đó để kiểm soát adrenaline bạn có thể tham khảo những phương pháp sau dưới đây.

Học cách thư giãn

Suy nghĩ lạc quan, tích cực là cách tốt nhất giảm tiết adrenaline hormone
Suy nghĩ lạc quan, tích cực là cách tốt nhất giảm tiết adrenaline hormone
 • Suy nghĩ tích cực: Suy nghĩ theo hướng tích cực sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết những vấn đề khó khăn đang gặp phải. Nếu chỉ suy nghĩ theo hướng tiêu cực sẽ khiến cơ thể của bạn càng căng thẳng, lo âu, đồng thời sẽ làm tăng hormone adrenaline. 
 • Thực hành, luyện tập các bài tập giãn cơ: Càng căng thẳng, lo âu cơ thể càng dễ tăng adrenaline. Theo một số nghiên cứu để giảm tình trạng này bạn cần thư giãn toàn bộ cơ thể, thả lỏng và luyện tập các động tác giãn cơ sẽ giúp giảm tình trạng tăng adrenaline xuống.

Thay đổi thói quen tạo lối sống lành mạnh

 • Tập thể dục đều đặn: Luyện tập thói quen vận động, thể dục đều đặn hàng ngày sẽ có tác động tích cực đối với tâm trạng, kiểm soát cảm xúc tốc hơn. Tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian và dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục giúp tăng tường sức khỏe về thể chất và cả tâm lý. 
 • Kiểm soát những chuyện căng thẳng: Nên có kế hoạch cụ thể, hạn chế ôm đồm công việc, làm việc học tập quá mức…Tránh tình trạng ép mình vượt qua giới hạn quá mức của cơ thể thường xuyên. 
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng: Chế độ ăn uống quá kiểm soát, thiếu dinh dưỡng khiến bạn bị thiếu năng lượng, không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Từ đó, gây tình trạng mệt mỏi, stress làm tăng mức adrenaline. Vì vậy, chế độ ăn uống đầy đủ nên sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ và vitamin….Tránh dùng thường xuyên các chất kích thích như caffeine, thức uống chứa cồn…

Cách xử lý khi gặp phải các tình trạng adrenaline tăng

 • Cách làm chậm nhịp thở: Adrenaline tăng khiến bạn thở nhanh để xử lý tình trạng này có thể sử dụng một chiếc túi giấy thở vào đó để cân bằng lượng oxy vào cơ thể. Làm chậm lại nhịp thở giúp bạn giảm đi cảm giác chóng mặt, kiểm soát tốt hơn, bình tĩnh hơn. 
 • Hít thở không khí: Hãy tìm một không gian rộng rãi, trong lành và không gian rộng rãi có thể giúp bạn kiểm soát adrenaline. Bạn có thể di chuyển ra ngoài, làm vài động tác vận động nhẹ nhàng, hít thở để cơ thể được bình tĩnh. 
Cách xử lý khi adrenaline tăng cần bình tĩnh, hít thở sâu, nghĩ đến việc khác
Cách xử lý khi adrenaline tăng cần bình tĩnh, hít thở sâu, nghĩ đến việc khác
 • Đếm nhẩm: Tình trạng căng thẳng, hồi hộp quá mức khiến lượng adrenaline dễ dàng tăng vọt lên. Hãy suy nghĩ, tập trung tâm trí vào vấn sang việc khác sẽ giúp bạn giảm tình trạng căng thẳng đang gặp phải. Đếm nhẩm từ 1 – 100 là phương pháp đơn giản giúp bạn giảm bớt tình trạng căng thẳng.

Nếu bạn cảm thấy tình trạng adrenaline xảy ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Các triệu chứng do adrenaline gây ra càng ngày càng nghiêm trọng. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, và có các phương pháp điều trị phù hợp bao gồm cả thuốc và trị liệu tâm lý. 

Trên đây là những thông tin về adrenaline là gì, adrenaline rush là gì, tác dụng của adrenaline và những phương pháp làm giảm adrenaline khi bị tăng quá mức. Lối sống tích cực, tâm lý lạc quan sẽ giúp hạn chế tình trạng adrenaline tăng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *